Mới nhất Đọc nhiều

Huyện Ba Chẽ hiện thực hóa chương trình OCOP

Cùng với việc nâng cao sản lượng và chất lượng, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đang đẩy mạnh phát triển các kênh tiêu thụ truyền thống và hiện đại nhằm xây dựng, khẳng định thương hiệu sản phẩm theo OCOP, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Tiền đề cho sự phát triển

OCOP là tên viết tắt của cụm từ “One Commune One Product” được hiểu là “Mỗi xã một sản phẩm. Thủ tướng Chính phủ ban hành OCOP như một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và khuyến khích thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian qua, huyện Ba Chẽ đã thực hiện có hiệu quả việc xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP với nhiều hình thức như: Tham gia các hội chợ, các cuộc xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối đối tác OCOP nhằm cung cấp dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm; kết nối sản phẩm OCOP vào các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, các điểm bán hàng OCOP trong và ngoài tỉnh.

Triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP... Đặc biệt, huyện Ba Chẽ đã tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng định kỳ hàng năm gắn với quảng bá giao lưu sản phẩm OCOP của địa phương.

Huyện Ba Chẽ hướng tới xây dựng Trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Huyện Ba Chẽ hướng tới xây dựng Trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia /https://suckhoeviet.org.vn/

Ba Chẽ đã có nhiều chính sách quan tâm, khuyến khích thúc đẩy phát triển các sản phẩm mới. Một trong đó là quan tâm phát triển tổ chức OCOP, chủ thể của các sản phẩm OCOP. Để khuyến khích thành lập các tổ chức OCOP, huyện hỗ trợ 25 triệu đồng/doanh nghiệp thành lập mới. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã bố trí 250 triệu đồng hỗ trợ thành lập mới 10 HTX theo quy định. Đây sẽ là những chủ thể đưa ra những sản phẩm mới, đề xuất các ý tưởng mới.

Bám sát tình hình thực tế địa phương, huyện đã tập trung, có nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP. Huyện Ba Chẽ đã tư vấn, hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các nhóm, hộ gia đình. Các hợp tác xã đã tham gia OCOP nâng cấp, tái cơ cấu các tổ chức kinh tế tham gia OCOP bằng cách hoàn thiện hệ thống tổ chức sản xuất và kinh doanh.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hoàng Văn Định, xã Đạp Thanh, Ba Chẽ, Quảng Ninh cho biết: “Gia đình tôi trước đây còn nhiều khó khăn, sản xuất nhỏ lẻ, sau khi được cán bộ nông nghiệp huyện hướng dẫn, định hướng tham gia chương trình OCOP, tôi có đăng ký sản phẩm ba kích tím và trà hoa vàng. Hiện nay gia đình trồng hơn 1ha cây ba kích tím, 1h cây trà hoa vàng. Nhờ được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nên hiệu quả kinh tế cao hơn, đời sống gia đình trở nên tốt hơn”.

Hướng đi bền vững trong giai đoạn mới

Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện chương trình OCOP, UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn; chỉ đạo xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực, như: Măng mai, mật ong, nấm linh chi, ba kích tím, nấm lim xanh khô, sâm cau, trà hoa vàng, rượu nấm lim... nhằm nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ
Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ điều hành chương trình OCOP cấp huyện/https://suckhoeviet.org.vn/

Huyện đã tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành chương trình OCOP cấp huyện, xã và các đơn vị, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có đăng ký tham gia chương trình về chuyên môn, phương thức quản lý, kinh doanh, chiến lược phát triển sản phẩm.

Ba Chẽ định hướng phát triển tổng số 6 sản phẩm mới và nâng cấp 1 sản phẩm lên 5 sao cấp quốc gia. Cụ thể, đó là các sản phẩm như: Măng mai khô (ở thôn Khe Giấy, xã Lương Mông), ổi Ba Chẽ (thôn Đồng Quánh, xã Minh Cầm), mật ong Ba Chẽ (thôn Khe Nháng, xã Thanh Lâm), thanh long Ba Chẽ (thôn Nam Hải ngoài, xã Nam Sơn)....

Đây đều là các sản phẩm được xây dựng, phát triển dựa trên các sản phẩm nông, đặc sản địa phương. Riêng đối với sản phẩm trà hoa vàng Ba Chẽ của Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, sẽ được đơn vị tư vấn lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng thẩm định, công nhận là sản phẩm 5 sao cấp quốc gia.

Thời gian tới, huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng hàng hóa. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ và quản lý nhằm xây dựng thương hiệu OCOP Ba Chẽ đến gần hơn với người tiêu dùng.

https://suckhoeviet.org.vn/

Hoàng Hương

Tin liên quan

Bắc Giang khẳng định thế mạnh từ sản phẩm OCOP

Bắc Giang khẳng định thế mạnh từ sản phẩm OCOP

Xác định chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị kinh tế, nên trong thời gian qua, Bắc Giang đã tập trung phát triển sản phẩm OCOP và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, Bắc Giang đã trở thành một trong những tỉnh có nhiều sản phẩm OCOP của khu vực miền núi phía Bắc và cả nước.
Hà Nội: Hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho đồng bào dân tộc và hộ nghèo

Hà Nội: Hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho đồng bào dân tộc và hộ nghèo

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đơn vị đang tập trung triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2025 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xuống đồng cấy lúa cùng nông dân

Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xuống đồng cấy lúa cùng nông dân

Chiều ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm, động viên nông dân sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Hải Dương.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

SKV - Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu cũng như cập nhật, trao đổi các giải pháp kỹ thuật y tế tiên tiến vào công tác xây dựng, vận hành, phát triển của hai bên Bệnh viện.
Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

SKV- UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Tờ trình xin ý kiến về tên gọi, đặt trụ sở làm việc sau khi sáp nhập huyện Quế Sơn và Nông Sơn thành đơn vị hành chính mới.
Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Ngày 24/5, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024 chính thức khai mạc tại trục đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM).
Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế nhân Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân.
Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành y học cổ truyền.
Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Enzyme vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, dẫn đến việc cải thiện khả năng tương thích giống như nhóm máu O.

Các tin khác

5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

Sáng 24/5, Đảng bộ trường THPT Tây Hồ đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới đối với học sinh ưu tú của nhà trường. Đây là 5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp Đảng.
Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, công tác giám sát việc khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe.
WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với khối đỏ sờ cứng chắc ở vùng mũi và 2 má sau khi thực hiện tiêm chất làm đầy tạo hình mũi tại một cơ sở spa cách đây 5 tháng.
Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) với chủ đề “Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại”.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

SKV - Trong hai ngày 23 và 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có ông Bùi Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng 195 đại biểu chính thức.
Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

SKV - Sáng ngày 23/5, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024.
Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

Trường Mầm non Chu Minh: Nơi “ươm mầm” tri thức cho thế hệ tương lai

SKV-Thành lập từ năm 1994, Trường Mầm non Chu Minh trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đổi mới đến nay đã trở thành niềm tự hào của ngành giáo dục Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi được nuôi dạy dưới mái trường giàu truyền thống, lớp lớp măng non đã khôn lớn; trở thành những công dân hữu ích, góp phần làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình đến trường.
Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

Kon Tum: Phấn đấu hình thành mới 5 cơ sở sản xuất giống các loài dược liệu thương phẩm có giá trị kinh tế cao

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kế hoạch số 1773/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động