Thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc
![]() |
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y ( sinh năm 1991), thường trú tại xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Khoảng 7 giờ 30 ngày 9/9, sản phụ được mổ lấy song thai. Hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh.
Đến 10 giờ ngày 10/9, hai bé được đi tiêm phòng tiêm vaccine viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Cả hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm. Tuy nhiên, đến khoảng 11giờ 45 phút một cháu bé đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp. Cháu bé đã được các bác sĩ nhanh chóng chóng cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên cháu bé đã tử vong ngay sau đó.
Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên lập tức được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương.
Vaccine được sử dụng để tiêm cho hai bé trai sơ sinh là vaccine viêm gan B trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện tại, sức khỏe bé trai được cấp cứu tại Hà Nội đã qua cơn nguy hiểm.
Ngày 11/9, trả lời VnExpress, ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nói bé được lấy mẫu xét nghiệm sau khi được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc chuyển đến hôm qua do bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai thể phổ biến của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Đây là bệnh do đột biến gene hiếm gặp, chỉ có thể phát hiện bằng xét nghiệm chuyên sâu.
"Như vậy, bệnh nhi diễn biến sức khỏe bất thường không phải do tiêm vaccine viêm gan B", ông Điển cho hay.
Vài năm gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương gặp gần 10 trường hợp tử vong sau chích ngừa vaccine viêm gan B, nguyên nhân không phải do tiêm chủng. Trẻ thường được tiêm viêm gan B ngay sau sinh, trong khi triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng lên sau một ngày trẻ được bú sữa, theo đại diện bệnh viện.
Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng vừa thông tin tới báo chí cho biết, nguyên nhân dẫn khiến cháu bé tử vong do bị rối loạn chuyển hóa acid béo ở trẻ sơ sinh.
| Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là một trong những bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong. Trong thai kỳ, bé hấp thụ dinh dưỡng đã được mẹ chuyển hóa. Nhưng khi sinh ra, bé bắt đầu bú mẹ, hệ tiêu hóa trong bé được hoạt động, các chất không được chuyển hóa hết, thì triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện. Rối loạn gồm 3 nhóm chính: - Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất đường. - Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất đạm (axit amin). - Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chất béo (axit béo). Từ 3 nhóm chính phát sinh ra khoảng trên 500 loại bệnh khác nhau liên quan đến bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Do đó, nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất kỳ lúc nào, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh rối loạn chuyển hóa có ý nghĩa rất quan trọng. Khi nghi ngờ con mình mắc bệnh lý này, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Biểu hiện khi trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - Trẻ lờ đờ, bỏ bú, nôn ói, hôn mê, co giật. - Trẻ sốt, sức khỏe giảm sút, gầy gò ốm yếu, bụng trướng; nước tiểu, mồ hôi có mùi hôi bất thường. - Trẻ bị tiêu chảy và mất nước (biểu hiện này dễ nhầm với bệnh tiêu chảy). - Rối loạn nhịp tim, thở nhanh hoặc ngừng thở, mặc dù trẻ không có tiền sử bị ngạt lúc sinh. - Đối với trẻ lớn hơn sẽ thấy mệt mỏi, ăn uống kém, có từng đợt thay đổi ý thức,... Nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa ở trẻ Protein, lipit và carbonhydrate là 3 thành phần chính có trong khẩu phần ăn của mỗi người. Khi vào trong cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa tạo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể tồn tại và phát triển. Thế nhưng, để chuyển hóa tạo thành năng lượng thì cần sự có mặt của nhiều loại enzyme, hormone, receptor, protein vận chuyển và các yếu tố đồng vận khác (cofactor), các thành phần này sẽ được tổng hợp dưới sự kiểm soát của các gene tương ứng và cũng là yếu tố di truyền của riêng mỗi cơ thể. Vì một nguyên nhân nào đó, các gene liên quan đến quá trình chuyển hóa các chất này bị đột biến, thì enzyme tương ứng sẽ không được tổng hợp dẫn đến rối loạn quá trình chuyển hóa, hậu quả là một số chất của cơ thể bị thiếu hụt do không được chuyển hóa, trong khi một số chất khác lại quá dư thừa, gây nên tình trạng ứ đọng trong cơ thể và gây hại cho trẻ. |
Tin liên quan
Khơi dậy tinh thần chủ động chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mới
08:00 | 04/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 4/3/2026: Bắc Bộ sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
05:35 | 04/03/2026 Môi trường xanh
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử
21:02 | 03/03/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Trung đoàn Thông 29 nhận 150 tân binh tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk
18:13 | 04/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khởi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Liên Khương
18:13 | 04/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Đơn vị bầu cử số 14 tiếp xúc cử tri trực tiếp tại Xã Krông Bông
11:21 | 04/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Duy trì thu hút khách du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa
14:18 | 03/03/2026 Tin tức
Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026
16:02 | 02/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức
09:27 | 02/03/2026 Tin tức
Các tin khác
Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững
22:46 | 01/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc
11:18 | 28/02/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
14:30 | 27/02/2026 Hoạt động hội
Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân
00:00 | 27/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?
22:43 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí
22:30 | 26/02/2026 Tin tức
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách
22:10 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
20:06 | 26/02/2026 Hoạt động hội
Lãnh đạo các đơn vị đến thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
11:51 | 26/02/2026 Tin tức
Tạp chí Sức khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Vững nền tảng, mạnh nội lực, bền bỉ lan tỏa giá trị Nam y
21:00 | 25/02/2026 Tin tức
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
5 ngày trước Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
6 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội



