Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong

SKV - Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 11 năm 2024.

Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 3908/UBND-KGVX ngày 31 tháng 10 năm 2024 về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, Sở triển khai truyền thông, đánh giá tại Mô hình “An toàn thực phẩm gắn với du lịch cộng đồng tại làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum”: Tập trung tại Nhà rông văn hóa làng Vi Rơ Ngheo (44 người tham dự đại diện cho 44 hộ gia đình); tổ chức 4 lớp hội nghị phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở Bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn với 142 người tham dự và truyền thông trực tiếp hướng dẫn kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho 58 người là chủ cơ sở và nhân viên chế biến tham gia nấu tiệc. Nói chuyện chuyên đề 57 buổi với 1502 người tham dự, tuyên truyền trực tiếp tại 230 hộ gia đình với 1003 người, tuyên truyền trên sóng truyền thanh 46 lần, truyền hình 7 lần.

Hội thảo phòng chống ngộ độc thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức tại Kon Tum vào tháng 10/2024. Ảnh: Sở Y tế Kon Tum
Hội thảo phòng chống ngộ độc thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức tại Kon Tum vào tháng 10/2024. Ảnh: Sở Y tế Kon Tum

Hiện nay, Sở Y tế Kon Tum đang triển khai kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024; cấp 18 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cấp mới: 12 cơ sở, cấp lại: 6 cơ sở) và tiếp nhận bản tự công bố của 10 sản phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ giám sát an toàn thực phẩm phục vụ Đoàn đại biểu cao cấp nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum và truyền thông, giám sát hỗ trợ tại nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu ăn lưu động. Tuyến huyện, thành phố giám sát mối nguy, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại 65 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, theo Sở Y tế Kon Tum, trong tháng 10 trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, trong đó 1 người tử vong. Cụ thể, ngày 1/10/2024 tại thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô với 1 người mắc và tử vong, nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố của cóc; ngày 21/10/2024 tại thôn 4, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy với 5 người mắc, không có người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do độc tố của cóc. Ngoài ra, số ca mắc lẻ tẻ trong tháng là 3 ca, nguyên nhân do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.

Văn Quý

Tin liên quan

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 352/KH-UBND ngày 2/12/2024 về việc thực hiện chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

SKV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp vừa ký Công văn số 4271/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm

Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 344/KH-UBND ngày 28/11/2024 về việc triển khai chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

SKV - UBND TP.HCM vừa có tờ trình dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV cho bệnh nhân (BN) nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn TP.HCM. Nghị quyết dự kiến được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp vào tháng 12 này.
TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi

TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi

SKV - Ngày 3/12, Sở Y tế TP.HCM thông tin trong tuần 48 (từ ngày 25-11 đến 1-12), số ca mắc sởi ở TP tiếp tục tăng trong nhóm từ 10 - 14 tuổi và nhóm từ 6 - 9 tháng tuổi.
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh.
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

SKV - Dextrose - một loại đường đơn được chiết xuất từ ngô - là thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Với khả năng làm ngọt, cải thiện kết cấu và bảo quản độ tươi ngon, dextrose đóng vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm.
TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý

TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý

SKV - Đến tháng 9/2024, TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý, trong đó có 48.741 người đang điều trị thuốc kháng vi rút HIV. Đây là số liệu được báo cáo tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, do UBND TP.HCM tổ chức sáng 30/11.
Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam

Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam

Trong thời đại y học hiện đại phát triển mạnh mẽ, bác sĩ Lê Đình Hùng – Chủ nhiệm Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng tại số 100 ngõ 80, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội – vẫn âm thầm cống hiến để gìn giữ và phát triển tinh hoa Đông y Việt Nam.

Các tin khác

5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe

5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ chúng giúp ta kiểm tra tổng quan về tình trạng sức khỏe của cơ thể và phát hiện sớm các bệnh lý hoặc nguy cơ bệnh lý nếu có. Tuy nhiên, do thường phải chờ đợi lâu nên nhiều người e ngại việc đi khám. Sau đây là 5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe bạn nên biết để việc khám sức khỏe nhanh gọn nhất có thể.
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Mới đây, Bộ Y tế có quyết định số 3594/QĐ-BYT ngày 29/11/2024 ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, vitamin A rất cần thiết, nếu thiếu hụt vitamin này trẻ có thể mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

Trứng mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn trứng vào thời điểm nào cũng có những lợi ích nhất định.
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

SKV - Ngày 28/11, Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM sơ kết công tác triển khai quản lý chất lượng cấp cứu ngoại viện và nhận giải thưởng Vàng của tổ chức EMS ANGELS về cấp cứu đột quỵ ngoại viện.
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 29/11, Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, khám, phân loại, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

SKV - Mùa đông mang đến những ngày se lạnh, và điều mà nhiều người mong chờ nhất là được thưởng thức những món ăn ấm áp, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh. Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn lý tưởng giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày đông giá rét.
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, loại quả này càng phát huy tác dụng khi hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng (RVEM - Resonant Vibrating Energy Meditation) phá vỡ những rào cản về cách nhìn nhận con người, vượt lên trên những lăng kính hạn hẹp của y học, giáo dục hay xã hội. RVEM như một chìa khóa vạn năng, mở ra cánh cửa năng lượng nhất thể tiềm ẩn bên trong mỗi cá nhân, trao quyền cho họ chủ động tự huấn luyện, liên tục gia tăng tâm thế năng lượng đỉnh cao để sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

SKV - Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguồn hàng thực phẩm phục vụ người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Phiên bản di động