Thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc

Ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé được lấy mẫu xét nghiệm sau khi được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc chuyển đến hôm qua do bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai thể phổ biến của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.
Thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y ( sinh năm 1991), thường trú tại xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Khoảng 7 giờ 30 ngày 9/9, sản phụ được mổ lấy song thai. Hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Đến 10 giờ ngày 10/9, hai bé được đi tiêm phòng tiêm vaccine viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Cả hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm. Tuy nhiên, đến khoảng 11giờ 45 phút một cháu bé đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp. Cháu bé đã được các bác sĩ nhanh chóng chóng cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên cháu bé đã tử vong ngay sau đó.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên lập tức được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vaccine được sử dụng để tiêm cho hai bé trai sơ sinh là vaccine viêm gan B trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện tại, sức khỏe bé trai được cấp cứu tại Hà Nội đã qua cơn nguy hiểm.

Ngày 11/9, trả lời VnExpress, ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nói bé được lấy mẫu xét nghiệm sau khi được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc chuyển đến hôm qua do bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai thể phổ biến của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Đây là bệnh do đột biến gene hiếm gặp, chỉ có thể phát hiện bằng xét nghiệm chuyên sâu.

"Như vậy, bệnh nhi diễn biến sức khỏe bất thường không phải do tiêm vaccine viêm gan B", ông Điển cho hay.

Vài năm gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương gặp gần 10 trường hợp tử vong sau chích ngừa vaccine viêm gan B, nguyên nhân không phải do tiêm chủng. Trẻ thường được tiêm viêm gan B ngay sau sinh, trong khi triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng lên sau một ngày trẻ được bú sữa, theo đại diện bệnh viện.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng vừa thông tin tới báo chí cho biết, nguyên nhân dẫn khiến cháu bé tử vong do bị rối loạn chuyển hóa acid béo ở trẻ sơ sinh.

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là một trong những bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong.

Trong thai kỳ, bé hấp thụ dinh dưỡng đã được mẹ chuyển hóa. Nhưng khi sinh ra, bé bắt đầu bú mẹ, hệ tiêu hóa trong bé được hoạt động, các chất không được chuyển hóa hết, thì triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện.

Rối loạn gồm 3 nhóm chính:

- Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất đường.

- Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất đạm (axit amin).

- Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất béo (axit béo).

Từ 3 nhóm chính phát sinh ra khoảng trên 500 loại bệnh khác nhau liên quan đến bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Do đó, nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất kỳ lúc nào, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh rối loạn chuyển hóa có ý nghĩa rất quan trọng. Khi nghi ngờ con mình mắc bệnh lý này, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biểu hiện khi trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

- Trẻ lờ đờ, bỏ bú, nôn ói, hôn mê, co giật.

- Trẻ sốt, sức khỏe giảm sút, gầy gò ốm yếu, bụng trướng; nước tiểu, mồ hôi có mùi hôi bất thường.

- Trẻ bị tiêu chảy và mất nước (biểu hiện này dễ nhầm với bệnh tiêu chảy).

- Rối loạn nhịp tim, thở nhanh hoặc ngừng thở, mặc dù trẻ không có tiền sử bị ngạt lúc sinh.

- Đối với trẻ lớn hơn sẽ thấy mệt mỏi, ăn uống kém, có từng đợt thay đổi ý thức,...

Nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa ở trẻ

Protein, lipit và carbonhydrate là 3 thành phần chính có trong khẩu phần ăn của mỗi người. Khi vào trong cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa tạo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể tồn tại và phát triển.

Thế nhưng, để chuyển hóa tạo thành năng lượng thì cần sự có mặt của nhiều loại enzyme, hormone, receptor, protein vận chuyển và các yếu tố đồng vận khác (cofactor), các thành phần này sẽ được tổng hợp dưới sự kiểm soát của các gene tương ứng và cũng là yếu tố di truyền của riêng mỗi cơ thể.

Vì một nguyên nhân nào đó, các gene liên quan đến quá trình chuyển hóa các chất này bị đột biến, thì enzyme tương ứng sẽ không được tổng hợp dẫn đến rối loạn quá trình chuyển hóa, hậu quả là một số chất của cơ thể bị thiếu hụt do không được chuyển hóa, trong khi một số chất khác lại quá dư thừa, gây nên tình trạng ứ đọng trong cơ thể và gây hại cho trẻ.

Minh Thuỳ (t/h)
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2025: Bắc Bộ có mưa to và dông

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2025: Bắc Bộ có mưa to và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/5/2025.
5 tiêu chí bắt buộc xác định thuốc không kê đơn từ 1/7/2025

5 tiêu chí bắt buộc xác định thuốc không kê đơn từ 1/7/2025

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định việc đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, trong đó quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dược 2016 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược 2024, trong đó có quy định về thuốc không kê đơn.
Bộ Y tế hướng dẫn chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ

Bộ Y tế hướng dẫn chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ

Các địa phương nhận vitamin A trước ngày 1/6 sẽ tổ chức chiến dịch trong ngày 1-2/6. Những tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai chiến dịch ngay sau khi nhận được vitamin A.

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả

Thái Nguyên: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả

Ngày 24/5/2025, Công an tỉnh Thái Nguyên thông tin về việc phát hiện và triệt phá thành công hai nhóm đối tượng có hành vi làm giả thuốc đông y điều trị xương khớp, sau đó quảng bá và bán rầm rộ trên mạng xã hội Facebook.
Thay vì chờ doanh nghiệp tìm đến, sinh viên hãy chủ động tìm đến doanh nghiệp

Thay vì chờ doanh nghiệp tìm đến, sinh viên hãy chủ động tìm đến doanh nghiệp

Theo TS. Lê Ngọc Ánh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, việc ngồi chờ cơ hội đến với mình không còn phù hợp. Sinh viên, đặc biệt là những người sắp hoặc vừa tốt nghiệp cần thay đổi tư duy thay vì chờ doanh nghiệp tìm đến, hãy chủ động tìm đến doanh nghiệp.
Ngày hội việc làm VYA năm 2025: Cơ hội đầy tiềm năng cho sinh viên

Ngày hội việc làm VYA năm 2025: Cơ hội đầy tiềm năng cho sinh viên

Sáng ngày 23/5/2025, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã long trọng tổ chức Ngày hội việc làm VYA năm 2025 tại Hà Nội. Chương trình nhằm tạo ra cầu nối giữa Học viện và các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng, và mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận những cơ hội việc làm, vị trí thực tập và cộng tác viên quý giá.
Thái Nguyên: Ghi nhận 30 ca COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng chống

Thái Nguyên: Ghi nhận 30 ca COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng chống

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên vừa thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 21/5, toàn tỉnh đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19, đáng chú ý là phần lớn các ca bệnh này được phát hiện trong vòng 20 ngày gần đây.
Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh, thông tin và quảng cáo trong lĩnh vực y, dược cổ truyền.
Dự thảo mới về chức năng Trạm y tế xã: Mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Dự thảo mới về chức năng Trạm y tế xã: Mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Trạm Y tế xã, phường (Trạm Y tế xã). Theo dự thảo mới, Trạm Y tế xã sẽ được tăng cường chức năng, trở thành trung tâm cung cấp đa dạng các dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn diện cho người dân trên địa bàn.

Các tin khác

Dành dành – Loài cây nhỏ bé với sức mạnh bảo vệ gan

Dành dành – Loài cây nhỏ bé với sức mạnh bảo vệ gan

Trong kho tàng dược liệu phong phú của Việt Nam, dành dành – loài cây bụi nhỏ bé với chùm hoa trắng tinh khôi và quả vàng rực – từ lâu đã được xem như một "báu vật" của y học cổ truyền. Ẩn sau vẻ ngoài giản dị ấy là một sức mạnh kỳ diệu trong việc thanh lọc cơ thể, đặc biệt là bảo vệ và phục hồi chức năng gan – cơ quan giải độc tối quan trọng của con người.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã có bài phát biểu quan trọng, đề nghị Học viện nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu để trở thành một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực y dược cổ truyền của cả nước.
Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity đã thông báo thu hồi 4 sản phẩm gồm: PMC Hoạt Huyết, PMC Gingko Biloba, PMC Joint Care, PMC Liver Support của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech – đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra do liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả.
Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

SKV- Những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Lắk dù đã được nâng cao nhưng ngành y tế địa phương hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, điều trị bệnh.
Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo dự báo tình hình bệnh dịch, không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ.
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Ngày 20/5, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viên đa khoa Quảng Nam cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư lớn, hoại tử vùng sống mũi, đồng thời tạo hình phục hồi vùng mặt cho một bệnh nhân 81 tuổi trong tình trạng sức khỏe phức tạp.
Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

SKV - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, công tác y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng, thực hiện đúng quy định.
Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cụ thể các trường hợp hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Thông tư 15/2024/TT-BYT.
Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Từ ngày 01/6/2025, Bộ Y tế sẽ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trừ một số trường hợp đặc biệt. Để đảm bảo quyền lợi, người dân nên chủ động cập nhật thông tin và sử dụng các phương thức thay thế phù hợp để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh được liên tục, thuận tiện và chính xác.
Xem thêm
Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

An Giang, ngày 17/5 - Với tinh thần "Một nắm khi đói bằng một gói khi no", Chi hội Nam y An Giang đã tổ chức thành công buổi trao quà thiện nguyện tại Khóm An Định B, Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong kế hoạch công tác Quý II năm 2025, thể hiện cam kết bền bỉ của Chi hội trong công tác thiện nguyện và chăm lo đời sống nhân dân tại địa phương.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Phiên bản di động