Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu

Theo VFA, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Có các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định vẫn còn xuất hiện rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Bánh Trung thu không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu (ảnh internet).

Do vậy người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho mình.

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

- Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Một số lưu ý khi bảo quản và lựa chọn bánh Trung thu
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Hoàng Gia

Tin liên quan

[Infographic] Những ai nên hạn chế ăn bánh Trung thu?

[Infographic] Những ai nên hạn chế ăn bánh Trung thu?

Những người dưới đây không nên ăn bánh Trung thu, nếu ăn thì chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ, để tránh các hậu quả không mong muốn cho sức khỏe.
Các tỉnh miền Trung giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các tỉnh miền Trung giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Vấn nạn buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng trên thị trường khi Tết Trung thu cận kề. Do đó, các địa phương tại miền Trung sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Bánh Trung thu "handmade": Có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Bánh Trung thu "handmade": Có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Những ngày này, trên đường phố đã xuất hiện các gian hàng bán bánh Trung thu. Trên mạng, các sản phẩm bánh handmade cũng được quảng cáo sôi động. Bên cạnh thương hiệu, hương vị, kiểu dáng..., vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm.

Cùng chuyên mục

[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm

[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm

Dậy sớm vào buổi sáng sẽ giúp bạn có thời gian tập thể dục, chuẩn bị cho bữa sáng... để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và tinh thần hứng khởi.
Ăn nhiều cá chứa Omega-3 có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ăn nhiều cá chứa Omega-3 có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn cá thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều cho những người đang bị ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn

Hạt sen, với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, là một món ăn quen thuộc và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây nên hạn chế hoặc tránh xa không ăn hạt sen để không gặp phải những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe.
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam

Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam

Từng chữa hội chứng kiết lỵ cho nhiều người bằng các cây thuốc đơn giản và hiệu quả như cây Đơn châu chấu, cây Hoàng đằng, Hoàng liên gai, Hoàng bá, Mộc nhĩ đốt tồn tính, cỏ sữa lá lớn, lá nhỏ … thế nhưng khi chính mình bị bệnh thì cũng với những cây thuốc đó chẳng hiệu quả gì, không những vậy mà còn suýt chết vì hội chứng kiết lỵ.
Bế giảng khóa học dưỡng sinh trị liệu tại TT Green Việt Nam

Bế giảng khóa học dưỡng sinh trị liệu tại TT Green Việt Nam

Khóa K8 xoa bóp bấm huyệt của TT Green Việt Nam - Dưỡng sinh Đông y viện đã được tổ chức từ ngày 10/10 tới 18/10/2024 tại phòng Đào tạo TT Green.
[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày

[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày

Một số thói quen dưới đây gây ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Các tin khác

Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

SKV- Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Cư M’gar từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar đã chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tính đến ngày 22/10/2024 đã có 1.138 trường hợp mắc SXH, ghi nhận 38 ổ dịch tại 11/17 xã, thị trấn. Trong đó, các địa phương có số mắc nhiều nhất là thị trấn Quảng Phú với 330 ca/13 ổ dịch, tiếp theo là xã Ea Kpam 128 ca, Ea Drơng 117 ca, Ea Pôk 96 ca…
Tầm soát sớm - chìa khóa vàng trong phòng ngừa bệnh ung thư.

Tầm soát sớm - chìa khóa vàng trong phòng ngừa bệnh ung thư.

SKV- Tầm soát ung thư là quá trình sàng lọc để phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, khi chưa có dấu hiệu nào của bệnh. Thông qua các kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện tế bào gây ung thư trong cơ thể. Từ đó có phác đồ điều trị hợp lý ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và tỷ lệ khỏi bệnh cao.
Thành phố Buôn Ma Thuột tập trung đẩy mạnh hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.

Thành phố Buôn Ma Thuột tập trung đẩy mạnh hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.

SKV- Thời gian vừa qua, TP. Buôn Ma Thuột là địa phương ghi nhận số trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như sốt xuất huyết (SXH), sởi, tay chân miệng cao của tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của các dịch bệnh, TP. Buôn Ma Thuột đã và đang tích cực cùng chính quyền các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống để khống chế, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng.
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam

Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam

Trong thị trường chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ bổ sung collagen để giữ gìn làn da tươi trẻ, săn chắc đang ngày càng gia tăng. Đáp ứng nhu cầu đó, Thạch Collagen-Arginine với tổng hàm lượng 4000mg Dr.Mago Collaginine Daily Energy – một sản phẩm bổ sung collagen và năng lượng từ Hàn Quốc đã chính thức có mặt tại Việt Nam, hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn bổ sung collagen tiện lợi và dễ sử dụng.
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường

[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường

Quả gấc chứa nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học Mỹ cùng một số hãng dược phẩm lớn ví gấc là loại quả đến từ "thiên đường" và là thần dược cho sức khỏe.
PM-Lung Support II Wealthy Health - Giải pháp hỗ trợ thải độc phổi hiệu quả

PM-Lung Support II Wealthy Health - Giải pháp hỗ trợ thải độc phổi hiệu quả

Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các đô thị lớn, sức khỏe hệ hô hấp trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Khói bụi, khí thải công nghiệp, và thói quen sống không lành mạnh đều góp phần làm suy giảm chức năng hô hấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Để bảo vệ lá phổi - bộ phận quan trọng duy trì sự sống, việc chăm sóc và thải độc phổi thường xuyên là điều cần thiết.
Một số loại trái cây có hàm lượng đường  tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao tốt cho sức khỏe
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ

Quả dứa với sức khỏe phụ nữ

Quả dứa, hay còn gọi là trái thơm, không chỉ là một loại quả ngon miệng mà còn chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ. Với hương vị ngọt thanh và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, dứa trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, giúp hỗ trợ sức khỏe.
[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn

[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn

Khi thận tích tụ một lượng chất độc nhất định, nó sẽ tạo ra gánh nặng đáng kể cho cơ thể chúng ta và thậm chí dẫn đến nhiều bệnh về thận khác nhau.
Ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.

Ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.

SKV- Ngày 17/10 vừa qua, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Krông Búk.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền

Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền

Sáng ngày 29/09, Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức kỳ họp thứ VI nhằm thảo luận và triển khai các kế hoạch quan trọng về công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn trong lĩnh vực y tế và tổ chức biểu dương thầy thuốc nam tiêu biểu lần thứ 2. Cuộc họp diễn ra với sự tham dự của các ủy viên thường vụ Hội hướng đến nâng cao chất lượng nhân lực y tế, đặc biệt là trong lĩnh vực y học cổ truyền.
Phiên bản di động