Khắc phục tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng

Nhiều tháng nay, một số loại vắc - xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng như 5 trong 1 (phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib), vắc - xin DPT (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) đang thiếu hụt, khiến nhiều trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng phải trì hoãn tiêm hoặc chuyển sang tiêm dịch vụ.
Khắc phục tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng
Cán bộ Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác dụng của các loại vắc-xin tiêm chủng mở rộng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Na Hang, toàn huyện hiện có trên 600 trẻ dưới 1 tuổi trong độ tuổi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu vắc-xin, nên nhiều trường hợp phải hoãn tiêm hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi. Tỷ lệ tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ dưới 1 tuổi của huyện hiện chỉ đạt 25,9%.

Bác sỹ Đặng Thị Thơ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) cho biết: “Tình trạng thiếu vắc-xin 5 trong 1 tại trạm đã xảy ra trong 3 tháng nay. Nhiều trẻ đến lịch tiêm, nhưng không có vắc-xin tiêm hoặc mới chỉ được tiêm 1 mũi nên chưa đủ hiệu quả phòng bệnh. Với những trường hợp đến lịch tiêm, nhưng chưa được tiêm, tôi phải giải thích cho bố mẹ của trẻ nguyên nhân thiếu vắc-xin và đây là tình trạng chung của cả nước chứ không phải của riêng địa phương nào”.

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, từ tháng 3-2023 đến nay, đơn vị chưa được cấp vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin DPT. Qua rà soát toàn tỉnh hiện đang thiếu gần 10.000 liều vắc-xin 5 trong 1 và trên 800 liều vắc-xin DPT. Tình trạng thiếu vắc-xin 5 trong 1, DPT dễ dẫn đến nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Trước tình trạng thiếu vắc-xin cục bộ, Sở Y tế đã có báo cáo gửi Bộ Y tế để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, kịp thời cung ứng đầy đủ các loại vắc-xin phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng trong các tháng còn lại của năm 2023 và gối đầu năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế đã gửi đăng ký nhu cầu vắc-xin tiêm chủng của tỉnh trong thời gian tới và những tháng đầu năm 2024.

Lý giải về việc thiếu vắc-xin, bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ tháng 3-2023 trở về trước các loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đấu thầu rồi cung cấp định kỳ với số lượng căn cứ đăng ký nhu cầu tiêm chủng của mỗi địa phương. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến tháng 7-2023 Bộ Y tế lại giao cho các địa phương tự đấu thầu mua vắc-xin bằng nguồn ngân sách địa phương, chính vì vậy, không chỉ Tuyên Quang mà nhiều địa phương khác trong thời gian qua luôn trong tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng.

Sau một thời gian các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc mua các loại vắc-xin, việc triển khai tiêm chủng mở rộng ở các tỉnh bị trì trệ, ngày 10-7-2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98/NQ-CP về việc bố trí ngân sách Trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vắc-xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại tất cả các địa phương trên toàn quốc bằng nguồn ngân sách Trung ương.
Do thiếu vắc-xin, nên 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh đạt thấp. Trẻ em được tiêm các mũi vắc-xin cơ bản của Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 41,7%, phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đạt 32,6%...

Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch cho trẻ em dưới 5 tuổi là chương trình mục tiêu y tế quốc gia có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em. Mong rằng, tình trạng thiếu hụt một số loại vắc-xin phòng bệnh cho trẻ sẽ sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Nguồn: Khắc phục tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng

Minh Hoa/baotuyenquang.com.vn
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và giảm biến chứng, tử vong ở người bệnh.

Cùng chuyên mục

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06” trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

SKV - Tối 20/6 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3.
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

SKV - Du lịch Lâm Đồng tiếp tục tăng trưởng tích cực khi đón gần 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm.
Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Một nam thanh niên 18 tuổi vừa được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải và mất khả năng nói. Kết quả chẩn đoán xác định người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái kèm tổn thương nặng các mạch máu não.
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Hiện nay, nhu cầu của thị trường dược liệu toàn cầu tiếp tục tăng cao, dự báo đạt quy mô khoảng 430 tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, việc tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu không còn là vấn đề kỹ thuật thuần túy mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược quốc gia.
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải, xảy ra khi các tế bào hắc tố bị hệ miễn dịch của chính cơ thể tấn công và phá hủy. Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các tin khác

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Ngày 17/6/2026, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với TTƯT, BS.CKII Nguyễn Khoa Lý thời hạn giữ chức vụ 05 năm và chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với BS.CKI Nguyễn Hồng Hạnh.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã sẵn sàng đón tiếp người dân. 1.300 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Dược sĩ và cán bộ quản lý đã được đào tạo, bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp làm việc định kỳ tại cơ sở Ninh Bình hàng tuần.
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Bài viết phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp thúc đẩy y học cổ truyền phát triển, mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

5 năm chưa phải là quãng thời gian dài đối với một cơ quan báo chí nhưng với Tạp chí Sức khỏe Việt, chặng đường từ năm 2021 đến năm 2026 là hành trình của những nỗ lực bền bỉ để xây dựng uy tín, khẳng định chuyên môn và lan tỏa những giá trị vì cộng đồng.
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

HẢI PHÒNG — Trong không khí sôi nổi của ngày hội lớn ngành báo chí cả nước, Hội báo Toàn quốc 2026 diễn ra từ ngày 19 đến 21/6 tại thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ và ghi dấu ấn đậm nét của Chi hội nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt. Không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng gian trưng bày độc đáo, Tạp chí Sức khỏe Việt còn vinh dự mang về những giải thưởng, bằng khen cao quý từ Hội Nhà báo Việt Nam.
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

HẢI PHÒNG — Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2026 diễn ra tại thành phố Cảng Hải Phòng, gian hàng của Tạp chí Sức khỏe Việt đã trở thành một trong những điểm sáng thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đồng hành cùng tạp chí năm nay, thương hiệu nến sạch cao cấp Phúc Linh by Mira Home đã mang đến một không gian văn hóa đậm chất truyền thống, tinh tế và bình yên giữa lòng sự kiện báo chí lớn nhất năm.
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Kỷ nguyên mới của tim mạch không chỉ là kỷ nguyên của thiết bị và kỹ thuật cao, mà còn là kỷ nguyên của y học chính xác, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học, y học cá thể hóa và quản trị y tế thông minh.
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Kỹ thuật nội soi đường mật qua ERCP không chỉ giúp xử lý hiệu quả các ca sỏi mật phức tạp bằng laser mà còn nâng cao khả năng phát hiện sớm ung thư đường mật, giảm đáng kể nhu cầu phẫu thuật và thời gian hồi phục cho người bệnh.
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

( SKV) - Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026), đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, và Ủy ban MTTQ xã Lục Nam đã gửi lời hỏi thăm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể Ban biên tập, phóng viên, nhà báo và biên tập viên của Tạp chí Sức khỏe Việt.
Nhiều chính sách dân số mới có hiệu lực từ 1/7: Tăng hỗ trợ sinh con, cấm tiết lộ giới tính thai nhi

Nhiều chính sách dân số mới có hiệu lực từ 1/7: Tăng hỗ trợ sinh con, cấm tiết lộ giới tính thai nhi

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách dân số mới sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó lao động nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, mở rộng hỗ trợ tài chính khi sinh con và siết chặt quy định tiết lộ giới tính thai nhi nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động