Mới nhất Đọc nhiều

GAN, THẬN TRONG KHỬ ĐỘC, THẢI ĐỘC CÁC THỰC PHẨM ĐỘC HẠI VÀ CÁCH GIẢI ĐỘC BẰNG THẢO DƯỢC CHO CHÚNG

Một số loại thảo dược sau đây có thể giải độc cho gan, được trình bày trong bảng 1.1.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh – an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ. Các thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường kéo theo những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, nếu người sử dụng không may ăn phải những thực phẩm này nhẹ có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính, nhiễm độc nặng có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời. Nhất là trong dịp tết đến xuân về, trong các bữa cơm vui vẻ gia đình dễ thường gây ra ngộ độc. Nhận thấy được tầm quan trọng trong việc xử lý kịp thời các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, chúng giới thiệu tới độc giả vấn đề các cơ quan chính trong cơ thể liên quan đến khử độc, thải độc có trong thực phẩm và cách giải độc cho chúng.

Khi nói đến khử độc và thải độc tự động trong cơ thể thì người ta đề cập đến 9 cơ quan như: gan, thận, ruột già, da, phổi, não, hệ thống bạch huyết, dạ dày, mắt. Não không phải là cơ quan thải độc trực tiếp nhưng nhân tố tinh thần, áp lực căng thẳng của não có thể kìm hãm hoạt động hệ thống thải độc. Hệ thống bạch huyết đảm nhiệm vai trò dò tìm độc tố trong cơ thể. Độc tố sẽ từ hạch bạch huyết đi thấm vào máu sẽ tới phổi rồi thải ra ngoài. Thải độc qua mắt, vì trong nước mắt có chứa một lượng lớn chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Những người hay khóc có tác dụng thải độc ở mắt hiệu quả. Dạ dày gây nôn mửa, tống thức ăn ra ngoài. Trong nội dung này chúng tôi tập chung giới thiệu 5 cơ quan chính trong cơ thể liên quan đến khử độc, thải độc các chất độc có trong thực phẩm gồm: gan, thận, ruột già, da, phổi. Trước hết chúng tôi giới thiệu gan và thận về cấu tạo chức năng và cách giải độc của chúng, còn các cơ quan khác chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp ở các bài báo sau

GAN

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Gan có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa và gồm nhiều chức năng như:

– Chức năng tuần hoàn (chuyển hóa máu từ hệ thống tĩnh mạch cửa sang hệ thống tuần hoàn chung, dự trữ máu).

– Chức năng bài tiết (như tiết mật xuống ruột để tiêu hóa mỡ và thải trừ chất độc).

– Chức năng khử độc (như khử các chất độc do cơ thể sinh ra và các chất độc do cơ thể bị nhiễm từ ngoài vào).

– Chức năng chuyển hóa đạm, đường, mỡ.

– Chức năng huyết học (như tạo máu ở thời kỳ bào thai và sản xuất các yếu tố đông máu).

Dưới đây sẽ trình bày về cấu tạo và vai trò khử độc của gan cùng một số thảo dược có thể giải độc cho gan

1.1.1. Cấu tạo của gan

Gan là một cơ quan nằm ở phía bên phải ổ bụng. Vì vậy, các bệnh lý về gan thường có triệu chứng đau ở vùng dưới sườn bên phải. Nó là một tạng lớn nhất của cơ thể, nặng khoảng 1.500g, được chia thành hai thùy trái và phải. Thùy phải to hơn thùy trái. Phía trên, gan tiếp giáp với cơ hoành, phía dưới là ruột non và ruột già. Phía trước bên phải tiếp giáp với dạ dày, phía sau bên phải là thận phải. Mặt dưới gan có túi mật. Khi ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, túi mật sẽ co bóp để tống mật xuống ruột giúp tiêu hóa chất béo.

Hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể như thận, não… đều nhận máu trực tiếp từ tim. Duy nhất chỉ có gan, do có một nhiệm vụ quan trọng trong việc chế biến những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cho nên gan vừa nhận máu từ tim thông qua động mạch gan, lại vừa nhận máu trực tiếp từ đường tiêu hóa thông qua 1 động mạch lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Chính vì nằm ở vị trí “chiến lược” này, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ từ ruột sẽ đi qua gan để được biến đổi thành các chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời các độc chất từ đường tiêu hóa cũng phải qua gan để được lọc và khử độc. Tĩnh mạch cửa cung cấp khoảng 80% tổng lượng máu tới gan. 20% máu còn lại chuyên chở dưỡng khí Oxy cần thiết cho hoạt động của gan là do động mạch gan cung cấp. Khi đến gan, hai dòng máu này cùng đổ vào các cấu trúc đặc biệt trong gan gọi là xoang mạch máu. Từ các xoang mạch này, các chất trong máu được thấm nhập vào trong tế bào gan và ngược lại, các chất từ tế bào gan cũng được thấm nhập trở lại vào trong máu. Thông qua quá trình trao đổi này, tế bào gan thực hiện các nhiệm vụ của mình. Sau đó, máu từ các xoang mạch sẽ tập trung đổ vào các tĩnh mạch gan. Từ tĩnh mạch gan, máu lại tiếp tục đổ vào tĩnh mạch chủ dưới để cuối cùng trở về tim.

GAN, THẬN TRONG KHỬ ĐỘC, THẢI ĐỘC CÁC THỰC PHẨM ĐỘC HẠI VÀ CÁCH GIẢI ĐỘC BẰNG THẢO DƯỢC CHO CHÚNG
Hình 1.1: Sơ đồ cấu tạo của gan

1.1.2.3. Chức năng khử độc

Gan đóng vai trò chủ yếu trong việc chống chất độc nội sinh và ngoại sinh. Quá trình khử độc có thể chia thành hai loại chính:

a. Cố định và thải trừ

– Trong cố định và thải trừ chủ yếu là một số các kim loại như muối chì, muối đồng,… và các chất màu vào cơ thể bị gan giữ lại rồi thải trừ nguyên vẹn qua mật.

b. Khử độc hóa học là khử độc quan trọng nhất của gan

– Trong khử độc hóa học chủ yếu là biến chất độc thành chất không độc để đào thải ra ngoài. Khử độc hóa học có nhiều cách:

+ Như quá trình tạo thành urê từ NH3 đó là quá trình khử độc thường xuyên của cơ thể, nếu gan không khử độc được thì dẫn đến hôn mê gan.

+ Khử độc bằng cách oxy-hóa như alcol etylic dưới tác dụng của enzym alcol dehydrogenase thành aldehyd acetic rồi thành axit acetic.

+ Alcol methylic, aldehyd benzylic cũng bị khử độc ở gan theo cơ chế này.

+ Khử độc bằng cách khử oxy.

+ Khử độc bằng cách methyl hóa. Đây là quá trình khử độc phổ biến nhất trong cơ thể.

+ Khử độc bằng cách liên hợp như liên hợp với glyxin.

+ Liên hợp với axit sunfonic: các chất độc phenol, inđol sinh ra trong quá trình thối rữa ở ruột được hấp thụ một phần qua gan rồi đào thải qua nước tiểu.

+ Liên hợp glucuronic như: phenol, alcol thơm, alkaloid, steroid cũng đào thải dưới dạng này.

Như vậy quá trình thải độc của gan là rất quan trọng đối với cơ thể nên luôn luôn phải bảo vệ gan, tìm cách giải độc cho gan.

1.1.2. Thảo dược có tác dụng giải độc cho gan

Khi gan bị nhiễm độc gây ra rất nhiều hậu quả, trong đó triệu chứng của ngộ độc gan dễ nhận biết nhất là da trở nên vàng vọt, hay có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu màu sẫm,… Những cách làm mát gan giải độc giúp giải độc gan nhưng có thể hiệu quả không tốt 100% vì còn tùy thuộc vào tình trạng gan ra sao và cơ địa của mỗi người. Trong nghiên cứu Tây y cũng như y học cổ truyền thì cách giải độc cho gan khá phổ biến, đó là những thực phẩm, rau, củ, quả rất gần gũi với chúng ta. Thị trường hiện nay có một số loại thuốc giải độc gan, tuy nhiên, theo khuyến cáo thì tốt nhất nên dùng các loại dược liệu thiên nhiên vì nó tác động tốt mà không gây ra những tác dụng phụ không đáng có.

GAN, THẬN TRONG KHỬ ĐỘC, THẢI ĐỘC CÁC THỰC PHẨM ĐỘC HẠI VÀ CÁCH GIẢI ĐỘC BẰNG THẢO DƯỢC CHO CHÚNG
Bảng 1.1: Một số loại thảo dược có thể giải độc cho gan

Có thể tham khảo thêm tài liệu trong báo Khoa học và Đời sống của Hoàng Khánh Toàn

Ngoài các loại thảo dược trên, nước và việc uống nước là yếu tố vô cùng quan trọng. Cơ thể chúng ta cần một lượng nước nhất định để có thể bài tiết, thanh lọc. Tốt nhất là uống 1 cốc nước thật lớn vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và uống 1 cốc nước vừa phải trước khi đi ngủ, số còn lại uống đều trong ngày để đảm bảo lượng nước vừa đủ cho cơ thể.

THẬN

Thận đóng vai trò đào thải các chất cặn bã có hại hoặc không cần thiết của quá trình chuyển hóa ra ngoài cơ thể. Sự bài tiết nước tiểu lúc cơ thể thải trừ một lượng lớn nước, như vậy thận có vai trò chủ yếu trong việc duy trì hằng định nội môi. Dưới đây sẽ trình bày về cấu tạo và chức năng của thận.

1.2.1. Cấu tạo của thận

Cơ thể chúng ta có hai quả thận nằm trong khoang bụng, sau phúc mạc, đối xứng với nhau qua cột sống. Các quả thận nhận máu từ cặp động mạch thận bắt nguồn từ tĩnh mạch chủ bụng và chảy vào các cặp tĩnh mạch thận. Theo GS. Lê Đức Trình – Trường Đại học Y Hà Nội, mỗi quả thận có trên 1 triệu đơn vị thận (nephron) đó vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng. Mỗi đơn vị thận đều có

cầu thận và ống thận.

– Cầu thận gồm quản cầu Malpighi và nang Bowman. Quản cầu Malpighi gồm khoảng 50 mao mạch xếp song song thành khối hình cầu, ngăn cách giữa nang và mao mạch là một màng lọc mỏng để lọc

các chất từ mao mạch sang nang.

– Ống thận gồm ống lượn gần, quai Henle và ống lượn xa. Dịch lọc từ nang đổ vào ống lượn gần rồi quai Henle rồi đến ống lượn xa. Từ ống lượn xa, dịch lọc đổ vào ống góp. Nước tiểu tạo thành được đưa vào ống góp, sau đó được đổ vào bể thận, qua niệu quản rồi vào bàng quang. Sự tạo thành nước tiểu ở đơn vị thận gồm các giai đoạn: lọc cầu thận, tái hấp thu và bài tiết ở ống thận.

GAN, THẬN TRONG KHỬ ĐỘC, THẢI ĐỘC CÁC THỰC PHẨM ĐỘC HẠI VÀ CÁCH GIẢI ĐỘC BẰNG THẢO DƯỢC CHO CHÚNG
Hình 1.2: Sơ đồ cấu tạo của thận

1.2.2. Chức năng của thận

1.2.2.1. Chức năng lọc của cầu thận

Lọc cầu thận là giai đoạn đầu của sự tạo thành nước tiểu. Nước tiểu đầu tiên được tạo thành từ huyết tương, nó là chất siêu lọc của huyết tương và được thu góp trong khu vực Bowman của cầu thận sau đó chảy vào ống lượn gần của đơn vị thận. Sự tạo thành dịch lọc của cầu thận phụ thuộc vào các yếu tố như: áp suất hiệu lực của sự lọc và sự thẩm thấu của màng mao mạch cầu thận. Các quả thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể và các chất thải được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Nước tiểu do các quả thận bài tiết gồm các chất thải như urê, axit uric và ammoniac, nhưng thận cũng có nhiệm vụ tái hấp thu lại nước, glucose và các axit amin. Thận cũng tạo ra các hormone như calcitriol, renin và erythropoietin.

Màng cầu thận chiếm 5 – 10% diện tích của cầu thận và có lỗ nhỏ đường kính từ 75-100 Ao. Do đó sự thẩm thấu của cầu thận là có chọn lọc, những phân tử nhỏ có thể được lọc qua, những phân tử lớn có trọng lượng phân tử trên 70.000 thì không qua được. Hình dạng của phân tử và sự tích điện của chúng cũng có ảnh hưởng, những phân tử tích điện dương dễ dàng qua màng cầu thận hơn là

những phân tử anion. Sự lọc máu của thận rất lớn, cứ mỗi phút có tới hơn 1000 lít máu qua thận lớn hơn gấp 20 lần so với các cơ quan khác. Người ta tính ra cứ 5 phút thì máu lại đi qua một lần. Như vậy lượng 5 lít máu trong người sau 24 giờ có thể chảy qua thận 288 lần vì thế thận cần cung cấp oxy rất lớn.

1.2.2.2. Quá trình bài tiết nước tiểu của thận

Nước tiểu được tạo thành ở các đơn vị thận đầu tiên là được lọc máu qua màng lọc rồi thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận và được thải ra ngoài theo niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

1.2.2.3. Sự tái hấp thu của các ống thận

Mỗi ngày có khoảng 180 lít nước tiểu loạt đầu được tạo ra trong các xoang Bowman nhưng chỉ có 1-2 lít nước tiểu thực sự hình thành, đó là do khi chảy qua ống lượn gần, ống lượn xa đã xảy ra sự tái hấp thu nước và các chất cần thiết cho cơ thể. Đối với nhiều chất vô cơ cũng như hữu cơ (Cl-, Na+, H2O, HCO3-, NH4+, glucose, urê, creatinin, axit amin,…) có sự tái hấp thu và bài tiết ở ống thận cùng một lúc.

1.2.2.4. Axit hóa nước tiểu

Một trong những chức năng của thận là điều hòa thăng bằng: axit-base nhờ cơ chế bài tiết ion H+ và giữ base, chủ yếu là cation Na+.

1.2.2.5. Chức năng nội tiết của thận

Ngoài những chức năng kể trên, thận còn có một chức năng nội tiết liên quan đến việc điều hòa sự hằng định của nội môi, thăng bằng nước điện giải và huyết áp nhờ qua hệ renin-angiotensin và aldosteron.

Tóm lại thận là một cơ quan bài tiết giúp loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể cho nên phải bảo vệ thận và khi thận đau yếu thì phải giải độc cho thận.

1.2.3. Thảo dược có tác dụng giải độc cho thận

GAN, THẬN TRONG KHỬ ĐỘC, THẢI ĐỘC CÁC THỰC PHẨM ĐỘC HẠI VÀ CÁCH GIẢI ĐỘC BẰNG THẢO DƯỢC CHO CHÚNG
Bảng 1.2: Một số loại thảo dược có thể giải độc cho thận

Ngoài các loại thảo dược trên, nước là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể, nó cần cho tất cả các hoạt động từ đào thải cặn bã đến tái tạo tế bào,…

GS.VS.TSKH.BS ĐÁI DUY BAN

VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ Việt Nam

Cùng chuyên mục

Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng huyết ở trẻ em

Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng huyết ở trẻ em

Theo TS, bác sĩ Chu Thanh Sơn – Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, việc nhận biết sớm trẻ nhiễm trùng huyết khá khó khăn đối với phụ huynh, do các triệu chứng này cũng thường gặp trong các bệnh lý sốt lành tính.
Cách dùng thuốc trị đau mắt đỏ đúng và hiệu quả nhất

Cách dùng thuốc trị đau mắt đỏ đúng và hiệu quả nhất

Dịch đau mắt đỏ bùng phát khiến nhiều người mắc bệnh, phải nghỉ học, nghỉ làm. Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.
Yến Sào: Tìm hiểu đặc điểm, công dụng và lưu ý khi sử dụng

Yến Sào: Tìm hiểu đặc điểm, công dụng và lưu ý khi sử dụng

Yến sào là một loại thực phẩm được coi là có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là một dược liệu cực quý trong y học cổ truyền.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.
Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Những điều cần biết về bệnh nhược cơ

Những điều cần biết về bệnh nhược cơ

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng, giảm hoặc mất sự liên tục trong việc dẫn truyền các xung động thần kinh đến các cơ tương ứng, gây nên triệu chứng yếu và liệt cơ trên lâm sàng.

Các tin khác

Biến chứng nguy hiểm của viêm VA - áp xe thành sau họng

Biến chứng nguy hiểm của viêm VA - áp xe thành sau họng

Áp xe sau họng là một bệnh không phổ biến nhưng có khả năng đe dọa tính mạng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong bệnh lý các bệnh gây tử vong ở trẻ dưới 2 tuổi.
Đặc điểm của bệnh sốt mò và những điều cần lưu ý

Đặc điểm của bệnh sốt mò và những điều cần lưu ý

Sốt mò là bệnh truyền sang người qua côn trùng trung gian ấu trùng mò. Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốt nóng, khó thở, mệt nhiều, đau đầu, huyết áp tụt, đau ngực.
Cảnh báo xu hướng bệnh nhân ung thư “trẻ hóa”

Cảnh báo xu hướng bệnh nhân ung thư “trẻ hóa”

Một nghiên cứu do Đại học Edinburgh (Scotland) và Trường y Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện, công bố trên Tạp chí BMJ Oncology ngày 7-9 cho thấy, số ca ung thư ở người dưới 50 tuổi trên toàn cầu tăng gần 80% trong ba thập kỷ qua.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Người bệnh đái tháo đường mắc sốt xuất huyết nguy hiểm gấp nhiều lần

Người bệnh đái tháo đường mắc sốt xuất huyết nguy hiểm gấp nhiều lần

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một ca bệnh sốt xuất huyết trên nên mắc đái tháo đường type 2.
Xây dựng nền tảng BigData cung cấp dịch vụ y tế từ xa tại Việt Nam

Xây dựng nền tảng BigData cung cấp dịch vụ y tế từ xa tại Việt Nam

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) và DataStreams (Hàn Quốc) cùng phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo cung cấp dịch vụ y tế thí điểm từ xa.
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch có thực sự hiệu quả?

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch có thực sự hiệu quả?

Nút mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan, là biện pháp ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Khiến khối u không có mạch...
Viêm Amidan do tăng bạch cầu đơn nhân - một thể viêm amidan đặc biệt

Viêm Amidan do tăng bạch cầu đơn nhân - một thể viêm amidan đặc biệt

Viêm Amidan do tăng bạch cầu đơn nhân là một bệnh lý hiếm gặp, trong đó viêm Amidan chỉ là một trong những dấu hiệu của loại bệnh đặc biệt này.
Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quy Nhơn tiếp nhận khám và điều trị cho khách hàng có Thẻ Bảo Hiểm Y Tế

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quy Nhơn tiếp nhận khám và điều trị cho khách hàng có Thẻ Bảo Hiểm Y Tế

(SKV) - Từ ngày 15/8, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quy Nhơn bắt đầu áp dụng khám chữa bệnh Bảo Hiểm Y Tế. Mọi khách hàng có thẻ BHYT trên toàn quốc, không phân biệt nơi đăng kí ban đầu đều được hưởng 100% chi phí BHYT theo đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú hoặc điều trị nội trú tại Bệnh viện.
Sơ cứu không đúng cách gây nguy hiểm như thế nào

Sơ cứu không đúng cách gây nguy hiểm như thế nào

Mục đích chính của sơ cứu là ngăn cho tình trạng bệnh nhân không xấu đi, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, do đó bạn cần nắm nguy cơ của kỹ thuật sơ cứu để không gây hại cho người bệnh.
Xem thêm
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.
Phiên bản di động