Mới nhất Đọc nhiều

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được các bệnh viện tại TP.HCM như: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân Y 175... chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu
Xuất cấp viên sát khuẩn hỗ trợ địa phương phòng, chống thiên tai, dịch bệnh Căn bệnh chưa xác định khiến Nga kiểm tra y tế kỹ du khách đến từ Ai Cập

Mong muốn được chuyển giao kỹ thuật

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản báo cáo về kết quả hội nghị trực tuyến giữa Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế các tỉnh vùng Đông Nam bộ nhằm chủ động nắm bắt nhu cầu hỗ trợ theo từng địa phương, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực của hệ thống y tế khu vực Đông Nam bộ, góp phần không ngừng cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong khu vực.

Tại hội nghị, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đề nghị tái lập phòng khám vệ tinh của bệnh viện Nhân dân 115. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh Tây Ninh đề xuất được chuyển giao kỹ thuật cho các chuyên khoa nhi, nhiễm, ngoại khoa, phổi… từ các bệnh viện như: Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch. Nhi Đồng 1… và hỗ trợ đào tạo bác sĩ theo đơn đặt hàng.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Bà rịa – Vũng tàu kiến nghị phát triển mô hình bệnh viện vệ tinh về nhi và sơ sinh của bệnh viện Nhi đồng 2, về sản phụ khoa của bệnh viện Hùng Vương và ung thư của Bệnh viện Ung bướu tại bệnh viện tỉnh Bà rịa.

Đồng thời, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng mong muốn được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật các chuyên khoa về đột quỵ tại bệnh viện Nhân dân 115, tiết niệu của bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật phaco tại bệnh viện Mắt TP.HCM… và hỗ trợ tư vấn, hội chẩn từ xa cho Trung tâm y tế quân dân y Côn đảo.

Các cơ sở y tế của tỉnh Đồng Nai đề xuất được các bệnh viện tại TP.HCM hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa thông qua hội chẩn, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh; chia sẽ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước đối với các phòng khám tư nhân, nhất là đánh giá chất lượng phòng khám, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế.

Qua đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị TP.HCM chia sẽ kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực cho y tế cơ sở và triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh tại Đồng Nai về ung bướu, sản, nhi, mắt…

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế
Ngành y tế các tỉnh vùng Đông Nam bộ kiến nghị được chuyển giao kỹ thuật y tế.https://suckhoeviet.org.vn/

Hiện nay, tỉnh Bình Dương sắp đưa vào sử dụng bệnh viện đa khoa mới với quy mô 1.500 giường. Vì vậy, Sở Y tế tỉnh đề xuất ngành y tế TP.HCM hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu cho bệnh viện này.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương vừa thành lập 2 bệnh viện mới về chuyên khoa tâm thần và bệnh phổi. Vì vậy, việc được bệnh viện Tâm thần TP.HCM và bệnh viện Phạm Ngọc Thạch triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh tại 2 bệnh viện này là mong muốn của ngành y tế tỉnh.

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Dương cho biết UBND tỉnh vừa phê duyệt đề án phát triển tổng thể của tỉnh Bình Dương, trong đó có bố trí hàng trăm ha đất kêu gọi nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế. Nhân dịp này, tỉnh Bình Dương mong các bệnh viện công lập và ngoài công lập tại TP.HCM nghiên cứu và mở cơ sở tại tỉnh Bình Dương.

Đặc biệt, là tỉnh gặp nhiều khó khăn nhất về nguồn nhân lực y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đề nghị các bệnh viện hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tại chỗ thay vì yêu cầu cử người đến các bệnh viện TP.HCM để học tập và chuyển giao.

Sở Y tế Bình Phước cũng đề nghị bệnh viện Phục hồi chức năng và bệnh nghề nghiệp hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh; đề nghị các bệnh viện Chợ Rẫy, Quân Y 175, Thống Nhất… hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các Trung tâm y tế huyện, thị xã về hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, thận nhân tạo, tim mạch…

TP.HCM sẽ tăng cường hoạt động liên kết

Ngoài việc chuyển giao kỹ thuật, đối với hoạt động thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật vùng Đông Nam bộ, trong khi chờ quyết định và hướng dẫn của Bộ Y tế, lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM và Viện Y tế công cộng TP.HCM khẳng định việc tăng cường phối hợp, nhất là trao đổi thông tin về giám sát dịch bệnh giữa Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành với nhau có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế
TP.HCM sẽ tăng cường hoạt động hợp tác trong công tác tìm kiếm giải pháp mới nhằm chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân khu vực.https://suckhoeviet.org.vn/

Do đó, theo Sở Y tế TP.HCM, không chỉ dừng ở hoạt động hỗ trợ, chuyển giao mà TP.HCM sẽ tiến đến hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, thử nghiệm các giải pháp mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ người dân của khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp nối hội nghị này, Sở Y tế sẽ cùng với các viện và bệnh viện đầu ngành tại TP.HCM xây dựng kế hoạch hợp tác và hỗ trợ cho các cơ sở y tế thuộc các tỉnh Đông Nam bộ một cách chi tiết, cụ thể. Từ đó, hoạt động ký kết, hợp tác triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 được sơ kết, đánh giá để triển khai cho những năm tiếp theo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khoẻ người dân ngày một tốt hơn.

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh vùng Đông Nam bộ tham mưu cho lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là có cơ chế chính sách để thu hút và giữ chân nhân viên y tế sau khi đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Nguồn: Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

baodautu.vn/Hoài Sương
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc sắp diễn ra tại TP HCM. Mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá xúc tiến du lịch Sơn La, đặc biệt là thương hiệu “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đối với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

TS.BS. Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hệ tiêu hóa tốt đóng vai trò cốt lõi cho một sức khỏe toàn diện. Khi khỏe đường ruột đồng nghĩa sức khỏe tinh thần được cải thiện, tâm lý trở nên thư thái hơn.
Đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

Đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo dài.

Cùng chuyên mục

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu không mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe chúng ta, từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến giảm căng thẳng. Sau đây là những tác dụng không ngờ tới khi sử dụng lá trầu.
Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Chị Lương Thị Linh năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nhân viên tư vấn tour cho khách hàng tại công ty Du lịch An Khang Việt Nam. Chị là một nhân viên tư vấn tour du lịch mẫn cán đang bước sang năm 15 tuổi nghề. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi phát hiện bệnh viêm da cơ địa mãn tính năm 30 tuổi, chị đã từng có ý nghĩa từ bỏ công việc yêu thích đang dang dở.
Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

SKV - Để phát huy truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" và quyết định lấy ngày 18 tháng 11 hằng năm là Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

(SKV) - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội hiện nay, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà hàng, nơi hàng triệu bữa ăn được chế biến và phục vụ hàng ngày, hệ lụy của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên đặc biệt đáng báo động.
Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

SKV - Những sản phẩm mà anh Phan Đình Huy (Youtuber Cú Đấm Thép) đang kinh doanh đều bị các đối tượng không rõ địa chỉ làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Việc ngăn chặn sản xuất, phân phối, kinh doanh những mặt hàng giả nhái thương hiệu như hiện nay đang đặt ra không ít thách thức.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.

Các tin khác

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Đường được xem là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, sữa, kem, bánh kẹo, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường công nghiệp cho sản xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ hội phát triển ngành thực phẩm quốc gia.
Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Chỉ 5 giây rà soát, phần mềm chẩn đoán hình ảnh có tích hợp AI đưa ra nhận định bệnh nhân bị tổn thương mờ phổi, đông đặc dạng khối.
Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 26.262 ca mắc mới và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.
Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.
Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hy vọng mới đã được đặt vào phương pháp kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường, đặc biệt là trong việc đối phó với những biến chứng về thần kinh hay sau tai biến.
Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ngày nay, Y học cổ truyền ngày càng được coi trọng và tìm kiếm như một hướng đi hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Giáo sư Nguyễn Cửu Khoa và nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc nano hóa các dược chất, giúp chúng có thể vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạch máu.
Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Hạ đường huyết là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nó có thể trở thành một tình trạng y tế khẩn cấp nếu không được điều trị kịp thời, dù chỉ là trong trường hợp nhẹ.
Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam, thu hút nhiều người dân sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc cũng đồng nghĩa với việc ngành y tế phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Y tế đã tiến hành làm việc chặt chẽ với UBND Thành phố Bắc Ninh nhằm giám sát và thúc đẩy công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập tại địa bàn.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động