Người dân cần mang những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế?

SKV - Theo Bộ Y tế, khi đi khám, chữa bệnh, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân…

Bộ Y tế vừa có công văn phúc đáp công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện một số quy định của Nghị định số 75 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Người dân cần mang những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế?
Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết, theo Luật BHYT, tại Khoản 1 Điều 28 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BYT quy định:

- Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh;

- Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó;

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT

Để tạo điều kiện cho người dân, khoản 6 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP quy định:

- Người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân;

- Trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên;

- Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

"Nghị định quy định theo hướng bao quát để bảo đảm khi thẻ BHYT không có ảnh, người dân có thể thay thế bằng các loại giấy tờ hợp pháp khác chứng minh nhân thân có ảnh để nhận diện khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT"- Bộ Y tế thông tin trong văn bản.

Người dân cần mang những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế?
Ảnh minh họa

Như vậy, căn cứ các quy định của Luật và Nghị định, khi đi khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT có thể lựa chọn xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân. Chỉ trong trường hợp xuất trình thẻ BHYT nhưng không có ảnh thì người tham gia BHYT mới phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ sau:

- Giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.

- Giấy xác nhận của công an cấp xã.

- Giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên.

- Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP

Về các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, ngoài thẻ căn cước công dân, một số văn bản pháp luật có quy định về giấy tờ tùy thân, nhân thân.

Chẳng hạn, điều 6 Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú có quy định các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu; sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh.

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch có quy định các giấy tờ chứng minh về nhân thân như hộ chiếu; chứng minh nhân dân; giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Các thông tư của Bộ Giao thông vận tải cũng có quy định công dân Việt Nam khi làm thủ tục hàng không cho các chuyến bay trong nước có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ nhân thân như hộ chiếu; chứng minh nhân dân, giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, của quân đội nhân dân; giấy phép lái xe…

Người dân cần mang những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế?
Ảnh minh họa

Hiện nay, các thông tin về thẻ BHYT và ảnh của người có thẻ BHYT cơ bản đã được tích hợp trên thẻ căn cước công dân và mã định danh công dân nên về cơ bản đã đủ thông tin, hình ảnh phục vụ thuận tiện cho việc xuất trình khi đi khám bệnh, chữa bệnh .

Về giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2, Nghị định số 59 có quy định khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Ngoài ra, tài khoản của người dân đã được định danh điện tử mức độ 2 thì được sử dụng thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VNeID để đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Về trường hợp thẻ BHYT được tích hợp trên ứng dụng VssID, nội dung này đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai thí điểm.

Trường hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59 để đăng nhập ứng dụng VssID thì có thể được sử dụng thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VssID để đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Phạm Thủy TH

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Mức đóng BHYT thay đổi ra sao khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2026?

Mức đóng BHYT thay đổi ra sao khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2026?

Chính phủ dự kiến điều chỉnh lương cơ sở tăng 8%, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cũng thay đổi do mức đóng hiện được tính bằng 4,5% lương cơ sở.
Tiếp tục cắt giảm thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục cắt giảm thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Bộ Y tế đang đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh với mục tiêu giảm thủ tục cho cơ sở y tế và người dân, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bộ Y tế vừa cập nhật kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cùng chuyên mục

Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát, đánh giá hiện trạng, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, huy động và bổ sung các nguồn lực để bảo đảm việc hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử chậm nhất ngày 31/12/2026.
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

SKV- Sáng 14/4, tại phường Buôn Ma Thuột, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Cục Môi trường, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn “Phổ biến quy định EPR đối với sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón và cơ chế hỗ trợ hoạt động xử lý bao bì thuốc BVTV tại các địa phương”.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Từ đầu năm 2026 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên cả nước đều gia tăng, trong đó có 8 ca tử vong do tay chân miệng, 4 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngành y tế khuyến cáo người quan tâm chủ động phòng bệnh.
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024.
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Ca bệnh do não mô cầu gia tăng

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 24 ca bệnh do não mô cầu, trong đó có 4 ca tử vong. Nhóm tuổi mắc chủ yếu là trẻ dưới 15 tuổi, chiếm 46% tổng số ca mắc. Hiện, số ca mắc đang gia tăng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động nhận biết sớm và biện pháp phòng bệnh.
Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện

Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện

(SKV) - Trong nhịp sống đô thị bận rộn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, đặc biệt ở nhóm người lao động văn phòng và trẻ em mắc các rối loạn phát triển. Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội đang từng bước hoàn thiện mô hình khám chữa bệnh linh hoạt, chuyên sâu, lấy người bệnh làm trung tâm.

Các tin khác

Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính

Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính

SKV- Chiều ngày 11/4/2026, tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp toàn diện trong chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính”. Chương trình thu hút gần 250 đại biểu là bác sĩ, điều dưỡng đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và nhiều tỉnh trong khu vực Tây Nguyên tham dự.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

SKV - Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Trung đoàn Thông tin 29 (thuộc Quân đoàn 34) vừa tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 8/4/2026, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2026-2031.
Đắk Lắk: khai mạc "Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 5 - năm 2026"

Đắk Lắk: khai mạc "Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 5 - năm 2026"

SKV- Sáng 10/4/2026, Đắk Lắk chính thức khai mạc "Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 5 - năm 2026" tại Trung tâm Văn hóa - Du lịch tỉnh. Sự kiện diễn ra từ 10-12/4 nhằm tôn vinh giá trị sách, khuyến khích văn hóa đọc, và phát động cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc 2026" dành cho học sinh, với chủ đề "Sách và ước mơ vươn xa".
Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ và Ban Chấp hành

Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ và Ban Chấp hành

SKV- Sáng ngày 7/4, tại trụ sở Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Hội đã tổ chức công bố các quyết định bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ và Ban Chấp hành. Đây là hoạt động quan trọng nhằm củng cố tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
Lâm Đồng: Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc năm 2026 có 16 đoàn tham gia

Lâm Đồng: Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc năm 2026 có 16 đoàn tham gia

SKV- Ngày 7/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Liên đoàn lân sư rồng Việt Nam đã công bố thông tin về Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc lần thứ II năm 2026.
Công bố top hàng hóa, dịch vụ được người tiêu dùng tin cậy năm 2025

Công bố top hàng hóa, dịch vụ được người tiêu dùng tin cậy năm 2025

Ngày 5/4, tại TP. HCM, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) tổ chức Lễ công bố kết quả khảo sát “Hàng hóa - Dịch vụ người tiêu dùng tin cậy năm 2025” và chương trình Doanh nghiệp ký cam kết vì người tiêu dùng năm 2026.
Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ

SKV - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 4535/UBND-NNMT gửi các sở, ngành và địa phương về việc chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.
Lâm Đồng: Kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực trong quý I năm 2026

Lâm Đồng: Kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực trong quý I năm 2026

SKV - Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và khó lường, tỉnh Lâm Đồng đã bước vào quý I năm 2026 với một tinh thần quyết tâm cao độ, nhờ đó tỉnh không chỉ giữ vững được sự ổn định mà còn ghi nhận những bước tăng trưởng đáng khích lệ.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động