Tác dụng chữa bệnh của rau má trong Y học cổ truyền
Điều trị sớm bằng Y học hiện đại kết hợp Y học cổ truyền giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh khỏi bệnh Cách sử dụng các vị thuốc, món ăn hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt |
Rau má là cây nhỏ, mọc bò, thân rất mảnh, lá mọc so le - thường tụ họp 2-5 lá ở một mấu, mép khía tai bèo. Thành phần chính của rau má bao gồm: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc và các loại vitamin B1, B2, B3, C, K.
Rau Má đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ hàng thế kỷ và có nhiều tác dụng quý giá trong việc cải thiện sức khỏe con người. Từ việc cải thiện tuần hoàn máu, chống viêm, tăng cường trí nhớ, đến hỗ trợ trong điều trị bệnh da, rau Má đang là một trong những thảo dược quan trọng trong y học cổ truyền và còn tiềm năng để nghiên cứu thêm trong lĩnh vực y học hiện đại.
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tác dụng của rau má trong Y học cổ truyền
Cải thiện tuần hoàn máu: Rau Má đã được sử dụng để cải thiện tuần hoàn máu và giúp duy trì sự co bóp của mạch máu, điều này có thể hỗ trợ trong điều trị các vấn đề liên quan đến tình trạng mạch máu không ổn định như tăng huyết áp, suy tim, và chứng Raynaud.
Chống viêm và chống oxi hóa: Nhờ các hợp chất flavonoids và acid triterpenoid, Rau Má có khả năng chống viêm và chống oxi hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tăng cường trí nhớ và tập trung: Trong y học cổ truyền, Rau Má được xem như một loại thảo dược giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và giảm stress. Điều này có thể hỗ trợ người trưởng thành và học sinh trong việc cải thiện khả năng học tập và tăng cường trí thông minh.
Hỗ trợ trong điều trị bệnh da: Rau Má có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp trong điều trị mụn trứng cá, eczema, và một số bệnh da liễu khác. Hơn nữa, Rau Má còn giúp khôi phục các vùng da bị tổn thương, làm lành vết thương và làm giảm ngứa ngáy.
Một số kinh nghiệm dân gian dùng rau má chữa bệnh:
Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40g, đường phèn 30g, sắc uống.
Đi lỏng do trúng thử: rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.
Tiểu tiện ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.
Táo bón: rau má 30g giã nát đắp vào rốn.
Bệnh sởi: rau má 30-60g, sắc uống.
Áp- xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu thì càng tốt.
Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60g, sắc uống.
Lở loét vùng lưng (Đông y gọi là chứng Triền yêu hỏa đan): rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.
Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống.
Lở loét ống chân: rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.
Viêm họng và viêm amidan: rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.
Ho gà: rau má 100g, thịt lợn gầy 30g, nấu chín chia ăn 2 lần trong ngày.
Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.
Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.
Đau bụng kinh, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.
Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những hạn chế và cảnh báo cần lưu ý. Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ra phản ứng dị ứng đối với một số người. Do đó, việc sử dụng rau má nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.
Tin liên quan
Dự báo thời tiết ngày 22/12/2024: Hà Nội nhiều mây, trời rét
05:05 | 22/12/2024 Môi trường xanh
Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại Hội thảo khoa học: Minh chứng từ thực tiễn
14:01 | 21/12/2024 Tin tức
Hà Nội: Hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa”
19:47 | 21/12/2024 Thông tin đa chiều
Cùng chuyên mục
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể
06:50 | 22/12/2024 Khỏe - Đẹp
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên
20:01 | 19/12/2024 Khỏe - Đẹp
Vì một lối sống năng động lành mạnh
08:12 | 18/12/2024 Khỏe - Đẹp
Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa
19:31 | 17/12/2024 Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối
20:50 | 12/12/2024 Khỏe - Đẹp
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
07:00 | 10/12/2024 Y tế 24h
Các tin khác
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe
09:12 | 08/12/2024 SKV- Mag
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường
11:00 | 07/12/2024 Khỏe - Đẹp
HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”
06:35 | 06/12/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng
07:00 | 04/12/2024 Y tế 24h
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
14:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ
06:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
08:03 | 24/11/2024 Y tế 24h
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê
15:55 | 23/11/2024 Infographic
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
12:06 | 22/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
3 ngày trước Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội