CDC Hà Nội: Tại sao đã qua đỉnh dịch nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?

Năm nay, Hà Nội ghi nhận số mắc sốt xuất huyết cao hơn các năm trước. Đến nay, thành phố có 35.000 trường hợp mắc và 4 ca đã tử vong.

Hiện nay đã là những tháng cuối của dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn ở mức cao, với nhiều trường hợp chuyển biến nặng. Ông Đào Hữu Thân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết qua theo dõi và giám sát, dịch sốt xuất huyết năm 2023 bắt đầu gia tăng từ tháng 6-7 và đạt đỉnh vào tháng 10-11.

Đến nay, số ca mắc đã có xu hướng giảm nhưng không đồng nghĩa với việc dịch đã đi qua. Mỗi tuần, Hà Nội vẫn ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc.

cdc ha noi tai sao da qua dinh dich nhung so ca sot xuat huyet van tang cao hinh anh 1
Kiểm tại ổ dịch, vẫn có nhiều người dân thờ ơ, trong nhà có bọ gậy vẫn không xử lý (Ảnh: CDC Hà Nội)

PV: Ông đánh giá diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội hiện nay như thế nào?

Ông Đào Hữu Thân: Đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 37.000 ca mắc sốt xuất huyết và 4 ca tử vong. Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đều có ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, ca mắc tập trung nhiều ở các quận nội thành và các quận huyện ven nội như Hoàng Mai, Đống Đa. Đặc biệt là khu vực tiếp giáp, bắt đầu vào đô thị như Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên… Đây là các khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường phức tạp, ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao so với các địa bàn khác của thành phố.

Hiện nay, kết quả giám sát cho thấy, mỗi tuần vẫn ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp và đây là con số rất cao so với mọi năm. Ổ dịch vẫn ghi nhận nhiều bệnh nhân và chúng tôi đánh giá vẫn tình hình rất nghiêm trọng, với số mắc cao. Vì vậy, người dân không thể chủ quan, nghĩ rằng đã qua đỉnh dịch mà lơ là các biện pháp phòng bệnh, có thể khiến tình hình dịch phức tạp hơn.

PV: Vậy tại sao đã qua đỉnh dịch, nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?

Ông Đào Hữu Thân: Thời điểm sốt xuất huyết căng thẳng nhất là trong tháng 10, với số ca mắc cao nhất, thành phố đã tổ chức Tháng cao điểm phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy… Các quận, huyện, thị xã cũng đã bố trí các nguồn lực, hoá chất, máy phun và tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch.

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, trên thế giới chưa có biện pháp nào hiệu quả để giảm số các mắc triệt để. Nhiều bệnh truyền nhiễm khác có vaccine, nhưng sốt xuất huyết chưa có vaccine tại Việt Nam. Việc phòng, chống dịch phụ thuộc vào ý thức của người dân. Thực tế, đi kiểm tại ổ dịch, vẫn có nhiều người dân thờ ơ, trong nhà có bọ gậy vẫn không xử lý.

Bên cạnh đó, nhiều người dân dù sốt cao nhưng vẫn chủ quan, không đi khám và điều trị tại bệnh viện. Nhiều trường hợp tự điều trị tại nhà cho đến khi có nguy cơ xuất huyết mới tới bệnh viện. Khi đó cứu chữa rất khó khăn, dẫn đến những trường hợp tử vong đáng tiếc trên địa bàn, đồng thời gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Sốt xuất huyết cũng là bệnh gia tăng cùng với đô thị hóa. Rác do người dân thải ra xung quanh nhà như vỏ lon, thùng, chậu… là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh trưởng. Tại Hà Nội, điều kiện sống tập trung, đông đúc và điều kiện môi trường có nhiều yếu tố thuận lợi cho muỗi phát triển.

Từ đầu năm 2023, CDC đã xác định sốt xuất là dịch bệnh nguy cơ và là một trong những bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khoẻ cộng đồng. Theo đó, CDC đã tổ chức hướng dẫn chuyên môn phòng, chống dịch cho các đơn vị trên địa bàn, đồng thời, tổ chức giám sát và xử lý các ổ dịch kịp thời.

cdc ha noi tai sao da qua dinh dich nhung so ca sot xuat huyet van tang cao hinh anh 2
Ông Đào Hữu Thân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội

PV: CDC có khuyến cáo cụ thể gì để người dân phòng, chống dịch sốt xuất huyết?

Ông Đào Hữu Thân: Về phía người dân, chúng tôi khuyến cáo là chủ động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải xung quanh nhà. Không xả rác bừa bãi để hạn chế môi trường sinh trưởng của muỗi, thả cá vào bể chứa để ăn bọ gậy. Khi ngành y tế và chính quyền tổ chức biện pháp chống dịch trên địa bàn thì người dân phải tham gia, hưởng ứng bằng cách tự kiểm tra trong gia đình mình. Phối hợp để xử lý cùng chính quyền, mở cửa, che chắn dụng cụ trong nhà để ngành y tế phun hóa chất.

Nếu không may bị bệnh, có biểu hiện sốt cao, đau đầu nhức mỏi, cơ thể nghi sốt xuất huyết, người dân phải khai báo cho trạm y tế, đến bệnh viện gần nhất để khám chữa bệnh thay vì tự ý điều trị tại nhà.

Nếu không may mắn thì bị thể nặng, thời gian điều trị kéo dài và thậm chí có thể gây di chứng hoặc tử vong. Hậu quả rất lớn nên chúng ta cần chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình.

Ngay trong giai đoạn hiện nay, khi số bệnh nhân đã giảm ở một số khu vực, nhưng mức độ giảm thấp. Trên địa bàn Hà Nội ghi nhận cả 4 tuýp sốt xuất huyết lưu hành và đan xen. Người dân có thể bị nhiều lần sốt xuất huyết và bị lần sau thường nặng hơn lần trước, với biến chứng và nguy cơ tử vong cao hơn.

Đây là đặc điểm rất nguy hiểm của sốt xuất huyết. Do vậy, người dân khi mắc sốt xuất huyết phải đến bệnh viện sớm để theo dõi và điều trị, tránh những tai biến không lường trước được.

Miền Bắc đã vào mùa Đông, nhưng ghi nhận điều kiện thời tiết lạnh xen kẽ trời nắng là điều kiện thuận lợi để phát triển virus gây bệnh đường hô hấp. Đặc biệt, mùa Đông Xuân dễ xuất hiện những chùm ca bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu hay COVID-19; ngoài ra bệnh sởi, ho gà, bạch hầu… có thể bùng phát trên địa bàn.

Đa số các bệnh truyền nhiễm này đã có vaccine, do vậy, khuyến cáo các gia đình đưa trẻ nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng, đặc biệt từ 1-5 tuổi, đi tiêm chủng đúng lịch. Người lớn cũng có thể tiêm chủng vaccine cúm, vaccine thủy đậu, ho gà… Đồng thời đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở nơi đông người…

PV: Xin cám ơn ông!

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông kế được hơn 1.700 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua, giảm khoảng một nửa so với những tuần trước.

Hiện còn 88 ổ dịch sốt xuất huyết tại 19 quận, huyện, thị xã. Các khu vực ghi nhận nhiều bệnh nhân trong tuần qua là Hà Đông - 180 ca, Thanh Oai - 161 ca, Phú Xuyên 134 - ca, Hoàng Mai - 109 ca và Đống Đa - 70 ca...

CDC đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm trong 4 tuần gần đây, vì thời tiết lạnh hơn với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Nguồn: CDC Hà Nội: Tại sao đã qua đỉnh dịch nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?

Thiên Bình/VOV.VN Thực hiện
vov.vn

Tin liên quan

Nhiều người bị viêm da do sứa biển "tấn công"

Nhiều người bị viêm da do sứa biển "tấn công"

Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, mới đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với sứa biển.
Hà Nội nằm trong top thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Hà Nội nằm trong top thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Tripadvisor vừa công bố danh sách 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có thủ đô Hà Nội với bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, cuốn hút.

Cùng chuyên mục

Hội chứng ruột kích thích cần xử trí như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích cần xử trí như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, là các rối loạn chức năng của đại tràng, thường bị tái đi tái lại nhiều lần, khó điều trị dứt điểm.
Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị

Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị

Đau nửa đầu hay còn gọi là đau đầu Migraine, là bệnh rất thường gặp, dễ chẩn đoán và dễ tái phát. Do đó bệnh cần được theo dõi và điều trị lâu dài.
Vì sao đột quỵ khi ngủ?

Vì sao đột quỵ khi ngủ?

Đột quỵ khi ngủ là tình trạng nguy hiểm và khó nhận biết. Trên thực tế nhiều trường hợp đi ngủ bị đột quỵ dẫn đến nguy cơ gặp biến chứng, thậm chí là tử vong.
Cần lưu ý những gì trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Cần lưu ý những gì trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Rối loạn thần kinh thực vật là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh.
Vì sao bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng "trẻ hóa"?

Vì sao bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng "trẻ hóa"?

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa.
Ung thư được hình thành ra sao, cách phòng bệnh hiệu quả?

Ung thư được hình thành ra sao, cách phòng bệnh hiệu quả?

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vẫn tiếp tục gia tăng, là một thách thức lớn đối với y học và là nỗi ám ảnh của nhiều người. Một trong những câu hỏi được đặt ra là ung thư xuất phát từ đâu, sự hình thành của tế bào ung thư như thế nào, nên làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư?

Các tin khác

Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường

Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường

(SKV) - Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.
Giải pháp toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến vú

Giải pháp toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến vú

(SKV) - Ngày 11 tháng 5 năm 2024, Fujifilm Việt Nam phối hợp cùng với Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề "Chẩn đoán hình ảnh tuyến vú: Sàng lọc bệnh lý tuyến vú - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai".
Tìm hiểu các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều ở gan. Bệnh thường diễn ra âm thầm nên rất khó nhận biết, chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm tổng quát.
Ngộ độc thuốc lá điện tử: Hệ lụy khôn lường

Ngộ độc thuốc lá điện tử: Hệ lụy khôn lường

Hằng tuần, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử. Trong đó rất nhiều trường hợp là học sinh, thanh thiếu niên phải cấp cứu do ngộ độc chất ma túy trộn thuốc lá điện tử.
Bí quyết “vàng” giúp cải thiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Bí quyết “vàng” giúp cải thiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Đông y có nhiều giải pháp giúp cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Trong đó, phương pháp kết hợp không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu kết hợp với các loại thảo dược dược các chuyên gia đánh giá là mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não.
Dấu hiệu điển hình của cơn nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu điển hình của cơn nhồi máu cơ tim

Mỗi năm, Việt Nam có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim tại các bệnh viện trên toàn quốc. Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nước ta.
Điều trị dự phòng đem lại hy vọng cho người bệnh máu khó đông

Điều trị dự phòng đem lại hy vọng cho người bệnh máu khó đông

Chưa đầy 4 tuổi, con trai chị T.T.G (quê ở Thanh Hoá) đã trải qua hai lần xuất huyết não và nhiều lần nhập viện cấp cứu vì con mang trong mình căn bệnh hemophilia (bệnh máu khó đông ).
Kỹ năng vận động và hướng dẫn dành cho cha mẹ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ

Kỹ năng vận động và hướng dẫn dành cho cha mẹ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ

Vận động là một trong những lĩnh vực rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Các kỹ năng vận động liên quan trực tiếp đến sức khỏe trẻ em giúp tăng trưởng chiều cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác như béo phì, huyết áp… Các mốc phát triển vận động được coi là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Vận động giúp trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh, phát triển khả năng thích nghi và là nền tảng quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ.
Sốt mò ở người bệnh đái tháo đường: Cẩn thận với biến chứng nguy hiểm

Sốt mò ở người bệnh đái tháo đường: Cẩn thận với biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.
Cảnh báo tình trạng ngộ độc chì ở trẻ em

Cảnh báo tình trạng ngộ độc chì ở trẻ em

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc chì ở trẻ em mà cha mẹ ít cảnh giác đó là do dùng các loại thuốc nam (dân gian gọi là thuốc cam) không rõ nguồn gốc, với mong muốn giúp con tăng cân và chữa lành một số bệnh thông thường.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Phiên bản di động