Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong
Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 3908/UBND-KGVX ngày 31 tháng 10 năm 2024 về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, Sở triển khai truyền thông, đánh giá tại Mô hình “An toàn thực phẩm gắn với du lịch cộng đồng tại làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum”: Tập trung tại Nhà rông văn hóa làng Vi Rơ Ngheo (44 người tham dự đại diện cho 44 hộ gia đình); tổ chức 4 lớp hội nghị phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở Bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn với 142 người tham dự và truyền thông trực tiếp hướng dẫn kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho 58 người là chủ cơ sở và nhân viên chế biến tham gia nấu tiệc. Nói chuyện chuyên đề 57 buổi với 1502 người tham dự, tuyên truyền trực tiếp tại 230 hộ gia đình với 1003 người, tuyên truyền trên sóng truyền thanh 46 lần, truyền hình 7 lần.
Hội thảo phòng chống ngộ độc thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức tại Kon Tum vào tháng 10/2024. Ảnh: Sở Y tế Kon Tum |
Hiện nay, Sở Y tế Kon Tum đang triển khai kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024; cấp 18 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cấp mới: 12 cơ sở, cấp lại: 6 cơ sở) và tiếp nhận bản tự công bố của 10 sản phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ giám sát an toàn thực phẩm phục vụ Đoàn đại biểu cao cấp nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum và truyền thông, giám sát hỗ trợ tại nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu ăn lưu động. Tuyến huyện, thành phố giám sát mối nguy, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại 65 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Về tình hình ngộ độc thực phẩm, theo Sở Y tế Kon Tum, trong tháng 10 trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, trong đó 1 người tử vong. Cụ thể, ngày 1/10/2024 tại thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô với 1 người mắc và tử vong, nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố của cóc; ngày 21/10/2024 tại thôn 4, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy với 5 người mắc, không có người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do độc tố của cóc. Ngoài ra, số ca mắc lẻ tẻ trong tháng là 3 ca, nguyên nhân do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.
Tin liên quan
Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
11:11 | 05/12/2024 Tin tức
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh
11:18 | 03/12/2024 Sức khỏe
Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm
10:33 | 29/11/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030
11:15 | 04/12/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi
11:15 | 04/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng
07:00 | 04/12/2024 Y tế 24h
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe
09:58 | 03/12/2024 Nghiên cứu trao đổi
TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý
09:52 | 03/12/2024 Sức khỏe
Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam
07:04 | 03/12/2024 Sức khỏe
Các tin khác
5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe
22:08 | 02/12/2024 Sức khỏe
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”
15:40 | 02/12/2024 Sức khỏe
Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ
15:40 | 01/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?
06:40 | 30/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng
22:28 | 29/11/2024 Sức khỏe
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh
15:17 | 29/11/2024 Sức khỏe
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
14:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ
06:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người
21:31 | 27/11/2024 Thông tin đa chiều
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025
19:50 | 27/11/2024 Sức khỏe
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
4 ngày trước Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội