Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

SKV- Những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Lắk dù đã được nâng cao nhưng ngành y tế địa phương hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, điều trị bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Lắk là đơn vị tuyến huyện đa chức năng thực hiện công tác khám chữa bệnh, điều trị và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế dự phòng và dân số kế hoạch hoá gia đình. Trung tâm hiện có 3 phòng chức năng, 7 khoa chuyên môn, quản lý 11 trạm y tế xã, thị trấn với hơn 240 cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ. Với đặc thù là huyện có điều kiện kinh tế khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, nhiều địa bàn dân cư sinh sống cách xa trung tâm huyện hàng chục cây số cũng đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc thu dung, điều trị cho người bệnh. Hiện Trung tâm Y tế huyện Lắk được giao chỉ tiêu 120 giường bệnh, tuy nhiên, trung bình một ngày Trung tâm tiếp khoảng 170-200 lượt người khám bệnh, trong đó bệnh lưu trú chỉ đạt 50-70 giường/ngày, công suất sử dụng giường bệnh mới đạt khoảng 50% chỉ tiêu được giao.

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh
Bệnh nhân điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Theo bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lắk: Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lắk đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh nhưng vẫn chưa thực hiện được kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao. Trang thiết bị máy móc để thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu đơn vị đã đăng ký đấu thầu mua sắm tập trung khoảng 4-5 năm nay nhưng không thực hiện được. Thuốc điều trị khám chữa bệnh còn tình trạng thiếu cục bộ, nhất là ở giai đoạn chuyển giao đấu thầu giữa hai năm liên tiếp. Mặt khác, nguồn nhân lực thực hiện công tác khám chữa bệnh về số lượng cơ bản đã đáp ứng nhưng chất lượng còn chưa sâu. Ví dụ, hiện nay một bác sĩ đa khoa có thể điều động linh hoạt từ khoa này sang khoa khác để hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ, nhưng bác sĩ chuyên khoa thì không thể điều động. Đơn cử như bác sĩ khoa ngoại không thể điều sang khoa nội, phẫu thuật thì phải có bác sĩ gây mê. Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Lắk đã được bổ sung bác sĩ CKI gây mê, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần đồng bộ ê kíp đi kèm về chuyên môn nên Trung tâm đã cử các bác sĩ tiếp tục học tập, bồi dưỡng thêm.

Về công tác khám và cấp cứu người bệnh, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Tâm, Phó khoa Khám - Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Lắk cho biết, bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lắk đa phần là bệnh thông thường và bệnh mãn tính, đối với bệnh nhân cấp cứu thường là bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy tim, ngộ độc thức ăn… Với đặc thù bệnh nhân đa phần là người dân tộc thiểu số nên quá trình khám bệnh, cấp cứu vẫn còn một số rào cản, nhất là trong vấn đề giao tiếp. Sự khác biệt về ngôn ngữ dẫn đến việc chẩn đoán ban đầu, tìm hiểu nguyên nhân phát sinh bệnh của bác sĩ cho người bệnh gặp nhiều khó khăn. Tình trạng trên đã được Trung tâm Y tế huyện linh động tháo gỡ bằng cách bố trí ca trực có nhân viên y tế, bác sĩ là người dân tộc thiểu số để hỗ trợ kíp trực. Mặt khác, quá trình bố trí các ca trực cấp cứu, ngoài 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, trong bối cảnh thiếu nhân lực khoa cũng khuyến khích, bố trí thêm nhân viên y tế vừa hỗ trợ ca trực vừa học hỏi chuyên môn môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề. Nhờ thực hiện tốt công tác cấp cứu ban đầu, tại Trung tâm Y tế huyện Lắk tình trạng bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên trong thời gian qua cũng giảm đáng kể.

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh
Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân.

Đơn cử như trường hợp của chị H’H.C, 53 tuổi ở xã Đắk Phơi. Hơn 4 năm về trước, chị H’ H C bị tai biến mạch máu não dẫn đến liệt nửa người. Sau 2 năm điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, để thuận tiện cho việc chăm sóc, tiết kiệm chi phí đi lại, chị H’H.C chuyển về Trung tâm Y tế huyện Lắk tiếp tục điều trị. Tại đây, hằng ngày, chị được các bác sĩ tập các bài tập vật lý trị liệu, châm cứu, nhân viên y tế dìu đỡ từng bước đi, chăm sóc sức khỏe chu đáo, nhờ vậy bệnh tình đã thuyên giảm, hiện chị đã có thể đi lại nhẹ nhàng. Hay như trường hợp của anh Y.T.R.M’n (50 tuổi, xã Krông Nô). Nhà cách Trung tâm Y tế huyện Lắk khoảng 40km, nhưng anh Y.T vẫn đều đặn thăm khám sức khỏe định kỳ. Mấy năm trước, anh bị đau bụng phải nhập viện cấp cứu và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm loét dạ dày. Sau khi điều trị bệnh tình thuyên giảm, anh Y.T luôn nhớ hướng dẫn của bác sĩ để tự chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tái phát. Gần đây, anh có triệu chứng buồn nôn, đau đầu chóng mặt và nhập viện với chẩn đoán rối loạn tiền đình, viêm loét dạ dày nên đã tiếp tục điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lắk. “Ở bệnh viện huyện phòng ốc rộng rãi, sạch sẽ, có y bác sĩ túc trực kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp tôi yên tâm điều trị. Bệnh tình của mình không thể chữa khỏi trong nay mai nên tôi luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sức khỏe cũng đã ổn định hơn”, anh Y.T chia sẻ.

“Một thực trạng đáng lo hiện nay là tình trạng chảy máu chất xám từ công sang tư trong lĩnh vực y tế. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Lắk có 8 nhân viên nghỉ việc, chuyển công tác, trong đó có 3 bác sĩ. Nguyên nhân chủ yếu là sau đại dịch COVID-19, áp lực công việc với nhân viên y tế, y, bác sĩ quá lớn, họ phải đối diện nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng chế độ hỗ trợ chưa kịp thời, chưa phù hợp. Hầu hết các bác sĩ đều muốn cống hiến tài trí cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng do điều kiện sống, vị trí địa lý, chính sách tiền lương tại cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu. Việc giảm nguồn nhân lực dẫn đến việc bố trí nhân lực trực, phối hợp cấp cứu bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Đây được xem là một trong những thách thức lớn đối với ngành y tế huyện Lắk giai đoạn hiện nay”, bác sĩ Hùng trăn trở./.

Phan Tùng ( T/h)

Tin liên quan

Dự án Luật Phòng bệnh: Nền tảng bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Dự án Luật Phòng bệnh: Nền tảng bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Sáng 23/10, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày tờ trình dự án Luật Phòng bệnh.
Thúc đẩy kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh

Thúc đẩy kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh

Ngày 11/10, tại Thanh Hóa, Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học lần thứ XIII với chủ đề: "Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền”.
TP.HCM: Thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án

TP.HCM: Thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án

Ngày 12/3/2025, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành Quyết định số 936/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án, khu đất trên địa bàn Thành phố.

Cùng chuyên mục

Hành trình gieo thiện lành của bà Lê Kim Thái Anh

Hành trình gieo thiện lành của bà Lê Kim Thái Anh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi miền núi Tuyên Quang, bà Lê Kim Thái Anh đã trải qua tuổi thơ gắn liền với thiếu thốn, vất vả và những thử thách của đời sống vùng cao. Nhưng chính từ gian khó ấy, trong bà sớm hình thành một nội lực bền bỉ, một niềm tin sâu sắc vào giá trị của lao động, học tập và đặc biệt là lòng nhân ái đối với con người.
Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu

Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu

Mới đây, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hội nghị cập nhật các tiến bộ điều trị từ Hội Ung thư Nội khoa châu Âu (ESMO). Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, tập trung vào các xu hướng điều trị ung thư hiện đại đang được áp dụng rộng rãi tại châu Âu và châu Á.
Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động

Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động

Sáng 02/02/2026, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh năm 2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Phụ Sản khu vực phía Bắc năm 2025: “Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vữn

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Phụ Sản khu vực phía Bắc năm 2025: “Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vữn

(SKV) - Sáng ngày 26/01/2026, tại Hội trường Bệnh viện Phụ Sản Trung ương – Cơ sở 2, (Thôn Ngọc Than, xã Kiều Phú, Hà Nội), Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Phụ sản khu vực phía Bắc năm 2025.
Xuân nghĩa tình, ấm áp Tết sẻ chia: Khi “ý Đảng - lòng dân” hòa quyện trong từng món quà Tết

Xuân nghĩa tình, ấm áp Tết sẻ chia: Khi “ý Đảng - lòng dân” hòa quyện trong từng món quà Tết

(SKV) - Sáng ngày 24/01/2026, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam phường Hoàng Liệt TP Hà Nội, những món quà Tết thiết thực đã được trao tận tay các gia đình chính sách, hộ khó khăn. Buổi lễ không chỉ dệt nên một mùa xuân sẻ chia mà còn ghi đậm dấu ấn kết nối giữa sự sâu sát của Tổ dân phố, vai trò điều phối của Mặt trận và tấm lòng vàng từ các nhà hảo tâm.
Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt

Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt

Chương trình “Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt” nhằm ghi nhận và tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có thành tích xuất sắc, đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực cho tinh thần phấn đấu không ngừng trong cộng đồng.

Các tin khác

Đại hội XIV thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Đại hội XIV thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động của Đại hội mà còn thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV.
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Hội nghị đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.
Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “đột phá trong đột phá”

Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “đột phá trong đột phá”

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế về chương trình hành động của Bộ để hiện thực hóa Nghị quyết 72.
Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
Triển khai tốt công tác y tế trong suốt thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng

Triển khai tốt công tác y tế trong suốt thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng

Để chuẩn bị công tác y tế phục vụ cho Đại hội XIV của Đảng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện như: Bạch Mai, Hữu nghị, Việt Đức, Quân y 108 với các bác sĩ, điều dưỡng đều sẵn sàng để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại

Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại

Bộ Y tế vừa ban hành 16 bài hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh theo y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Đây là căn cứ để các cơ sở y tế trên toàn quốc xây dựng hướng dẫn chẩn đoán bệnh y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và hiện đại tại đơn vị.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới có trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 20/1/2026.
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Nhằm bảo đảm công tác y tế, nhiệm vụ chính trị và là vinh dự quan trọng của ngành Y tế - phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngành Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trên địa bàn Hà Nội bố trí sẵn sàng 5-10 giường cấp cứu; tối thiểu 01 tổ y tế, xe cứu thương trực 24/24 giờ tại chỗ từ 13h ngày 18/01/2026 đến khi kết thúc Đại hội, sẵn sàng tham gia cấp cứu khi được yêu cầu.
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19 đến 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Xem thêm
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Phiên bản di động