Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2021, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu, với ước tính 93,8 triệu trường hợp tử vong. Nguy cơ đột quỵ suốt đời đã tăng 50% trong 20 năm qua, với dự đoán cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người sẽ bị đột quỵ trong đời.
Cảnh báo sức khỏe mùa lạnh: Nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim gia tăng [Infographic] Cách phòng ngừa đột quỵ khi trời lạnh

Hầu hết gánh nặng đột quỵ là do 10 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, bao gồm tăng huyết áp, ô nhiễm không khí, hút thuốc, LDL-cholesterol cao, chế độ ăn nhiều natri, đường huyết lúc đói cao, rối loạn chức năng thận, thừa cân, thiếu vận động thể lực và lạm dụng rượu.

Hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Medtronic Việt Nam về “Chương trình nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam” triển khai trong 3 năm, từ 2026 đến 2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường năng lực điều trị, mở rộng tiếp cận và cải thiện kết quả điều trị đột quỵ trên toàn quốc, thể hiện cam kết mạnh mẽ giữa khu vực công và tư nhân trong việc chung tay giảm gánh nặng đột quỵ, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại Việt Nam, tỷ lệ hiện mắc là 1.541 ca trên 100.000 dân.

Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam
(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc mới và số ca tử vong lớn do bệnh lý này. Chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Công ty TNHH Medtronic Việt Nam nhằm hướng tới hai mục tiêu trọng tâm. Thứ nhất là giảm tỷ lệ mắc, nâng cao tỷ lệ cứu sống, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc và dự phòng đột quỵ. Thứ hai là cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh đột quỵ tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, theo nội dung hợp tác, Medtronic Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường năng lực điều trị đột quỵ. Trọng tâm là đào tạo lâm sàng, chuyển giao kỹ thuật, cập nhật thực hành điều trị theo chuẩn quốc tế; xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ lâm sàng về xử trí đột quỵ; củng cố mạng lưới điều trị thông qua kết nối các trung tâm đột quỵ; chuẩn hóa quy trình chuyển tuyến, tiếp nhận và xử trí người bệnh, qua đó rút ngắn thời gian can thiệp trong giai đoạn “giờ vàng”.

Theo nội dung hợp tác, Medtronic Việt Nam phối hợp Cục Quản lý Khám, chữa bệnh triển khai các hoạt động tăng cường năng lực điều trị đột quỵ thông qua 3 nhóm nội dung: Đào tạo lâm sàng, chuyển giao kỹ thuật và cập nhật thực hành điều trị theo chuẩn quốc tế; xây dựng Bộ tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ lâm sàng về xử trí đột quỵ, làm cơ sở để các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện đánh giá, cải tiến quy trình xử trí người bệnh một cách thống nhất và hiệu quả; củng cố mạng lưới điều trị đột quỵ thông qua việc kết nối các trung tâm đột quỵ, đồng thời phối hợp chuẩn hóa quy trình chuyển, tiếp nhận và xử trí người bệnh đột quỵ nhằm rút ngắn thời gian can thiệp trong giai đoạn “giờ vàng”.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ, dữ liệu và công cụ hỗ trợ ra quyết định lâm sàng cũng được xác định là nội dung trọng tâm, hướng tới nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh tại các cấp chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh.

P.V
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới có trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 20/1/2026.
Dự báo thời tiết ngày 20/1/2026: Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối có mưa rải rác

Dự báo thời tiết ngày 20/1/2026: Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối có mưa rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 20/1/2026.
Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Nhân dịp chính thức ra mắt, Maison Indochine Hanoi giới thiệu tới công chúng không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội thông qua triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”. Sự kiện khai mạc ngày 18/1 không chỉ đánh dấu sự hiện diện của Maison Indochine Hanoi trên bản đồ nghệ thuật Thủ đô mà còn mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương - cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

Các tin khác

Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở

Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và UBND các phường Bồ Đề, Long Biên tổ chức lễ bàn giao mô hình trạm y tế chuyển đổi số toàn diện. Đây là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó nhấn mạnh vai trò của y tế cơ sở.
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa

Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa

Thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành y tế giúp người dân tự nhận thức về bệnh lý để chủ động phòng ngừa thay vì chỉ tập trung đi điều trị như hiện nay.
Nông nghiệp hữu cơ – lời giải cho bài toán sức khỏe và môi trường

Nông nghiệp hữu cơ – lời giải cho bài toán sức khỏe và môi trường

Trong bối cảnh các vấn đề về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và gia tăng bệnh mạn tính ngày càng trở nên đáng lo ngại, nông nghiệp hữu cơ đang được xem là một trong những hướng đi tất yếu, mang tính dài hạn cho cả sức khỏe con người lẫn môi trường sống. Không chỉ là xu hướng tiêu dùng, nông nghiệp hữu cơ đang dần trở thành lời giải căn cơ cho bài toán phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và y tế dự phòng.
Gạo lứt, đậu xanh, mè đen – bộ ba thực dưỡng quen mà lạ trong chăm sóc sức khỏe

Gạo lứt, đậu xanh, mè đen – bộ ba thực dưỡng quen mà lạ trong chăm sóc sức khỏe

Trong dòng chảy của dinh dưỡng hiện đại, khi nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng hay chế độ ăn “ngoại nhập”, thì gạo lứt, đậu xanh, mè đen – ba loại nông sản quen thuộc của người Việt – lại đang được nhìn nhận trở lại như một bộ ba thực dưỡng giàu giá trị. Quen thuộc trong đời sống hằng ngày, nhưng dưới góc nhìn khoa học dinh dưỡng và y học cổ truyền, bộ ba này vẫn còn nhiều giá trị “quen mà lạ”, đáng để khai thác đúng cách trong chăm sóc sức khỏe chủ động.
Rau – củ – quả trong thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Giải pháp tự nhiên bảo vệ sức khỏe

Rau – củ – quả trong thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Giải pháp tự nhiên bảo vệ sức khỏe

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng kéo dài, ô nhiễm môi trường, áp lực công việc và thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn, tình trạng nóng trong, tích độc đang ngày càng phổ biến ở nhiều người. Theo các chuyên gia y tế, thay vì lạm dụng các sản phẩm “detox” ngắn hạn, việc sử dụng rau – củ – quả trong thanh nhiệt, giải độc cơ thể được xem là giải pháp tự nhiên, an toàn và bền vững cho sức khỏe.
Quảng Trị đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng cây trồng giảm phát thải

Quảng Trị đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng cây trồng giảm phát thải

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động rõ nét đến sản xuất nông nghiệp, Quảng Trị đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, lấy mở rộng cây trồng giảm phát thải làm trọng tâm. Cách làm này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính mà còn nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản địa phương.
Cảnh báo về nguy cơ ung thư và tiểu đường từ chất bảo quản thực phẩm

Cảnh báo về nguy cơ ung thư và tiểu đường từ chất bảo quản thực phẩm

Việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói đã trở thành thói quen phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những chất bảo quản thường có trong các loại thực phẩm này có thể mang đến nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là ung thư và tiểu đường loại 2.
Giải mã mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và PTSD từ bản đồ gen 6 triệu người

Giải mã mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và PTSD từ bản đồ gen 6 triệu người

Một nghiên cứu quy mô toàn cầu vừa được công bố đã mang đến cái nhìn mới mẻ về mối quan hệ giữa các rối loạn tâm thần. Theo đó, các chứng bệnh tâm lý không tồn tại độc lập mà có những điểm chung về cội nguồn sinh học. Điều này giải thích tại sao nhiều người mắc trầm cảm cũng thường bị lo âu hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).
Tác động âm thầm của mực xăm đối với hệ miễn dịch con người

Tác động âm thầm của mực xăm đối với hệ miễn dịch con người

Hình xăm từ lâu đã trở thành một cách thể hiện cá tính và nghệ thuật riêng của mỗi người. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp và ý nghĩa của những hình xăm là những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe mà không phải ai cũng nhận thức rõ. Việc đưa mực xăm vào cơ thể không chỉ đơn thuần là một hành động thẩm mỹ mà còn kéo theo nhiều diễn biến phức tạp về sinh học.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp nhìn tưởng như vô hại

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp nhìn tưởng như vô hại

Đồ hộp là một sản phẩm tiện lợi, phổ biến trong đời sống hiện đại, được nhiều gia đình lựa chọn nhờ khả năng bảo quản lâu dài và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, bên trong những hộp thực phẩm tưởng chừng như an toàn ấy có thể tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là vấn đề liên quan đến “thịt bẩn”.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Hội nghị Khối thi đua số 7 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội.
Phiên bản di động