Mới nhất Đọc nhiều

Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh zona – được mô tả trong chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền (YHCT), mặc dù cách tiếp cận có khác nhưng các triệu chứng nhưng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Khi chuẩn hoá bệnh cảnh thì việc sử dụng các phương pháp YHCT chữa trị theo bản chất bệnh đạt hiệu quả khách quan có thể tiên liệu trước.

Bệnh zona thần kinh là một bệnh da cấp tính do varicella zoster virus (VZV) gây nên theo cơ chế truyền nhiễm thứ phát với đặc trưng tổn thương mô da và mô thần kinh cảm giác ngoại biên không biến chứng. Sang thương cơ bản ngoài da biểu hiện là mụn nước, bọng nước tập trung như chùm nho dọc theo sợi thần kinh chi phối biểu hiện lâm sàng là những cơn đau nhức nhối, rát bỏng do sợi thần kinh bị tổn thương.

Gọi bệnh theo cơ chế truyền nhiễm thứ phát vì sau khi nhiễm virus herpes zoster (HZV) gây bệnh Thuỷ đậu, virus này tiềm ẩn sừng sau tuỷ sống và các hạch giao cảm, đợi khi đủ điều kiện sẽ chuyển sang dạng hoạt động gây bệnh zona và có tên là VZV. Gọi là zona thần kinh vì dù mắc Thuỷ đậu khỏi bệnh ngoài da (sang thương khô bong mài, đã để lại di tích sẹo lõm), nhưng virus này không bị đào thải ra khỏi cơ thể mà chúng di chuyển tồn tại ở rễ hạch thần kinh cảm giác và sừng sau tuỷ sống dưới dạng bất hoạt. Gặp điều kiện thuận lợi chuyển từ bất hoạt sang hoạt động của VZV được thống kê là sau một chấn thương tinh thần, tuổi cao, có thai, điều trị phóng xạ, suy giảm miễn dịch, đang dùng hoá trị liệu, bị bệnh ác tính, nhiễm HIV đều có thể phát thành bệnh zona với các tổn thương đặc thù chủ yếu ở mô thần kinh.

Cơ chế bệnh sinh: bệnh zona thần kinh có biểu hiện triệu chứng tổn thương cả mô da (gây sang thương mụn rộp nước) và mô thần kinh cảm giác ngoại biên (tổn thương cả sợi trục hoặc bao myelin thần kinh cảm giác). Do các sang thương ngoài da bong vảy thành sẹo và được coi như khỏi bệnh, nhưng trên thực tế nếu tổn thương vỏ myelin sợi cảm giác chưa phục hồi thì vẫn còn cơn đau rát bỏng và không thể gọi là biến chứng. Gọi là biến chứng khi zona có tổn thương nơi khác ngoài thần kinh cảm giác ngoại biên. Biến theo Gilden DH, et al. (năm 2000) bao gồm viêm não, liệt nhẹ nửa người phía đối diện, viêm tủy và liệt thần kinh vận động ngoại biên (sọ não, sợi thần kinh ngoại biên tuỷ) còn có biến chứng ở phổi, tim, gan hoặc thận. Theo Gnann JW, Whiltey RJ (năm 1991) có 10 – 50% số bệnh nhân mắc zona biến chứng bị tổn thương nội tạng và phần lớn tử vong do viêm phổi.

Khởi phát bệnh là sự xuất hiện một mảng da tiết đoạn thần kinh chuyển màu tấy đỏ, đau rát. Trên các mảng da tấy đỏ dần dần xuất hiện các mụn nước trong, nông, nhỏ. Các mụn nước ngày càng nhiều và tập trung thành đám như chùm nho, lan rộng theo chiều hướng của thần kinh ngoại biên nên YHCT gọi là rắn bò (Xà xuyến sang). Tổn thương mụn nước chuyển từ trong sang đục, sau đó vỡ ra thoát dịch xẹp lại, khô và đóng vảy (mài). Sự bong mài để lại dấu ấn da tổn thương là sẹo nông có màu nhạt hơn so với màu da bình thường xung quanh. Nhiều trường hợp mụn nước khi xuất tiết có thể bị bội nhiễm sinh mủ để lại sẹo xấu. Số ít có cảm giác đau nhức nhối hàng năm do tổn thương sợi trục hoặc rát bỏng do tổn thương bao myelin chưa hồi phục.

Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền
Hình ảnh Xà xuyến sang

Trong các y văn cổ có ghi lại, bệnh zona thần kinh với những triệu chứng lâm sàng như đau, ngứa, nóng rát một vùng da, kèm theo nổi ban đỏ có mụn rộp nước được mô tả thuộc phạm trù các chứng Hoả đới sang, Xà đơn, Xà xuyến sang, Tri thù sang, Hoả thống, Hỏa đái sang, Triền yên hỏa đơn… tên gọi chứng bệnh phụ thuộc theo vị trí, đặc điểm và hình thái của bệnh. Dân gian gọi là Giời leo.

Học thuyết Ôn bệnh mô tả zona thuộc loại “Ôn bệnh tồn lưu” (bệnh truyền nhiễm thứ phát). Nguyên nhân gây ra bệnh là hậu chứng của Thuỷ bào Phỏng rạ: tà khí Phong ôn mùa Đông mạt Xuân sơ tấn công truyền biến theo đường ôn bệnh Vệ Khí Dinh Huyết, sau đó tà không bị đánh đuổi khỏi cơ thể hoàn toàn mà di trú uất kết tại kinh Can hoặc kinh Tỳ chờ thập niên thiên quý (nhiều năm nhiều tháng) đủ đủ kiện sẽ theo kinh Bàng Quang chuyển ra Bì phu để nhờ Phế tuyên phát ra ngoài. Do uất tồn tính bằng nhiều năm tháng đến mức Can mất sơ tiết, gặp nhiệt phát hoả, ôn tà biến tướng truyền biến sang kinh Bàng quang phát thành bệnh Xà xuyến sang. Điểm đáng chú ý là trong suốt quá trình uất tồn tại kinh Can, nếu tà Phong ôn bị nung nấu khi gặp nhiệt hoá sinh nan Phế đột ngột, Phế lập tức tuyên phát thành bệnh cảnh Can kinh uất nhiệt (sang thương mọc trên nền ban đỏ tía, mụn nước nhỏ trong, gặp tình chí uất ức tăng nặng sinh nhiều mụn nước hơn lan nhanh như rắn bò); nhưng nếu người bệnh Nguyên khí suy giảm hoặc Tỳ hư sinh độc Thấp bị đình trệ nan Phế thì bệnh cảnh thể hiện là Tỳ hư Thấp nhiệt (sang thương mụn nước to đục, dễ vỡ, dễ bị bội nhiễm). Khi tà biến tướng hoá độc truyền kinh về kinh Bàng quang gây ra chứng thống do Khí huyết ứ trệ. Sang thương tạo mài bong ra, vẫn còn tái hiện cơn đau rát bỏng lại do Khí ngưng huyết tụ (sự huỷ hoại sợi trục hoặc bao myelyn chưa được phục hồi) hay còn gọi là Khí hư huyết tý (tý = tắc).

Các bệnh cảnh Xà xuyến sang theo YHCT

Ma trướng cảm: dị cảm theo tiết đoạn thần kinh ngoại biên (có thể nổi ban đỏ ở vùng xà xuyến tiền triệu) sau đó chuyển đau nhức nhối hoặc rát bỏng (dù không nổi mụn nước) lan theo hướng tuần hoàn của kinh Bàng quang một bên. Tuỳ cơ địa mà có bệnh cảnh dài ngắn khác nhau, lâm sàng có triệu chứng Phong thấp phạm kinh Bàng Quang.

Can kinh uất nhiệt: nổi nốt rộp trên nền ban đỏ, có căng bóng, họng khô, đau rát, người bứt rứt, ngực sườn đầy tức, dễ kích động, táo bón, rêu lưỡi vàng.

Tỳ hư thấp trệ: sắc ban chẩn không tươi, có mụn nước dày, thủy bào lớn, loét chảy nước, miệng khô, đầy bụng, phân lỏng, rêu trắng dày.

Khí hư huyết tý: sau bong mài, người bệnh có những cơn đau theo đường xà xuyến (rắn bò) hàng năm trời, mệt mỏi, ngủ kém, mạch hư nhược, lưỡi có điểm tím bầm

Mối liên hệ giai đoạn bệnh zona và các giai đoạn Ôn bệnh theoYHCT

Các giai đoạn của zona thần kinh và Xà xuyến sang

STT

YHHĐ

YHCT

% Tương thích

1

Tiền triệu

cảm giác dị cảm vùng da: 72 giờ

Vệ

ma trướng cảm, tê nhức vùng da, tà di chuyển theo kinh Bàng Quang ra Bì phu

98%

2

Khởi phát

ngấy sốt, đau rát ửng đỏ vùng tiết đoạn thần kinh tổn thương: 24 giờ

Khí

phát nhiệt, mụn nước, thống do tà tấn công gây Khí hư huyết ứ

96%

3

Toàn phát

phát sốt, đau, mụn nước lan theo tiết đoạn thần kinh 1 bên: 7 ngày

Dinh

phát sốt, Khí hư huyết ứ, phát ban hình thành mụn rộp tập hợp lại như xà xuyến (rắn bò)

100%

4

Biến chứng, Lui bệnh

mụn nước đục, vỡ làm mày. Có thể đau hậu zona: 2-3 tuần

Huyết

mụn nước khô mày. Có thể chuyển Khí hư huyết tý

96%

Nhận xét: Bốn giai đoạn bệnh truyền nhiễm zona thần kinh YHHĐ và uất tồn ôn bệnh Xà xuyến sang không có sự khác biệt về triệu chứng và thời gian chuyển giai đoạn mang ý nghĩa thống kê (p< 0,05).

Tóm tắt các thể bệnh zona YHHĐ và hội chứng bệnh Xà xuyến sang YHCT:

STT

YHCT

YHHĐ

Tiên lượng

Tương thích

1

Ma trướng cảm theo kinh Bàng quang

Dị cảm đau rát theo tiết đoạn thần kinh ngoại biên một bên, yếu tố kích hoạt virus không đủ mạnh, không có sang thương

Bệnh đang tiến triển theo đáp ứng miễn dịch. Không thấy bệnh nổi mụn nước tái phát lại nhưng có thể có triệu chứng đau dây thần kinh

95%

2

Can kinh uất nhiệt

Đáp ứng miễn dịch tốt

(sang thương trong , nhỏ, nông, dễ đóng mài)

Khỏi trong vòng 30 ngày. Hiếm khi tái phát lại

98%

3

Tỳ hư Thấp nhiệt

Suy giảm miễn dịch

(sang thương to, dễ lan, đục, dễ vỡ, dễ bội nhiễm)

Đóng mày 30-60 ngày nếu không bội nhiễm. Hay tái phát

100%

4

Khí hư huyết tý

Sợi trục hoặc ỏ myelin bị tổn thương chưa hồi phục

(cơn đau kéo dài hàng năm sau khi đã đóng mài sang thương)

>60 ngày dù Bong mày vẫn có cơn đau rát bỏng.

96%

Nhận xét: Bốn bệnh cảnh của YHHĐ có mối tương đồng với bốn hội chứng bệnh của YHCT có ý nghĩa thống kê (p<0,05).

Bàn luận và Kết luận

Bệnh zona thần kinh là bệnh da do nhiễm trùng từ virus thuỷ đậu tiềm tàng thời gian dài trong hạch cảm giác thần kinh đến khi có điều kiện bùng phát gây tổn thương mô thần kinh cảm giác, đặc biệt đầu mút thần kinh tạo ra những mụn nước ở da theo tiết đoạn thần kinh. Tổn thương thần kinh cảm giác có thể cả bao myelin luôn kéo dài hơn mụn nước ngoài da được tính theo hàng năm tháng và có thể tái hồi (zona không triệu chứng ngoài da- YHCT gọi là Ma trướng cảm). Tương ứng với loại tổn thương da và thần kinh mà YHCT có bốn bệnh cảnh tương ứng Ma trướng cảm, Can kinh uất nhiệt, Tỳ hư thấp nhiệt và Khí hư huyết tý.

Zona giai đoạn nào cũng gây đau rát nhức nhối ngoài da nhưng giai đoạn chưa tạo mài bong là do Khí hư huyết trệ (không thông tất thống), khi đã liền sẹo mà còn đau là Khí hư huyết tý. Đau Khí hư huyết trệ là do viêm khi virus đang di chuyển từ sừng sau tuỷ sống, hạch cảm giác tới đầu mút sinap thần kinh ngoài da. Đau Khí hư huyết tý là chưa hồi phục bao myelin.

YHCT xếp bệnh cảnh quan tâm đến thể hiện triệu chứng ngoài da mà không xếp thể bệnh theo đến biến chứng của YHHĐ (não, phổi, tim, thậm chí cả biến chứng thần kinh vận động gây liệt) trong chứng Xà xuyến sang.

Sự kiện phát hiện các hợp chất huỷ hoại mô thần kinh, bao myelin do vi rút (các gangliosides GM1, GQ1b…) làm việc điều trị bằng huyết thanh rất mạnh mẽ những năm gần đây là bằng chứng để công nhận việc virus VZV có thể thoát khỏi mô thần kinh cảm giác tấn công mô thần kinh vận động, xâm nhập được thần kinh trung ương cũng như tấn công được các mô cơ quan khác.

Với người trẻ, đáp ứng miễn dịch tốt nhưng nếu thần kinh bị đả kích (stress) bệnh vẫn có thể tăng nhanh và nặng hơn, YHCT gọi là tình chí phát ra bệnh cảnh Can kinh uất nhiệt (sang thương thường trên nền đỏ, mụn nước nhỏ, trong).

Với người suy giảm miễn dịch, sức khoẻ yếu, đang ở thời kỳ thay đổi sinh lý lứa tuổi (bão hormon sinh dục): sang thương dịch tiết mụn rộp thường to, dễ chuyển sang đục, dễ bị bội nhiễm. Bệnh cảnh này YHCT gọi là Tỳ hư thấp nhiệt.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bộ Y tế (2013). Quy trình khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành châm cứu,

Quyết định 792/QĐ-BYT ban hành ngày 12/3/2013.

2. Bộ Y tế (2015), Danh mục thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc Y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm Y tế, Thông tư 05/2015/TT-BYT ban hành ngày 17/3/2015.

3. Nguyễn Thị Bay, Nguyễn Lê Việt Hùng (2024). Giáo trình bệnh Da liễu Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM. NXB Y học.

4. Nguyễn Chí Thanh, Trương Quốc Công (2023). Mối liên hệ bệnh cảnh Guilline Bare’ và chứng Nuy hường thượng YHCT. Tạp chí Sức khoẻ việt tháng 3.2023

Tác giả:

Nguyễn Chí Thanh

Thạc sĩ Bác sĩ Y học cổ truyền

Giảng viên Khoa Y Học Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Trương Quốc Công

Sinh viên Y6 YHCT 18 Khoa YHCT Đại học Y Dược TP. HCM

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Không ít người có cảm nhận thở mệt, đau ngực, buồn nôn nhưng lại chủ quan nghĩ mình mắc bệnh lý tiêu hóa hoặc mệt mỏi bình thường. Đến khi triệu chứng nặng lên nhập viện thì đã qua giờ vàng can thiệp nhồi máu cơ tim, người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng sau điều trị.
Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Bệnh ho gà có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, lồng ruột, sa trực tràng, chảy máu nội sọ...
Phản xạ liệu pháp là gì?

Phản xạ liệu pháp là gì?

Phạn xạ liệu pháp là một liệu pháp tập trung vào việc tác động các lực khác nhau lên các điểm cụ thể trên bàn chân. Có rất ít nghiên cứu về phản xạ liệu pháp, nhưng người ta cho rằng các vị trí khác nhau của bàn chân có mối tương quan với một số vùng nhất
Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Trong tự nhiên có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của tuyến giáp, như thực phầm giàu I-ốt, vitamin D, selen, chất chống oxy hóa và zinc...Đồng thời cũng có những thực phẩm nên tránh như thực phẩm chứa caffeine, thực phẩm chứa đường và thực phẩm xử lý...Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của tuyến giáp, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của sự cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

SKV - Cánh cửa mở ra bầu trời mới đã giúp khám phá thêm tri thức, để rồi tôi có động lực, hành động. Và “đứa trẻ bắt đầu tập đi” trên con đường nghiên cứu khoa học ấy, từng bước hoàn thiện các bước của một nghiên cứu sinh ở Trường Du lịch - Đại học Huế.
Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm máu có thể đóng một vai trò trong việc xác định nguy cơ đột quỵ.

Các tin khác

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Nguyệt thủy quá đa được Y học cổ truyền (YHCT) xếp trong chứng Nguyệt kinh thất điều do kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường (nhóm rối loạn số lượng kinh). Khi điều trị bằng các phương pháp YHCT cần hiểu rõ bản chất thực sự của các hội chứng bệnh YHCT mang bản chất theo Y học hiện đại (YHHĐ), lúc đó chẩn đoán và điều trị mang lại hiệu quả cao. Lý luận YHCT và YHHĐ có các triệu chứng vàng tương thích chặt chẽ, nên từ các triệu chứng vàng thể bệnh YHHĐ có thể chẩn đoán hội chứng bệnh của YHCT, từ đó đưa ra pháp trị và bài thuốc rất khách quan. Tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an, việc chẩn đoán và điều trị bước đầu kết luận số bệnh nhân điều trị bằng thuốc nam khỏi đạt 91,7%.
Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Có tiền sử đái tháo đường, nhưng bệnh nhân thường xuyên uống Medrol liều cao khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ, rơi vào tình trạng suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng.
Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và đã có 1 trường hợp vừa được ghi nhận tử vong ngày 23/3 vừa qua. Cúm A/H5N1 là chủng có độc lực cao, người nhiễm có biểu thường có biểu hiện nặng, với tỷ lệ tử vong tương đối lớn. Làm gì để phân biệt được cúm A/H5N1 và cúm thông thường, làm gì để phòng bệnh là điều rất nhiều người dân quan tâm.
Điều trị chứng Vị quản thống  (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Điều trị chứng Vị quản thống (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp trong chứng Vị quản thống của Y học cổ truyền (YHCT). Lý luận của YHHĐ và YHCT có khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. YHCT điều trị vị quản thống luôn đạt được thành công cho dù những phát hiện khoa học về bệnh YHHĐ đã tiến một bước mới trong việc phát hiện vi khuẩn H. pylori.
Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh chứng Thuỷ đậu (chứng Thuỷ bào chẩn của Y học cổ truyền - YHCT), mặc dù cách tiếp cận lý luận có khác nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Tìm mối tương thích nhằm điều trị bệnh Thuỷ đậu bằng các phương pháp YHCT đạt kết quả khách quan nhất cho người bệnh.
Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát do khí hậu, thời tiết mùa xuân nồm ẩm muỗi không phát triển mạnh mẽ được.
Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Bệnh Di chứng viêm não do virus được xếp trong Nuy chứng hậu Kỳ hằng Ôn bệnh của Y học cổ truyền (YHCT). Mặc dù lý luận của hai nền y học (YHHĐ và YHCT) có cách tiếp cận khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học lại giống nhau và luôn được bổ sung cho nhau. Khi phối hợp chữa trị bằng YHHĐ kết hợp YHCT ngày càng hiểu rõ hơn bản chất của bệnh.
Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.
Bài tập phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ

Bài tập phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ

Áp dụng những bài tập thể dục tại nhà là một trong những cách tốt nhất để người bệnh sau đột quỵ phục hồi về thể chất và tinh thần.
Suýt tử vong vì dùng nước lá cây uống để phá thai, bác sĩ khuyến cáo gì?

Suýt tử vong vì dùng nước lá cây uống để phá thai, bác sĩ khuyến cáo gì?

Ngày 19/03, Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (BN) 36 tuổi có địa chỉ tại Nguyên Bình nhập viện sau phá thai tại nhà.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động