Quản lý chất lượng nghiên cứu, ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào trong y học
Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cho biết, trong những năm vừa qua, hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo ngành y tế đã có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Trong đó, công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, kỹ thuật mới, phương pháp mới nói chung, nghiên cứu ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào nói riêng đã bước đầu đưa ra các phác đồ mới, kỹ thuật mới, sản phẩm mới có tiềm năng, cung cấp thêm cho thầy thuốc lựa chọn để áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh, phục vụ hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức, các nước phát triển hiện nay mới chủ yếu cho phép nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các phương pháp này, đặc biệt là tế bào gốc, còn việc ứng dụng vào điều trị được kiểm soát chặt chẽ bằng những quy định và luật pháp hết sức nghiêm ngặt.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đến từ các cơ quan quản lý, hội nghề nghiệp, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp… tập trung thảo luận một số nội dung như: đánh giá thực trạng, kết quả hoạt động nghiên cứu ứng dụng trị liệu tế bào và các sản phẩm từ tế bào giai đoạn 2020 - 2024; thống nhất hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng trị liệu tế bào và các sản phẩm từ tế bào; tăng cường công tác quản lý chất lượng nghiên cứu ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam.
![]() |
Ảnh minh họa - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Về quy định nghiên cứu ứng dụng tế bào tại Việt Nam, TS Nguyễn Ngô Quang, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo cho biết, trị liệu tế bào cần có bằng chứng khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Đồng thời, tăng cường vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó đơn vị kiểm định độc lập tế bào và sản phẩm từ tế bào là đơn vị đầu mối quan trọng nhất. Quá trình nghiên cứu phải có đánh giá về an toàn, hiệu quả, khi ứng dụng rồi vẫn cần đánh giá sau ứng dụng, để cơ quan quản lý xem xét chấp thuận tiếp tục triển khai hay dừng lại.
TS Nguyễn Ngô Quang nhấn mạnh: Chúng tôi đặc biệt quan tâm sản phẩm cuối cùng của công nghệ tế bào, về tính an toàn, hiệu quả, tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Để đảm bảo khía cạnh khoa học và đạo đức trong nghiên cứu, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của các nghiên cứu ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào, đảm bảo quyền lợi người tham gia nghiên cứu, các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí cao với việc các nghiên cứu ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào cần được quản lý, hướng dẫn, tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật Dược 2016, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh, Thông tư 32/2023/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 95/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành các Luật, nghị định này.
TS Nguyễn Ngô Quang khẳng định, với tinh thần đổi mới sáng tạo và đồng bộ về hành lang pháp lý, định hướng phát triển, triển khai thực hiện, bảo đảm chất lượng, chuyển giao áp dụng kỹ thuật/thương mại hóa sản phẩm, trong thời gian tới công tác nghiên cứu ứng dụng tế bào, sản phẩm từ tế bào sẽ có bước phát triển đúng hướng, tuân thủ quy định pháp luật, hội nhập với khu vực và thế giới, đem lại nhiều kết quả thiết thực hơn nữa để phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Tin liên quan

Sóng sinh học tế bào gốc và giả thuyết mới về cơ chế tác dụng của huyệt
16:02 | 16/01/2025 Y học cổ truyền

Cập nhật những tiến bộ mới nhất vào điều trị ung thư thực quản
22:09 | 30/10/2024 Tin tức

CEO Helen Nguyen: Người phụ nữ hiện đại tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
07:19 | 12/10/2024 SKV- Mag
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube
08:50 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC
08:49 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả
08:49 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB
08:47 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả
08:46 | 25/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng
20:31 | 24/04/2025 Tin tức
Các tin khác

Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4
10:12 | 24/04/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả
08:52 | 24/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng
17:19 | 23/04/2025 Tin tức

Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
17:06 | 23/04/2025 Tin tức

Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025
13:32 | 23/04/2025 Tin tức

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam
20:58 | 22/04/2025 Tin tức

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai
20:12 | 22/04/2025 Tin hot

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”
16:56 | 22/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương
09:30 | 22/04/2025 Tin tức

Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang
20:00 | 21/04/2025 Thông tin đa chiều

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
2 ngày trước Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
6 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều