Mới nhất Đọc nhiều

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Thế giới (Globocan), Việt Nam mỗi năm có hơn 33.000 người mắc ung thư dạ dày, đại trực tràng, trong đó có hơn 22.000 người tử vong.
Phát hiện sớm ung thư - Chìa khóa giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao hiệu quả điều trị
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng thực hiện một ca phẫu thuật đường tiêu hóa.

Bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng gia tăng và đang trở thành vấn đề của toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Thế giới (Globocan 2020), Việt Nam mỗi năm có hơn 33.000 người mắc ung thư dạ dày, đại trực tràng, trong đó có hơn 22.000 người tử vong.

Hiện nay, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tuỵ, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo cập nhật kiến thức điều trị ung thư đường tiêu hóa do Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Tập đoàn IMS Nhật Bản, Tổng hội Y học Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc-Phúc Trường Minh tổ chức ngày 20/6 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động của Tập đoàn IMS Nhật Bản nhằm hướng tới cột mốc quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản cũng như tiếp nối chuỗi hoạt động hỗ trợ y tế quốc tế tại Việt Nam.

Theo đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới, đi đầu trong tỷ lệ điều trị thành công các bệnh ung thư đường tiêu hóa nhờ vào việc phát triển y tế dự phòng và ứng dụng các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến. Với mong muốn hỗ trợ cải thiện môi trường y tế các nước trong khu vực, Tập đoàn IMS Nhật Bản triển khai nhiều hoạt động tại Việt Nam như cử các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa chia sẻ cho các y bác sỹ các phương pháp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa và phẫu thuật bằng robot.

Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng - Chuyên khoa phẫu thuật tiêu hóa, đại trực tràng, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc-Phúc Trường Minh cho hay các bệnh về đường tiêu hóa thường hay tiến triển âm thầm, với triệu chứng mơ hồ, không điển hình nên nhiều người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lành tính khác.

Tại hội thảo, các bác sỹ và các đại biểu thảo luận 4 chủ để chính gồm: Nội soi phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa; Điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng cách nội soi cắt tách dưới niêm mạc; Chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày; Điều trị ung thư đường tiêu hóa: Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật bằng robot với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực này. Qua hội thảo góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế cơ sở trong việc chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa, cải thiện tiên lượng trong việc điều trị ung thư.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Shinji Endo - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sa'aikai - Tập đoàn IMS Nhật Bản phát biểu tại hội thảo.

Tiến sỹ Shinji Endo - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sa'aikai - Tập đoàn IMS Nhật Bản cho hay, kết quả các nghiên cứu cho thấy đa phần trường hợp mắc ung thư dạ dày do vi khuẩn HP gây ra. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP sinh sống trên niêm mạc dạ dày sẽ tiết ra nhiều độc tố khiến cho DNA của tế bào niêm mạc dạ dày thay đổi, gây chuyển sản dạ dày ruột, viêm teo dạ dày, loạn sản và ung thư.

Tiến sỹ Shinji Endo nhấn mạnh đặc điểm của người Nhật không thích đi khám sức khỏe nhưng họ rất lo việc mắc ung thư đường tiêu hóa và kiểm tra thường xuyên.

“Hiện nay, để xác định nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, thông thường xét nghiệm vi khuẩn HP có thể qua nội soi, nhưng thực tế cho thấy nhiều người không thích điều này, vì vậy hay bỏ qua bước quan trọng này. Tuy nhiên, gần đây để tìm vi khuẩn HP trong dại dày và ruột non, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật có thể tìm qua xét nghiệm máu, xét nghiệm qua hơi thở nên có thể làm từ những xét nghiệm đơn giản như thế này. Do vậy, mỗi người dân không nên bỏ qua để phát hiện sớm bệnh và loại trừ vi khuẩn HP trong cơ thể,” Tiến sỹ Shinji Endo cho hay.

Với Việt Nam, trước thực trạng nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa đang gia tăng và nhiều ca ở giai đoạn muộn, Tiến sỹ Shinji Endo cho rằng giải pháp để người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa đó là cần sự hỗ trợ của Chính phủ, Nhà nước làm sao xây dựng được thể chế để tất cả mọi người dân dễ dàng tiếp cận khám sức khỏe, xét nghiệm để phát hiện sớm.

Tiến sỹ Shinji Endo nhấn mạnh nếu như ở Việt Nam có dữ liệu thống kê thời gian sinh tồn của một người bệnh khi được phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, so sánh với thời gian sống của bệnh nhân sau khi phát triển bệnh ở giai đoạn muộn thì thời gian sinh tồn sẽ như thế nào? Nếu có những dữ liệu để truyền cho người dân biết được thì đây cũng là biện pháp rất tốt để người dân tự ý thức được là nếu làm xét nghiệm sớm thì sẽ nhanh chẩn đoán, điều trị kịp thời, kéo dài sự sống.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Hiện nay, có khá nhiều người ngại đi nội soi đường tiêu hóa do lo sợ việc gây mê và cho rằng thuốc gây mê có thể giảm tuổi thọ, Tiến sỹ Shinji Endo khẳng định gây mê trong nội soi đường tiêu hóa, thực quản không làm giảm đi tuổi thọ và bản thân ông năm nào cũng đi nội soi đường tiêu hóa có gây mê để kiểm tra sức khỏe và nhằm phát hiện sớm bệnh.

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, trong các bệnh nội khoa tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý tiêu hóa vẫn là một trong những mặt bệnh phổ biến nhất. Số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa hiện lên đến gần 10% dân số. Các bệnh tiêu hóa từ những bệnh thông thường như: rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, ợ hơi, trướng bụng đến nặng hơn như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, ung thư...

Thực trạng này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn để góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả, giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hóa./.

Nguồn: Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Thùy Giang/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Cùng chuyên mục

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.
Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ richter và 2,9 độ richter liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông - nơi thường xuyên xảy ra động đất trong vài năm qua.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.

Các tin khác

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

SKV - Ông Nguyễn Hồng Quang được điều động đến nhận công tác tại Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban.
Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng.
Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ngày 12/6, Bộ Y tế có Quyết định 1626/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não.
Không khí hào hứng của chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ tại TP.HCM

Không khí hào hứng của chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ tại TP.HCM

SKV - Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII được tổ chức tại quận Bình Tân, TP.HCM. Trước thềm lễ khai mạc, sáng 11/6/2024 diễn ra chuỗi hoạt động hưởng ứng mang đến không khí hứng khởi cho chương trình đầy ý nghĩa này.
TP.HCM: Lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII

TP.HCM: Lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XII

SKV - Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức khai mạc chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 12; Ngày hội hiến máu “Giọt hồng từ Thành phố mang tên Bác”; Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu nhiều lần, hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu (14/6).
Phòng khám đa khoa Minh Phú nêu cao y đức, hết mình vì sức khỏe Nhân dân

Phòng khám đa khoa Minh Phú nêu cao y đức, hết mình vì sức khỏe Nhân dân

Phòng khám đa khoa Minh Phú trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn nằm trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội. Với vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân, phòng khám đa khoa Minh Phú đã xây dựng một danh tiếng vững chắc và khẳng định uy tín trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân nơi đây.
Bún ốc Cô Huệ - Món ăn gây thương nhớ – Ăn là nghiền

Bún ốc Cô Huệ - Món ăn gây thương nhớ – Ăn là nghiền

SKV - Tôi yêu Hà Nội như yêu món bún ốc một lần ăn rồi nhớ mãi. Cái món ăn tưởng như là “quê rất quê” ấy tôi vô tình tìm thấy trong một góc nhỏ của Hà Nội. Cũng lâu rồi, không biết khi phố phường thay đổi, nó có còn ở lại đó chờ tôi nữa hay không?
Thu Trang và mối duyên với nghề làm bánh

Thu Trang và mối duyên với nghề làm bánh

SKV - Thay vì chọn mang danh Cô Nhân viên văn phòng sau khi Tốt nghiệp ngành Bảo Hiểm của Đại học Lao động – Xã hội và đi làm tại Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt. Thu Trang đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh để vừa được trở thành cô chủ tiệm bánh online , vừa được làm cô giáo lan tỏa tình yêu bánh đến với những người cùng đam mê.
Piano Art biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp trong làng âm nhạc

Piano Art biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp trong làng âm nhạc

SKV - Trong hành trình tìm kiếm và chia sẻ niềm đam mê âm nhạc, không có gì có thể sánh bằng sự quyến rũ và phong phú của tiếng đàn piano. Được thành lập năm 2010 bởi nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, Piano Art không chỉ là một doanh nghiệp nhập khẩu đàn piano, mà còn là điểm hẹn của những ước mơ và cảm hứng âm nhạc.
Thu giữ gần 10 tấn thuốc lá điện tử nghi nhập lậu: Lực lượng chức năng lập kỷ lục mới

Thu giữ gần 10 tấn thuốc lá điện tử nghi nhập lậu: Lực lượng chức năng lập kỷ lục mới

SKV - Lực lượng chức năng đã phát hiện tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử các nhãn hiệu, tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động