Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Kon Tum ở cửa ngõ Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại; là vùng đất có lịch sử lâu đời, có bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Và đặc biệt là có khu du lịch sinh thái Măng Đen được công nhận là Khu du lịch sinh thái quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Kon Tum.

Điểm đến du lịch lịch sử

Kon Tum là vùng đất lịch sử lâu đời, truyền thống cách mạng hào hùng với các di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia, như Di tích lịch sử Ngục Kon Tum, Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei, Di tích lịch sử danh thắng Măng Đen (Kon Plông), Di tích lịch sử Đăk Tô-Tân Cảnh, Di tích chiến thắng Plei Kần (huyện Ngọc Hồi). Đây là điểm đến hấp dẫn đối với du khách muốn tìm hiểu về chiến trường Tây Nguyên, về truyền thống đấu tranh, truyền thống văn hóa của các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Đơn cử như Ngục Kon Tum là nơi lưu lại dấu ấn của cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, nơi đây đã từng giam giữ những tù binh chính trị bị thực dân Pháp áp giải từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế về. Dù bị giam giữ, tra tấn nhưng những chiến sĩ vẫn kiên cường đấu tranh bằng nhiều hình thức và không ít người đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nơi đây trở thành biểu tượng cho ý chí và sức mạnh dân tộc, là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau nhớ về truyền thống cha ông và là cái nôi cách mạng của người Tây Nguyên. Di tích lịch sử Ngục Kon Tum càng có ý nghĩa sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau học tập và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum
Du khách tham quan Di tích lịch sử Ngục Kon Tum. Ảnh: P.N

Ngoài Ngục Kon Tum, một điểm đến hấp dẫn nữa là Khu di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh. Đăk Tô-Tân Cảnh là căn cứ quân sự mạnh nhất của chính quyền Sài Gòn ở khu vực Bắc Tây Nguyên, khó có thế đánh bại, thế nhưng, với quyết tâm cao độ và một khí thế vô cùng sôi động “Trường Sơn chuyển mình, Pô Kô dậy sóng, quét sạch quân thù, giải phóng quê hương”, đúng 11 giờ ngày 24/4/1972, lá cờ giải phóng của Tỉnh ủy Kon Tum tung bay ở đỉnh trung tâm căn cứ 42 của địch, loan tin chiến thắng.

Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh đã làm thay đổi cục diện chiến trường ở Tây Nguyên, góp phần làm nên thắng lợi tại Hội nghị Pari, buộc đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Pari, chấp nhận thất bại rút quân về nước, tạo đà cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là chiến công vô cùng hiển hách của quân và dân Đăk Tô nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung.

Hiện nay, Khu tượng đài Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh nằm tại thị trấn Đăk Tô, là biểu tượng của tinh thần bất tử quyết chiến quyết thắng của lực lượng vũ trang, Đảng bộ và nhân dân của tỉnh Kon Tum và huyện Đăk Tô. Hai bên tượng đài là 2 chiếc xe tăng 377 và 472 trực tiếp tham chiến trong chiến dịch Đăk Tô-Tân Cảnh năm 1972. Đây cũng chính là hiện vật gốc được phục chế nhằm phục vụ khách tham quan.

Tháng 4/2017, vào dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, di tích lịch sử này trở thành điểm di tích lịch sử đầu tiên ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Và vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, chiếc xe tăng 377 tiếp tục được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nằm trong hành trình du lịch lịch sử với dấu tích thời gian gắn liền với sự phát triển của Kon Tum, du khách được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo như Tòa giám mục Kon Tum và Nhà thờ gỗ Kon Tum. Đây là công trình nghệ thuật độc đáo, được xây dựng trên nền tảng ngôi nhà sàn Tây Nguyên nhưng mang vài nét của kiến trúc phương tây nên vừa phóng khoáng và hiện đại, tạo nên phong cách riêng. Đặc biệt, Nhà thờ gỗ Kon Tum là một công trình kiến trúc độc đáo mang tính nghệ thuật cao có niên đại đến hơn một trăm năm, hoàn toàn bằng chất liệu gỗ tốt được lựa chọn trong vùng, mà chủ yếu là gỗ cà chít, được xây dựng qua bàn tay tài hoa của những người thợ và trở thành công trình nghệ thuật có giá trị cao về mặt văn hóa. Toàn bộ tổng thể của ngôi nhà từ cột, kèo, rui, mè đều được làm từ gỗ mang lại nét độc đáo cho nhà thờ.

Đặc biệt, cách trang trí bên trong nhờ rất đặc sắc vừa mang phong cách của lối kiến trúc phương Tây kết hợp với văn hóa truyền thống của núi rừng Tây Nguyên. Du khách đến thăm nhà thờ gỗ sẽ được lạc vào thế giới yên bình, trong tiếng cồng, tiếng chiêng hùng tráng của núi rừng. Đó là cái hay, cái lạ mà nhà thờ gỗ Kon Tum mang lại cho những ai đến mảnh đất Kon Tum. Đây cũng là công trình “kiểu mẫu”, là niềm tự hào của người dân Kon Tum nói chung và là điểm đến của khách thập phương trong và ngoài nước khi có dịp đặt chân đến Kon Tum.

Hấp dẫn du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng

Ngoài thế mạnh về du lịch lịch sử thì Kon Tum còn là điểm đến về du lịch sinh thái với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tự nhiên đẹp, hùng vĩ và du lịch văn hóa với nhiều nét văn hóa độc đáo, lễ hội truyền thống của cộng đồng các DTTS trong tỉnh. Với du lịch sinh thái, điểm đến hấp dẫn chính là Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen nằm ở độ cao hơn 1.200m so với mặt nước biển. Nơi đây được tạo hóa ban tặng, khí hậu quanh năm mát mẻ và phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình” với những thác nước hoang sơ, đồi thông ngút ngàn, không khí trong lành và tinh khiết. Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (thuộc huyện Kon Plông) được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia.

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum
Thác Pa Sỹ - điểm đến hấp dẫn với du khách. Ảnh: P.N

Măng Đen vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có của đại ngàn Tây Nguyên với rừng, suối, hồ và thác nước. Măng Đen e ấp ẩn mình bên cánh rừng nguyên sinh với những rặng thông bạt ngàn trải dài như vô tận, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách quanh năm của những thác nước giữa rừng... Giữa đại ngàn hùng vĩ, đến Măng Đen, du khách tận mắt cảm nhận bốn phía được bao bọc bởi sương mù, rừng thông, biệt thự và cái lạnh nhè nhẹ. Ngoài bạt ngàn cây xanh, ở Măng Đen du khách còn được ngắm nhìn nhiều con suối, thác đẹp nổi tiếng như thác Pa Sỹ, Đăk Ke, Lô Ba và những hồ thơ mộng như Toong Zơri, Toong Pô, Toong Đam. Đến với Măng Đen, du khách sẽ tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên, bỏ lại những bộn bề và ồn ào nơi phố thị.

Không chỉ dồi dào tiềm năng du lịch sinh thái mà còn là nơi thế mạnh về du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng với nhiều di tích và những ngôi làng cổ truyền nổi tiếng còn giữ được nét nguyên sơ như làng cổ Kon K’tu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum), Kon Du, Kon Skoi (huyện Kon Rẫy), làng Kon Pring và Vi Rơ Ngheo (huyện Kon Plông).

Với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đẹp cùng sự độc đáo, đa dạng về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đến Kon Tum, du khách không chỉ được tận mắt ngắm nhìn những di tích lịch sử, hòa mình cùng vẻ đẹp hoang sơ thiên nhiên hùng vĩ; được ngắm những ngôi nhà sàn, mái nhà rông cao vút mà còn được chìm đắm trong âm thanh cồng chiêng, những điệu múa xoang và sẽ mềm môi quanh ché rượu cần, thưởng thức trong không gian bập bùng bếp lửa.

Theo Phúc Nguyên/ Báo Kon Tum
dulich.petrotimes.vn

Tin liên quan

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

SKV - Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 12/7, UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, TP Hà Nội) phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người có công.
Anh: Nhiều trẻ sơ sinh tử vong do ho gà

Anh: Nhiều trẻ sơ sinh tử vong do ho gà

Ngày 11/7, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) thông tin, 9 trẻ sơ sinh đã tử vong kể từ khi dịch ho gà bùng phát vào tháng 11/2023.

Cùng chuyên mục

Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Ngày 9/7, ông Đàm Hải Vân - Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, Ban đã phát đi thông báo về việc xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển TP Nha Trang.
Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay

Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay

Sáng 4/7, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.
Đắk Lắk: Ama Farm - điểm dừng chân mới của du khách thập phương khi đặt chân đến Tây Nguyên đại ngàn

Đắk Lắk: Ama Farm - điểm dừng chân mới của du khách thập phương khi đặt chân đến Tây Nguyên đại ngàn

SKV - Sau khi phóng viên Tạp chí Sức khoẻ Việt đưa tin về trang trại nho mẫu đơn của nhóm bạn trẻ ở Buôn Đôn thì trang trại đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách các nơi ghé thăm.
Báo New Zealand gợi ý khám phá "thị trấn đẹp nhất Việt Nam"

Báo New Zealand gợi ý khám phá "thị trấn đẹp nhất Việt Nam"

Thời báo New Zealand NzHerald vừa qua đã có bài viết chia sẻ về những trải nghiệm thú vị và đưa ra những gợi ý cho khách du lịch quốc tế khám phá Hội An.
Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Các tin khác

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng. Nếu đến Bắc Hà, đặc biệt là thời điểm diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” năm 2024, được tổ chức từ ngày 1 - 9/6/2024, du khách không nên bỏ qua thảo nguyên ấn tượng này.
“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

SKV - Lễ hội sông nước lần thứ 2 tại TP.HCM khai mạc vào tối ngày 31/5 vừa qua đã tái hiện lại vài khung cảnh đời sống xuồng ghe của người dân Tây Nam Bộ bằng nhiều hoạt động ngay tại lòng thành phố.
Bức bích họa giữa non cao

Bức bích họa giữa non cao

Tháng 5 năm nay, trời có mưa nhiều, nước từ thượng nguồn đổ về những cánh đồng cấy lúa một vụ ở thị xã Sa Pa đầy ăm ắp, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng tựa như bức bích họa giữa non cao.
Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Theo nhật báo Nikkei Asia, Việt Nam nằm trong danh sách những địa điểm tránh nóng tốt nhất cho du khách khu vực châu Á.
Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những địa phương hội tụ tài nguyên du lịch đa dạng. Nhờ có sự phân bổ của địa hình vừa có núi, vừa có biển, vừa có sông, có rừng và đặc biệt có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống hang động kỳ vĩ và hệ sinh thái đa dạng.
Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure đã đánh giá vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.
Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Về thăm miền Tây mùa thu hoạch hoa súng, du khách không chỉ được ngắm nhìn những bông súng nở tuyệt đẹp mà còn cảm nhận được nhịp sống êm đềm và bình dị của người dân nơi đây.
Xem thêm
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Phiên bản di động