Cục Quản lý Dược cảnh báo xuất hiện nhiều loại thuốc bị làm giả

SKV - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về một số loại thuốc giả, nghi giả, không rõ nguồn, trong đó bao gồm các thuốc điều trị bệnh dạ dày, ung thư, tiểu đường…

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được một số thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công An huyện Thạch Thất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Công ty TNHH Novartis Việt Nam, Văn phòng đại diện F.Hoffmann-La Roche Ltd tại Hà Nội, Văn phòng đại diện Les Kaboratoires Servier tại Hà Nội về việc phát hiện một số lô thuốc giả, nghi ngờ giả, không rõ nguồn gốc.

Số thuốc này có thông tin ghi trên nhãn (hình ảnh đính kèm) như sau:

- Nexium 40mg, Enterik Kapli Pellet Tablet, AstraZeneca, (01) 08699786040045, (21) 3500000157639358; (17) SKT: 09.2024; (10) Parti no: 22B264. Trong mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên.

Mẫu thuốc Nexium. Ảnh: Cục Quản lý Dược.
Mẫu thuốc Nexium. Ảnh: Cục Quản lý Dược.

- Nexium 40mg, Enterik Kapli Pellet Tablet, AstraZeneca, Số lô: 21H979, trong mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên (hình ảnh giống với hình ảnh của lô Parti no: 22B264 nêu trên).

- Tetracyclin Tw3 250mg, SĐK: VD-28109-17, Số lô SX: 0321, NSX: 02/02/2021, HD: 02/02/2024, Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 3, quy cách hộp 400 viên nén.

Cục Quản lý Dược cảnh báo xuất hiện nhiều loại thuốc bị làm giả
Mẫu thuốc Tetracyclin Tw3 250mg.

- Clorocid Tw3 250mg, SĐK: VD-25305-16, Số lô SX: 0321, NSX: 07/07/2021, HD: 07/07/2024, Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 3, qui cách hộp 400 viên nén.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 thông báo tới Cục Quản lý Dược từ ngày 16/9/2019 đến 29/6/2022 (thời điểm công ty thông báo), công ty không tiến hành sản xuất lô thuốc nào đối với Clorocid Tw3, SĐK: VD-25305-16.

Cục Quản lý Dược cảnh báo xuất hiện nhiều loại thuốc bị làm giả
Mẫu thuốc Clorocid Tw3 250mg.

- TobraDex, hộp 1 lọ đếm giọt Droptainer 5ml, số lô: 22C10HB, ngày hết hạn/EXP: 10/03/2024, ngày sản xuất/ MFD: 10/03/2022.

- Tecentriq 1200mg/20ml (atezolizumab), số lô B0033B03, HSD: 02/09/24, code 10001437939658.

- Diamicron MR 30mg, số lô: 695986, HSD: 09/2024.

- Coveram 5mg/5mg, số lô: 2170310010, HSD: 11/2024.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không kinh doanh, phân phối và sử dụng các sản phẩm được liệt kê có các đặc điểm để phân biệt nêu trên, báo cáo cơ quan chức năng nếu phát hiện lô thuốc trên.

Các đơn vị cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn, tập trung việc kiểm tra đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên.

Đồng thời, tiếp nhận và xác minh thông tin, báo cáo Ban chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên nếu phát hiện trên địa bàn.

Ngoài ra, cũng cần khẩn trương tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc đối với các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc nêu trên; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược.

Cục cũng yêu cầu các công ty sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối liên quan đến các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc truy tìm nguồn gốc đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên.

Ngọc Trúc (T/h)

Tin liên quan

Xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam

Xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam

Bộ Y tế phấn đấu trong tháng 5/2026 sẽ trình Chính phủ ban hành Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026-2030 và tầm nhìn đến năm 2035 với những mục tiêu cụ thể, nhằm xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tầm dược liệu Việt Nam

Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tầm dược liệu Việt Nam

Sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Viện Dược liệu không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển của ngành dược liệu, mà còn đặt ra yêu cầu mới: biến tiềm năng tài nguyên bản địa thành năng lực sản xuất, nghiên cứu và thương mại hóa bền vững.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học

Chiều 1/4, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, về việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học.

Cùng chuyên mục

Bổ nhiệm tân Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Bổ nhiệm tân Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Ngày 22/4, tại TP.HCM, Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập đối với nhà báo Đinh Quang Tuấn.
Lâm Đồng: Phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026

Lâm Đồng: Phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026

SKV - Ngày 21/4, tại phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND phường Phan Thiết tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 với với chủ đề “Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước”.
Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước

Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước

Nghị quyết số 72-NQ/TW (ngày 9/9/2025) của Bộ Chính trị đặt ra yêu cầu là phải có thay đổi toàn diện và các giải pháp đột phá về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.
Bộ Y tế yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc vì nghi chứa thuốc chuột

Bộ Y tế yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc vì nghi chứa thuốc chuột

Bộ Y tế yêu cầu rà soát trên toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP sau cảnh báo từ Áo về nguy cơ chứa thuốc chuột, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Tăng cường sức đề kháng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở lĩnh vực xuất bản

Tăng cường sức đề kháng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở lĩnh vực xuất bản

Ngày 20/4, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm "Tăng cường sức đề kháng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở lĩnh vực xuất bản".
Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

(SKV) - Những cơn đau lưng tưởng chừng đơn giản, những lần tê bì chân tay thoáng qua hay cảm giác khó chịu khi nằm ngủ… thường bị bỏ qua trong guồng quay bận rộn của cuộc sống. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng đó có thể là những tín hiệu sớm của thoát vị đĩa đệm – một bệnh lý cột sống nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các tin khác

Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

(SKV) - Trong những năm gần đây, tình trạng đau mỏi cổ vai gáy không còn là vấn đề riêng của người trung niên hay cao tuổi, mà đang ngày càng phổ biến ở người trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người dưới 35 tuổi gặp phải tình trạng này có thể lên tới gần 60%, một con số đáng báo động, phản ánh rõ tác động của lối sống hiện đại. Tuy thường bị xem nhẹ như một triệu chứng thoáng qua do mệt mỏi, đau cổ vai gáy thực chất có thể là dấu hiệu khởi phát của nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến cột sống và hệ thần kinh. Không chỉ là đau – mà là cảnh báo bệnh lý
Hơn 1.000 đại biểu dự hội nghị khoa học tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hơn 1.000 đại biểu dự hội nghị khoa học tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hội nghị khoa học tại Bệnh viện Chợ Rẫy thu hút hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước, thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ y tế.
Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư

Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư

Năm 2026, Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng quốc tế vaccine công nghệ mRNA điều trị ung thư và các vaccine thế hệ mới. Bộ Y tế đang tập trung hợp tác với Nga, Pháp, Cuba để triển khai thực hiện nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm.
Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc

Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc

(SKV) - Bắc Ninh, vùng đất địa linh nhân kiệt với truyền thống khoa bảng ngàn đời, đang viết tiếp chương mới trong việc nâng cao dân trí thông qua Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026, khẳng định sức mạnh của tri thức trong kỷ nguyên số.
Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực

Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực

SKV - Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Y tế nhằm ghi nhận và đánh giá kết quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Tỉnh Đắk Lắk mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tổ chức tại các trạm y tế xã, phường.
Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT

Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT

Chỉ trong 1 năm gần đây, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể đối với hơn 9.000 kỹ thuật y tế. Tất cả các quy trình của những kỹ thuật này đều có hướng dẫn về thời gian triển khai. Cơ quan BHXH sẽ không lấy thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật chuyên môn để làm tiêu chuẩn giám định BHYT.
BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108

BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108

(SKV) - Chiều 07/04/2026, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã đón tiếp đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến thăm quan, làm việc và hỗ trợ phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh

Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh

SKV - Chiều 16/4, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí định kỳ tháng 4 năm 2026. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát, đánh giá hiện trạng, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, huy động và bổ sung các nguồn lực để bảo đảm việc hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử chậm nhất ngày 31/12/2026.
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

SKV- Sáng 14/4, tại phường Buôn Ma Thuột, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Cục Môi trường, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn “Phổ biến quy định EPR đối với sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón và cơ chế hỗ trợ hoạt động xử lý bao bì thuốc BVTV tại các địa phương”.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động