Mới nhất Đọc nhiều

Gỡ hết vướng mắc trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế

Mặc dù những vướng mắc thời gian qua chủ yếu nằm ở văn bản dưới luật, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) sẽ giải quyết hết mắc mớ trong đấu thầu, mua thuốc, trang thiết bị y tế.
Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế? Bệnh viện Việt Đức đủ vật tư, hoá chất mổ phiên trở lại bình thường
Gỡ hết vướng mắc trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế
Ngoài đấu thầu, cần nghiên cứu, bổ sung các hình thức mua sắm khác đối với việc cung cấp thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Ảnh: Đ.T.https://suckhoeviet.org.vn

Được áp dụng hình thức đàm phán giá

Sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi (Dự thảo) vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 21 vừa qua. Một trong những vấn đề rất được quan tâm là gỡ khó cho đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (cơ quan thẩm tra dự án luật) cho biết, liên quan đến chỉ định nhà thầu, có ý kiến đề nghị cho phép áp dụng chỉ định thầu đối với thuốc, vật tư, thiết bị y tế trong trường hợp trên thị trường chỉ có một nhà sản xuất thì cần tổ chức đàm phán và công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Ngoài đấu thầu, cần nghiên cứu, bổ sung các hình thức mua sắm khác đối với việc cung cấp thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

“Ở dự thảo mới nhất, đối với việc cung cấp thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, ngoài các hình thức lựa chọn nhà thầu như thông thường, còn được áp dụng hình thức đàm phán giá, sử dụng danh sách nhà thầu nhiều lần tạo sự linh hoạt, chủ động trong mua sắm; mua sắm hóa chất, sinh phẩm kèm theo nhà thầu phải cung cấp máy móc xét nghiệm để sử dụng hóa chất, sinh phẩm đó”, Chủ nhiệm Nguyễn Phú Cường thông tin.

Về đấu thầu tập trung, mua thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, Điều 23, Dự thảo quy định, áp dụng chỉ định thầu đối với “Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị y tế, xây lắp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu người bệnh cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe người dân”.

Điều 28 về hình thức “đàm phán giá” được quy định áp dụng riêng đối với “các gói thầu mua biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu; thuốc, dược liệu chỉ có từ 1 đến 2 nhà sản xuất và trường hợp đặc thù khác”.

Dự thảo cũng đã bổ sung quy định tại khoản 2, Điều 57 để áp dụng cho các trường hợp mua hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm kèm theo yêu cầu nhà thầu phải cung cấp trang thiết bị y tế để sử dụng hóa chất, sinh phẩm đó, nhằm góp phần giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng máy đặt, máy mượn để xét nghiệm tại các bệnh viện hiện nay.

Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, cần nghiên cứu kỹ thêm một số nội dung về đấu thầu trong lĩnh vực y tế để vận hành tốt hơn khi luật có hiệu lực. “Chẳng hạn, với biệt dược thì trường hợp nào đàm phán, trường hợp nào đấu thầu là phải quy định rõ hoặc giao Chính phủ quy định, chứ không phải mọi trường hợp đều đàm phán”, ông Huệ đề nghị.

Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, riêng về lĩnh vực y tế, có rất nhiều vấn đề bất cập, nhưng “nói đi phải nói lại là do quá trình thực hiện không tốt; những vướng mắc chủ yếu nằm ở nghị định, thông tư là chính, mà chính là thông tư của Bộ Y tế”.

Bộ trưởng cho biết, vừa qua, giải quyết những vướng mắc về đấu thầu mua sắm trong lĩnh vực y tế rất phức tạp, “nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu, ai cũng sợ”, vì thế, lần này sẽ luật hóa nhiều quy định ở lĩnh vực này. “Chúng tôi tổ chức rất nhiều cuộc họp, hội thảo với tất cả các cơ sở y tế, các hiệp hội, các doanh nghiệp, cũng vẫn phải rà tiếp một bước nữa để xem tất cả những mắc mớ, lần này phải được giải quyết hết”, Bộ trưởng phát biểu.

Sử dụng vốn nhà nước là phải đấu thầu

Một vấn đề khác cũng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm thảo luận là đối tượng áp dụng có mở thêm phạm vi đến các gói thầu của doanh nghiệp có vốn của Nhà nước hay không. Một số ý kiến thường trực cơ quan thẩm tra cho rằng, khu vực doanh nghiệp nhà nước đang kém cạnh tranh so với khối doanh nghiệp tư nhân do chịu sự ràng buộc quá nhiều quy định pháp luật. Do vậy, đề nghị cân nhắc để tránh làm hạn chế tính chủ động của các doanh nghiệp, trường hợp cần thiết, chỉ quy định các công ty con của các doanh nghiệp nhà nước có 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp nhà nước.

Quan điểm này được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tán thành. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, vẫn phải áp dụng đối với doanh nghiệp dưới 50% vốn điều lệ và kể cả doanh nghiệp không có một đồng vốn nhà nước nào. Bởi vì nhiều công ty tư nhân hoàn toàn, nhưng được Nhà nước giao việc gì đó, như giao nhiệm vụ dự trữ xăng dầu và dùng tiền của Nhà nước, thì kiểm toán có quyền kiểm toán hoạt động này.

“Kể cả doanh nghiệp không có đồng vốn nhà nước nào mà sử dụng vốn của Nhà nước do Nhà nước giao nhiệm vụ đầu tư thì vẫn phải đấu thầu. Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp dưới 50% vốn, doanh nghiệp không có vốn nhà nước mà có sử dụng vốn nhà nước thì đều phải làm việc này”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Báo cáo cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Ban soạn thảo đề nghị áp dụng với doanh nghiệp có 51% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ trở lên theo Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 3/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương.

“Trước đây quy định, 100% vốn nhà nước mới là doanh nghiệp nhà nước, bây giờ đã nới ra và hạ xuống đến 51%, nhưng trên thực tế, có một số gói thầu chủ yếu nằm ở loại mà Nhà nước đóng góp thấp hơn thì lại hay đấu thầu”, Bộ trưởng giải thích.

Trưởng ban soạn thảo dự án luật đề nghị vẫn giữ nguyên đối tượng áp dụng theo quy định của Điều 88, Luật Doanh nghiệp (doanh nghiệp nhà nước bao gồm doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết - PV).

“Còn doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ dưới 51% vốn điều lệ, thì thực hiện theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, tức là dành quyền chủ động, linh hoạt cho người được đại diện của vốn nhà nước trong các doanh nghiệp tự quyết định, tự chịu trách nhiệm vấn đề này”, Bộ trưởng giải trình.

Trưởng ban soạn thảo dự án luật cũng bày tỏ thống nhất ý kiến của Chủ tịch Quốc hội rằng, đối với một số trường hợp khác là doanh nghiệp tư nhân không có vốn nhà nước, nhưng lại sử dụng vốn nhà nước để thực hiện cung cấp các dịch vụ cũng phải đưa vào Dự thảo để có thể kiểm soát được.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, trước hết, sửa Luật Đấu thầu lần này phải đảm bảo giải quyết được các ách tắc hiện nay của Luật Đấu thầu. Ngoài ra, phải đảm bảo một cách thuận lợi trong thực hiện, trong kiểm tra, trong hướng dẫn, trong giám sát; phải tránh được các thiệt hại và tham nhũng, lãng phí; phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. “Chúng tôi cũng bám sát và xuyên suốt trên tinh thần của luật này từ đầu đến giờ như vậy”, Bộ trưởng cho biết.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện Dự thảo để xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ năm (tháng 5/2023).

“Việc hoàn thiện quy định về các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư phải bám sát nguyên tắc nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu, không tạo kẽ hở gây thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. Đấu thầu rộng rãi là phổ biến, xuyên suốt, các hình thức lựa chọn nhà thầu khác chỉ thực hiện khi không thể đấu thầu rộng rãi và phải quy định cụ thể nguyên tắc, điều kiện áp dụng trong luật, chỉ giao Chính phủ quy định về trình tự và thủ tục”, Phó chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Nguồn: Gỡ hết vướng mắc trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế

https://suckhoeviet.org.vn

Nguyễn Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10, do ảnh hưởng của bão Koinu, từ đêm 4/10, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 8-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

SKV - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải.
Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

SKV - Ngày 4-10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hoại tử vành tai do xỏ khuyên, bấm lỗ tai.
Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm 2023.
Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Đoàn lãnh đạo cấp cao Công ty AstraZeneca khu vực châu Á & Việt Nam vừa thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).
Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Với sự nỗ lực không ngừng suốt 22 năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã và đang trên đà đổi mới, lấy người bệnh là phương châm để phấn đấu và phát triển. Cùng với đó là những thành tích đáng khen ngợi, Bệnh viện đã được được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều danh hiệu cao quý, ngày càng khẳng định vị thế, hướng đến mục tiêu xây dựng y tế thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh Thanh Hoá
Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Được xem như “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn đã “gây nghiện” cho biết bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà từ lâu, bánh tráng cuốn thịt heo đã lan toả khắp mọi miền đất nước, từ quán sang trọng đến góc phố bình dị, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

Các tin khác

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM vừa cho biết nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM).
Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Sáng ngày 03-10-2023, tại trường Tiểu học Phú Cường, quận Hà Đông, đã diễn ra buổi Lễ khai mạc và phát động "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2023 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông tổ chức. Sự kiện quan trọng này đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho UBND quận phường, cán bộ, ban giám hiệu các trường THCS, tiểu học, mầm non, giáo viên, nhân viên và 1400 học sinh trường Tiểu học Phú Cường, cùng với sự hiện diện của ông Ngô Đức Kiên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cùng với các lãnh đạo và công chức đến từ các phường trong quận.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có một hành trình lịch sử dài và đầy cam kết đối với sức khỏe cộng đồng. Được thành lập từ năm 1950, ban đầu là Bệnh viện Đa khoa khu vực miền đông tỉnh Vĩnh Phúc, sau này, vào năm 1997, khi tỉnh Vĩnh Phúc tái lập, tên gọi được thay đổi thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua hơn 70 năm phát triển, bệnh viện đã đạt tới tầm cao mới, trở thành bệnh viện hạng I, tuyến đầu về chuyên môn khám chữa bệnh của tỉnh.
TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

SKV - Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành chính quy về an toàn thực phẩm, một chương trình tập huấn quan trọng đã được tổ chức tại thành phố Lai Châu. Chương trình này nhằm giúp Ban Giám hiệu, quản lý và nhân viên thực hiện việc chế biến, phục vụ thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các trường học hiểu rõ về các văn bản quy định an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và tối ưu hóa việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Sáng 3/10, quận Ba Đình khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình).
Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn phương pháp chế biến dược liệu.
Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

SKV - Theo thông tin mới nhất, cơ quan chức năng đã ghi nhận 48 trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng Trung thu diễn ra ở TPHCM.
Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

SKV - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng.
Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

SKV - Một ngày Trung Thu ấm áp và tràn đầy yêu thương đã đến tại Bệnh viện K – Tân Triều, nhờ sự hỗ trợ của Hội Thiện Nguyện 1979 Việt Nam và những tấm lòng nhân ái. Ngày 30-9-2023 Hội đã trao tặng 112 suất quà trung thu cho các bé bệnh nhân ung thư đã tạo nên một mùa Trung Thu đáng nhớ cho các con, em và thể hiện tình thương, quan tâm của cộng đồng xã hội.
Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, có 23 ca Covid-19 mới, tiếp tục đà tăng so với ngày trước đó.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động