Mới nhất Đọc nhiều

Lương y Dư Thị Ba - Trị bệnh gan hiệu quả khi biết kết hợp giữa Nam y và Tây y

SKV- Nhờ biết tận dụng, khai thác các thiết bị và công nghệ hiện đại của tây y trong phát hiện, chẩn đoán và sàng lọc bệnh với điều chế bài thuốc nam gia truyền hợp lý, lương y Dư Thị Ba đã đạt được thành công lớn trong chữa trị các bệnh về gan như: ung thư gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mãn… với tỷ lệ thành công rất cao, mang lại sự sống, sức khỏe, niềm hạnh phúc cho hàng ngàn người bệnh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình người dân tộc Sán Dìu nhiều đời hành nghề chữa bệnh bằng thuốc nam gia truyền, lương y Dư Thị Ba sớm thấu hiểu nỗi đau của người mắc bệnh gan. Cô cũng từng chứng kiến không ít những số phận hẩm hiu, phải lìa xa sự sống khi không thể chiến thắng được căn bệnh quái ác. Vì một duyên cớ nào đó, từ rất sớm Dư Thị Ba đã được bà nội truyền dạy cho nghề bốc thuốc chữa bệnh gan.

Với khát khao cháy bỏng được chữa bệnh cứu người, Dư Thị Ba không dừng lại trong phạm vi bài thuốc của bà nội truyền lại, cô miệt mài tìm tòi, thử nghiệm, điều chỉnh thêm một số vị thuốc mới vào bài thuốc truyền thống của gia đình. Kết quả là tỷ lệ người bệnh gan khỏi bệnh tăng lên rất cao, trong đó có không ít người đã từng chữa bệnh nhiều năm ở bệnh viện không khỏi nhưng khi sử dụng thuốc nam Cô Ba đã hết bệnh. Từ thành công đó lương y Dư Thị Ba đã được ngành y tế công nhận và cấp giấy phép hành nghề thuốc gia truyền và giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.

Lương y Dư Thị Ba - Trị bệnh gan hiệu quả khi biết kết hợp giữa Nam y và Tây y

Lương y Dư Thị Ba được đài truyền hình phỏng vấn về bài thuốc nam trị bệnh gan

Dù chữa bệnh thành công nhưng trước đây ít người biết đến lương y Dư Thị Ba do cô không có các hoạt động quảng bá và giới thiệu về nhà thuốc. Lúc đó lương y Dư Ba chỉ xác định chữa bệnh cho người địa phương ai biết thì đến, ai có duyên thì gặp, vì vậy tiếng lành dù có đồn xa nhưng mức độ lan tỏa thì vẫn nhỏ hẹp.

Một ngày cuối năm 2019, bất ngờ lương y Dư Thị Ba được một nhà báo tìm đến, nhà báo hỏi nhiều về khả năng chữa bệnh của bài thuốc và sau đó thì tìm gặp hàng chục bệnh nhân từng sử dụng bài thuốc của lương y để kiếm chứng. Nhà báo gặp cả người đang chữa bệnh và người đã khỏi bệnh, trong đó có người mắc ung thư gan, người mắc xơ gan do virus, xơ gan do bia rượu, có người bị xơ gan cổ chướng vỡ thực quản nhiều lần, hay có người bị não gan, nhiễm độc gan để phỏng vấn, ghi chép. Cũng trong lần gặp gỡ đó nhà báo gợi ý cho lương y về việc cần kết hợp giữa thăm khám truyền thống với việc sử dụng các thiết bị y tế hiện đại trong các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh để chuẩn đoán, sàng lọc và đánh giá bệnh.

Suy nghĩ về gợi ý trên, thấy rằng việc kết hợp giữa phát hiện, chuẩn đoán, sàng lọc bệnh của tây y với bài thuốc nam gia truyền trong chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích, trước hết là sự rõ ràng về bệnh (bệnh gì, mức độ, tính chất ra sao), sau đó khi sử dụng một chu kỳ thuốc của lương y người bệnh sẽ làm lại các chiếu chụp, xét nghiệm biết rõ bệnh của mình đã giảm hay không thuyên giảm, đã hết hay còn bệnh. Sự mạnh dạn kết hợp giữa tây y và nam y mang lại sự yên tâm, tin tưởng rõ ràng cho người bệnh. Quan niệm về thầy lang bốc thuốc theo cảm tính và kinh nghiệm đã được thay thế, tiếng lành có cơ hội để bay xa. Một Đài Truyền hình đã cử phóng viên đến tìm hiểu và sau đó là những chương trình phỏng vấn, tọa đàm được thực hiện và phát sóng rộng rãi trong cả nước.

Sau đây là những ví dụ cụ thể về việc bệnh nhân chữa bệnh bằng thuốc nam Dư Ba nhưng xác định, chuẩn đoán bệnh và theo dõi diễn biến bệnh bằng các thiết bị y tế hiện đại.

Bệnh nhân nam Đặng Đinh Hùng 47 tuổi ở An Giang bị kết luận xơ gan ngày 30/9/2022 với mức độ xơ hóa của gan là 12,9 KPA (F3-F4) sau khi sử dụng thuốc nam của nhà thuốc Dư Ba mức độ xơ hóa của gan đã giảm bất ngờ xuống còn 11,8 KPA (F3-F4) vào lần kiểm tra ngày 14/10 và xuống còn 9,6 KPA (F2) ở lần kiểm tra ngày 3/11/2022.

Lương y Dư Thị Ba - Trị bệnh gan hiệu quả khi biết kết hợp giữa Nam y và Tây y
Bệnh nhân Đặng Đinh Hùng sau 3 tháng sử dụng thuốc của Lương y Dư Thị Ba

Hay câu chuyện của bệnh nhân nam gần 70 tuổi ở Hà Nội bị mắc bệnh ung thư gan chia sẻ, một ngày tôi phát hiện bị bệnh gan do nhận thấy cả mắt và da đều bị vàng, vùng bụng dưới sườn phải bị đau tức gây mất ngủ khó chịu. Gia đình có hai con là bác sĩ đều công tác tại các viện lớn đưa đi kiểm tra, khi phát hiện bị bệnh cũng là giai đoạn muộn nên hai cháu đã tìm các phương pháp và mong muốn ghép gan cho bố là phương án cuối cùng. Đột ngột phát hiện mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo tôi mất ăn mất ngủ, tâm trạng chán chường kèm theo làm tôi bị sút cân nhanh chóng. Tình cờ khi xem một chương trình phỏng vấn về sức khỏe trên kênh truyền hình tôi được biết về một vị lương y và các bài thuốc nam của bà chữa bệnh gan rất hiệu quả đã được rất nhiều bệnh nhân ca ngợi, phản hồi. Có bệnh thì vái tứ phương tôi có nói chuyện với các cháu cho bố chữa bằng thuốc nam nhưng các con đều không đồng ý vì không tin tưởng. Đánh liều tôi cùng vợ trốn các con từ Hà nội về nhà Lương y Dư Thị Ba ở huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc để chữa bệnh theo thuốc nam.

Khi tìm đến nhà lương y Dư Thị Ba tôi mới thấy ở đây có quá nhiều bệnh nhân bị bệnh gan, từ người nặng đến người nhẹ, từ trẻ đến già ở độ tuổi nào cũng có hết. Khi được khám tôi cũng như các bệnh nhân khác đều được yêu cầu gửi kết quả xét nghiệm kiểm tra gần đây nhất tại các bệnh viện để đánh giá mức độ tổn thương của gan và sử dụng bài thuốc cho từng đối tượng bệnh nhân. Sau khi sử dụng thuốc một tháng bệnh nhân sẽ được yêu cầu công thức xét nghiệm các chỉ số để đánh giá kết quả. Thật bất ngờ, các chỉ số AFP, PIVKA II (tế bào ung thư gan) của tôi đã giảm về ngưỡng an toàn.

Lương y Dư Thị Ba - Trị bệnh gan hiệu quả khi biết kết hợp giữa Nam y và Tây y
Bệnh nhân tới chữa bệnh tại nhà Lương y Dư Thị Ba

Bài thuốc gia truyền của gia đình Lương y Dư Thị Ba có điểm rất đặc biệt là 100% nguyên liệu là cây lá Việt Nam được phơi khô để sắc, kết hợp với cao đã cô đặc gồm cao to có tác dụng tiêu dịch, tiêu độc và tái tạo gan và cao nhỏ tăng độ bền vững của thành mạch. Sau khi uống thuốc người bệnh thường đi ngoài nhiều lần, bụng nôn nao, cồn cào nhưng không bị mất nước do nước thuốc uống khá nhiều. Thông thường sau 10 ngày là hầu hết người bệnh sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực về sức khỏe trong cơ thể. Sau 20 – 30 ngày là người bệnh sẽ làm lại các chiếu chụp, xét nghiệm ở bệnh viện. Khi biết bệnh đã chuyển biến tốt, người bệnh sẽ rất vui, tin tưởng uống thuốc và thực hiện tốt các yêu cầu của lương y trong chữa bệnh.

Với cách làm trên, uy tín và thương hiệu nhà thuốc Dư Thị Ba đang lan tỏa rộng rãi trong nước và ra nước ngoài. Điều lương y Dư Thị Ba buồn nhất là gần đây có rất nhiều kẻ xấu đã ăn cắp video, hình ảnh của nhà thuốc đăng lên facebook tự mạo danh là nhà thuốc Dư Ba, sau đó bán thuốc giả, lừa gạt bệnh nhân. Lương y mong muốn người bệnh cần thận trọng chỉ liên hệ với một số điện thoại duy nhất của nhà thuốc là 0977965889 và không gọi đến bất cứ một số điện thoại nào khác. Hoặc nếu ở gần tỉnh Vĩnh Phúc thì đến trực tiếp nhà thuốc để được lương y Dư Thị Ba hỗ trợ, địa chỉ: đường tỉnh lộ 310, thôn Mi Kỳ, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục

Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu là một thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung là một loại dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền với tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u. Cùng tìm hiểu về loại thảo dược quý này.
Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Bên cạnh công dụng giải nhiệt, rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam có tác dụng trị thiếu máu cơ tim hiệu quả. Ưu điểm của những loại dược liệu này là dễ tìm, an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí, phù hợp với những tình trạng bệnh nhẹ.
Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Húng chanh được biết đến với công dụng trị ho. Ngoài ra, húng chanh còn có nhiều tác dụng khác. Cùng tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh.
Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Hoàng liên ô rô thuộc danh mục loài, chủng loại dược liệu quý, hiếm và đặc hữu phải kiểm soát theo Thông tư số 16/2022/TT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế. Đây là một loại thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả trong Đông y.

Các tin khác

Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo Y học cổ truyền bồ công anh là dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Y học cổ truyền sử dụng cây bồ anh để chữa chứng chán ăn, khó chịu dạ dày, đầy hơi, sỏi mật, đau khớp, đau nhức cơ bắp, bệnh chàm, mẩn ngứa, bầm tím, viêm vú, thông tắc tia sữa...
Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa còn có những tên gọi khác như lão mông hoa, tiểu cẩm hoa, kê cốt đầu hoa... Theo Y học cổ truyền mật mông hoa có vị ngọt nhạt, tính bình hơi hàn, có hiệu quả kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh mạch máu, viêm kết mạc, đau đầu, đột quỵ hoặc tăng cường chức năng gan...
Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp trị bệnh này là nguyên liệu thiên nhiên lành tính, rẻ tiền, dễ tìm kiếm, có thể thực hiện ngay tại nhà mà vẫn mang đến hiệu quả tốt.
Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu năm 2024 – 2025

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu năm 2024 – 2025

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn số 170/KH-UBND ngày 4/6/2024 ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 – 2025.
Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc đã bước đầu áp dụng thành công các kỹ thuật hiện đại đi đôi với kiến thức y dược học cổ truyền trong khám, chữa bệnh.
[E-Magazine] Đinh lăng - "Nhân sâm của người nghèo"

[E-Magazine] Đinh lăng - "Nhân sâm của người nghèo"

Cây đinh lăng là loại cây có từ lâu đời và phổ biến để làm cảnh và làm thuốc. Cây đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau sống mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh…
Lá ổi - vị thuốc trong y học cổ truyền

Lá ổi - vị thuốc trong y học cổ truyền

Được coi là một vị thuốc trong y học cổ truyền, lá ổi không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý thường gặp.
Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền

Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền

Theo Quyết định số 1463/QĐ-BYT ngày 29/5/2024, Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 642/QĐ-BYT ngày 16/3/2024 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền được quy định tại Thông tư số 02/2024/TT-BYT ngày 12/3/2024 của Bộ Y tế.
Các vị thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ

Các vị thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ

Mất ngủ kéo dài là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xuất hiện nếp nhăn, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe cũng như cuộc sống. Dưới đây là một số vị thuốc dân gian giúp cải thiện tình trạng mất ngủ.
Cây me đất - Thảo dược quý từ thiên nhiên

Cây me đất - Thảo dược quý từ thiên nhiên

Cây me đất là một loài cây mọc dại quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh đó nó còn được biết đến là một vị thuốc thường sử dụng để điều trị một số chứng bệnh rất hiệu quả.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động