Mới nhất Đọc nhiều

Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao

Bước vào hành trình nghiên cứu khoa học từ sớm nhưng TS. Nguyễn Viết Hải không kỳ vọng vào số lượng công trình được công bố. Với anh, mỗi khi nghĩ đến hai chữ “khoa học” phải có sự liên kết, phục vụ cộng đồng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, chứ không đơn thuần là những “bài báo giấy”.

Đó chính là lý do khi bị từ chối đến 3 - 4 lần công bố khoa học, anh vẫn kiên trì bảo vệ kết quả báo cáo nghiên cứu đồng thời cải thiện báo cáo theo phản biện của tạp chí khoa học quốc tế, cho đến khi được công nhận để công trình thực sự có ý nghĩa khoa học đi kèm giá trị thực tiễn.

Kỳ vọng các nghiên cứu “lớn dần”

Lớn lên trong gia đình có truyền thống 5 đời liên tiếp làm nghề y, tuổi thơ của chàng trai 9x gắn liền với hình ảnh ông sớm tối bốc thuốc chữa bệnh, bố tất bật với những chuyến công tác, trao đổi kinh nghiệm ở trong và ngoài nước, mẹ làm giáo viên dạy Hóa. Năng lượng và nguồn cảm hứng bất tận của những người thân trong gia đình đã trở thành "đôi cánh" tiếp sức, đưa Hải chọn theo nghề y từ sớm.

Sinh năm 1993, tốt nghiệp loại Giỏi trường Đại học Y Hà Nội năm 2017, Hải bắt đầu đi làm tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Sau 2 năm làm việc, anh apply thành công và được Hiệp hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) tài trợ cho chương trình học Tiến sĩ tại trường Đại học Amsterdam, Hà Lan. Mặc dù thời điểm học đúng vào đợt dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, anh phải trao đổi với giáo sư hướng dẫn online là chính nhưng vẫn hoàn thành sớm chương trình học trước 1 năm.

Các công trình nghiên cứu khoa học của TS. Hải tập trung tìm ra những giải pháp giảm thiểu bệnh lao. Trong đó, đề tài nghiên cứu có giá trị nhất và tính ứng dụng cao mà anh tham gia đó là nghiên cứu về xu hướng dịch tễ bệnh lao tại Việt Nam trong giai đoạn 2007-2017.

Tại nước ta, các cơ sở y tế tuyến quận huyện vẫn chủ yếu chẩn đoán lao phổi bằng kỹ thuật nhuộm soi kính hiển vi. Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho việc kêu gọi tài trợ trong nước và quốc tế để từng bước thay thế hệ thống kính hiển vi bằng kỹ thuật hiện đại là GeneXpert, một xét nghiệm sinh học phân tử có thể chẩn đoán được lao phổi trong thời gian ngắn với độ chính xác cao. Nghiên cứu này cũng là một phần của cụm công trình nghiên cứu khoa học được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2022.

Đối với những bài báo, công trình nghiên cứu khoa học khác, anh cũng mất từ nửa năm đến hơn một năm mới hoàn thành và được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế. Có những bài báo bị các tạp chí khoa học từ chối xuất bản 3 - 4 lần, nhưng tiến sĩ trẻ vẫn kiên trì bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình và cải thiện chất lượng bài báo theo góp ý của các biên tập viên đến khi được chấp nhận.

Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TS. Nguyễn Viết Hải (trái)/https://suckhoeviet.org.vn/

Tính tới thời điểm hiện tại, TS. Hải đã đăng tải 12 bài báo khoa học quốc tế về bệnh lao và luôn mong những nghiên cứu này sẽ “lớn dần” thông qua chỉ số trích dẫn và hệ số ảnh hưởng ở trên Google Scholar – nơi tài liệu học thuật được xuất bản ở nhiều định dạng.

Đồng nghĩa với việc, các nghiên cứu của anh sẽ giúp ích cho nhiều nghiên cứu tiếp theo về mặt lý thuyết và gợi ý giải pháp tối ưu để chuyển hóa tới hoạt động chống lao trong thực tiễn. Qua đó thực hiện mong muốn thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu hướng tới cộng đồng, phát triển và hỗ trợ cộng đồng cùng tham gia các hoạt động phòng chống lao, dựa trên những bài học đã được rút ra sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Để làm được điều đó, tiến sĩ trẻ nhận thấy, cần cập nhật, nâng cấp kiến thức chuyên môn hàng ngày như một trong những công việc hiển nhiên. “Nếu không đọc các bài báo khoa học mới liên quan đến chuyên ngành, tôi sẽ bị tối cổ, không theo được những xu hướng mới, những phát kiến mới của thế giới. Do đó, tôi đăng ký nhận email khi có các bài báo mới từ một số tạp chí khoa học uy tín thuộc chuyên ngành lao và bệnh phổi để cập nhật”, tiến sĩ trẻ nói.

Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TS. Hải hiện đang công tác tại Hội Phổi Việt Nam./https://suckhoeviet.org.vn/

Cân bằng để sáng tạo

Theo TS. Hải, để giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống chỉ với nghiên cứu khoa học là điều mơ tưởng. Nghiên cứu khoa học là một kỹ năng chuyên môn hẹp, nhưng thành công của một người chỉ dựa vào 30% kỹ năng chuyên môn hẹp, 70% còn lại dựa vào những kỹ năng ngoài chuyên môn hẹp.

“Nghiên cứu khoa học không thể giúp chúng ta đi chợ mua đồ mà không bị thách giá, hay lúc gặp xô xát với người khác giải quyết thế nào. Ngoài những kỹ năng chuyên môn hẹp, chúng ta phải học rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng quản trị, nhất là quản trị thời gian, tiền bạc cá nhân, quản trị rủi ro, quản trị nhân sự… hay các kỹ năng mềm khác”, anh nói.

Và tư duy cân bằng các kỹ năng cũng chính là lý do giúp anh hoàn thành sớm trước hạn 1 năm chương trình học tiến sĩ chuyên ngành Dịch tễ học của Đại học Amsterdam, Hà Lan. Trong đó, kỹ năng quản lý thời gian và kỷ luật trong nghiên cứu cũng như trong đời sống được TS. Hải đặc biệt coi trọng. Đối với anh, quản trị chính là nghệ thuật.

TS. Hải cho biết, mỗi ngày anh dành đọc hơn 20 bài báo khoa học để cập nhật kiến thức và định hình hướng nghiên cứu. Nhưng nếu không biết cách quản lý thời gian và chọn lọc vấn đề, anh rất dễ rơi vào “biển” thông tin, “lạc” trong vô vàn nghiên cứu mà không biết đâu là thứ mình cần.

Chính vì vậy, cân bằng thời gian cho từng đầu việc hay biết ưu tiên những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là cách để TS. Hải dành được một khoảng trống cho sự sáng tạo, nghĩ ra được những ý tưởng nghiên cứu thiết thực và hấp dẫn.

Đồng hành và đứng sau dõi theo hoạt động nghiên cứu của chồng, nữ thạc sĩ Hoàng Nguyễn Hương Trà thừa nhận, tình yêu với một nhà khoa học thật đặc biệt và cần nhiều hơn sự cảm thông, thấu hiểu. “Để chồng yên tâm nghiên cứu, tôi độc lập, tự lập và không nhất thiết lúc nào cũng phải có chồng mới làm được việc”, Trà nói.

Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TS.Hải cùng vợ tại lễ trao bằng tiến sĩ tại Hà Lan/https://suckhoeviet.org.vn/

Thành tích nổi bật của TS. Hải:

Giải Nhì cho báo cáo khoa học tại Hội nghị khoa học bằng tiếng Anh lần thứ 3 dành cho sinh viên trường Đại học Y Hà Nội (năm 2017);

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế (năm 2021) cho thành tích điều phối nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19, hỗ trợ gần 100,000 người bệnh trên toàn quốc được tiếp cận sớm;

Được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cùng với 22 đồng tác giả khác vì những đóng góp cho Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh đường hô hấp” (năm 2022);

12 công trình nghiên cứu, bài báo khoa học về bệnh lao được đăng tải trên các tạp chí quốc tế.

Nguồn:Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao

Châu Linh/tienphong.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2024

Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2024

Ngày 10/6, Bộ Y tế có Quyết định 1596/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2024.

Cùng chuyên mục

Phòng khám Đa Khoa Bình Thuận - Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho người dân

Phòng khám Đa Khoa Bình Thuận - Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho người dân

(SKV) - Với mong muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân và giảm tải gánh nặng cho ngành y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã tiến hành thanh tra và cấp phép thành lập Phòng Khám Đa Khoa Bình Thuận với mục tiêu trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy cho người dân sinh sống tại Bình Thuận nói riêng và khu vực lân cận nói chung.
[E-Magazine] Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết sống lành mạnh

[E-Magazine] Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết sống lành mạnh

Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát huyết áp, đường huyết.
Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động, đặc biệt là trái tim. Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim.
Nghệ thuật để có một làn da đẹp tự nhiên

Nghệ thuật để có một làn da đẹp tự nhiên

SKV - Làn da đẹp tự nhiên luôn là ước mơ của nhiều người. Không cần phải dựa vào các sản phẩm trang điểm đắt tiền hay liệu pháp spa cao cấp, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được làn da mơ ước nhờ vào những phương pháp tự nhiên và lối sống lành mạnh.
Kon Tum: Qua kiểm tra, số cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chiếm 91,2%

Kon Tum: Qua kiểm tra, số cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chiếm 91,2%

SKV - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, trong tháng 5/2024, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng rãi, bao gồm các công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý về ATTP.
TP.HCM: Sôi nổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”

TP.HCM: Sôi nổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”

SKV - Sáng ngày 16/6, khuôn viên Nhà văn hóa Tăng Nhơn Phú B (đường số 4, TP Thủ Đức, TP.HCM) chật kín người chờ được hiến máu nhân đạo (HMNĐ).

Các tin khác

10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

Canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sức khỏe của xương, ngăn chặn loãng xương và ung thư, cũng như có tác dụng trong việc giảm cân. Ngoài sữa, bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để tăng lượng canxi cho cơ thể.
[Infographic] Cơ thể sẽ ra sao nếu bạn ăn mì tôm mỗi ngày?

[Infographic] Cơ thể sẽ ra sao nếu bạn ăn mì tôm mỗi ngày?

Mì tôm là món ăn quen thuộc bởi sự tiện lợi và giá cả bình dân. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn món này sẽ dẫn đến những tác hại đối với có thể.
Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm nay

Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm nay

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 ca mắc viêm não Nhật Bản. Bệnh nhân là bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm nay.
Top các loại trái cây là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho làn da

Top các loại trái cây là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho làn da

Bên cạnh việc dưỡng da bằng mỹ phẩm, hãy lưu ý bổ sung các loại trái cây dưới đây. Chúng không những chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn collagen tự nhiên tuyệt vời.
Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Mới đây, Hội thảo và đào tạo y khoa liên tục (CME) với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành” đã được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

Thức khuya kéo dài sẽ làm xáo trộn nhịp sinh học, dễ gây mất ngủ và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đau tim, suy tim và đột quỵ...
Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống như thế nào?

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống như thế nào?

Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Việc thường xuyên ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến quá trình lão hóa khỏe mạnh, ít gây tổn thương chất trắng hơn trong não, vốn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và sự cân bằng khi bạn già đi.
6 lợi ích sức khỏe khi ăn cá mòi

6 lợi ích sức khỏe khi ăn cá mòi

Cá mòi có màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng lại nhiều xương dăm nên ít ai thích ăn. Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ khi ăn cá mòi.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động