Mới nhất Đọc nhiều

Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản

Nhận quyết định thu hồi đất từ UBND TP.Hải Phòng, lãnh đạo công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE bày tỏ nhiều băn khoăn về việc giãn thời gian sử dụng đất…
Chính phủ phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy Dự án Luật Giá (sửa đổi): Cần có một số điều quy định về giá dịch vụ y tế

Ngày 21/2/2023, cổng thông tin điện tử UBND TP.Hải Phòng đăng tải Quyết định số 4511/QĐ-UBND ký ngày 29/12/2022 về việc thu hồi hơn 13.500m2 đất do công ty EIE đang quản lý sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CB 184998, cấp ngày 25/8/2015 (nằm trên đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng).

Lý do thu hồi đất căn cứ quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa vào sử dụng sẽ được gia hạn 24 tháng, nếu hết thời gian gia hạn mà không đưa vào sử dụng sẽ bị thu hồi…

Theo hồ sơ địa chính, ngày 2/12/2005, UBND TP Hải Phòng có quyết định số 2803/QĐ–UB giao hơn 31.000 m2 đất tại lô 20A, đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi (trên địa bàn phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) cho Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE để thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE.

Theo thiết kế, trung tâm thương mại EIE sẽ bao gồm toà tháp 21 tầng đa chức năng cùng siêu thị lớn hiện đại. Ngay khi được giao đất, Công ty EIE đã hoàn thành xây dựng khối siêu thị 3 tầng (BigC) đưa vào hoạt động từ tháng 9/2006 trên diện tích đất hơn 16.500m2. Phần đất còn lại gần 13.500m2 để xây khối cao tầng vẫn tiếp tục triển khai nhưng chưa được hoàn tất. Do đó, ngày 4/6/2020, UBND TP ra Quyết định số 1437/QĐ-UBND gia hạn sử dụng đất thời gian 24 tháng (kể từ ngày ký Quyết định) để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án trên chưa hoàn thành nên Quyết định 4511/QĐ-UBND được ban hành để thu hồi đất.

Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản
Dự án Trung tâm thương mại EIE Hải Phòng. Ảnh internet. https://suckhoeviet.org.vn/

Trước quyết định trên, Công ty EIE đã có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng để yêu cầu Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng giải quyết tuyên hủy Quyết định số 4511/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 của UBND Thành phố Hải Phòng về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE tại lô 20A, đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Lý do công ty EIE cho rằng Quyết định thu hồi đất số 4511/QĐ-UBND được ban hành chưa đảm bảo quy định, chưa phù hợp với thực tế triển khai dự án, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty EIE.

Trên cơ sở đó, ngày 17/01/2023, TAND thành phố Hải Phòng đã có Thông báo thụ lý vụ án số 20/2023/TLST-HC thông báo về việc thụ lý giải quyết đối với nội dung yêu cầu khởi kiện của Công ty EIE.

Để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ án một cách khách quan toàn diện, Công ty ElE đã đưa ra những nội dung liên quan đến các công việc mà Công ty EIE đã và đang thực hiện tại Dự án trung tâm thương mại EIE và cam kết thực hiện công việc tiếp theo cụ thể:

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty EIE đã hoàn thành xong việc xây dựng Khối đại siêu thị thuộc Giai đoạn I của Dự án và đi vào hoạt động ổn định từ năm 2006 đến nay. Đồng thời, đối với Giai đoạn II của Dự án, Công ty EIE đã cố gắng khắc phục các khó khăn do các nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tiến độ thực hiện Dự án bị chậm và đồng thời nỗ lực hết sức thực hiện xong rất nhiều hạng mục để ngay lập tức sẵn sàng xây dựng và hoàn thiện toàn bộ Dự án khi được cấp phép xây dựng cụ thể.

Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản
Dự án Trung tâm thương mại EIE Hải Phòng. Ảnh internet. https://suckhoeviet.org.vn/

Về năng lực vốn thực hiện Dự án: Công ty EIE đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn thực hiện đầu tư Dự án khối tháp cao tầng đã đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong đó vốn góp của chủ sở hữu là 180 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối là 29.034.474.482 đồng, tổng vốn chủ sở hữu của Công ty là 209.034.474.482 đồng đã được kiểm toán tại ngày 15/07/2022. Ngân hàng MB Bank đã cam kết cung cấp tín dụng thư 550 tỷ để thực hiện triển khai Dự án.

Về phương án kiến trúc: Công ty EIE đã được UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt phương án kiến trúc tại Văn bản số 4941/UBND ngày 22/08/2007. Tuy nhiên do việc bị thu hồi một phần đất của Dự án để làm đường gom cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Hồng Phong và thay đổi quy hoạch nút giao thông khác mức khu vực Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm nên Công ty đã phải thực hiện lại việc thi tuyển phương án kiến trúc và hiện nay đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại Văn bản số 938/UBND-XD3 ngày 15/02/2022 để thay thế phương án kiến trúc phê duyệt trước đây.

Về các thủ tục triển khai Dự án khác: Công ty EIE đã hoàn tất việc thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công, phòng cháy chữa cháy đã được các cơ quan chức năng thẩm tra, hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được gửi Bộ Xây dựng theo quy định.

Về các hạng mục, công trình đã thực hiện tại công trường Dự án: Công ty EIE đã thực hiện các công tác khác tại hiện trường gồm: Khoan khảo sát mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và phần ngầm đã xong. Công ty EIE đã thi công xây dựng xong: Tường rào mới, san lấp toàn bộ mặt bằng; xây dựng khu văn phòng điều hành, hệ thống cấp thoát nước phục vụ dự án, hạ tầng giao thông và đường, bãi thi công . Đã hoàn thiện thi công kết nối đường giao thông nội bộ với đường giao thông thành phố; Đã hoàn thiện thi công lắp đặt trạm biến áp 1000KVA. Công ty EIE đã đã hoàn thành thi công cọc thí nghiệm và thử tải, đã hoàn thành gói thầu thi công toàn bộ khoan cọc nhồi phần móng và tổ chức đấu thầu thành công thi công phần thân thô hoàn thiện...

Công ty EIE cũng đã thỏa thuận và thực hiện việc ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh với 8 tập đoàn nước ngoài về khai thác, quản lý, vận hành dự án như: Archetype, So Asia của Nhật, Ascott Singapore, Coninco, Fountech, Ecoba….

Như vậy, đối với các công việc đã thực hiện tại Giai đoạn II của Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 129.000.000.000 VNĐ (Một trăm hai mươi chín tỷ đồng).

Đến thời điểm hiện nay Công ty EIE đã hoàn thiện nghĩa vụ của Nhà đầu tư đối với diện tích đất thuộc Dự án theo quy định pháp luật với tổng chi phí đã qua kiểm toán là 254 tỷ/800 tỷ đồng, riêng Giai đoạn II là 164 tỷ/700 tỷ đồng (bao gồm cả nộp tiền sử dụng đất là 35 tỷ đồng và 129 tỷ đồng là giá trị các hợp đồng đã và đang thực hiện).

Do Dự án đã hoàn thành kết nối đồng bộ toàn bộ cơ sở hạ tầng của cả Dự án bao gồm đường nội bộ, cổng và đường ra vào kết nối với hệ thống giao thông công cộng, hệ thống cấp nước, thoát nước mặt, nước thải, hệ thống điện cao thế, thông tin viễn thông, hệ thống cấp nước…

Vì vậy, chậm nhất trong 24 tháng, Công ty EIE sẽ hoàn thiện dự án khối tháp cao tầng, bởi lẽ hiện tại chỉ còn phần xây thô và hoàn thiện công trình. Các công đoạn này không mất nhiều thời gian, Công ty EIE cam kết sẽ hoàn thành dự án trong thời hạn trên.

Từ các nội dung nêu trên Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE khẳng định sẽ triển khai xây dựng Giai đoạn II của Dự án và hoàn thành. Từ các nội dung nêu trên Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE khẳng định sẽ triển khai xây dựng Giai đoạn II của Dự án hoàn thành trong thời gian không quá 24 tháng kể từ ngày các Cơ quan hành chính Hải Phòng hỗ trợ Công ty EIE hoàn thiện xong thủ tục pháp lý của Dự án.

https://suckhoeviet.org.vn/

PV

Tin liên quan

Tổ chức Ngày hội chung tay vì sự sống hưởng ứng Ngày hiến tạng thế giới

Tổ chức Ngày hội chung tay vì sự sống hưởng ứng Ngày hiến tạng thế giới

Ngày 11/8, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tổ chức Ngày hội chung tay vì sự sống; phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng hưởng ứng Ngày hiến tạng thế giới (13/8) và tri ân người hiến tặng mô, tạng.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Hà Nội: Xử phạt "thần y" chữa bệnh... bằng nước

Mới đây, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Nam vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo mà không có giấy phép hoạt động.
Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, mô vú được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư vú.
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận số 06

Ngày 21/5/2024, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp tục ghi dấu ấn với ca ghép thận thứ 06 thành công, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.
Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID

Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID

Ngày 21/5, Bộ Y tế có Quyết định 1332/QĐ-BYT về việc ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID.
Đại tướng Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước

Nhận tín nhiệm cao từ các đại biểu Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
LIÊN MINH OKVIP - NEW88 ~ CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN "CÙNG CHIA SẺ, TRAO YÊU THƯƠNG" NHÂN DỊP ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5

LIÊN MINH OKVIP - NEW88 ~ CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN "CÙNG CHIA SẺ, TRAO YÊU THƯƠNG" NHÂN DỊP ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5

SKV-Liên Minh OKVIP - NEW88 vinh dự tổ chức chương trình thiện nguyện "Cùng Chia Sẻ, Trao Yêu Thương" tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai vào ngày 28/4 vừa qua. Sự kiện đã lan tỏa niềm vui và sự hân hoan đến cùng cộng đồng với việc trao tặng 500 phần quà chứa đựng những nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, gạo, dầu ăn, và nước mắm, đem lại sự ấm áp cho cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương.

Các tin khác

LIÊN MINH OKVIP - NEW88 - CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN "CÙNG CHIA SẺ, TRAO YÊU THƯƠNG" NHÂN DỊP ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5

LIÊN MINH OKVIP - NEW88 - CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN "CÙNG CHIA SẺ, TRAO YÊU THƯƠNG" NHÂN DỊP ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5

SKV-Liên Minh OKVIP - NEW88 vinh dự tổ chức chương trình thiện nguyện "Cùng Chia Sẻ, Trao Yêu Thương" tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai vào ngày 28/4 vừa qua. Sự kiện đã lan tỏa niềm vui và sự hân hoan đến cùng cộng đồng với việc trao tặng 500 phần quà chứa đựng những nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, gạo, dầu ăn, và nước mắm, đem lại sự ấm áp cho cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương.
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam hoàn trả hơn 7,7 tỉ

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam hoàn trả hơn 7,7 tỉ

SKV- UBND tỉnh Quảng Nam ra công văn yêu cầu Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam hoàn trả nợ ngân sách, với tổng số nợ phải nộp trả ngân sách nhà nước hơn 7,71 tỉ đồng, trong trường hợp nếu không thực hiện sẽ không được tăng giá nước theo lộ trình.
Bộ Y tế: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Ngày 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế.
Hà Nội triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí y tế không dùng tiền mặt

Hà Nội triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí y tế không dùng tiền mặt

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận một cửa.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ngày 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện 51/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Bế Giảng Khóa Đào Tạo Chứng Chỉ CertIFR ACCA: Bước ngoặt đưa nghề kế toán Việt Nam tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế IFRS

Bế Giảng Khóa Đào Tạo Chứng Chỉ CertIFR ACCA: Bước ngoặt đưa nghề kế toán Việt Nam tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế IFRS

Vào chiều ngày 18/05/2024 vừa qua, 161 học viên online trên toàn quốc và học viên offline tại Hà Nội của Audit Care Việt Nam (ACV) đã tham dự Lễ bế giảng Khóa đào tạo IFRS tại Audit- Care Việt Nam ACV. Lễ bế giảng này là một sự kiện trọng đại kết thúc một hành trình, bắt đầu một chặng đường mới cũng là bước ngoặt đưa nghề kế toán Việt Nam tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế IFRS.
Nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau; người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.
“Ngôi sao Thuốc Việt” lần thứ 2 gọi tên 3 sản phẩm xuất sắc của Dược phẩm Trường Thọ

“Ngôi sao Thuốc Việt” lần thứ 2 gọi tên 3 sản phẩm xuất sắc của Dược phẩm Trường Thọ

Gastro-Max, Metovance và Tioga của Dược phẩm Trường Thọ là 3 trong số 68 sản phẩm thuốc xuất sắc nhất được vinh danh trong lễ trao danh hiệu “Ngôi sao Thuốc Việt” tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội.
Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/6/2024

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/6/2024

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.
Quảng Nam: Khởi tố ba đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để tham gia đấu thầu

Quảng Nam: Khởi tố ba đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để tham gia đấu thầu

SKV-Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết, phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả tham gia đấu thầu công trình xây dựng trên địa bàn TP Tam Kỳ.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động