Hà Nội tổ chức Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

Mới đây, tại huyện Ba Vì, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây – Đái tháo đường, Tăng huyết áp.
Hà Nội tổ chức Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường
Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây nhiễm - Đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây nhiễm - Đái tháo đường, tăng huyết áp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội trong công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm nói chung và phòng chống đái tháo đường, tăng huyết áp nói riêng. Đồng thời phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp để quản lý, điều trị để làm chậm sự xuất hiện và tiến triển các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh mắc đái tháo đường, tăng huyết áp.

Tại Ngày hội, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tổ chức tư vấn, khám sàng lọc đái tháo đường, tăng huyết áp, siêu âm tổng quat, khám mắt, đo chiều cao, cân nặng…, và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 3.000 người dân trên địa bàn huyện Ba Vì trong độ tuổi 40 trở lên.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính, tiến triển với nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đường huyết cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Tổn thương mắt có thể gây ra mù lòa; suy thận; nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi; biến chứng tim mạch (tăng huyết áp, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim… làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và có thể dẫn đến tử vong).

Các nghiên cứu về dịch tễ học trong những năm qua đã cho thấy bệnh đái tháo đường type 2 không ngừng gia tăng. Theo Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người (trong độ tuổi 20-79) bị bệnh đái tháo đường, tương đương cứ 11 người có 1 người bị đái tháo đường, dự báo đến năm 2040 con số này sẽ là 642 triệu, tương đương cứ 10 người có 1 người bị mắc bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam, năm 1990 của thế kỷ trước, tỷ lệ bệnh đái tháo đường chỉ là 1,1 % (ở thành phố Hà nội), 2,25% (ở thành phố Hồ Chí Minh), 0,96% (thành phố Huế). Theo kết quả điều tra về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế thực hiện năm 2015, ở nhóm tuổi từ 18-69, cho thấy tỷ lệ đái tháo đường toàn quốc là 4,1%, tiền đái thái đường là 3,6%.

Riêng tại Hà Nội, năm 2021 kết quả điều tra về đái tháo đường của người dân từ 18 - 69 tuổi cho thấy: Tỷ lệ tiền đái tháo đường 16%; tăng đường huyết là 10,2%; tăng huyết áp 30,8%, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng 19,2%; tỷ lệ hút thuốc lá có xu hướng giảm 14,2%; tỷ lệ uống từ 6 đơn vị cồn trở lên giảm còn 9,4%. Sự gia tăng này cho thấy sự bùng nổ của bệnh đái tháo đường trở thành gánh nặng về chăm sóc y tế, làm tổn hại đến thành tựu phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh bệnh đái tháo đường type 2 có thể phòng ngừa được bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng và tăng cường hoạt động thể lực.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tập huấn và giáo dục là nền tảng quan trọng của các hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường, trước hết người bệnh phải biết rõ đái tháo đường là một bệnh rối loạn suốt đời. Bệnh chỉ có thể được quản lý một cách thích hợp nếu chính người bệnh hiểu được họ cần phải làm gì. Ở mức độ cộng đồng, các biểu hiện ban đầu của tiền đái tháo đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh đái tháo đường như: Thừa cân – béo phì, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid phải được tư vấn, phát hiện sớm; có vậy, việc phòng chống bệnh đái tháo đường mới có hiệu quả, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị bệnh đái tháo đường và các biến chứng sau này, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Để dự phòng sớm, quản lý, điều trị kịp thời nhằm giảm sự gia tăng mắc bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho rằng: Trước hết người bệnh phải biết rõ đái tháo đường là một bệnh rối loạn suốt đời. Khi có các biểu hiện ban đầu của tiền đái tháo đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh đái tháo đường như: Thừa cân – béo phì, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid người dân phải được tư vấn, phát hiện sớm. Làm được điều đó, thì việc phòng chống bệnh đái tháo đường mới có hiệu quả, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị bệnh đái tháo đường, nhất là các biến chứng sau này, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Đồng thời người dân cần thường xuyên xét nghiệm đường máu để phát hiện bệnh đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa biến các biến chứng nguy hiểm; hãy duy trì hoạt động thể lực hàng ngày, chế độ ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh đái tháo đường. Mọi người cần nhận biết nguy cơ của chính mình để biết cách ứng phó với bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng, chống được nếu tìm hiểu và biết cách thực hành dinh dưỡng, hoạt động thể lực hợp lý.

Đình Tường

Tin liên quan

"Uống 3-4 loại thuốc vẫn tăng huyết áp": Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân nguy hiểm phía sau

"Uống 3-4 loại thuốc vẫn tăng huyết áp": Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân nguy hiểm phía sau

GS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện 198 cho biết, không phải cứ tăng liều thuốc là huyết áp giảm. Có nhiều bệnh nhân uống rất nhiều thuốc nhưng huyết áp vẫn cao vì có thể một bệnh lý tiềm ẩn chưa được phát hiện.
Đánh giá sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Trà Vinh

Đánh giá sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Trà Vinh

Làm thế nào để giảm mặn cho bữa ăn?

Làm thế nào để giảm mặn cho bữa ăn?

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), người dân tại đây tiêu thụ trung bình 8,5 gam muối mỗi ngày, gần gấp đôi mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là dưới 5 gam/ngày. Đây là một con số đáng lo ngại bởi thói quen ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Cùng chuyên mục

Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”

Ra mắt cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới”

SKV- Được xem, là một trong những cuốn sách đầu tiên tiếp cận chăm sóc sức khỏe dưới góc nhìn tổng thể từ chính sách y tế, an ninh con người (an ninh phi truyền thống) đến nền kinh tế sức khỏe, cuốn sách “Chăm sóc sức khỏe chủ động trong kỷ nguyên mới – Từ chính sách y tế đến nền kinh tế sức khỏe” của tác giả Lê Quang Phiêu vừa được Nhà xuất bản Tri Thức xuất bản, giới thiệu tới bạn đọc ngày 04/6/2026.
Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực

Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực

Tỷ lệ trẻ em mắc tật khúc xạ đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại các đô thị lớn. Theo các nghiên cứu được các chuyên gia nhãn khoa chia sẻ, tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em tại Việt Nam hiện dao động từ 34-35%, trong khi tại khu vực thành thị có thể lên tới 43-50%, trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.
Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người

Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người

CCác tổ chức quốc tế và đối tác Việt Nam đang triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới 2026, kêu gọi sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, cộng đồng và giới trẻ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.
Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững

Sở Y tế Thái Nguyên: Thượng tôn pháp luật, kiến tạo hệ thống y tế phát triển bền vững

(Thái Nguyên) – Xác định việc chấp hành pháp luật và siết chặt kỷ cương là nền tảng cốt lõi, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh đồng bộ nhiều giải pháp đột phá. Từ việc củng cố y tế cơ sở đến tăng cường thực hành tiết kiệm, ngành y tế địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một hệ thống y tế minh bạch, chất lượng, hướng tới sự hài lòng của nhân dân và phát triển bền vững.
Đắk Lắk: Lễ bế giảng lớp " Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản"

Đắk Lắk: Lễ bế giảng lớp " Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản"

SKV- Sáng ngày 08/6/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” - Khóa 03 và trao chứng chỉ cho học viên sau 6 tháng đào tạo liên tục. Đây là bước tiến trong việc Đẩy mạnh đào tạo kỹ thuật ngoại khoa ngay tại địa phương.
Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt tại tỉnh Hưng Yên

Ra mắt Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt tại tỉnh Hưng Yên

Ngày 6/6/2026, tại xã Việt Tiến, tỉnh Hưng Yên, Tạp chí Sức Khỏe Việt tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại tỉnh Hưng Yên. Chương trình diễn ra trang trọng, ấm cúng, đánh dấu bước mở rộng hoạt động của Tạp chí, với sự đồng hành của chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể và sự chuẩn bị trách nhiệm của tập thể cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện

Các tin khác

Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm

SKV - Sau quá trình rà soát, hậu kiểm hồ sơ công bố thiết bị y tế, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-SYT thu hồi hàng loạt số công bố tiêu chuẩn áp dụng và hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế. Đáng chú ý, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh có ba hồ sơ công bố bị thu hồi, trong đó kết quả hậu kiểm cho thấy nhiều thành phần hồ sơ không đáp ứng quy định.
Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp

Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca lấy, ghép mô tạng từ người cho chết não, tiếp tục viết nên câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả.
Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp

Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thực thi các chính sách chiến lược mới về đổi mới sáng tạo, áp lực bảo hộ tài sản trí tuệ đang ngày càng lớn trước làn sóng công nghệ và các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ

Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ

Khi tuổi thọ dân số ngày càng tăng, các bệnh lý thoái hóa tim mạch ở người cao tuổi cũng trở nên phổ biến hơn, trong đó hẹp van động mạch chủ được xem là một trong những bệnh van tim nguy hiểm nhất bởi diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8

Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8

Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để đưa cơ sở 2 tại xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội vào hoạt động trong tháng 8/2026. Cơ sở mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, giảm tải cho cơ sở hiện hữu.
Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp

Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về việc thu hồi hai sản phẩm của Nature’s Own và kẹo Allen's tại Australia do phát hiện nguy cơ lẫn kính, nhựa, đảm bảo an toàn người tiêu dùng.
Bộ trưởng Y tế giải đáp việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Bộ trưởng Y tế giải đáp việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Hiện có khoảng 70% doanh nghiệp đã thực hiện các quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tuy nhiên, việc triển khai còn những vướng mắc. Tai nạn lao động vẫn xảy ra phổ biến. Việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn, quan trắc môi trường lao động vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.
Khung điều hợp sinh học chứng minh giảm vượt trội tỷ lệ biến cố tim mạch sau 4 năm so với stent phủ thuốc

Khung điều hợp sinh học chứng minh giảm vượt trội tỷ lệ biến cố tim mạch sau 4 năm so với stent phủ thuốc

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên BIOADAPTOR RCT năm thứ 4 vừa được công bố tại Hội nghị Tim mạch can thiệp Châu Âu 2026 (EuroPCR 2026), khung điều hợp sinh học DynamX Bioadaptor (của hãng Elixir Medical) tiếp tục có những lợi ích vượt trội hơn so với stent phủ thuốc hiện đại (DES), giúp giảm tỷ lệ thất bại sau can thiệp cho nhiều bệnh nhân tim mạch.
Bệnh viện Thống Nhất làm chủ công nghệ mới trong điều trị rung nhĩ

Bệnh viện Thống Nhất làm chủ công nghệ mới trong điều trị rung nhĩ

Trong điều trị các bệnh lý tim mạch hiện nay, rung nhĩ được xem là một trong những dạng rối loạn nhịp tim phổ biến và nguy hiểm nhất. Rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ nhiều lần và cũng là nguyên nhân dẫn đến suy tim, giảm chất lượng cuộc sống, kéo theo gánh nặng điều trị lâu dài.
Hợp lực phát triển mạng lưới các điểm sơ cấp cứu trong cộng đồng

Hợp lực phát triển mạng lưới các điểm sơ cấp cứu trong cộng đồng

Sơ cấp cứu đóng vai trò đặc biệt quan trọng, chỉ một hành động đúng cũng có thể bảo vệ sự sống và giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày 15/05/2026, tại trụ sở Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (tỉnh An Giang), đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng giữa Hội Nam Y Việt Nam và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Cuộc gặp mở ra chương mới trong việc bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và nguồn dược liệu quý báu của dân tộc.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Phiên bản di động