Mới nhất Đọc nhiều

Thách thức trong chẩn đoán bệnh nấm Aspergillus phổi

Việt Nam là nước có gánh nặng nấm Aspergillus phổi mạn tính đứng thứ 5 trên thế giới với trên 55.000 ca. Đây là căn bệnh khó khăn trong chẩn đoán, tỷ lệ tử vong cao nhưng chưa được người dân quan tâm.

Nấm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi. Tỷ lệ bệnh nấm phổi chỉ chiếm 0,02% các bệnh phổi, tuy nhiên khi bị nấm phổi không phát hiện điều trị kịp thời, khả năng tử vong rất cao. Nấm phổi ít gặp ở người có sức khoẻ bình thường, sức đề kháng tốt.

Trong các căn nguyên gây nấm phổi, hay gặp nhất là nấm Aspergillus, bệnh do nấm Aspergillus còn gọi là Aspergillosis. Loại nấm này cũng có thể gây bệnh ở những người đã/đang có bệnh tại phổi, chẳng hạn như những bệnh nhân đã từng mắc lao phổi, hen suyễn hay xơ nang phổi... dẫn đến bệnh nấm Aspergillus phổi mạn tính.

Nhiều thách thức trong chẩn đoán, điều trị bệnh nấm Aspergillus phổi
Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương

Tại hội thảo khoa học "Những thách thức trong chẩn đoán và điều trị bệnh nấm phổi" nhằm hưởng ứng Ngày Nấm toàn cầu (World Asperlosis Day) và hướng tới mục tiêu cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nấm phổi cho đội ngũ y, bác sĩ công tác tại các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho hay, tại Việt Nam, hiện chưa có số liệu cụ thể về bệnh nấm phổi do Aspergillus. Ở Việt Nam do dịch tễ lao cao nên gánh nặng nấm Aspergillus phổi mạn tính lớn.

Khoảng 50% bệnh nhân đã từng mắc lao, đến khám lại tại các cơ sở chuyên khoa hô hấp mắc nấm Aspergillus phổi mạn tính. Việt Nam cũng là nước có gánh nặng nấm Aspergillus phổi mạn tính đứng thứ 5 trên thế giới với trên 55.000 ca. Nấm Aspergillus xâm lấn mỗi năm ghi nhận khoảng 23.470 ca, nấm Aspergillus mạn tính khoảng 115 nghìn ca.

Nếu như với bệnh lao, Việt Nam cũng là nước có gánh nặng bệnh tật đứng thứ 11 thế giới, thì với bệnh nấm mạn tính, chúng ta đứng thứ 5 trên thế giới với trên 55.000 ca.

Người mắc nấm phổi nếu không được điều trị, phần phổi bị phá hủy sẽ ngày một lớn, dẫn đến mất chức năng phổi. Lâm sàng biểu hiện là ho ra máu, khó thở và suy mòn…. dần dần người bệnh sẽ tử vong.

Trên thế giới, tỷ lệ sống của bệnh nhân nấm Aspergillus phổi mạn tính sau 1 năm, 5 năm, 10 năm tương ứng là 86%, 62%, 47%. Tỷ lệ mắc nấm Aspergillus phổi mạn tính ở bệnh nhân lao mới 14% và lao đã điều trị 56%.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, nấm phổi là một bệnh lý nhiễm trùng do nấm xâm nhập vào phổi. Nấm có thể tồn tại ở nhiều nơi trong môi trường như: đất, nước, không khí, trên các vật dụng... và có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, thường gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng cho biết, một vấn đề quan trọng là hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị dưới mức với bệnh nấm phổi Aspergillosis xâm lấn và mạn tính. Bệnh nhân phải mất nhiều năm để được chẩn đoán Aspergillosis mạn tính. Do đó, các bác sĩ cần tiếp cận chẩn đoán đúng chuẩn quốc tế để điều trị cho đúng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường khó phát hiện do không có triệu chứng, biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn muộn. "Thời gian không có triệu chứng có thể kéo dài 2-10 năm. Bệnh nhân có thể có nhiều triệu chứng không đặc trưng", bác sĩ Lượng cho hay.

Có 3 nguyên nhân gây bệnh nấm phổi. Thứ nhất, hít phải bào tử nấm là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh nấm phổi. Bào tử nấm có kích thước rất nhỏ, có thể bay lơ lửng trong không khí và dễ dàng được hít vào cơ thể. Đặc biệt là trong một số môi trường tồn tại nhiều nấm như nông trại, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc môi trường sống ẩm thấp...

Thứ hai, người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao mắc bệnh nấm phổi hơn so với người bình thường. Một số yếu tố làm suy yếu hệ miễn dịch như: Mắc bệnh HIV/AIDS, ung thư, bệnh đái tháo đường, người sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài, người sau ghép tạng…

Thứ ba, người mắc bệnh về phổi từ trước như lao phổi để lại di chứng hang, giãn phế quản, COPD,… cũng dễ mắc nấm phổi.

"Bệnh nấm là kẻ giết người giấu mặt, nhận diện khó khăn. Hàng năm thế giới có 65 triệu ca nấm phổi xâm lấn, và khoảng 3,5-3,8 triệu tử vong người/năm. Tỷ lệ tử vong do nấm gấp 5 lần tử vong do sốt rét", bác sĩ Lượng cho hay.

Những dấu hiệu cảnh báo có thể mắc nấm phổi bao gồm: Sốt cao kéo dài; ho khan, đôi khi ho ra máu; đau tức ngực; khó thở giống như mắc bệnh hen; sụt cân không rõ nguyên nhân; mệt mỏi…..

Đối tượng có nguy cơ mắc nấm phổi là người có hệ miễn dịch yếu, bị suy giảm miễn dịch; người cao tuổi; người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch do ung thư, người hay dùng các thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng...; người được xác định viêm phổi mà điều trị mãi không khỏi, bác sĩ cần nghĩ tới bệnh nấm phổi.

Điều trị bệnh nấm phổi rất tốn thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để chữa bệnh nấm phổi, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng nấm. Bệnh nhân nấm phổi phải điều trị hàng tháng trời. Thuốc điều trị nấm phổi có giá rất cao.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân nấm phổi bằng các biện pháp: thở oxy, dinh dưỡng,... Những trường hợp tổn thương phổi có thể phải phẫu thuật, kết hợp dùng thuốc kháng nấm….

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nấm phổi sẽ gây ra các biến chứng trên bệnh nhân như: suy hô hấp; ho ra máu; xơ phổi; tái phát các đợt nhiễm khuẩn phổi; suy mòn, khó thở thường xuyên; tử vong….

Để phòng ngừa mắc nấm phổi, bác sĩ khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc với môi trường nấm mốc; giữ gìn vệ sinh môi trường sống; tăng cường sức đề kháng; sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; khám bệnh định kỳ nếu có bệnh lý phổi nền.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng đề xuất các bác sĩ hãy lưu ý mọi người cần nghĩ tới Aspergillosis trong các trường hợp: có đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện không đáp ứng với điều trị kháng sinh; bệnh nhân chẩn đoán lao phổi có hang mà không tìm thấy bằng chứng vi khuẩn.

Nếu bệnh nhân điều trị nhiễm khuẩn phổi tái đi tái lại nhiều lần hãy nghĩ tới có thể nhiễm Aspergillosis. Nếu hen bùng phát ở bệnh nhân hen tuân thủ điều trị tốt, sử dụng thuốc đúng kỹ thuật hãy nghĩ đến có thể nhiễm nấm. Aspergillosis có thể gặp ở những trường hợp hen không được kiểm soát.

Minh Thuỳ (t/h)
Suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 01-3-2024: Hà Nội trời rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 01-3-2024: Hà Nội trời rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 1/3/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 29-02-2024: Hà Nội đêm và sáng có mưa phùn, sương mù

Dự báo thời tiết ngày 29-02-2024: Hà Nội đêm và sáng có mưa phùn, sương mù

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 29/2/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Giải pháp đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu làm thuốc nam

Giải pháp đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu làm thuốc nam

Tình trạng nguyên liệu làm thuốc nam không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và uy tín của y học cổ truyền.

Cùng chuyên mục

Suýt mất mạng vì tự chữa bệnh bằng nước lá dại, bác sỹ khuyến cáo

Suýt mất mạng vì tự chữa bệnh bằng nước lá dại, bác sỹ khuyến cáo

Dân gian truyền nhau kinh nghiệm uống nước lá lộc mại để chữa bệnh táo bón, kiết lỵ... Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách, quá liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc.
Cảnh báo: Chữa bệnh bằng thuốc "đẹn", nhiều trẻ bị ngộ độc chì nặng

Cảnh báo: Chữa bệnh bằng thuốc "đẹn", nhiều trẻ bị ngộ độc chì nặng

Những tuần gần đây, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng.
Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.
Bác sĩ khuyến cáo cách phòng mắc liên cầu lợn

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng mắc liên cầu lợn

Trường hợp bệnh nặng, nguy kịch sẽ xuất hiện các rối loạn thần kinh như: Lơ mơ, lú lẫn, hôn mê, co giật… hoặc tổn thương các dây thần kinh trung ương như điếc, mắt mờ; rối loạn tuần hoàn.
Cảnh giác với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em

Cảnh giác với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em cần được phát hiện và ngăn ngừa sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.
Uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, bệnh nhi ngộ độc chì nặng

Uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, bệnh nhi ngộ độc chì nặng

Sau khi cho con uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, dẫn tới ngộ độc chì nặng, bệnh nhi 9 tuổi bị rơi vào trạng thái lơ mơ dần, mất não.

Các tin khác

Đầu xuân, đề phòng viêm đường hô hấp do RSV ở bệnh nhi

Đầu xuân, đề phòng viêm đường hô hấp do RSV ở bệnh nhi

Bệnh viêm đường hô hấp do RSV lây lan nhanh, trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non khi mắc bệnh dễ biến chứng nguy hiểm.
Trình độ phẫu thuật tim mạch trẻ em của bác sĩ Việt Nam đạt tầm thế giới

Trình độ phẫu thuật tim mạch trẻ em của bác sĩ Việt Nam đạt tầm thế giới

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, phát triển theo hướng chuyên sâu, hội nhập, những năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tập trung phát triển nhiều chuyên khoa sâu về thần kinh, ghép tạng...
Vì sao ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín?

Vì sao ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín?

Đu đủ xanh chứa các enzyme như Papain và Chymopapain, giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất và tiêu hóa. Những enzyme này giúp phá vỡ protein và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, đồ uống cũng là một trong những thực phẩm bạn nạp vào khá nhiều trong những ngày lễ tết, tuy nhiên hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không đốt than đá, than củi trong phòng kín để sưởi ấm

Không đốt than đá, than củi trong phòng kín để sưởi ấm

Đợt rét đậm, rét hại vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ ngộ độc khí CO do đốt than củi sưởi ấm. Hậu quả đau lòng hoặc di chứng từ việc đốt than, củi để sưởi ấm là hồi chuông cảnh tỉnh mỗi gia đình, người dân cần nâng cao ý thức sử dụng các biện pháp sưởi ấm đúng cách.
Cẩn trọng ăn uống dịp Tết Nguyên đán: Bảo vệ sức khỏe, tận hưởng niềm vui

Cẩn trọng ăn uống dịp Tết Nguyên đán: Bảo vệ sức khỏe, tận hưởng niềm vui

Trong những ngày lễ Tết sum vầy, việc thưởng thức các món ăn truyền thống là không thể thiếu. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và tận hưởng niềm vui của mùa xuân, việc cẩn trọng trong việc ăn uống là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu những vấn đề về tiêu hóa và duy trì sức khỏe trong những ngày Tết sôi động này.
Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (4/2): Các cách phòng ngừa ung thư

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (4/2): Các cách phòng ngừa ung thư

Ngày nay, ung thư đã và đang trở thành “vấn đề nóng” ở trên toàn thế giới và Việt Nam. Ung thư là nhóm bệnh lý gây ra bởi nhiều yếu tố phối hợp, được chia thành hai nhóm yếu tố chính gồm: Nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường, dinh dưỡng,…) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gen,…). Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, mỗi người nên chủ động trang bị 12 cách phòng ngừa ung thư dưới đây.
Bác sĩ cảnh báo một số căn bệnh dễ tăng nặng ở người cao tuổi trong thời tiết lạnh giá

Bác sĩ cảnh báo một số căn bệnh dễ tăng nặng ở người cao tuổi trong thời tiết lạnh giá

Các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, đặc biệt là ở những người già yếu hoặc mắc các bệnh lý huyết áp, tim mạch, tiểu đường.
Báo động về nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng

Báo động về nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng

Hiện nay, nhu cầu nuôi các loại thú cưng ngày càng phát triển và trở thành trào lưu, sở thích của nhiều người, nhiều gia đình. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, chính việc tiếp xúc quá gần gũi với thú cưng lại là nguyên nhân làm gia tăng bệnh nhân nhiễm giun đũa đũa chó, mèo trong thời gian gần đây.
Ho nhiều không dứt, bệnh nhân phát hiện nhiễm 3 loại ký sinh trùng

Ho nhiều không dứt, bệnh nhân phát hiện nhiễm 3 loại ký sinh trùng

Khoảng một năm bị cơn ho hành hạ, cứ tưởng mình bị ung thư nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với 3 loại ký sinh trùng là giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn, giun đầu gai.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Phiên bản di động