Một loại vỏ hạt giàu chất xơ, ngăn ngừa nhiều bệnh
Bật mí cách trị mất ngủ hiệu quả bằng táo đỏ Giảm viêm đại tràng hiệu quả, an toàn với thảo dược |
Hạt mã đề xuất phát từ cây chịu nhiệt Plantago ovata - một loại cây thảo mộc thường được trồng ở Ấn Độ và một số khu vực khác trên thế giới.
Vỏ hạt mã đề mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là điều trị các hội chứng về nhuận tràng. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, vỏ hạt mã đề còn có công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và cholesterol.
Vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao trong thành phần, đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như một thực phẩm nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nó giúp nhuận tràng, giảm cân và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, tiêu chảy, ung thư ruột kết…
Ít ai biết rằng, vỏ hạt mã đề là nguồn cung cấp chất xơ cực dồi dào. Mỗi 100gr vỏ hạt mã đề cung cấp 71g chất xơ hòa tan, trong khi đó với 1 lượng tương đương của cám gạo yến mạch chỉ chứa 5g chất xơ hòa tan.
Lợi ích của vỏ hạt mã đề
Tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm táo bón
Khi tiếp xúc với nước, vỏ hạt mã đề psyllium nở ra thành một khối nhão giống như gelatin giúp tăng khối lượng phân và đẩy phân qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng.chất xơ không hòa tan từ vỏ hạt mã đề psyllium ở dạng gel có chứa các phân tử có khả năng làm mềm và bôi trơn, nhờ đó chống được chứng táo bón ở người trẻ cũng như già, người khỏe mạnh cũng như người có bệnh đường tiêu hóa.
Giảm cholesterol trong cơ thể
Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề hoạt động bằng cách hấp thụ nước và biến thành sợi gel dẻo trong hệ tiêu hóa. Gel này liên kết với cholesterol và axit bài tiết mà cơ thể thải ra qua đường tiêu hóa, ngăn chúng "ngấm" vào hệ tuần hoàn. Điều này giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol LDL - một trong những yếu tố gây bệnh tim mạch.
Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp tăng lượng HDL cholesterol (loại cholesterol tốt) trong cơ thể. Những người có mức cholesterol cao hoặc nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch… thì nên cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này.
Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề hoạt động bằng cách hấp thụ nước và biến thành sợi gel dẻo trong hệ tiêu hóa. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Giúp giảm cân
Các chất xơ sẽ hình thành các hợp chất dạng sệt khi vào ruột có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Chiết xuất vỏ hạt mã đề giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình đưa thức ăn từ dạ dày vào ruột. Từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo nạp vào và giảm cân nhanh.
Một nghiên cứu cho thấy, bổ sung khoảng 10,2g chiết xuất hạt mã đề trước bữa sáng và bữa trưa có thể giúp giảm đáng kể cảm giác đói, tăng cảm giác no sau khi ăn. Nhờ vậy mà kiểm soát được lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Vỏ hạt mã đề cũng làm giảm chỉ số khối (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp
Thực phẩm giàu chất xơ như vỏ hạt mã đề có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim. Chất xơ được hòa tan trong nước làm giảm mức chất béo trung tính. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ càng thấp hơn. Thực phẩm này còn có khả năng làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Ngoài ra, nó cũng làm giảm huyết áp. Một trong những cách điều chỉnh huyết áp là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một thử nghiệm cho thấy, trong 6 tháng bổ sung chất xơ làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.
Điều trị chứng tiêu chảy
Các chuyên gia cho hay, chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp giảm nhẹ tình trạng tiêu chảy. Cụ thể, chúng giống như một tác nhân hút nước, giúp phân rắn lại và đi qua đại tràng chậm hơn. Từ đó làm giảm mạnh các triệu chứng tiêu chảy, giúp bạn thấy dễ chịu và thoải mái.
Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều vỏ hạt mã đề có thể phản tác dụng và gây ra táo bón. Do đó, sử dụng vỏ hạt mã đề để kiểm soát tiêu chảy nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Vỏ hạt mã đề tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề có khả năng tạo thành sợi gel trong dạ dày và ruột sau khi tiếp xúc với nước. Gel này làm chậm quá trình hấp thụ đường và tinh bột trong thực phẩm, giúp đường huyết không tăng đột ngột sau bữa ăn. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe của người gặp bệnh về đường huyết, đặc biệt là người bị tiểu đường.
Cách sử dụng vỏ hạt mã đề
Hạt mã đề thường được dùng dưới dạng bột hoặc vỏ sấy khô. Nếu sử dụng bột vỏ mã đề, hãy dùng khoảng từ 3-7g bột pha với khoảng 250ml nước lọc, khuấy đều và uống ngay sau 2-3 phút để tránh tình trạng đặc lại, gây khó uống. Để ngon hơn, hãy pha với sữa hoặc nước trái cây, yaourt sau đó pha loãng, khuấy đều và dùng ngay.
Không sử dụng vỏ hạt mã đề cho người bị hẹp thực quản và khó khăn trong quá trình nuốt. Ngoài ra, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác… nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Tin liên quan
Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại Hội thảo khoa học: Minh chứng từ thực tiễn
14:01 | 21/12/2024 Tin tức
Hà Nội: Hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa”
19:47 | 21/12/2024 Thông tin đa chiều
Dự báo thời tiết ngày 21/12/2024: Bắc Bộ trời rét, ngày nắng
05:05 | 21/12/2024 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên
20:01 | 19/12/2024 Khỏe - Đẹp
Vì một lối sống năng động lành mạnh
08:12 | 18/12/2024 Khỏe - Đẹp
Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa
19:31 | 17/12/2024 Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối
20:50 | 12/12/2024 Khỏe - Đẹp
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
07:00 | 10/12/2024 Y tế 24h
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe
09:12 | 08/12/2024 SKV- Mag
Các tin khác
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường
11:00 | 07/12/2024 Khỏe - Đẹp
HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”
06:35 | 06/12/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng
07:00 | 04/12/2024 Y tế 24h
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
14:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ
06:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
08:03 | 24/11/2024 Y tế 24h
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê
15:55 | 23/11/2024 Infographic
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
12:06 | 22/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Top các loại rau là nguồn thuốc quý
18:00 | 16/11/2024 Khỏe - Đẹp
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
3 ngày trước Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội