Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư

Bức xạ điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ ung thư, liên quan đến một số đột biến gen
Phẫu thuật nội soi cứu sống cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày Ung thư – “nỗi ám ảnh” kinh hoàng của người bệnh

Năm 2020, Trường Y tế Công cộng Yale và các học giả từ Trung Quốc đã công bố nghiên cứu liên quan về "Liệu điện thoại di động có thể gây ung thư hay không?".

Nghiên cứu này chủ yếu điều tra 900 người sử dụng điện thoại di động và phát hiện ra rằng trong số tất cả những người sử dụng điện thoại di động nếu trong cơ thể có các đa hình đơn nucleotide (SNPs), khả năng mắc ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn.

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy khuynh hướng di truyền dẫn đến mối liên hệ giữa người dùng điện thoại di động và ung thư tuyến giáp, nhưng những nghiên cứu khác vẫn còn gây tranh cãi.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu này được thực hiện là những năm 2010 - 2011, thời kỳ mà những chiếc điện thoại thông minh hiện đại mới ra đời. Khi đó chỉ một bộ phận nhỏ người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh, dựa vào đó, có người cho rằng có thể chỉ là những chiếc điện thoại đời đầu có mô hình gây ung thư tuyến giáp.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ điện thoại di động, mọi người sử dụng điện thoại di động ngày càng nhiều, việc nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa điện thoại di động và ung thư tuyến giáp vẫn là điều cần thiết.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

U não có liên quan đến bức xạ điện thoại di động hay không?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Vương quốc Anh, kết hợp với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã cùng thực hiện một nghiên cứu liên quan về "bức xạ điện thoại di động và nguy cơ mắc khối u não", những phụ nữ được chọn từ Vương quốc Anh là những người sinh từ năm 1935 đến 1950 làm đối tượng nghiên cứu.

Sau khi theo dõi họ trong 14 năm, người ta phát hiện ra rằng sử dụng điện thoại di động hơn 20 phút mỗi ngày hoặc một tuần, hoặc sử dụng điện thoại di động trong hơn 10 năm, không làm tăng nguy cơ u não.

Tiến sĩ Liu Danqing từ Khoa X quang của Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y Thủ đô cho biết: “Bức xạ hiện nay do điện thoại di động tạo ra về cơ bản là bức xạ không ion hóa và năng lượng của sóng vô tuyến tương đối thấp, không đủ để gây tổn thương tế bào hay gây ung thư nhưng có thể tác động nhất định đến chức năng của tế bào não trong thời gian dài”.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

Đặt điện thoại cách người bao xa để không gây hại?

Bức xạ của điện thoại di động liên quan trực tiếp đến tín hiệu của điện thoại di động. Nói chung nếu tín hiệu điện thoại di động mạnh thì bức xạ sẽ nhỏ, nếu tín hiệu điện thoại di động yếu thì bức xạ lớn. Về vấn đề này, nếu bạn muốn giảm bức xạ điện thoại di động, hãy cố gắng duy trì tín hiệu tốt.

Giáo sư Zhang Guogang từ Trường Khoa học Đời sống của Đại học Sư phạm Thiên Tân đã tiến hành một thí nghiệm:

Do cần phải loại trừ ảnh hưởng của bức xạ điện từ của chính trái đất, lượng bức xạ của môi trường thí nghiệm được đo là 0,3 milligauss trước khi thí nghiệm, sau đó lượng bức xạ của cùng một điện thoại di động được kiểm tra ở các khoảng cách khác nhau.

Cách điện thoại 5cm: 1 milligauss

Cách điện thoại di động 10cm: 0,5 milligauss

Cách điện thoại di động 15cm: 0,3 milligauss

Nói cách khác, sau khi trừ đi 0,3 milligauss bức xạ môi trường, giá trị bức xạ về cơ bản bằng 0 khi điện thoại di động được đặt cách bạn 15cm.

Vì thế chúng ta càng ở xa điện thoại di động, nguồn bức xạ, giá trị bức xạ càng nhỏ hoặc thậm chí là bức xạ bằng không.

Hậu quả khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ trong thời gian dài

Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ không phải là một thói quen tốt, làm như vậy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Mất thị lực

Việc sử dụng điện thoại di động liên tục sẽ gây hại trực tiếp cho mắt, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài rất có thể khiến cơ mắt bị mỏi, đồng thời màu sắc và biểu tượng của điện thoại di động bị thay đổi liên tục. Giao diện cũng có khả năng gây ra sự điều chỉnh nhanh chóng của nhãn cầu, dẫn đến mỏi mắt.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống cổ

Nhiều người thích nằm hoặc cúi đầu chơi điện thoại trong thời gian dài, nhưng điều này sẽ làm cột sống cổ bị kéo căng quá mức, có thể dẫn đến số lượng sụn chêm ở cổ liên tục giảm, khiến cho cột sống vốn cong thẳng hoặc đảo ngược.

Mất ngủ

Võng mạc bên trong mắt chứa các tế bào thần kinh cảm quang, một khi chúng ta nhìn vào điện thoại di động quá lâu, ánh sáng xanh của điện thoại sẽ kích thích các tế bào thần kinh cảm quang khiến cơ thể chúng ta bị kích thích liên tục dẫn đến mất ngủ.

Da sần sùi

Có rất nhiều hạt bụi mà chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình của điện thoại di động, cũng như vi khuẩn và vi sinh vật không nhìn thấy được. Vì thế khi sử dụng điện thoại di động ở khoảng cách gần trong thời gian dài sẽ thực sự khiến da mặt của chúng ta tiếp xúc với những chất có hại này, gây tổn thương cho da.

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã làm cho điện thoại di động trực tiếp hòa nhập vào mọi mặt của cuộc sống. Mặc dù kết luận bức xạ điện thoại di động gây ung thư vẫn cần được chứng minh thêm, nhưng sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

Nguồn: Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư

T.Linh
giadinhonline.vn

Tin liên quan

Bé gái bị sốc phản vệ do ong đốt

Bé gái bị sốc phản vệ do ong đốt

Bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 do ong đốt, nhập viện trong tình trạng nguy kịch tính mạng được các bác sĩ tích cực cứu chữa.
Không chỉ làm gia vị, rau mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Không chỉ làm gia vị, rau mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Rau mùi là một loại rau gia vị rất phổ biến ở nước ta. Bên cạnh đó, loại rau này còn là một vị thuốc trị bệnh hiệu quả.
Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023 theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam do Bộ Y tế ban hành (phiên bản 2.0).

Cùng chuyên mục

Ngộ độc xyanua từ những món ăn quen thuộc trong đời sống

Ngộ độc xyanua từ những món ăn quen thuộc trong đời sống

Xyanua là một hóa chất cực độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng kể cả ở nhiều dạng hợp chất khác nhau. Xyanua thường được dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Nếu không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc nặng đối với người ăn.
Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.
Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các loại côn trùng lạ; không tùy tiện sử dụng các bài thuốc có thành phần sâu ban miêu.
Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới. Sau gần 200 ngày, bệnh nhân 19 tuổi mắc bệnh Pemphigus á u và có khối u lớn sau phúc mạc đã được cứu sống.
Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đề xuất quy định, chỉ cho phép các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo phương thức truyền thống, được phép kinh doanh thêm trên thương mại điện tử.
Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Đồ nhựa có ưu điểm nhẹ, rẻ tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người.

Các tin khác

RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 20/6/2024, Viện Y học bản địa Việt Nam đã tổ chức lễ nghiệm thu đề tài khoa học và nghiên cứu cấp viện, công bố sản phẩm "RU-26 SAMAN" - một đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Tế bào gốc ung thư là những kẻ thù ẩn náu trong cơ thể, mang trong mình khả năng tự làm mới và biệt hóa. Chỉ cần một vài tế bào gốc ung thư cũng có thể sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u lớn và nguy hiểm.
Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến.
Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng GDĐT quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bày tỏ ấn tượng trước cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo dẫn đầu của quận Ba Đình, đồng thời mong muốn tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa hai quận, hai ngành GDĐT trong thời gian tới.
Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng ồn hồng khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, có thể giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ.
Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sáng 5/6, khu vực Hà Nội và vùng lân cận có mưa dông kèm hơn 7.000 cú sét. Có thời điểm, trong 1 giây có tới 10 cú sét. Tương tự, 12-13 giờ trưa cùng ngày, các đám mây tích điện đã tạo ra 1.866 cú sét đánh xuống biển Quảng Ninh, khu vực gần vịnh Hạ Long.
Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, Bộ GTVT đề xuất ô tô chở học sinh phải có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động