Mới nhất Đọc nhiều

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Kon Tum ở cửa ngõ Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại; là vùng đất có lịch sử lâu đời, có bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Và đặc biệt là có khu du lịch sinh thái Măng Đen được công nhận là Khu du lịch sinh thái quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Kon Tum.

Điểm đến du lịch lịch sử

Kon Tum là vùng đất lịch sử lâu đời, truyền thống cách mạng hào hùng với các di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia, như Di tích lịch sử Ngục Kon Tum, Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei, Di tích lịch sử danh thắng Măng Đen (Kon Plông), Di tích lịch sử Đăk Tô-Tân Cảnh, Di tích chiến thắng Plei Kần (huyện Ngọc Hồi). Đây là điểm đến hấp dẫn đối với du khách muốn tìm hiểu về chiến trường Tây Nguyên, về truyền thống đấu tranh, truyền thống văn hóa của các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Đơn cử như Ngục Kon Tum là nơi lưu lại dấu ấn của cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, nơi đây đã từng giam giữ những tù binh chính trị bị thực dân Pháp áp giải từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế về. Dù bị giam giữ, tra tấn nhưng những chiến sĩ vẫn kiên cường đấu tranh bằng nhiều hình thức và không ít người đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nơi đây trở thành biểu tượng cho ý chí và sức mạnh dân tộc, là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau nhớ về truyền thống cha ông và là cái nôi cách mạng của người Tây Nguyên. Di tích lịch sử Ngục Kon Tum càng có ý nghĩa sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau học tập và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum
Du khách tham quan Di tích lịch sử Ngục Kon Tum. Ảnh: P.N

Ngoài Ngục Kon Tum, một điểm đến hấp dẫn nữa là Khu di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh. Đăk Tô-Tân Cảnh là căn cứ quân sự mạnh nhất của chính quyền Sài Gòn ở khu vực Bắc Tây Nguyên, khó có thế đánh bại, thế nhưng, với quyết tâm cao độ và một khí thế vô cùng sôi động “Trường Sơn chuyển mình, Pô Kô dậy sóng, quét sạch quân thù, giải phóng quê hương”, đúng 11 giờ ngày 24/4/1972, lá cờ giải phóng của Tỉnh ủy Kon Tum tung bay ở đỉnh trung tâm căn cứ 42 của địch, loan tin chiến thắng.

Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh đã làm thay đổi cục diện chiến trường ở Tây Nguyên, góp phần làm nên thắng lợi tại Hội nghị Pari, buộc đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Pari, chấp nhận thất bại rút quân về nước, tạo đà cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là chiến công vô cùng hiển hách của quân và dân Đăk Tô nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung.

Hiện nay, Khu tượng đài Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh nằm tại thị trấn Đăk Tô, là biểu tượng của tinh thần bất tử quyết chiến quyết thắng của lực lượng vũ trang, Đảng bộ và nhân dân của tỉnh Kon Tum và huyện Đăk Tô. Hai bên tượng đài là 2 chiếc xe tăng 377 và 472 trực tiếp tham chiến trong chiến dịch Đăk Tô-Tân Cảnh năm 1972. Đây cũng chính là hiện vật gốc được phục chế nhằm phục vụ khách tham quan.

Tháng 4/2017, vào dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, di tích lịch sử này trở thành điểm di tích lịch sử đầu tiên ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Và vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh, chiếc xe tăng 377 tiếp tục được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nằm trong hành trình du lịch lịch sử với dấu tích thời gian gắn liền với sự phát triển của Kon Tum, du khách được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo như Tòa giám mục Kon Tum và Nhà thờ gỗ Kon Tum. Đây là công trình nghệ thuật độc đáo, được xây dựng trên nền tảng ngôi nhà sàn Tây Nguyên nhưng mang vài nét của kiến trúc phương tây nên vừa phóng khoáng và hiện đại, tạo nên phong cách riêng. Đặc biệt, Nhà thờ gỗ Kon Tum là một công trình kiến trúc độc đáo mang tính nghệ thuật cao có niên đại đến hơn một trăm năm, hoàn toàn bằng chất liệu gỗ tốt được lựa chọn trong vùng, mà chủ yếu là gỗ cà chít, được xây dựng qua bàn tay tài hoa của những người thợ và trở thành công trình nghệ thuật có giá trị cao về mặt văn hóa. Toàn bộ tổng thể của ngôi nhà từ cột, kèo, rui, mè đều được làm từ gỗ mang lại nét độc đáo cho nhà thờ.

Đặc biệt, cách trang trí bên trong nhờ rất đặc sắc vừa mang phong cách của lối kiến trúc phương Tây kết hợp với văn hóa truyền thống của núi rừng Tây Nguyên. Du khách đến thăm nhà thờ gỗ sẽ được lạc vào thế giới yên bình, trong tiếng cồng, tiếng chiêng hùng tráng của núi rừng. Đó là cái hay, cái lạ mà nhà thờ gỗ Kon Tum mang lại cho những ai đến mảnh đất Kon Tum. Đây cũng là công trình “kiểu mẫu”, là niềm tự hào của người dân Kon Tum nói chung và là điểm đến của khách thập phương trong và ngoài nước khi có dịp đặt chân đến Kon Tum.

Hấp dẫn du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng

Ngoài thế mạnh về du lịch lịch sử thì Kon Tum còn là điểm đến về du lịch sinh thái với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tự nhiên đẹp, hùng vĩ và du lịch văn hóa với nhiều nét văn hóa độc đáo, lễ hội truyền thống của cộng đồng các DTTS trong tỉnh. Với du lịch sinh thái, điểm đến hấp dẫn chính là Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen nằm ở độ cao hơn 1.200m so với mặt nước biển. Nơi đây được tạo hóa ban tặng, khí hậu quanh năm mát mẻ và phong cảnh “sơn thuỷ hữu tình” với những thác nước hoang sơ, đồi thông ngút ngàn, không khí trong lành và tinh khiết. Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (thuộc huyện Kon Plông) được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia.

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum
Thác Pa Sỹ - điểm đến hấp dẫn với du khách. Ảnh: P.N

Măng Đen vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có của đại ngàn Tây Nguyên với rừng, suối, hồ và thác nước. Măng Đen e ấp ẩn mình bên cánh rừng nguyên sinh với những rặng thông bạt ngàn trải dài như vô tận, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách quanh năm của những thác nước giữa rừng... Giữa đại ngàn hùng vĩ, đến Măng Đen, du khách tận mắt cảm nhận bốn phía được bao bọc bởi sương mù, rừng thông, biệt thự và cái lạnh nhè nhẹ. Ngoài bạt ngàn cây xanh, ở Măng Đen du khách còn được ngắm nhìn nhiều con suối, thác đẹp nổi tiếng như thác Pa Sỹ, Đăk Ke, Lô Ba và những hồ thơ mộng như Toong Zơri, Toong Pô, Toong Đam. Đến với Măng Đen, du khách sẽ tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên, bỏ lại những bộn bề và ồn ào nơi phố thị.

Không chỉ dồi dào tiềm năng du lịch sinh thái mà còn là nơi thế mạnh về du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng với nhiều di tích và những ngôi làng cổ truyền nổi tiếng còn giữ được nét nguyên sơ như làng cổ Kon K’tu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum), Kon Du, Kon Skoi (huyện Kon Rẫy), làng Kon Pring và Vi Rơ Ngheo (huyện Kon Plông).

Với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đẹp cùng sự độc đáo, đa dạng về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đến Kon Tum, du khách không chỉ được tận mắt ngắm nhìn những di tích lịch sử, hòa mình cùng vẻ đẹp hoang sơ thiên nhiên hùng vĩ; được ngắm những ngôi nhà sàn, mái nhà rông cao vút mà còn được chìm đắm trong âm thanh cồng chiêng, những điệu múa xoang và sẽ mềm môi quanh ché rượu cần, thưởng thức trong không gian bập bùng bếp lửa.

Theo Phúc Nguyên/ Báo Kon Tum
dulich.petrotimes.vn

Tin liên quan

Ngày 4/10, số ca mắc Covid-19 mới tăng lên 27

Ngày 4/10, số ca mắc Covid-19 mới tăng lên 27

Ngày 4/10, bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, có 27 ca mắc Covid-19 mới, tiếp tục đà tăng so với ngày trước đó.
Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10, do ảnh hưởng của bão Koinu, từ đêm 4/10, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 8-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.
Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Được xem như “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn đã “gây nghiện” cho biết bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà từ lâu, bánh tráng cuốn thịt heo đã lan toả khắp mọi miền đất nước, từ quán sang trọng đến góc phố bình dị, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

Cùng chuyên mục

Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

(SKV) - Trong hoàn cảnh có nhiều xu hướng ẩm thực mới đang được cường điệu, truyền thông một cách rầm rộ, thì đâu đó trong ấn tượng của du khách, món gỏi cá nhệch vẫn mang trong mình một nét riêng, đơn sơ, đậm vị mà không một món ăn nào có thể thay thế.
Bình Liêu: Khám phá “viên ngọc” miền biên cương Tổ quốc

Bình Liêu: Khám phá “viên ngọc” miền biên cương Tổ quốc

Khi nhắc tới Quảng Ninh, phần nhiều du khách sẽ nhớ tới vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nơi đây còn ẩn giấu một hòn ngọc xanh mướt, ôm trong mình cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những sắc màu văn hóa dân tộc độc đáo nơi miền biên cương Tổ quốc. Đó chính là huyện Bình Liêu.
Đảo cò Thanh Miện - Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Hải Dương

Đảo cò Thanh Miện - Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Hải Dương

Đảo Cò Thanh Miện hay Đảo Cò Chi Lăng Nam là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách bởi một không gian xanh tươi, mát mẻ mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây.
Cầu kính Rồng Mây: Ngỡ ngàng trước bức tranh non nước hữu tình

Cầu kính Rồng Mây: Ngỡ ngàng trước bức tranh non nước hữu tình

Cách Sapa gần 20 km, Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây thuộc địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn làm chủ đầu tư được ví như “Kỳ quan - Tiên cảnh - Đất trời”. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm những trò chơi cảm giác mạnh, ngắm núi non hùng vĩ và những điểm check - in đầy ấn tượng…
Đánh thức dòng chảy kỳ quan - Suối nước nóng Bang

Đánh thức dòng chảy kỳ quan - Suối nước nóng Bang

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía Tây Nam, suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi làn khói nghi ngút mờ ảo bốc lên từ lòng suối như làn sương mai mỏng manh vương trên những tán cây rừng.
Lặn biển ngắm san hô ở Cô Tô

Lặn biển ngắm san hô ở Cô Tô

Dịch vụ lặn biển ngắm sản hô duy nhất ở miền Bắc được triển khai tại huyện đảo Cô Tô từ tháng 4/2023 đã thu hút hàng trăm du khách tham gia trải nghiệm.

Các tin khác

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Ninh Bình: Làng nghề chiếu cói Kim Sơn

Ninh Bình: Làng nghề chiếu cói Kim Sơn

Làng nghề Chiếu cói Kim Sơn thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Qua hàng trăm năm quai đê lấn biển, Kim Sơn có những bãi sa bồi mênh mông, là xứ sở của cây cói, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế tác sản phẩm cói không ngừng phát triển. Nói đến Kim Sơn là người ta nghĩ đến làng nghề dệt chiếu truyền thống, đây là một nét văn hóa đặc trưng của địa phương.
Đồi chè Long Cốc - Tuyệt tác của thiên nhiên

Đồi chè Long Cốc - Tuyệt tác của thiên nhiên

Đồi chè Long Cốc (xã Long Cốc, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) được mệnh danh là “chốn bồng lai trên đất trung du”.
Thú vị chợ “chồm hổm” Vị Thanh

Thú vị chợ “chồm hổm” Vị Thanh

Tôi vốn thích các loại chợ, từ "chợ sang chảnh" kiểu siêu thị, mall, store trong Trung tâm thương mại, chợ online thời 4.0... cho đến chợ cóc, chợ phiên, chợ trời, chợ đồ cổ, đồ cũ, chợ nổi, chợ cạn... và cả chợ tình!
Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam

Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam

Du lịch trị liệu đang trở thành một xu hướng hot trong thời gian gần đây. Với cuộc sống hiện đại đầy căng thẳng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và giảm căng thẳng ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra một cơ hội đầy tiềm năng cho ngành du lịch và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
Du lịch trải nghiệm mùa cỏ lau biên giới

Du lịch trải nghiệm mùa cỏ lau biên giới

Dọc theo tuyến quốc lộ 31 từ thị trấn Đình Lập đến khu vực biên giới giáp ranh với Trung Quốc là 2 xã Bính Xá và Bắc Xa. Điểm nổi bật về du lịch của khu vực này là cung đường tuần tra biên giới dài hơn 34 km, trải dài qua địa bàn 2 xã (Bính Xá, Bắc Xa).
Phát triển sản phẩm du lịch gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe

Phát triển sản phẩm du lịch gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17, hội thảo Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam diễn ra mới đây đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn và người dân.
Về Lai Châu gặp những tinh hoa "nắm giữ" di sản văn hóa dân tộc

Về Lai Châu gặp những tinh hoa "nắm giữ" di sản văn hóa dân tộc

Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc, nơi có 20 dân tộc cư trú. Mỗi dân tộc là một kho tàng văn hóa dân gian riêng có. Được cho là “bảo bối”, nắm giữ những “túi khôn” của dân tộc mình, đó là các nghệ nhân dân gian - những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ hôm nay.
Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Kon Tum ở cửa ngõ Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại; là vùng đất có lịch sử lâu đời, có bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Và đặc biệt là có khu du lịch sinh thái Măng Đen được công nhận là Khu du lịch sinh thái quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Kon Tum.
Hải đăng Kê Gà - Công trình kiến trúc độc đáo giữa biển khơi

Hải đăng Kê Gà - Công trình kiến trúc độc đáo giữa biển khơi

Hải đăng Kê Gà nằm tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam cách thành phố Phan Thiết 30km về hướng Nam. Điểm du lịch này đang thu hút nhiều du khách vừa thích khám phá một công trình kiến trúc độc đáo, vừa muốn nghỉ ngơi thư giãn giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động