Thầy thuốc Tôn Thất Dũng với tâm nguyện hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh

(SKV) - Có bệnh thì thì vái tứ phương, đó là câu nói của ông cha ta đã lưu truyền từ bao thế hệ. Khi mắc bệnh không những tâm lý người bệnh lo lắng, mà chính người thân cũng lo nữa, Chỉ mong sao may mắn gặp được thầy, được thuốc chữa trị cho mau khỏi. Ở mảnh đất anh hùng và đầy tươi đẹp thành phố Vũng Tàu cũng có một vị lương y tài đức trọn vẹn, giản dị thương người chỉ mong cho y thuật của mình giúp được cho nhiều người bệnh. Để họ có thể tìm lại được nụ cười và trở về cuộc sống bình dị hàng ngày. Người đó không ai khác là thầy thuốc Tôn Thất Dũng.

Cả cuộc đời thầy Dũng đã theo nghiệp y, chẳng mong gì hơn. Chỉ nhìn thấy bệnh nhân của mình khỏe lại thì còn gì hạnh phúc hơn. Thấu hiễu nỗi khổ của những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang đối mặt nỗi đau bệnh tật. Thầy Dũng càng quyết tâm học hỏi và nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh tan máu bẩm sinh. Thầy thuốc Tôn Thất Dũng tâm sự: Tan máu bẩm sinh (thalassemia) không là bệnh máu mà là bệnh tim. Bẩm sinh tim khiếm khuyết, không bơm nổi dòng máu đặc mà chỉ bơm phù hợp dòng máu loãng hơn. Vì thế, gốc của chữa trị là cải thiện tim bên cạnh cải thiện tuỷ để nâng cao chất lượng máu phù hợp với tim.

Thầy thuốc Tôn Thất Dũng với tâm nguyện hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh
Dòng cảm nghĩ của bệnh nhân

Và người bệnh cần chấp nhận độ đặc của máu (huyết sắc tố) phù hợp với năng lực bơm của tim. Không phải hướng tới huyết sắc tố của người khoẻ mạnh. Khi huyết sắc tố phù hợp năng lực bơm của tim, người bệnh không cần truyền máu nữa, phát triển tốt cả thể chất và trí tuệ.. Máu chỉ là trực giác mà mọi người cảm nhận, tim và tủy mới là gốc của bệnh. Một tủy hồi sinh sẽ sinh dòng máu chất lượng thay thế máu truyền, một quả tim dần cải thiện sẽ hồi phục sức khỏe và dung nạp một huyết sắc tố cao hơn. Đó là mục tiêu cốt lõi trong cải thiện sức khỏe người tan máu.

Thầy thuốc Tôn Thất Dũng với tâm nguyện hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh
Dòng cảm nghĩ của bệnh nhân

Lấy tim làm gốc nên phương pháp điều trị tập trung bổ tim, bằng ăn uống, nghỉ ngơi, tạo điều kiện cho tim làm việc nhẹ nhàng, điều độ, hạn chế hoá chất, cẩn trọng với kháng sinh, vì kháng sinh thường huỷ nhanh hồng cầu. Và hỗ trợ tim, máu bằng những dưỡng chất mà ông tinh luyện trong cao thuốc. Những dòng cảm nghĩ trên trang cá nhân của thầy thuốc Tôn Thất Dũng không chỉ là những chia sẻ kiến thức đúc kết từ thực nghiệm cải thiện bệnh tan máu bẩm sinh. Không chỉ là quá trình theo dõi bệnh của từng bệnh nhân mà còn là những dòng tình cảm xúc động, toát lên sự tận tâm của ông đối với từng bệnh nhi. Cao thuốc của ông Tôn Thất Dũng là một nghiên cứu vô cùng quý báu, góp bài thuốc mới, hiệu quả vào kho tàng thuốc dân tộc ở Việt Nam.

Thầy thuốc Tôn Thất Dũng với tâm nguyện hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh
Dòng cảm nghĩ của bệnh nhân

Các bệnh nhân nhi được thầy Dũng điều trị: Bé Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm (3 tuổi), con chị Nguyễn Phương Thảo (sđt: 0933679189, nick Tram Thao, ngụ 2074/2 Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, TP.HCM). Bé bị tan máu dạng beta, cứ 2 tháng bé phải đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 truyền 1 bịch máu. Bé thường bệnh vặt và bắt đầu dùng cao thuốc đầu tháng 7/2017. Dùng cao được 2 tháng thì bé không bệnh lặt vặt nữa. Hiện nay bé vẫn khỏe, không mệt, sinh hoạt bình thường, không phải đến bệnh viện để truyền máu và thải sắt. Bé nay đã hơn 2 năm không chuyền máu nữa.

Bé Xa Bảo Ngân (7 tuổi) con mẹ Xa Thị Ước, công tác tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đà Bắc, Hòa Bình, sđt 0973379928, nick Bao Ngan Xa. Bé bị tan máu từ 11 tháng tuổi, là bệnh nhân tan máu trẻ em điển hình được điều trị chính quy, 3 tuổi bắt đầu thải sắt, 4 tuổi cắt lách. Hàng tháng bé lên viện với huyết sắc tố khoảng 50, truyền khoảng 2 bịch máu và thải sắt. Bé nhận cao thuốc vào cuối tháng 8/2017. Khởi đầu điều trị có thuận lợi vì mẹ bé có tư duy: “Cháu vẫn có niềm tin rằng một ngày nào đó con cháu được thầy hay cứu giúp”. Đầu tháng 10/2017, bé đi viện theo hẹn, dù huyết sắc tố có cải thiện bé vẫn được truyền máu. Nay bé cũng hơn 2 năm không chuyền máu nữa.

Con đường hành y là con đường thiêng liêng, cao cả nhưng có những lúc con đường ấy gặp phải khó khăn, vất vả. Cần có một tấm lòng, cần có một trái tim nhân hậu và cần y đức sáng ngời. Thầy thuốc Tôn Thất Dũng đang ngày đêm trao dồi để trở thành người thầy thuốc tâm đức, như câu nói của Bác khi còn sống “ Lương y như từ mẫu”.

Mọi thông tin xin liên hệ: Thầy thuốc Tôn Thất Dũng

Địa chỉ: 8B Đoàn Thị Điểm, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Điện thoại: 0905480582.

Lê Hiệp

Cùng chuyên mục

Hơi ấm Nam y xoa dịu vết thương thời chiến giữa mùa mưa Long Đất

Hơi ấm Nam y xoa dịu vết thương thời chiến giữa mùa mưa Long Đất

SKV - Cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất đỏ Đông Nam Bộ cũng là lúc những vết thương thời chiến của các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất (nay thuộc xã Long Hải, TP. Hồ Chí Minh) bắt đầu “thức giấc”. Thấu hiểu và sẻ chia với nỗi đau xương tủy ấy, chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện của đoàn thầy thuốc Hội Nam y Việt Nam không chỉ mang theo tình cảm tri ân, mà còn đem đến hơi ấm từ những phương pháp Nam y thuần Việt, giúp xoa dịu cơn đau và nâng cao sức khỏe cho các cựu chiến binh trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
Đổi mới tư duy xây dựng nguồn nhân lực y học cổ truyền & tư duy khoa học ứng dụng: Từ bài học quốc tế đến lời giải cho thực tiễn Việt Nam

Đổi mới tư duy xây dựng nguồn nhân lực y học cổ truyền & tư duy khoa học ứng dụng: Từ bài học quốc tế đến lời giải cho thực tiễn Việt Nam

Thông báo kết luận số 68-TB/VPTW của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mới đây về phát triển ngành Y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam đã tạo ra một cột mốc lịch sử. Văn kiện nhấn mạnh yêu cầu chuyển dịch mạnh mẽ: từ "quản lý chuyên môn y tế" sang "phát triển hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia" và xây dựng "mô hình y học tích hợp Đông - Tây y theo hướng y học thực chứng". Nhìn từ góc độ quản lý và đào tạo, để vận hành được "hệ sinh thái" vĩ mô này, bài toán cốt lõi và tiên quyết chính là thay đổi tư duy về xây dựng nguồn nhân lực và tư duy khoa học ứng dụng.
Đại hội thành lập Hội Đông Y xã Hóc Môn lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031: Bước ngoặt mới của y học cổ truyền cơ sở

Đại hội thành lập Hội Đông Y xã Hóc Môn lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031: Bước ngoặt mới của y học cổ truyền cơ sở

SKV - Chiều nay, ngày 28 tháng 05 năm 2026, Đại hội thành lập Hội Đông y xã Hóc Môn lần thứ I (nhiệm kỳ 2026 – 2031) đã được tổ chức trọng thể. Đây là sự kiện chính trị - nghề nghiệp mang ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt kiện toàn tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đội ngũ lương y, bác sĩ Đông y trên địa bàn, nhằm đưa nền y học cổ truyền địa phương phát triển vững mạnh, đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.
"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"

"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"

Đó là một trong những chiến lược phát triển y học cổ truyền Việt Nam được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế.
Phác đồ Ngũ hành sinh hóa hỗ trợ điều trị ung thư – hóa trị đa đích từ hợp chất thiên nhiên

Phác đồ Ngũ hành sinh hóa hỗ trợ điều trị ung thư – hóa trị đa đích từ hợp chất thiên nhiên

(SKV) - Trong cuộc đời làm nghề y, chúng tôi nhìn nhận khối u ung thư không chỉ là một tổ chức tế bào lỗi, mà là một “hệ sinh thái bệnh lý” cực kỳ xảo quyệt. Nó hoạt động như một ổ phiến quân tinh vi: từ mối chúa điều hành đến mối lính canh phòng; chúng giỏi ngụy trang, thạo trốn tránh, biết giả chết và thậm chí đào hầm xuyên qua hàng rào miễn dịch… hoặc di cư ra chỗ an toàn và thậm chí biết lập “hố đen chuyển hóa” để cướp lương thực của cơ thể. Để khuất phục kẻ thù đa diện này, đa hình thái này y học không thể chỉ dùng một mũi dùi, một lưỡi dao đơn độc để cắt bỏ khối u là xong. Chúng tôi đã đúc kết nên phác đồ chiến lược “Ngũ Hành Sinh Hóa” – một ma trận điều trị đa mô thức, đa mục tiêu, tấn công đa hình thái nơi mỗi hành là một mũi giáp công hiểm hóc, vây hãm khối u từ mọi phía để phối hợp hỗ trợ phần nào những chỗ còn khuyết của Y học hiện đại.
Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn

Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn

Ngộ độc nấm rừng chứa độc tố amatoxin gây suy gan, thận và tử vong. Cần cảnh giác và không hái nấm hoang trong tự nhiên.

Các tin khác

Điều trị bệnh gout từ thảo dược

Điều trị bệnh gout từ thảo dược

Cây Nở ngày đất hay còn gọi là cây bạc đầu, cây hoa gà trắng và có tên gọi khoa học là Gomphrena Celosioides Mart, phân bố nhiều ở các khu vực Nam Mỹ, châu Phi, châu Á và Việt Nam...
Loại trừ bệnh sốt rét, cần triển khai ngay và quyết liệt

Loại trừ bệnh sốt rét, cần triển khai ngay và quyết liệt

Vào Ngày Sốt rét Thế giới năm 2026, WHO cùng đối tác phát động chiến dịch: "Loại trừ bệnh sốt rét, cần triển khai ngay và quyết liệt".
Bác sĩ lưu ý thói quen nguy hiểm dễ gây đột quỵ khi trời nắng nóng

Bác sĩ lưu ý thói quen nguy hiểm dễ gây đột quỵ khi trời nắng nóng

Thói quen tắm ngay sau khi đi nắng về để “giải nhiệt” tưởng chừng vô hại nhưng lại là tác nhân hàng đầu dẫn đến những ca đột quỵ não nghiêm trọng.
“Thải độc” bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong

“Thải độc” bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền trở lại trào lưu sử dụng nước cốt chanh, chanh muối như một “phương thuốc” chữa bách bệnh. Tin theo lời đồn, nhiều người tự ý dùng chanh liều cao hoặc bỏ điều trị y khoa, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Thực đơn dinh dưỡng bảo vệ thận cho người bị chứng thận hư

Thực đơn dinh dưỡng bảo vệ thận cho người bị chứng thận hư

Kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể, hoặc bồi bổ sai cách lại tạo gánh nặng cho thận là 2 bài toán đặt ra về vấn đề dinh dưỡng với người có hội chứng thận hư. Bổ sung dinh dưỡng đúng cách là một liệu pháp hỗ trợ để kiểm soát triệu chứng, giảm phù và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh thận hư.
Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe

Đối với người cao tuổi, chế độ ăn uống không chỉ đơn thuần là cung cấp năng lượng mà còn là yếu tố can thiệp trực tiếp đến diễn tiến của các bệnh lý mạn tính...
Tắm - xông - Ngâm thuốc đúng cách giúp cơ thể thải độc và tái sinh tế bào

Tắm - xông - Ngâm thuốc đúng cách giúp cơ thể thải độc và tái sinh tế bào

Có những bí quyết trường thọ ở ngay trong đời sống hằng ngày, trong nếp sinh hoạt tưởng như bình thường đến mức nhiều người không còn để ý. Tắm, xông, ngâm chân là cách giúp thân thể “thở”, giúp khí huyết lưu thông, giúp độc tố có đường đi ra ngoài, và giúp sự sống trong mỗi tế bào được làm mới mỗi ngày...
Dưỡng sinh Tâm - Thân - Ý

Dưỡng sinh Tâm - Thân - Ý

Dưỡng sinh vốn không phải chuyện tập vài động tác hay uống thêm vài vị thuốc. Đó là nghệ thuật nuôi dưỡng toàn bộ sự sống từ tế bào, hơi thở đến tâm ý bên trong. Khi thân - tâm - ý vận hành hài hòa, trường năng lượng sống được kích hoạt, con người không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn trẻ lâu, minh mẫn và an định trước biến động đời sống...
Bị bỏng có nên bôi nghệ?

Bị bỏng có nên bôi nghệ?

Tôi vừa bị bỏng nước sôi ở tay nhìn rất sợ. Có người khuyên giã nghệ tươi và bôi ngay khi lên da non, có người lại bảo không nên. Vậy tôi phải làm thế nào bây giờ? Mong chuyên mục tư vấn giúp.
Hội chẩn đa chuyên khoa: Chuẩn mực mới, hy vọng mới cho người bệnh ung thư

Hội chẩn đa chuyên khoa: Chuẩn mực mới, hy vọng mới cho người bệnh ung thư

Trong bức tranh y tế toàn cầu, ung thư không chỉ là một thách thức y khoa đơn thuần mà đã trở thành gánh nặng kinh tế - xã hội, đe dọa trực tiếp đến nguồn lực lao động và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia cũng như Việt Nam. Tuy nhiên, khi những rào cản về phát hiện muộn đang là 'điểm nghẽn' ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thì sự tiến bộ của công nghệ sinh học đã mở ra một vận hội mới, trong đó hội chẩn đa chuyên khoa (MDT) đang được đánh giá là "chìa khóa" sống còn trong cuộc chiến chống ung thư.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày 15/05/2026, tại trụ sở Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (tỉnh An Giang), đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng giữa Hội Nam Y Việt Nam và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Cuộc gặp mở ra chương mới trong việc bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và nguồn dược liệu quý báu của dân tộc.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Phiên bản di động