Mới nhất Đọc nhiều

Giữ nhịp thở cho những trẻ sinh non

Được xem là nơi có môi trường làm việc khắc nghiệt ở các bệnh viện sản - nhi, nhiều năm qua, các điều dưỡng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực, tận tình chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Bằng trái tim của những người mẹ, các điều dưỡng nơi đây đã chăm sóc tận tình, góp phần giữ lại sinh mệnh cho hàng ngàn đứa trẻ.
Lần đầu tiên nuôi sống thành công cặp sinh non 25 tuần tuổi chỉ nặng 500g
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, điều dưỡng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, chăm sóc cho trẻ sơ sinh.

Canh giấc ngủ, giữ từng nhịp thở

Đang thay tã cho bé gái sinh non, nhẹ cân ở giường số 4, tín hiệu báo động vang lên, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Thắm bỏ dở công việc đến ngay giường số 6 để xử lý. Bé trai giường số 6 bị tuột dây ống thở. Bằng động tác nhanh nhất, chị đặt lại ống dẫn thở cho trẻ. Ổn định xong, chị quay trở lại giường số 4 tiếp tục công việc. Cứ thế, suốt ca trực, hầu như chị Thắm không ngơi tay.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm chia sẻ: "Thời gian đầu vào đây, em run lắm, không biết làm sao bởi các con nhỏ quá, chỉ việc tìm mạch máu để tiêm, truyền cũng là một thử thách, các bé luôn trong tình trạng nguy hiểm, khi có vấn đề xảy ra là mình phải xử lý ngay, nhiều khi các chị em trong Khoa không kịp ăn cơm, uống nước".

Chị Lê Ngọc Ánh, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, Khoa có 40 giường bệnh tiếp nhận trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng, mắc các bệnh lý bẩm sinh nguy hiểm như: tim mạch, hở thành bụng, thoát vị rốn, teo đường thở, teo thực quản, trẻ sinh non có cân nặng dưới 1 kg… được chuyển từ các bệnh viện tuyến dưới lên hoặc các đơn vị phụ sản chuyển đến. Nhiệm vụ của Khoa là hồi sức đến khi trẻ ổn định mới chuyển lên Khoa Sơ sinh điều trị tiếp. Toàn bộ hoạt động chăm sóc bệnh nhi ở đây đều do các điều dưỡng phụ trách. Mỗi ngày, người thân của các bé chỉ được vào thăm từ 5 - 10 phút.

Hiện đơn vị có 41 điều dưỡng phân công chăm sóc trẻ theo "3 ca, 4 kíp". Ở các nước tiên tiến, mỗi điều dưỡng hồi sức sơ sinh chỉ phụ trách từ 1 - 2 trẻ. Tuy nhiên ở đây, mỗi người phải đảm nhiệm việc chăm sóc từ 4 - 5 bé. Hầu hết các ca bệnh đều từ nặng đến rất nặng, công việc của điều dưỡng rất vất vả.

Nhiều người gọi điều dưỡng ở Khoa Hồi sức sơ sinh là những "siêu nhân" bởi áp lực công việc nơi đây rất lớn. Không chỉ phải đảm nhiệm chăm sóc nhiều bệnh nhi cùng lúc mà các kỹ năng chăm sóc, kỹ thuật tiêm truyền… luôn đòi hỏi ở mức cao. Theo chị Ánh, lãnh đạo Bệnh viện và Khoa luôn yêu cầu các điều dưỡng phải thật sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc thực hiện y lệnh của bác sĩ và chăm sóc trẻ. Bởi vì, những trẻ sơ sinh non tháng, mắc bệnh lý phức tạp chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một số điều dưỡng không chịu nổi áp lực đã phải rời đi chỉ sau vài tuần làm việc. Cứ thế, trong hàng chục năm qua, nhiều đứa trẻ được chăm sóc và thoát khỏi cửa tử nhờ vào bàn tay của các điều dưỡng nơi đây.

Chú thích ảnh
Điều dưỡng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, chăm sóc trẻ sơ sinh./suckhoeviet.org.vn

Trái tim những người mẹ

Công tác trong lĩnh vực hồi sức nhi ở Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa tròn 30 năm cũng là ngần ấy thời gian chị Lê Ngọc Ánh chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp thương tâm. Mỗi lần tiếp nhận trẻ mới, chị Ánh đều không khỏi xót xa: "Trẻ đến với chúng tôi đều mắc bệnh rất nặng. Thương lắm, chúng tôi chỉ mong làm sao chăm sóc, điều trị thật tốt để trẻ có thể vượt qua giai đoạn mong manh này, trở về với gia đình". Nhiều lần trái tim chị Ánh như thắt lại bởi không thể cứu được bệnh nhi, đành bất lực nhìn trẻ ra đi. Cũng không biết bao lần, nước mắt chị Ánh đã rơi khi chứng kiến giây phút "tử biệt" của trẻ và gia đình. Chị tâm sự: "Các con vẫn còn bé lắm, sinh ra đã phải rời gia đình đến bệnh viện điều trị, vậy mà chỉ sống thêm được 4-5 ngày, cuộc đời của các con ngắn quá, nghĩ thôi mà cũng đã đứt ruột".

Lúc còn rất trẻ (23 năm trước), chị Ánh được phân công chăm sóc một bé gái mới chỉ hơn 1 tháng tuổi bị teo thực quản rất nặng, tưởng chừng như không qua khỏi. Nhờ được các bác sĩ điều trị và sự tận tình chăm sóc của các điều dưỡng, bé đã được phẫu thuật và khỏe mạnh trở về nhà. Nhớ về trường hợp này, chị Lê Ngọc Ánh kể lại: "Con bé rất ngoan. Mỗi lần mình chăm sóc, bé nằm im, giương mắt nhìn, cười với mình, sau đó lại có những cử chỉ rất dễ thương nên mình mến lắm". Từ đó, chị và bé trở nên thân thiết. Nhiều khi dù đã hết ca trực, chị vẫn nán lại chăm sóc, ẵm, bồng, chơi đùa cùng bé. Sau này, gia đình trẻ mong muốn nhận chị Ánh là mẹ nuôi. Giờ đây, con gái nuôi của chị đã trưởng thành, ra nước ngoài định cư nhưng vẫn luôn nhớ về mẹ Ánh. Thỉnh thoảng, con lại gọi điện tâm sự, ghé thăm mẹ mỗi lần về nước.

Chú thích ảnh
Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp nhận hồi sức trẻ sinh non, trẻ mắc bệnh lý hiểm nghèo./suckhoeviet.org.vn

Chị Ánh cho biết thêm, mỗi điều dưỡng tại Khoa Hồi sức sơ sinh là một người mẹ của các bệnh nhi. Bởi vì, nhiều em vừa sinh ra, chưa được ba mẹ ẵm bồng đã phải vào bệnh viện. Lúc này, các điều dưỡng là những người trực tiếp chăm lo cho trẻ từng miếng ăn, giấc ngủ, canh giữ từng nhịp thở. Chỉ cần nhịp thở của trẻ nhanh hơn hay chậm hơn một chút, các điều dưỡng đều thấy lo lắng. Như những người mẹ, niềm vui lớn nhất của các điều dưỡng nơi đây là được nhìn thấy trẻ tiến triển tốt hơn mỗi ngày. Trẻ ổn định, nghĩa là các con có cơ hội sống tiếp, có thể trở về với gia đình, người thân.

Làm việc tại Khoa, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm nhiều lúc ngỡ ngàng khi có người nhận ra chị giữa đám đông. Đó là những phụ huynh có con đã từng được chị chăm sóc hoặc phụ huynh đưa con tái khám, trở lại thăm các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa. "Ngày gặp lại, các con đã lớn, hoạt bát, nhanh nhẹn, có bé đã có thể chào hỏi, ngoan ngoãn, lễ phép, tôi vui lắm. Nhìn những đứa trẻ mình từng chăm sóc tưởng không qua khỏi nay có thể tiếp tục sống khỏe mạnh, những vất vả cực nhọc trong công việc vì thế cũng tiêu tan", qua lớp khẩu trang, ánh mắt chị Thắm ánh lên niềm hạnh phúc.

Với chị Ánh và 40 điều dưỡng của Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, chăm sóc, hồi sức cho trẻ sơ sinh mắc bệnh lý hiểm nghèo không đơn thuần chỉ là công việc mà còn là một sứ mệnh. Không kể ngày đêm, bước chân của các điều dưỡng nơi đây vẫn thoăn thoắt đi khắp các phòng bệnh, thực hiện sứ mệnh canh giữ từng nhịp thở, đưa các con thoát khỏi bờ vực tử thần.

Nguồn: Giữ nhịp thở cho những trẻ sinh non

Đinh Hằng/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Vì sao khám sức khỏe tổng quát định kỳ lại quan trọng?

Vì sao khám sức khỏe tổng quát định kỳ lại quan trọng?

Chúng ta luôn nói “sức khỏe là vàng” nhưng thực tế chúng ta lại hành động ngược lại, chỉ gặp bác sĩ khi thực sự có bệnh. Chính vì vậy đa phần mọi người chưa hiểu rõ được vì sao khám sức khỏe tổng quát lại quan trọng.
Công dụng tuyệt vời của tinh dầu hoa anh thảo với sức khỏe

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu hoa anh thảo với sức khỏe

SKV - Tinh dầu hoa anh thảo có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, sinh lý, làm đẹp và được người dùng ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay.
Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

(SKV) - Trong hoàn cảnh có nhiều xu hướng ẩm thực mới đang được cường điệu, truyền thông một cách rầm rộ, thì đâu đó trong ấn tượng của du khách, món gỏi cá nhệch vẫn mang trong mình một nét riêng, đơn sơ, đậm vị mà không một món ăn nào có thể thay thế.
Hợp tác chiến lược để nâng cao năng lực quản lý, điều trị các bệnh lý hô hấp

Hợp tác chiến lược để nâng cao năng lực quản lý, điều trị các bệnh lý hô hấp

Liên chi hội Hen suyễn - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM sẽ hợp tác với Công ty AstraZeneca Việt Nam để cập nhật, nâng cao tác động của phương pháp điều trị các bệnh lý hô hấp, mang lại những đóng góp rõ rệt cho hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Bãi rác tự phát trước cổng chung cư THT Newcity bao giờ được dẹp bỏ? (bài 2)

Bãi rác tự phát trước cổng chung cư THT Newcity bao giờ được dẹp bỏ? (bài 2)

Sau bài viết: "Bãi rác “khổng lồ” tự phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân (bài 1)” đăng ngày 29/09/2023, Tạp chí Sức khoẻ Việt tiếp tục nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh thêm những lùm xùm tại chung cư nhà ở xã hội New City (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức). Nhưng điều đáng nói là bãi rác tự phát này vẫn tiếp tục tồn tại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân nhất là trong bối cảnh dịch bệnh sốt xuất huyết và đau mắt đỏ đang diễn biến rất phức tạp.
Giảm cân, giữ dáng với nước detox

Giảm cân, giữ dáng với nước detox

SKV - Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện, việc kết hợp sử dụng nước detox là phương pháp giảm cân đơn giản mà hiệu quả được nhiều chị em sử dụng.

Các tin khác

Mè đen: loại hạt được mệnh danh là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên"

Mè đen: loại hạt được mệnh danh là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên"

SKV - Mè đen là loại thực phẩm dân dã có mặt trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Tuy giá rẻ nhưng hạt mè đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới.
Các thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

Các thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

SKV - Gen là yếu tố quan trọng nhưng không quyết định tất cả đến chiều cao tương lai của trẻ. Với một chế độ dinh dưỡng tập luyện nghỉ ngơi hợp lý, trẻ có thể phát triển chiều cao tối ưu.
Bãi rác “khổng lồ” tự phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân (bài 1)

Bãi rác “khổng lồ” tự phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân (bài 1)

Suốt hơn một tháng nay, một bãi rác khổng lồ án ngữ ngay tại trước cổng chung cư THT New City tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người dân.
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam

Viện Pasteur TPHCM vừa phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. (Takeda) tổ chức hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”.
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

Dưa hấu được chứng minh là thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bổ sung nước cho cơ thể, làm dịu và mềm da, góp phần giúp làn da ít bị cháy nắng hơn...
Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn cho phái đẹp

Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn cho phái đẹp

Để sở hữu một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phái đẹp nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng.
Làm thế nào để trị sẹo an toàn, dứt điểm lo âu?

Làm thế nào để trị sẹo an toàn, dứt điểm lo âu?

Chỉ một lần điều trị dứt điểm các loại sẹo bằng công nghệ SCAR MAX, khách hàng có thể tự tin với vẻ ngoài của chính mình khi bước ra từ Viện Thẩm mỹ PZ Luxury.
Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, một bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc bệnh Mpox (đậu mùa khỉ) hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.
7 siêu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn

7 siêu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn

SKV - Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của mình, bạn đừng bỏ qua 7 siêu thực phẩm sau đây trong bữa ăn hàng ngày.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động