TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao

Người cao tuổi và người có bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương đối với dịch Covid-19 (Hình minh họa)
Theo kết quả phân tích của ngành y tế, phần lớn các trường hợp nặng và tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền, trong đó có nhiều trường hợp vẫn chưa tiêm vaccine phòng chống Covid-19. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện thì những trường hợp này đã ở mức độ nặng và chưa được phát hiện là F0 trước đó nên chưa được sử dụng thuốc kháng virus.
UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết thời gian gần đây, tuy số ca tử vong do Covid-19 vẫn duy trì ở mức thấp nhưng số ca mắc mới trên địa bàn tăng nhanh, tương ứng số ca nặng, số ca thở máy có xu hướng tăng. Vì vậy việc mở đợt cao điểm của chiến dịch tại thời điểm hiện nay hướng đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao là rất cần thiết nhằm giảm số trường hợp mắc Covid-19 nặng và góp phần giảm tử vong.
Theo đề nghị của Sở Y tế, TP. Hồ Chí Minh phát động đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, thời gian của đợt cao điểm từ nay đến ngày 31/3/2022, đối tượng là những người trên 65 tuổi có bệnh nền.
Chiến dịch bao gồm các hoạt động trọng tâm sau:
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để cập nhật danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi có kèm bệnh nền). Hoạt động này phải được hoàn thành trước ngày 15/3.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao theo danh sách đang quản lý và danh sách đã được cập nhật. Thời gian hoàn thành xét nghiệm phải trước ngày 20/3.
Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn từ xa qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cấp ngay thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế về “Hướng dẫn gói thuốc Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0”.
UNND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, thuyết phục và phấn đấu tiêm vaccine cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa được tiêm. Thời gian hoàn thành trước ngày 29/3. Đặc biệt, tách riêng F0 trong hộ gia đình ra khỏi nơi lưu trú của người thuộc nhóm nguy cơ cao đảm bảo giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19.
Bên cạnh đó, người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19 phải được theo dõi, cách ly, điều trị cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.
Nếu F0 trong gia đình là trẻ em, cần phải cách ly trẻ không để tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ cao trong gia đình. Nếu gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng, thì người nhà nên cho trẻ nhập viện các bệnh viện nhi để điều trị. Cần lưu ý các trường hợp trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng sốt, nên đưa trẻ đi xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế.
Nguyễn Sự (TH)
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”
11:18 | 28/02/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Tin giả, hậu quả thật: Khi doanh nghiệp thực phẩm "lao đao" vì bão mạng
20:33 | 29/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Ăn ốc bươu ngâm "thủy tinh lỏng" tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dân
21:02 | 28/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ
10:08 | 27/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh báo thủ đoạn tội phạm lợi dụng hoạt động trung gian thanh toán, giả danh nhân viên ngân hàng
18:22 | 20/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Công ty Dược phẩm Thiên Khánh bị thu hồi và tiêu hủy toàn quốc lô kem Tiacortisol do vi phạm công bố gây hiểu nhầm là thuốc
14:41 | 10/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Bộ Y tế cảnh báo liên quan đến một số lô sữa bột nhãn hiệu Beba và Alfamino
21:37 | 07/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi, tiêu hủy 9 mỹ phẩm vi phạm của Japan Connection
22:41 | 27/12/2025 Tin tức
Đánh giá hiệu quả cơ chế hậu kiểm trong quản lý thực phẩm chức năng và những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng
09:28 | 25/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Hơn 43.000 hộp thuốc độc phải tiêu hủy: Vụ xử phạt Công ty Thuận Thiên nói lên điều gì?
13:58 | 20/11/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thế giới ảo, hậu quả thật: Báo động thực trạng trẻ vị thành niên "lạc lối" trên không gian mạng
21:58 | 28/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng quốc tế Thụy Thái
15:25 | 14/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi lô thuốc kháng sinh cho trẻ em
22:56 | 30/09/2025 Tin tức
Đà Nẵng: Xử phạt TMS Hotel hơn 200 triệu đồng vì vi phạm môi trường và an toàn thực phẩm
18:11 | 28/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo về 5 loại thuốc nghi bị làm giả
09:16 | 18/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
5 ngày trước Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
6 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội


