Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi tự ý dùng cây thuốc trị bệnh
Ngộ độc do tự ý sử dụng cây rễ gió, mú từn trị bệnh
Mới đây, người đàn ông 45 tuổi, ở Lạng Sơn, bị đau bụng và ê ẩm người nên được mách mua cây rễ gió về ngâm với rượu uống, sau đó thì ông bị suy thận. Hai ngày đầu, mỗi ngày bệnh nhân nhấm nháp vài chén rượu, sau đó nhai rễ đã ngâm. Rượu có vị rất đắng nhưng vẫn cố uống vì nghĩ có tác dụng chữa bệnh. Đến ngày thứ ba, bệnh nhân xuất hiện bí tiểu, sốt cao, nhập viện địa phương, sau đó chuyển xuống Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận, phải chạy thận kéo dài hơn chục lần. Đến ngày 16.7, sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhân đã ngừng chạy thận, sức khỏe cải thiện hơn, song vẫn phải theo dõi các nguy cơ, diễn biến của bệnh.
Hay như bệnh nhân L.V.X (39 tuổi, trú bản Kẻ Ninh, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) nhập viện Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu với triệu chứng nói nhảm lung tung, quấy phá, nói không đúng chủ đề, lên cơn loạn thần kích thích vật vã, nóng nảy, tay chân khua lung tung.
Theo lời kể của người nhà, anh X. bị đau xương khớp đã lâu, một tuần nay gia đình đun cây Mú Từn tươi để uống. Mỗi ngày, anh X. uống khoảng 1,5 lít. Rạng sáng 14.7, anh X. đang ngủ liền bật dậy nói lảm nhảm lung tung và sau đó quấy phá, lên cơn loạn thần, nóng nảy.
Gia đình đưa bệnh nhân vào Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cấp cứu. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị ngộ độc do uống nước nấu từ cây rừng có tên Mú Từn. Sau khi cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị.
Cây rễ gió có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng chứa độc tính
Cẩn trọng độc tính trong các loại cây thuốc nam
Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết cây rễ gió thuộc họ Nam mộc hương (Aristolochiaceae). Đây là loại cây leo nhẵn dài hàng mét, rễ hình trụ, màu nâu vàng, lá mọc so le, phiến lá dạng tam giác. Về mặt dược lý, loại cây này có một số hợp chất alkaloid nên có tác dụng kháng viêm, trị đau nhức.
"Tuy nhiên các cây trong họ này đều có độc tính nhẹ, riêng cây rễ gió chứa chất độc là acid aristolochi có thể gây độc cho thận, gây suy thận", tiến sĩ Triết cho hay.
Do đó khi sử dụng các loại cây dược liệu thuốc nam phải đúng liều lượng được khuyến cáo trong Dược điển và giới hạn hàm lượng acid aristolochic.
Về cây mú từn, theo dược sĩ Triết, loại cây này thường được người Thái dùng với tác dụng tăng cường chức năng sinh lý nam. Cây còn có tên gọi khác là Cù Boong Nậu, bắt nguồn từ dân tộc Thái. Đây là loại thảo dược chỉ mọc ở vùng núi có độ cao tương đối hoặc ở các khu rừng sâu.
Cây mú từn đến giờ thì chưa thấy báo cáo về độc tính, tuy nhiên các triệu chứng ngộ độc của bệnh nhân đều thể hiện trên hệ thần kinh, rất có thể là do mua hoặc thu hái không đúng cây. Đối với các loài dược liệu lạ không nên tự ý thu hái và sử dụng vì hình dạng của một số loại cây khá giống nhau, tên gọi lại đôi khi có thể gây nhầm lẫn.
"Người dân không nên tự ý sử dụng các loại cây chữa bệnh, bởi liều lượng và cách sơ chế không đúng cách có thể gây độc tính, thay đổi hoạt tính gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể tử vong. Do đó trước khi sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào người bệnh cần được tư vấn hướng dẫn bởi bác sĩ có chuyên môn để phù hợp với sức khỏe, tình trạng...", tiến sĩ Nguyễn Thành Triết khuyến cáo.
Nguồn: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi tự ý dùng cây thuốc trị bệnh
Tin liên quan

Lương nhân viên công ty bảo hiểm có mua được một chỉ vàng?
14:22 | 18/04/2025 Tài chính

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng, có nơi trên 35 độ
05:05 | 18/04/2025 Môi trường xanh

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
15:14 | 17/04/2025 Doanh nghiệp
Cùng chuyên mục

Những điều cần biết về Quân - Thần - Tá - Sứ trong đơn thuốc Đông y cổ phương
15:38 | 03/04/2025 Tư vấn

Essential Minerals Iron: Bí quyết cho cơ thể khỏe mạnh, đầy năng lượng
18:29 | 31/03/2025 Tư vấn

DÂN GIAN ĐIỀU TRỊ CHỨNG CHẤN CHIÊN PHONG TRẠO (PARKINSON)
17:21 | 12/03/2025 Tư vấn

CHẨN ĐOÁN PARKINSON VÀ CHỨNG CHẤN CHIÊN THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN
17:17 | 12/03/2025 Tư vấn

Sai lầm nguy hiểm: Hành động nhỏ, hậu quả lớn
08:35 | 25/02/2025 Tư vấn

Hướng dẫn phòng ngừa, điều trị và dinh dưỡng cho trẻ nhiễm vi khuẩn HP dạ dày
07:00 | 22/02/2025 Tư vấn
Các tin khác

Chuyên gia chia sẻ bí quyết hữu ích cho tất cả cặp đôi sinh con khỏe mạnh
19:18 | 14/02/2025 Tư vấn

Chuyên gia lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm mùa
14:58 | 13/02/2025 Tư vấn

Kinh nghiệm chẩn đoán chứng Đởm thạch (Sỏi mật) dưới góc nhìn Y học hiện đại
16:19 | 07/02/2025 Tư vấn

Nên ăn uống và tập luyện như thế nào sau khi mổ cắt túi mật?
10:35 | 04/02/2025 Tư vấn

6 câu hỏi thường gặp về bệnh giãn phế quản
09:53 | 29/11/2024 Tư vấn

Y học cổ truyền là gì, ngành Y học cổ truyền, khám y học cổ truyền là học và khám những gì?
16:11 | 16/10/2024 Tư vấn

Kết quả bất ngờ của công nghệ chụp đáy mắt màu với hệ thống SLO
21:52 | 09/08/2024 Tư vấn

Có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu?
15:57 | 01/08/2024 Tư vấn

Hội chứng ruột kích thích cần xử trí như thế nào?
13:52 | 04/07/2024 Tư vấn

Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị
11:08 | 17/06/2024 Tư vấn

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
8 giờ 9 phút Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như
25-03-2025 15:59 Hoạt động hội