Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Có các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định vẫn còn xuất hiện rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.
Bánh Trung thu không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu (ảnh internet). |
Do vậy người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho mình.
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn
Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
- Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP. |
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu
- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. |
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Tin liên quan
[Infographic] Những ai nên hạn chế ăn bánh Trung thu?
18:00 | 15/09/2024 Infographic
Các tỉnh miền Trung giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
11:18 | 10/09/2024 Tin tức
Bánh Trung thu "handmade": Có đảm bảo an toàn thực phẩm?
14:00 | 15/08/2024 Thông tin đa chiều
Cùng chuyên mục
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm
11:41 | 29/10/2024 Infographic
Ăn nhiều cá chứa Omega-3 có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
11:30 | 29/10/2024 Sức khỏe
Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn
09:27 | 28/10/2024 Sức khỏe
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam
09:21 | 28/10/2024 Khỏe - Đẹp
Bế giảng khóa học dưỡng sinh trị liệu tại TT Green Việt Nam
09:30 | 26/10/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày
09:23 | 26/10/2024 Infographic
Các tin khác
Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Tầm soát sớm - chìa khóa vàng trong phòng ngừa bệnh ung thư.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Thành phố Buôn Ma Thuột tập trung đẩy mạnh hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.
18:26 | 25/10/2024 Sức khỏe
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam
09:27 | 25/10/2024 Khỏe - Đẹp
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường
06:40 | 25/10/2024 SKV- Mag
PM-Lung Support II Wealthy Health - Giải pháp hỗ trợ thải độc phổi hiệu quả
15:07 | 24/10/2024 Sức khỏe
Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe
10:39 | 23/10/2024 Khỏe - Đẹp
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ
14:59 | 22/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn
07:00 | 20/10/2024 Infographic
Ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.
09:34 | 19/10/2024 Sức khỏe
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức