Số ca COVID-19 gia tăng khi miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa

Ngày 11/4, cả nước ghi nhận 183 ca mắc COVID-19, tăng 70 ca so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số mắc cao nhất từ đầu năm đến nay.
Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế
Số ca COVID-19 gia tăng khi miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn./suckhoeviet.org.vn

Số ca COVID-19 ở Việt Nam trong gần một tuần qua đang tăng nhanh, đặc biệt có 2 ngày gần đây số trường hợp mắc mới vượt mức 100 ca/ngày, đáng lưu ý số bệnh nhân nặng cũng tăng lên.

Các chuyên gia nhận định số ca COVID-19 gia tăng do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2.

Ca mắc gia tăng tại Hà Nội

Theo Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 11/4, cả nước ghi nhận 183 ca mắc COVID-19, tăng 70 ca so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số mắc cao nhất từ đầu năm đến nay. Trước đó, ngày 8/4, số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam cũng tăng lên con số 122 ca.

Đây là tuần có số ca mắc COVID-19 tăng cao, sau rất nhiều ngày kể từ đầu năm 2023, số mắc chỉ ở con số vài ca/ngày hoặc nhiều là hơn 50 ca/ngày.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), trong những ngày gần đây bệnh nhân mắc COVID-19 tăng mạnh. Trong thời gian tháng 3 bệnh viện chỉ ghi nhận 25 bệnh nhân, tuy nhiên trong 10 ngày đầu tháng 4 đã ghi nhận khoảng 75 bệnh nhân.

Hiện tại số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn tăng lên nhanh. Trong tháng Ba, bệnh viện chỉ ghi nhận 1-2 bệnh nhân phải nhập viện, nhưng hiện tại đã có khoảng 10 bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân tăng lên đa phần phải thở oxy, tập trung ở người cao tuổi có bệnh nền.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 11/4 các bác sỹ của bệnh viện đang điều trị cho 74 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 10 ca thở oxy kính.

Còn tại tỉnh Lào Cai, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, ngày 8/4 vừa qua trên địa bàn phát hiện mắc COVID-19, đều là cán bộ, giáo viên và học sinh trường Trung học Cơ sở Khánh Yên.

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây số ca COVID-19 gia tăng do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, còn do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, khử khuẩn thường xuyên của nhiều người dân. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một số nơi còn thấp cũng khiến ca COVID-19 mắc, ca nhập viện có dấu hiệu gia tăng.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.528.042 ca nhiễm, đứng thứ 13/230quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.500 ca nhiễm).

Dịch vẫn được kiểm soát trên cả nước

Bộ Y tế nhận định, dịch COVID-19 cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới. Trên thế giới cũng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến số mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay COVID-19 sẽ không biến mất như bệnh SARS vào năm 2003. Việt Nam đã mở cửa du lịch, phát triển giao thương kinh tế thì tình hình dịch bệnh của Việt Nam cũng không thể tách biệt với tình hình dịch của thế giới. Chỉ trong vòng 24 giờ, dịch bệnh ở nước xa xôi nhất có thể xâm nhập vào. Vì vậy, Việt Nam cần phối hợp tốt với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi tình hình dịch, đánh giá nguy cơ để công bố tình trạng COVID-19 thành bệnh nhóm B cho hợp lý.

Số ca COVID-19 gia tăng khi miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nhân viên y tế tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho người dân./suckhoeviet.org.vn

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới đang xem xét tính kiểm soát ổn định của dịch COVID-19 để có ứng phó phù hợp. Nếu không xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn, kháng lại các vaccine đang sử dụng, quản lý được số mắc một cách ổn định, hệ thống y tế không bị quá tải, số ca chuyển nặng, tử vong không nhiều thì dần dần sẽ gọi là kiểm soát ổn định. Khi đó, đại dịch COVID-19 có thể được công bố thành bệnh lưu hành.

Theo Phó giáo sư Trần Đắc Phu, dù COVID-19 có trở thành bệnh lưu hành giống như cúm mùa thì vẫn phải tiêm vaccine vì vẫn có nhiều người tử vong.

Bộ Y tế đã xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra. Trong trường hợp tình hình dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát được, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch Covid-19 và bảo đảm sức khỏe người dân.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục tập trung theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong nước, quốc tế; tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gene nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt khi các biến thể mới của virus cũng như các biến thể phụ có khả năng gây bệnh nặng, né tránh miễn dịch hay giảm hiệu quả thuốc chữa bệnh.

Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao./.

Nguồn: Số ca COVID-19 gia tăng khi miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa

T.G/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Hanseoul - Nha khoa trồng răng implant uy tín

Hanseoul - Nha khoa trồng răng implant uy tín

Trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hình răng thẩm mỹ tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao và sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại.
Vì sao mỹ phẩm Profiderm Azelaic Gel bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Vì sao mỹ phẩm Profiderm Azelaic Gel bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc sản phẩm Profiderm Azelaic Gel của Công ty TNHH Thùy Dương Aesthetically Yours do nhãn phụ chứa nội dung như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Sản phẩm này cũng có nhãn gốc ghi không đúng thành phần công thức so với hồ sơ công bố, vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý mỹ phẩm.
Tê bì bàn tay, ngón tay - Dấu hiệu tiềm ẩn những căn bệnh khó lường

Tê bì bàn tay, ngón tay - Dấu hiệu tiềm ẩn những căn bệnh khó lường

Tê bì tay/ bàn tay thường gặp ở người làm việc văn phòng, lái xe, những công việc đòi hỏi hoạt động bàn tay nhiều (thợ cơ khí, vận động viên cầu lông, bóng bàn...).

Cùng chuyên mục

Quận Tây Hồ - Hà Nội: Phú Thượng vinh dự nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh"

Quận Tây Hồ - Hà Nội: Phú Thượng vinh dự nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh"

SKV - Tối 14/2, trong không khí trang trọng và ấm áp tình đoàn kết, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh". Đây không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân địa phương mà còn là động lực để phường tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng là một trong những khu vực tiên phong của quận Tây Hồ trong việc xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc điều trị cúm A không có đơn

Ngày 12/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

Huyện Krông Pắk tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025

SKV- Hòa chung với không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân cả nước, sáng ngày 13/02/2025, UBND huyện Krông Pắc long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025.
Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Hà Nội: Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương về kết nạp Đảng viên mới, sáng ngày 10/02/2025, được sự đồng ý của Đảng ủy khối Doanh Nghiệp huyện Hoài Đức, Chi bộ Tạp chí Sức khỏe Việt tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho 02 quần chúng ưu tú: Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Thanh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02/2025 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại Khu di tích Y Miếu Thăng Long, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Các tin khác

Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk viết đơn tình nguyện nhập ngũ

SKV- Cùng với hàng chục nghìn thanh niên ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, sáng nay 13/2, hơn 3.000 thanh niên ưu tú ở Đắk Lắk lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an Nhân dân. Trong đó có trên 500 người viết đơn tình nguyện tòng quân. Công tác giao - nhận quân được thực hiện trang trọng, nhanh gọn và an toàn.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

SKV- Sáng 12/2, tại Khách sạn MeLia Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 Nguyễn Tuấn Hà đã chủ trì buổi Họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề " Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới"
Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân vừa công bố danh sách xử phạt 48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhà hàng Hải Hói (Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính) bị xử phạt 32 triệu đồng do nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ

SKV - Sáng ngày 5/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại sân Đình Làng Yên Lộ (nay là 5 tổ dân phố 10,11,12,13,14) phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội, trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, lễ khai mạc Lễ hội truyền thống làng Yên Lộ đã diễn ra long trọng, trang nghiêm tại ngôi đình cổ kính, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và cách mạng của dân tộc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng ngày 11/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

Khởi động chương trình “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2025”

SKV - Ngày 10/2/2025, chương trình “Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp tỉnh Gia Lai” năm 2025 đã được khởi động tại một số trường trên địa bàn Tp.Pleiku, Gia Lai. Chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 10-15/02/2025) do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức cho học sinh khối 12 của 18 trường THPT tỉnh Gia Lai.
Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

Tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuộc giải phóng tỉnh Đắk Lắk

SKV- Sáng ngày 10/2/2025, tại Hội trường trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk và lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 triển khai
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tỷ lệ mắc các hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng gia tăng từ cuối năm 2024, nhất là tại các quốc gia trong khu vực Bắc bán cầu.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Ngày 07/02/2025, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
Xem thêm
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng 11/2, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Phiên bản di động