Mới nhất Đọc nhiều

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường năng lực và hiệu quả công tác đấu thầu

Bộ Y tế mới đây đã có công văn gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc, các chương trình dự án trực thuộc Bộ về việc chấn chỉnh, tăng cường năng lực và hiệu quả công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, các đơn vị y tế đã gặp phải những thiếu sót và vi phạm trong quản lý và mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sản phẩm y tế, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc thông qua quá trình đấu thầu.

Việc ban hành một số quy định liên quan đến mua sắm và đấu thầu trang thiết bị y tế và vật tư còn thiếu sót, gây ra sự rối ren và phức tạp cho các nhà đầu tư, bên mời thầu và nhà thầu. Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng này chính là sự không thống nhất trong một số quy định, như cấm mua hoặc bán trang thiết bị y tế khi chưa có giá công bố và cấm giao dịch với giá vượt quá giá công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế trong cùng thời điểm.

Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tiếp tục triển khai một loạt các biện pháp về việc lựa chọn nhà thầu một cách toàn diện và thống nhất. Bộ Y tế cũng đã kêu gọi rà soát và điều chỉnh quá trình mời thầu để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tránh các tiêu chí chủ quan giới hạn sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu cụ thể, dẫn đến cạnh tranh không bình đẳng và vi phạm Nghị định Chính phủ số 63/2014/ND-CP, Điều 12, Khoản 2.

Việc triển khai đấu thầu trực tuyến phải đảm bảo tuân thủ về số lượng và giá trị của các gói thầu như đã quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cung cấp các quy định chi tiết về việc cung cấp và công bố thông tin liên quan đến đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Các đơn vị nhận hàng hóa nhập khẩu như trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sản phẩm y tế, kit xét nghiệm, v.v., từ các nhà thầu phải đảm bảo rằng các mặt hàng tương ứng với danh mục, loại, nguồn gốc, nhà sản xuất, năm sản xuất, model, serial và đi kèm với tài liệu hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành về đấu thầu, mời thầu và theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên để xác minh tính hợp lệ của hàng hóa nhập khẩu, bao gồm giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng, tờ khai Hải quan, danh sách đóng gói, hóa đơn, vận đơn, giấy chứng nhận phân tích (COA Certificate Of Analysis)...

Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và theo dõi về việc lựa chọn nhà thầu, đặc biệt đối với các gói thầu và dự án có ít nhà thầu tham gia và tỷ lệ tiết kiệm thấp; cũng như trong những trường hợp một nhà thầu trúng nhiều gói thầu tại cùng một đơn vị, cùng một chủ đầu tư hoặc cùng một bên mời thầu trong thời gian dài.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật, cần áp dụng biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; điều chỉnh và gửi báo cáo thường xuyên và báo cáo đột xuất, đặc biệt là báo cáo hàng năm theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo hướng dẫn về cách thực hiện báo cáo trên hệ thống (từ đăng ký tài khoản đến phân quyền thực hiện báo cáo).

Các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 04/04/2017 về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước và Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/ 2017 về việc điều chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Ngoài ra, cần tập trung vào việc công bố thông tin đầy đủ, chính xác và tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng trên hệ thống e-GP. Đồng thời, phải nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng về chính sách pháp luật liên quan đến đấu thầu và lựa chọn nhà thầu (đặc biệt là đấu thầu trực tuyến) để củng cố năng lực, chuyên môn và đảm bảo trình độ, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của các gói thầu và dự án khác nhau.

Cần thiết phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện công tác đấu thầu trong phạm vi quản lý của họ, đặc biệt người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ tiết kiệm đấu thầu thấp trong nhiều năm hoặc nhiều khiếu nại, khiếu kiện phức tạp. Người đứng đầu đơn vị cần phải chịu trách nhiệm chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc và xử lý tình hình theo quy định của pháp luật. Cần cũng cố công tác kiểm tra, giám sát và cá nhân hóa trách nhiệm cá nhân, ngăn chặn tình trạng né tránh, không tham mưu, không đề xuất và không đẩy trách nhiệm.

Đặc tập trung vào triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt tại các dự án quan trọng, trọng điểm, góp phần thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Cần tự động, khẩn trương xác định các dự án, gói thầu được áp dụng cơ chế đặc thù để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và đồng thời đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần tiến hành theo dõi thường xuyên và giám sát nội dung mời thầu được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia để phát hiện những gói thầu có dấu hiệu thiếu công bằng, không minh bạch, và sử dụng thông tin này làm cơ sở để kiểm tra, xác minh và xử lý những vi phạm.

Bộ Y tế đề nghị các Vụ, Cục và Thanh tra thuộc Bộ cũng như các đơn vị nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc và tuân thủ đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn hiện hành liên quan đến mua sắm, đấu thầu, kiểm tra, giám sát và theo dõi. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc khó khăn, cần báo cáo kịp thời bằng văn bản đến Bộ Y tế để xem xét và giải quyết.

Minh Thuỳ (t/h)
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang phát triển chăn nuôi theo hướng tăng trưởng xanh để đảm bảo sự bền vững, hiệu quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị kinh tế trong chăn nuôi.
Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.

Các tin khác

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

SKV - Ngày 17/6, theo cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), một số công nhân đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) có triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí phải nhập viện.
Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

SKV - Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật cứu kịp thời một trường hợp hóc dị vật thực quản.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Theo quy định mới của Bộ Y tế, 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Ngày 17/6, Bộ Y tế có công văn số 3313/BYT-KCB gửi một số đơn vị về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.
Hợp tác triển khai chương trình quản lý kháng sinh

Hợp tác triển khai chương trình quản lý kháng sinh

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương, Pfizer Việt Nam để hợp tác triển khai chương trình Quản lý kháng sinh (AMS).
Đắk Lắk: Chương trình Gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đắk Lắk: Chương trình Gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

SKV - Chiều 14/6/2024, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk tổ chức chương trình Gặp mặt các cơ quan báo chí và người làm báo trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Độc đáo quảng bá vải thiều Việt Nam bằng sticker tại thủ đô của Thái Lan

Độc đáo quảng bá vải thiều Việt Nam bằng sticker tại thủ đô của Thái Lan

Bộ sticker hình trái vải với nhiều biểu cảm ngộ nghĩnh khác nhau được thể hiện bằng tiếng Thái giúp giới thiệu hương vị độc đáo của vải thiều Việt Nam với người tiêu dùng Thái Lan.
Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động