Mới nhất Đọc nhiều

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư

Bức xạ điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ ung thư, liên quan đến một số đột biến gen
Phẫu thuật nội soi cứu sống cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày Ung thư – “nỗi ám ảnh” kinh hoàng của người bệnh

Năm 2020, Trường Y tế Công cộng Yale và các học giả từ Trung Quốc đã công bố nghiên cứu liên quan về "Liệu điện thoại di động có thể gây ung thư hay không?".

Nghiên cứu này chủ yếu điều tra 900 người sử dụng điện thoại di động và phát hiện ra rằng trong số tất cả những người sử dụng điện thoại di động nếu trong cơ thể có các đa hình đơn nucleotide (SNPs), khả năng mắc ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn.

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy khuynh hướng di truyền dẫn đến mối liên hệ giữa người dùng điện thoại di động và ung thư tuyến giáp, nhưng những nghiên cứu khác vẫn còn gây tranh cãi.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu này được thực hiện là những năm 2010 - 2011, thời kỳ mà những chiếc điện thoại thông minh hiện đại mới ra đời. Khi đó chỉ một bộ phận nhỏ người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh, dựa vào đó, có người cho rằng có thể chỉ là những chiếc điện thoại đời đầu có mô hình gây ung thư tuyến giáp.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ điện thoại di động, mọi người sử dụng điện thoại di động ngày càng nhiều, việc nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa điện thoại di động và ung thư tuyến giáp vẫn là điều cần thiết.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

U não có liên quan đến bức xạ điện thoại di động hay không?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Vương quốc Anh, kết hợp với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã cùng thực hiện một nghiên cứu liên quan về "bức xạ điện thoại di động và nguy cơ mắc khối u não", những phụ nữ được chọn từ Vương quốc Anh là những người sinh từ năm 1935 đến 1950 làm đối tượng nghiên cứu.

Sau khi theo dõi họ trong 14 năm, người ta phát hiện ra rằng sử dụng điện thoại di động hơn 20 phút mỗi ngày hoặc một tuần, hoặc sử dụng điện thoại di động trong hơn 10 năm, không làm tăng nguy cơ u não.

Tiến sĩ Liu Danqing từ Khoa X quang của Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y Thủ đô cho biết: “Bức xạ hiện nay do điện thoại di động tạo ra về cơ bản là bức xạ không ion hóa và năng lượng của sóng vô tuyến tương đối thấp, không đủ để gây tổn thương tế bào hay gây ung thư nhưng có thể tác động nhất định đến chức năng của tế bào não trong thời gian dài”.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

Đặt điện thoại cách người bao xa để không gây hại?

Bức xạ của điện thoại di động liên quan trực tiếp đến tín hiệu của điện thoại di động. Nói chung nếu tín hiệu điện thoại di động mạnh thì bức xạ sẽ nhỏ, nếu tín hiệu điện thoại di động yếu thì bức xạ lớn. Về vấn đề này, nếu bạn muốn giảm bức xạ điện thoại di động, hãy cố gắng duy trì tín hiệu tốt.

Giáo sư Zhang Guogang từ Trường Khoa học Đời sống của Đại học Sư phạm Thiên Tân đã tiến hành một thí nghiệm:

Do cần phải loại trừ ảnh hưởng của bức xạ điện từ của chính trái đất, lượng bức xạ của môi trường thí nghiệm được đo là 0,3 milligauss trước khi thí nghiệm, sau đó lượng bức xạ của cùng một điện thoại di động được kiểm tra ở các khoảng cách khác nhau.

Cách điện thoại 5cm: 1 milligauss

Cách điện thoại di động 10cm: 0,5 milligauss

Cách điện thoại di động 15cm: 0,3 milligauss

Nói cách khác, sau khi trừ đi 0,3 milligauss bức xạ môi trường, giá trị bức xạ về cơ bản bằng 0 khi điện thoại di động được đặt cách bạn 15cm.

Vì thế chúng ta càng ở xa điện thoại di động, nguồn bức xạ, giá trị bức xạ càng nhỏ hoặc thậm chí là bức xạ bằng không.

Hậu quả khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ trong thời gian dài

Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ không phải là một thói quen tốt, làm như vậy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Mất thị lực

Việc sử dụng điện thoại di động liên tục sẽ gây hại trực tiếp cho mắt, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài rất có thể khiến cơ mắt bị mỏi, đồng thời màu sắc và biểu tượng của điện thoại di động bị thay đổi liên tục. Giao diện cũng có khả năng gây ra sự điều chỉnh nhanh chóng của nhãn cầu, dẫn đến mỏi mắt.

Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống cổ

Nhiều người thích nằm hoặc cúi đầu chơi điện thoại trong thời gian dài, nhưng điều này sẽ làm cột sống cổ bị kéo căng quá mức, có thể dẫn đến số lượng sụn chêm ở cổ liên tục giảm, khiến cho cột sống vốn cong thẳng hoặc đảo ngược.

Mất ngủ

Võng mạc bên trong mắt chứa các tế bào thần kinh cảm quang, một khi chúng ta nhìn vào điện thoại di động quá lâu, ánh sáng xanh của điện thoại sẽ kích thích các tế bào thần kinh cảm quang khiến cơ thể chúng ta bị kích thích liên tục dẫn đến mất ngủ.

Da sần sùi

Có rất nhiều hạt bụi mà chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình của điện thoại di động, cũng như vi khuẩn và vi sinh vật không nhìn thấy được. Vì thế khi sử dụng điện thoại di động ở khoảng cách gần trong thời gian dài sẽ thực sự khiến da mặt của chúng ta tiếp xúc với những chất có hại này, gây tổn thương cho da.

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã làm cho điện thoại di động trực tiếp hòa nhập vào mọi mặt của cuộc sống. Mặc dù kết luận bức xạ điện thoại di động gây ung thư vẫn cần được chứng minh thêm, nhưng sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

Nguồn: Thực hư đặt điện thoại cạnh gối ngủ gây ung thư

T.Linh
giadinhonline.vn

Tin liên quan

Hà Nội: Xử phạt 5 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Hà Nội: Xử phạt 5 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập (3 cơ sở hành nghề dược và 2 cơ sở hành nghề y) với số tiền 64,5 triệu đồng.
Vai trò của thuốc Nam trong y học hiện đại

Vai trò của thuốc Nam trong y học hiện đại

Các bài thuốc nam có thể giúp cải thiện chất lượng sống cho những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính bằng cách giảm nhẹ các triệu chứng, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.
Nguyên tắc cơ bản cần biết khi sử dụng thuốc Nam

Nguyên tắc cơ bản cần biết khi sử dụng thuốc Nam

Đối với các bệnh nặng hoặc cấp tính, việc ưu tiên sử dụng y học hiện đại để kiểm soát tình trạng bệnh là cần thiết. Thuốc nam có thể được xem xét như một phương pháp hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp: Đâu là giải pháp?

Lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp: Đâu là giải pháp?

Thuốc kháng sinh là một phát minh tuyệt vời của y học. Kháng sinh đã giúp cho con người có thể điều trị những bệnh nhiễm trùng nặng và nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp có thể dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại.
Võ cổ truyền Việt Nam – Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Võ cổ truyền Việt Nam – Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

SKV - Vừa qua, môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp tổ chức Lễ giỗ tổ thường niên tại Võ đường (Xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).
Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu không mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe chúng ta, từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến giảm căng thẳng. Sau đây là những tác dụng không ngờ tới khi sử dụng lá trầu.
Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Chị Lương Thị Linh năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nhân viên tư vấn tour cho khách hàng tại công ty Du lịch An Khang Việt Nam. Chị là một nhân viên tư vấn tour du lịch mẫn cán đang bước sang năm 15 tuổi nghề. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi phát hiện bệnh viêm da cơ địa mãn tính năm 30 tuổi, chị đã từng có ý nghĩa từ bỏ công việc yêu thích đang dang dở.
Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

SKV - Để phát huy truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" và quyết định lấy ngày 18 tháng 11 hằng năm là Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

(SKV) - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội hiện nay, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà hàng, nơi hàng triệu bữa ăn được chế biến và phục vụ hàng ngày, hệ lụy của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên đặc biệt đáng báo động.

Các tin khác

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

SKV - Những sản phẩm mà anh Phan Đình Huy (Youtuber Cú Đấm Thép) đang kinh doanh đều bị các đối tượng không rõ địa chỉ làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Việc ngăn chặn sản xuất, phân phối, kinh doanh những mặt hàng giả nhái thương hiệu như hiện nay đang đặt ra không ít thách thức.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.
Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Đường được xem là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, sữa, kem, bánh kẹo, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường công nghiệp cho sản xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ hội phát triển ngành thực phẩm quốc gia.
Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Chỉ 5 giây rà soát, phần mềm chẩn đoán hình ảnh có tích hợp AI đưa ra nhận định bệnh nhân bị tổn thương mờ phổi, đông đặc dạng khối.
Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 26.262 ca mắc mới và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.
Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.
Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hy vọng mới đã được đặt vào phương pháp kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường, đặc biệt là trong việc đối phó với những biến chứng về thần kinh hay sau tai biến.
Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ngày nay, Y học cổ truyền ngày càng được coi trọng và tìm kiếm như một hướng đi hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Giáo sư Nguyễn Cửu Khoa và nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc nano hóa các dược chất, giúp chúng có thể vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạch máu.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Thanh Hóa: Lãnh đạo xã Lương Trung gửi Thư cảm ơn đến Hội Nam y Việt Nam

Thanh Hóa: Lãnh đạo xã Lương Trung gửi Thư cảm ơn đến Hội Nam y Việt Nam

Lãnh đạo UBND xã Lương Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vừa gửi Thư cảm ơn đến Hội Nam y Việt Nam sau chuyến thăm, tặng quà, khám và phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, cán bộ, nhân dân xã Lương Trung của lãnh đạo, bác sỹ thuộc Hội.
Phiên bản di động