Sẽ bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội
| WHO khuyến cáo biện pháp tăng cường phòng chống COVID-19 dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam Trung Quốc mở cửa trở lại, dịch Covid-19 liệu có bùng phát? |
![]() |
| Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên họp chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN) |
Chiều 7/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã có báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.
Liên quan đến việc chưa hoàn thành thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở y tế và người bệnh Covid-19, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, đây là đại dịch lần đầu tiên xuất hiện nên trong thời điểm số lượng ca mắc cao, nhiều tình huống phát sinh, khó dự đoán, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.
Bên cạnh đó, phác đồ điều trị cũng phải thay đổi liên tục, nhân lực y tế thiếu,… nên việc lập giấy tờ, thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước tình hình dịch cấp bách đòi hỏi các hoạt động phải khẩn trương, nhanh chóng trong điều kiện không bình thường.
“Chính vì vậy, việc Quốc hội cho phép kéo dài thực hiện một số chính sách đến 31/12/2023 sẽ giúp cho các cơ quan rà soát, hoàn thiện hồ sơ để bảo đảm quyền lợi, chế độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế cũng như chế độ đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin thêm, thời gian vừa qua, Bộ Y tế cũng đã rà soát và ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 56 về những thủ tục giải quyết chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt quy trình, thủ tục, thực tiễn để các địa phương triển khai thực hiện.
Liên quan đến việc tổng kết và đưa ra những bài học kinh nghiệm trong trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho ngành Y tế phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành tổng kết 3 năm trong công tác phòng, chống dịch để đánh giá những mặt được và những mặt chưa được, làm rõ nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm làm kim chỉ nam cho thời gian tới.
![]() |
| Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: THỦY NGUYÊN) |
Về đề xuất liên quan đến việc củng cố tinh thần cũng như chế độ đãi ngộ, chế độ tiền lương đối với cán bộ ngành Y tế, Bộ trưởng cho rằng, đây là một nội dung mà ngành y tế rất mong mỏi và mong trong quá trình triển khai thực hiện chế độ cải cách tiền lương mới, luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đại biểu Quốc hội.
Liên quan đến việc đề nghị Chính phủ sớm trình Luật Dược (sửa đổi), Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, nội dung này đã được Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế. Tại phiên họp chuyên đề về pháp luật tháng 9/2022, Bộ Y tế cũng đã báo cáo với Chính phủ liên quan đến Luật Dược (sửa đổi), trong đó có nội dung giải quyết vướng mắc trong vấn đề gia hạn thuốc.
“Chính phủ chỉ đạo tổng thể về phát triển công nghiệp dược để làm sao có Luật Dược (sửa đổi) toàn diện nhất. Hiện Bộ Y tế đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo với Bộ Tư pháp để đăng ký trình Quốc hội để cố gắng đến thời điểm tháng 12/2024 khi Nghị quyết cho phép gia hạn hết thì Luật Dược (sửa đổi) cũng sẽ được trình” - Bộ trưởng nói.
Về vấn đề giải quyết hậu Covid-19, theo Bộ trưởng, đây là vấn đề thế giới cũng rất quan tâm. Khi Covid-19 xảy ra kéo theo nhiều triệu chứng liên quan, vì vậy thời gian qua, Bộ đã ban hành các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị đối với người bị Covid-19. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư đưa Covid-19 trở thành một bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội.
Về dư thuốc sau khi mua sắm cao hơn so với quy định tại Nghị quyết 30, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Chính phủ đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp rà soát, đánh giá tổng thể để tổng hợp trên toàn quốc. Hiện Bộ đã có Tờ trình lên Chính phủ việc điều chuyển thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn ngân sách Nhà nước cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 sang nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh thông thường.
Nguồn: Sẽ bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội
Tin liên quan
Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
21:02 | 04/12/2025 Môi trường & Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi
05:30 | 05/12/2025 Môi trường xanh
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?
07:00 | 04/12/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh dại
18:58 | 05/12/2025 Tin tức
Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026
16:07 | 04/12/2025 Tin tức
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp
16:06 | 04/12/2025 Tin tức
Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông
16:06 | 04/12/2025 Tin tức
Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên
16:06 | 04/12/2025 Tin tức
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng
16:06 | 04/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên
16:05 | 04/12/2025 Tin tức
Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế
16:05 | 04/12/2025 Tin tức
Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản
16:05 | 04/12/2025 Tin tức
Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
16:04 | 04/12/2025 Tin tức
Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống
16:02 | 04/12/2025 Tin tức
Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi
15:33 | 04/12/2025 Tin tức
Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động
15:32 | 04/12/2025 Tin tức
Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông
15:31 | 04/12/2025 Tin tức
Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số
15:30 | 04/12/2025 Tin tức
Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao
15:29 | 04/12/2025 Tin tức
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội




