Bệnh nhân 43 tuổi ở Huế hồi sinh nhờ "trái tim từ Hà Nội"

Ngày 30/7, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, bệnh nhân 43 tuổi (Quảng Nam) vừa được ghép tim đang dần hồi phục sức khỏe.
Hành trình ghép tim kỳ diệu của kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Trước đó, ngày 17/7, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), GS. TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế đã lập tức kích hoạt ê kíp nhận điều phối tạng và kịp thời cử 3 bác sĩ ra phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Theo thông tin điều phối tạng, người hiến là bệnh nhân nữ 65 tuổi. Đây là ca hiến tạng lớn tuổi và nhẹ cân nên việc lựa chọn bệnh nhận tim sẽ khó khăn do có nhiều nguy cơ cao khi ghép, chỉ ưu tiên lựa chọn các trường hợp ghép cấp cứu hoặc các bệnh nhân suy tim nặng giai đoạn cuối, bệnh nhân đồng ý nhận tim từ người hiến lớn tuổi.

Bệnh nhân 43 tuổi ở Huế hồi sinh nhờ
Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVTW Huế. https://suckhoeviet.org.vn/

Trong danh sách chờ ghép tim trên hệ thống của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của BVTW Huế có bệnh nhân 43 tuổi là phù hợp nhất, bệnh nhân suy tim rất nặng, đáp ứng kém với điều trị nội khoa, chức năng tim rất thấp LVEF 14%, tiên lượng tử vong rất cao. Sau khi giải thích cho bệnh nhân và gia đình về các nguy cơ và tim hiến từ người lớn tuổi, bệnh nhân và gia đình đồng ý nhận tim.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế cho biết: “Chúng tôi tính toán thời gian lấy tim và vận chuyển về Huế phải ngắn nhất có thể. Song song với đó, thời gian chuẩn bị bệnh nhân nhận tim cũng phải hợp lý nhất vì phải gỡ dính toàn bộ giải phẫu tim trên bệnh nhân suy tim rất nặng, cần sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để ổn định huyết động và tối ưu tưới máu các tạng khác; điều này sẽ làm kéo dài thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể khi ghép tim làm tăng nguy cơ chảy máu sau ghép. Đây thực sự là vấn đề khó khăn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn phương án, kỹ thuật ghép, làm sao đảm bảo thành công cho ca ghép tim lần này. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy hết lòng vì bệnh nhân cho dù “chạy đua với thời gian”, phải thực hiện kỹ thuật khó, đội ngũ y bác sĩ BVTW Huế vẫn quyết tâm nỗ lực tiếp nhận món quà thiêng liêng, hiếm có ấy để cứu sống người bệnh đang nguy kịch.

Sau 4 giờ 52 phút kể từ thời điểm nhận tim và vận chuyển về BVTW Huế, “trái tim Hà Nội” đã đập lại khỏe mạnh trong lồng ngực của người bệnh tại BVTW Huế vào lúc 23h01 ngày 18/7.

Tuy nhiên, việc cai tuần hoàn ngoài cơ thể rất khó khăn, cần đến sự hỗ trợ tuần hoàn cơ học là bóng đối xung động mạch chủ (IABP) và oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Sau 6 ngày chăm sóc và hồi sức tích cực, bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, ngưng thở máy, cai ECMO, IABP với các thông số huyết động sinh hóa ổn định chức năng tim tốt EF 60%, TAPSE 20.

Để hồi sinh cuộc đời cho bệnh nhân Bệnh viện Trung ương Huế xin tri ân tấm lòng cao cả của gia đình người hiến tạng đã vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo sự sống, hạnh phúc cho người bệnh.

Nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng và gia đình đã để lại niềm xúc động lớn đối với những người trực tiếp thực hiện công việc chuyên môn.

Thực tế cho thấy, mặc dù nhiều người hiểu rất rõ hiến mô, tạng là hành động cứu người song cũng không dễ dàng thực hiện bởi có nhiều rào cản, quan niệm từ gia đình, dòng họ và suy nghĩ tâm linh phải "chết phải toàn thây" đã ăn sâu trong tiềm thức.

Sự diệu kỳ của những ca ghép tạng không chỉ đến từ sự thành công vượt bậc của y học mà đan xen trong đó là những câu chuyện đầy tính nhân văn về tình cảm gia đình, về tình người.

Đây là ca ghép tim thứ 12 và là ca ghép tim xuyên Việt thứ 11 của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay, BVTW Huế đã tiến hành ghép thường quy trên 2.000 ca ghép mô, tạng, tế bào gốc cho bệnh nhân khắp mọi miền đất nước, góp phần hồi sinh nhiều cuộc đời đang ở lằn ranh sinh tử.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến, thiên nhiên khoác lên mình vẻ đẹp rực rỡ với trăm hoa đua nở. Nhưng đối với hàng triệu người trên thế giới, đây cũng là giai đoạn họ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu do phấn hoa gây ra. Những hạt nhỏ li ti này, dù vô hình với mắt thường, lại có thể khiến sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng - từ khó chịu thông thường đến những biến chứng hô hấp nặng.
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông 2026: Lan tỏa giá trị y đức, phát huy tinh hoa y học cổ truyền

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông 2026: Lan tỏa giá trị y đức, phát huy tinh hoa y học cổ truyền

Trong không khí rực rỡ của mùa xuân Bính Ngọ 2026, Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông đã trở thành một điểm đến tâm linh, văn hóa và sức khỏe đặc biệt đối với người dân và du khách trên khắp cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 3/3/2026: Bắc Bộ có dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2026: Bắc Bộ có dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 3/3/2026.

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Duy trì thu hút khách du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa

Lâm Đồng: Duy trì thu hút khách du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa

SKV - Nhằm hạn chế tối đa tác động đến hoạt động du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa để cải tạo, nâng cấp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch với tinh thần chủ động - linh hoạt - thích ứng, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng của ngành du lịch trong năm 2026.
Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026

Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026

SKV- Ngày 2/3, Trung đoàn Thông tin 29 - Quân đoàn 34 đã long trọng tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị ngay từ ngày đầu ra quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức

SKV- Chiều 1/3, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, hiện đã được xây dựng nhà ở mới theo Chiến dịch Quang Trung tại Khu tái định cư thôn Quảng Đức, xã Tuy An Nam.
Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững

Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bệnh hiếm, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá kinh tế y tế (HERAC) tổ chức lễ mít tinh và hội thảo chuyên đề "Xây dựng danh mục bệnh hiếm và định hướng giải pháp tài chính cho thuốc hiếm tại Việt Nam".
Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc

Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc

SKV - Ngày 27/2, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.

Các tin khác

Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân

Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân

Ngày 27/2/2026, ngành Y tế cả nước trang trọng kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam – dấu mốc thiêng liêng bắt nguồn từ bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế ngày 27/2/1955. Lời dạy “Lương y như từ mẫu” đã trở thành chuẩn mực đạo đức cao quý, là kim chỉ nam cho các thế hệ thầy thuốc Việt Nam suốt hơn bảy thập kỷ qua.
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?

AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và AI trong bệnh viện đang cho thấy quyết tâm "số hóa tận gốc" mọi quy trình - từ quản lý, tài chính đến chuyên môn lâm sàng. AI không còn là khái niệm xa vời mà đã trở thành công cụ thiết thực, hỗ trợ bác sĩ thực hành chuẩn mực, cập nhật liên tục, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách toàn diện.
Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí

Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí

Sau hơn 7 năm triển khai, Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm gánh nặng chi phí điều trị, đặc biệt đối với các bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm và bệnh mạn tính nặng.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách

Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong việc xuất bản sách in và kỹ thuật số, qua đó quảng bá văn học mỗi nước tới bạn đọc Việt Nam, Cuba và quốc tế.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Lãnh đạo các đơn vị đến thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lãnh đạo các đơn vị đến thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

SKV- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành y tế tỉnh.
Tạp chí Sức khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Vững nền tảng, mạnh nội lực, bền bỉ lan tỏa giá trị Nam y

Tạp chí Sức khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Vững nền tảng, mạnh nội lực, bền bỉ lan tỏa giá trị Nam y

Sáng 25/2/2026 tại Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt tổ chức buổi gặp mặt khai Xuân với sự tham dự của lãnh đạo và tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Buổi gặp mặt là dịp nhìn lại kết quả năm qua, thống nhất mục tiêu năm mới, tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin sức khỏe, góp phần lan tỏa giá trị Nam y, phục vụ thiết thực công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Đắk Lắk: Sôi động Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng

Đắk Lắk: Sôi động Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng

SKV- Sáng 25-2, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Địa đạo Gò Thì Thùng, xã Tuy An Tây, tỉnh Đắk Lắk (trước đây là huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND xã Tuy An Tây (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng Xuân Bính Ngọ năm 2026, hội đua ngựa truyền thống đã diễn ra trong không khí rộn ràng, thu hút hàng ngàn người dân và du khách.
Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh giao ban đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh giao ban đầu Xuân Bính Ngọ 2026

SKV- Trong không khí phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu xuân năm mới, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã long trọng tổ chức buổi giao ban đầu xuân 2026, khởi động một năm với nhiều mục tiêu và kỳ vọng mới.
Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC ký kết mua dây chuyền sản xuất vắc xin hiện đại hàng đầu thế giới

Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC ký kết mua dây chuyền sản xuất vắc xin hiện đại hàng đầu thế giới

Ngày 24/2, tại Hà Nội - Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) đã ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn hiện đại nhất từ Đức cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC.
Xem thêm
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Phiên bản di động