Lùm xùm vụ xá lợi Tóc chùa Ba Vàng: Cần cẩn trọng trước những thông tin chưa chính xác
Thứ nhất, đưa thông tin chùa Ba Vàng vi phạm quy định là chưa chính xác
Hoạt động cung rước, chiêm bái Xá lợi Phật trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh. Trong báo cáo gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Ba Vàng khẳng định: Lễ kỷ niệm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông là hoạt động tôn giáo hàng năm tại chùa Ba Vàng, đã được Ban Trị sự GHPGVN thành phố Uông Bí thông báo với UBND thành phố Uông Bí ngày 29/11/2021.
Năm nay (2023), các hoạt động cụ thể của Đại lễ, trong đó có việc cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật đã được chùa Ba Vàng thông báo bổ sung với UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan hữu quan tại Văn bản số 83/TB-CBV ngày 18/12/2023.
Như vậy, hoạt động chiêm bái Xá lợi Phật đã được đăng ký theo đúng quy định của Nhà nước. Tại Báo cáo số 744-BC/TU ngày 29/12/2023 của Thành ủy Uông Bí, “Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí xác định đây là hoạt động nội tự (trong khuôn viên nhà chùa) đã có đăng ký, chưa thấy có căn cứ xác định vi phạm, những Phật tử đến tham gia hoạt động này đều là những người có đức tin với Nhà Phật và muốn được chiêm bái để thỏa mãn đức tin hoặc có những người đến chiêm bái chỉ để thỏa mãn sự hiếu kỳ của bản thân”.
Thứ hai, việc đưa tin chùa Ba Vàng sử dụng Xá lợi giả để trưng bày là vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng
Tháng 12 năm 2023, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã đến chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (còn gọi là Tu viện Thone Wain hoặc Parmee Kyaung, địa chỉ tại đường Thone Wain, khối 5, Thị trấn Nam Okkalapa, Yangon, Myanmar).
Theo truyền thừa của tu viện Parami, đây là một trong 8 sợi tóc của Đức Phật để lại cho hai người Phật tử tại gia đầu tiên sau khi Ngài đắc đạo, được truyền lại qua nhiều đời Tăng sĩ và hiện đang tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami.
Hòa Thượng U Wepulla - Trụ trì Bảo tàng Parami hứa khả sẽ cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái. Hòa thượng nhấn mạnh, từ trước đến nay, Xá lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ, đây là lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài.
![]() |
| Hòa Thượng U Wepulla (bên trái) hứa khả cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng |
Ngày 23/12/2023, đoàn chư Tăng, Phật tử Myanmar, trong đó có các vị cao Tăng nổi tiếng của Phật giáo Myanmar như Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi - Tam Tạng Pháp Sư thứ 11, Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin - Tam Tạng Pháp Sư thứ 13… rước Xá lợi của Đức Phật sang chùa Ba Vàng.
Tối ngày 27/12/2023, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật trở lại Bảo tàng Parami.
![]() |
| Thầy Thích Trúc Thái Minh nhận Xá lợi tóc từ Hòa Thượng U Wepulla tại chùa Ba Vàng |
Việc đưa tin chư Tăng Myanmar cung rước Xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư Tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư Tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam.
Hoạt động chiêm bái Xá lợi cũng là hoạt động nội bộ trong khuôn khổ nghi lễ tôn giáo của chùa, là niềm tin tín ngưỡng của nhân dân, Phật tử cả nước và trên thế giới. Việc đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm cần bị lên án và xử lý theo quy định.
Trong thời đại 4.0, mọi người cần cảnh giác với các thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của các cá nhân hay tổ chức.
Dưới đây là toàn văn báo cáo số 774 - BC/TU Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, Thành ủy Uông Bí ngày 29/12/2023.
![]() |
![]() |
![]() |
PV
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2024 – Tôn vinh, lan tỏa những giá trị thiện lành của Phật giáo
14:17 | 17/05/2024 Tin tức
Chùa Ba Vàng tiếp tục phát huy tinh thần phục vụ Nhân dân, Phật tử về du xuân, lễ Phật, tu học
10:46 | 23/02/2024 Dấu ấn Việt Nam
Sự kiện Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Bài học về việc cẩn trọng trong ứng xử
21:55 | 05/01/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026
17:29 | 11/06/2026 Tin tức
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi
17:22 | 11/06/2026 Tin tức
Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026
09:48 | 11/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới
08:29 | 11/06/2026 Tin tức
Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng
07:07 | 11/06/2026 Tin tức
Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận
04:04 | 11/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Điểm thi THPT Bình Hưng Hòa hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
22:15 | 10/06/2026 Tin tức
Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm
15:03 | 10/06/2026 Tin tức
Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý
07:07 | 10/06/2026 Tin tức
Kịp thời phẫu thuật lấy dị vật chai nhựa gần 20 cm trong trực tràng cho nam bệnh nhân 34 tuổi
11:42 | 09/06/2026 Tin tức
Từ ngày 1/7, khám ngoại trú trái tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán thế nào?
07:07 | 09/06/2026 Tin tức
Vai trò của truyền thông y tế số trong quản lý bệnh mạn tính
04:04 | 09/06/2026 Tin tức
Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”
20:01 | 08/06/2026 Tin tức
Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực
18:49 | 08/06/2026 Tin tức
Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người
18:47 | 08/06/2026 Tin tức
Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững
13:00 | 08/06/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
19 giờ 28 phút Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân
15-05-2026 11:05 Hoạt động hội







