Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu

Theo VFA, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Có các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định vẫn còn xuất hiện rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Bánh Trung thu không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu (ảnh internet).

Do vậy người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho mình.

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

- Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Hoàng Gia

Tin liên quan

Quận Tây Hồ: Bánh Bảo Phương tuân thủ điều kiện ATTP phục vụ Tết Trung thu

Quận Tây Hồ: Bánh Bảo Phương tuân thủ điều kiện ATTP phục vụ Tết Trung thu

SKV - Mùa Trung thu năm nay đã đến, và cùng với sự háo hức của trẻ con, nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) cũng nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Quận Tây Hồ - TP Hà Nội đã vào cuộc tích cực của chính quyền và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa này, chú trọng với nhãn hiệu bánh Trung thu truyền thống "Bảo Phương".
“Bỏ túi” những kiến thức khi thưởng thức bánh trung thu

“Bỏ túi” những kiến thức khi thưởng thức bánh trung thu

Một mùa trung thu nữa đang đến rất gần, nhu cầu thưởng thức bánh trung thu cũng đang tăng cao nhưng không phải ai cũng có kiến thức dinh dưỡng để ăn sao cho khoa học, lành mạnh.
Tiến hành kiểm tra sản xuất bánh Trung thu tại các khách sạn

Tiến hành kiểm tra sản xuất bánh Trung thu tại các khách sạn

Ngày 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra chất lượng, quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Hà Nội và khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Cùng chuyên mục

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".
Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Nỗ lực duy trì luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày là thói quen tốt với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi giúp duy trì sức khỏe, vẻ đẹp và cả trạng thái tinh thần. Kết hợp việc tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chúng ta sẽ nâng cấp bản thân ngày trở nên tốt hơn.
Không chủ quan với sốt xuất huyết

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Mưa nhiều trong những ngày qua khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, làm gia tăng người mắc căn bệnh này và phải nhập viện với biến chứng nguy hiểm.
Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Nước cam là một loại nước giải khát quen thuộc, giúp bổ sung vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Uống nước cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, sỏi thận, mỡ máu.
Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Xuất hiện ca bệnh ho gà biến chứng nặng

Việc phát hiện, điều trị bệnh ho gà sớm và đúng cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả sơ ri chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Các tin khác

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

SKV - Gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), là tình trạng mỡ tích tụ quá mức trong gan. Đây là một trong những bệnh lý gan phổ biến nhất, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu không được xử lý kịp thời. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp giảm bớt triệu chứng mà còn cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Uống nước đun sôi để nguội (nước lọc) là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng uống nước sôi để lâu ngày thì lại tiềm ẩn một số tác hại.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

(SKV) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa chính thức đưa vào hoạt động 7 khu tiêm chủng VIP tại 3 tỉnh thành lớn trên cả nước, tiếp tục nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ “tiêm chủng là niềm vui” cho khách hàng.
[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Thận sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, dẫn đến suy thận và có thể tử vong.
Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

Triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều ca mắc bệnh liên cầu lợn với những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân nên ăn chín, uống sôi và không nên giết mổ lợn ốm chết.
Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình. Bên cạnh đó, cà tím còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch.
[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Nấm hương là một loại thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho việc giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch.
Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Kon Tum: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

SKV - Bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký ban hành Công văn số 2717/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây là một nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn. Hành tây có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín. Không những vậy, hành tây còn có vô vàn lợi ích với sức khỏe như tăng cường chất xơ, tốt cho tim mạch...
Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ghép tim thành công cho bé gái 7 tuổi

Ngày 1/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, ca ghép tim cho bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã thành công. Đây là ca ghép tim cho trẻ em thứ 10 tại bệnh viện này.
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động