Lợi ích tuyệt vời của quả vải với sức khỏe và làm đẹp

Vải là loại quả được yêu thích trong mùa hè. Với hương vị thơm ngon, quả vải được “ưu ái” trong chế biến các món tráng miệng, đồ giải khát. Không những thế, quả vải còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe Những ai không nên ăn xoài?
Lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và làm đẹp
Quả vải rất giàu vitamin và các loại khoáng chất.

Vải là một loại cây nhiệt đới rất đặc trưng cho vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Đây là loại trái cây theo mùa trĩu quả vào mùa hè. Loại trái cây này thường mọc ở các cành trung bình trên những tán lá xanh, mọc thành chùm và có hình tròn hay hình trái xoan. Ở các nước phương Tây, vải là một trái cây rất lạ lẫm và quý hiếm.

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm. Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Bên trong có cùi trắng ngọt lịm. Ở Ấn Độ, vải được gieo trồng ở Muzaffarpur, Bihar và Bắc Ấn Độ. Muzaffarpur sản xuất ra khoảng 75% tổng lượng vải của Ấn Độ.

Giá trị dinh dưỡng của quả vải

Quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs (16,5%). Theo nghiên cứu cho thấy, trong 100 gram quả vải tươi sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng chính sau đây: Calo: 66; Carbs: 16,5 gram; Chất đạm: 0,8 gram; Đường: 15,2 gam; Chất béo: 0,4 gam; Chất xơ: 1,3 gram.

Phần lớn lượng carbs trong quả vải đều đến từ đường, yếu tố chính tạo nên vị ngọt của chúng. Mặc dù lượng chất xơ trong quả vải tương đối thấp, nhưng rất giàu vitamin và các loại khoáng chất, bao gồm:

  • Vitamin C: Đây được coi là loại vitamin dồi dào nhất trong quả vải. Ước tính, một quả vải sẽ cung cấp khoảng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho vitamin C.
  • Kali: Lượng kali dồi dào trong quả vải sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.
  • Đồng: Vải là một nguồn cung cấp đồng tuyệt vời. Tình trạng thiếu chất đồng có thể gây ra các tác động xấu cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Bên cạnh đó, quả vải còn chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau. Thực tế cho thấy, hàm lượng polyphenol chống oxy hóa của quả vải có tỷ lệ cao hơn so với một số loại trái cây thông thường khác. Dưới đây là các chất chống oxy hoá nổi bật có trong quả vải, bao gồm:

  • Rutin: Đóng vai trò là một flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
  • Epicatechin: Đây cũng là một loại flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường.
Lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và làm đẹp
Ăn quả vải với một lượng vừa phải có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của quả vải

Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa. Vải mang nhiều dưỡng chất và vitamin giúp chống lại vô số căn bệnh cũng như là liệu pháp tuyệt vời để chăm sóc da, giúp trẻ khôn lớn và nâng cao thể trạng cơ thể.

Khi bạn ăn quả vải với một lượng vừa phải có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý sau đây:

Ngăn ngừa ung thư

Quả vải rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Các gốc tự do sẽ phát triển khi cơ thể bạn tiếp xúc với thuốc lá, bức xạ hoặc khói. Đặc tính chống oxy hóa của quả vải sẽ giúp bạn chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.

Trong thịt của quả vải thiều cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất flavonoid cùng các chất chống oxy hoá khác. Những chất này có đặc tính kháng ung thư tuyệt vời. Do đó, những người bị ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh nên ăn quả vải để ngăn ngừa các tác dụng phụ do hoá trị liệu gây ra. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, phần vỏ của quả vải thiều có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, quả vải thiều có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, vitamin C cũng góp phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, giữ vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tác hại của quá trình oxy hoá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn quả vải có thể giúp bạn chống lại chứng cảm lạnh vô cùng hiệu quả.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể trong quả vải giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khoẻ khác như tổn thương oxy hoá, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô. Sự phát triển của các mảng bám trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ hoặc đau tim. Với hàm lượng vitamin C cao trong vải thiều sẽ giúp bạn ngăn ngừa được những nguy cơ này.

Tăng mức cholesterol tốt HDL

Quả vải là một nguồn cung cấp tốt chất niacin (vitamin B3), giúp điều chỉnh quá trình tổng hợp cholesterol của cơ thể. Niacin có tác dụng tăng cường mức cholesterol tốt HDL và làm giảm lượng chất béo trung tính có hại cũng như cholesterol xấu LDL trong máu.

Cải thiện sự trao đổi chất

Việc ăn quả vải trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng tốc độ đồng hóa carbohydrate, protein và chất béo trong thực phẩm. Điều này là do quả vải khi được tiêu thụ sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho các enzym trong nhiều quá trình sinh hoá của cơ thể. Quả vải thiều cũng giúp thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và duy trì trọng lượng cơ thể một cách tối ưu.

Lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và làm đẹp

Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Chất xơ trong quả vải giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh hơn, rất hữu ích cho những người có chức năng ruột kém hoặc thường xuyên bị táo bón. Ngoài ra, ăn vải thiều cũng là một cách giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Giảm tình trạng chuột rút cơ bắp

Quả vải có chứa nhiều kali và nước, giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp và làm giảm đáng kể được tình trạng chuột rút cơ bắp thường xảy ra do cơ thể bị mất nước.

Bổ sung nước cho cơ thể

Hàm lượng nước dồi dào trong quả vải giúp chúng trở thành một cách hoàn hảo để xoa dịu cơn khát và làm mát cơ thể trong những ngày hè oi bức cao điểm. Bạn có thể bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể thông qua việc ăn vải trực tiếp hoặc ép thành nước uống.

Chữa lành những tổn thương gan

Những tổn thương gan do uống quá nhiều rượu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nhiễm trùng và sử dụng các loại thuốc gây độc cho gan, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Trong quả vải có chứa các chất bảo vệ gan, giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan.

Vải có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Quả vải có đặc tính hạ đường huyết mạnh mẽ ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Với chỉ số đường huyết thấp, việc tiêu thụ vải thiều giúp xử lý dần đường trong thực phẩm đi vào cơ thể và giúp lượng đường trong máu không bị tăng cao ở mức báo động.

Một số hoạt tính sinh học mạnh mẽ như ancaloit trong quả vải thực sự giúp đình chỉ quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, từ đó điều chỉnh được lượng đường huyết của bạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng những bệnh nhân tiểu đường nên ăn quả vải với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng vải thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thí điểm trồng cây dược liệu cúc hoa vàng theo hướng tuần hoàn hữu cơ tại Lào Cai

Thí điểm trồng cây dược liệu cúc hoa vàng theo hướng tuần hoàn hữu cơ tại Lào Cai

Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia phối hợp với huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thực hiện mô hình thí điểm trồng cây dược liệu giống cây cúc hoa vàng theo hướng tuần hoàn hữu cơ để làm nguyên liệu sản xuất dược liệu.
Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong ngành y tế

Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong ngành y tế

Ngày 23/10, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học năm 2024 với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”.
TP Hà Nội ban hành Kế hoạch cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm

TP Hà Nội ban hành Kế hoạch cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 - 2025.

Cùng chuyên mục

Một số loại trái cây có hàm lượng đường  tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao tốt cho sức khỏe
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ

Quả dứa với sức khỏe phụ nữ

Quả dứa, hay còn gọi là trái thơm, không chỉ là một loại quả ngon miệng mà còn chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ. Với hương vị ngọt thanh và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, dứa trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, giúp hỗ trợ sức khỏe.
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Không chỉ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể.
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Rau củ là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mùa thu với tiết trời mát mẻ, có rất nhiều loại rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao

Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao

(SKV) - Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai được biết đến là một “địa chỉ đỏ” uy tín đáng tin cậy của Nhân dân. Nhiều ca bệnh nhập viện với tình trạng nặng, phức tạp, được các y bác sỹ nơi đây tận tâm, tận tình chăm sóc, xử lý kịp thời.
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa

Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường làm tiêu hao năng lượng nhanh và giảm khả năng thích nghi của con người với môi trường sống. Để nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, hãy lưu ý bổ sung các loại vitamin và thực phẩm bổ dưỡng và tham khảo một số loại đồ uống sau đây.

Các tin khác

[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày

[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày

Uống trà điều độ và đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Dưới đây là những tác dụng của việc uống trà đối với sức khỏe.
[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên

[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên

Quả lựu có vị ngọt, thơm và chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, viêm khớp...
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng

Sự kiện hướng đến mục tiêu cung cấp cho người tham gia những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe và hạnh phúc, đồng thời khuyến khích mọi người thực hành các thói quen sống năng động lành mạnh.
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh

Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh

SKV - Biotin (vitamin B7 hoặc vitamin H) là một trong những dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tóc, da và móng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt biotin có thể dẫn đến tình trạng tóc yếu, gãy rụng và giảm độ bóng mượt.
Chăm sóc sắc đẹp với thực phẩm mùa thu

Chăm sóc sắc đẹp với thực phẩm mùa thu

Thị trường thực phẩm Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng, nhưng “mùa nào thức ấy” – các thực phẩm đúng mùa vụ thường được ưa chuộng hơn cả vì độ tươi ngon và chất dinh dưỡng dồi dào. Dưới đây là một số thực phẩm phổ biến vào mùa thu có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Một số loại trái cây tốt cho làn da khỏe mạnh

Một số loại trái cây tốt cho làn da khỏe mạnh

Trái cây cung cấp nước, các dưỡng chất hữu ích cho da, đồng thời ngăn ngừa stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong một số loại trái cây có thể giúp trung hòa/ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho da, đồng thời cũng có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh ngoài da như vẩy nến, mụn trứng cá.
Bác sĩ Tấn Đạt thẩm mỹ viện SGC- Đồng hành cùng chị em chinh phục đỉnh cao sắc đẹp

Bác sĩ Tấn Đạt thẩm mỹ viện SGC- Đồng hành cùng chị em chinh phục đỉnh cao sắc đẹp

Điều quan trọng nhất của bác sĩ thẩm mỹ chính là đặt sự an toàn và phù hợp lên hàng đầu. Đối với tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ Tấn Đạt tại thẩm mỹ viện SGC đều thăm khám, đánh giá kỹ lưỡng nhằm đưa ra phương pháp phù hợp với cơ thể của mỗi khách hàng, đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như cải thiện về mặt thẩm mỹ. Đó chính là lý do bác sĩ Tấn Đạt luôn nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng làm đẹp.
[Infographic] 7 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong

[Infographic] 7 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong

Mật ong là thực phẩm đa năng và có nhiều công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng mật ong chung với các thực phẩm dưới đây.
[Infographic] Những người nên thận trọng khi sử dụng gừng

[Infographic] Những người nên thận trọng khi sử dụng gừng

Gừng mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, những người dưới đây nên lưu ý và hạn chế sử dụng gừng để tránh các tác động không mong muốn.
Truyền cảm hứng cho lối sống năng động, khoẻ mạnh

Truyền cảm hứng cho lối sống năng động, khoẻ mạnh

Những người tham gia chạy bộ VnExpress Marathon Hạ Long không chỉ góp phần lan tỏa lối sống năng động lành mạnh mà còn có những đóng góp nhân văn và thiết thực...
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền

Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền

Sáng ngày 29/09, Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức kỳ họp thứ VI nhằm thảo luận và triển khai các kế hoạch quan trọng về công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn trong lĩnh vực y tế và tổ chức biểu dương thầy thuốc nam tiêu biểu lần thứ 2. Cuộc họp diễn ra với sự tham dự của các ủy viên thường vụ Hội hướng đến nâng cao chất lượng nhân lực y tế, đặc biệt là trong lĩnh vực y học cổ truyền.
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái

Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái

Trong thời gian qua, miền Bắc Việt Nam đã phải đối mặt với cơn bão YAGI lịch sử để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người dân, đặc biệt là tại tỉnh Yên Bái. Cơn bão số 3 không chỉ mang đến những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, mà còn đánh thức lòng trắc ẩn và tinh thần tương thân, tương ái của mỗi người trong chúng ta. Hàng triệu trái tim từ mọi miền đất nước đã cùng chung nhịp đập hướng về miền Bắc, cảm thông và sẻ chia với những khó khăn, đau thương mà người dân nơi đây đã và đang phải trải qua.
Phiên bản di động