Mới nhất Đọc nhiều

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện

Khuôn mặt đôn hậu, tác phong nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mái đầu nay đã phai theo thời gian, ở vị lương y ấy toát lên vẻ hiền từ, phúc hậu. Nhiều năm theo con đường y nghiệp trong lòng lúc nào cũng mong giúp nhiều bệnh nhân nghèo. Sức khỏe vẫn tốt, kinh nghiệm dày dặn, niềm đam mê thiết tha với nghề y đó chính là lương y Nguyễn Văn Tư chủ phòng khám từ thiện Hương Sen tỉnh An Giang.

Lương y Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng khám y học cổ truyền Từ Thiện Hương Sen (Trú tại 188 ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang – Điện thoại: 096 402 7606). Cho đến nay, khi đã hoạt động trong nghề y gần 40 năm, chữa trị cho hàng nghìn người nhưng lương y Nguyễn Văn Tư vẫn luôn tin rằng nghề y đã ưu ái và chọn lựa ông như một cơ duyên. Ông tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa, giữ chức vụ Phó trạm y tế xã Vĩnh Hậu, huyện Phú Châu, tỉnh An Giang (nay là huyện An Phú, tỉnh An Giang). Đến năm 1985 trạm y tế được nâng cấp thành Phòng Khám đa khoa khu vực Vĩnh Hậu. Đến năm 1993 do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông xin nghỉ việc về nhà. Sau đó ông theo học tại Đại học y dược tại TP. HCM. Do được tiếp xúc sớm với nghề y từ trẻ nên ông đã đã có niềm đam mê với những cây cỏ dại tưởng bỏ đi mà lại có công dụng kỳ diệu, cứu sống được mạng người. Khi mới bước vào nghề, những bệnh nhân đầu tiên của ông là những bà con trong làng, xã. Nhưng rồi với tài năng và y đức của mình, tiếng lành về vị lương y Nguyễn Văn Tư ngày càng đồn xa, nhiều người trong và ngoài tỉnh thậm chí là nhiều bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng biết và tìm đến ông để chữa bệnh.

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện
Lương y Nguyễn Văn Tư đang thăm khám cho bệnh nhân

Ấp ủ mở một phòng khám từ thiện cứu giúp người nghèo, ngay sau khi học thành tài nghề y, ông Nguyễn Văn Tư cùng đồng nghiệp đã “hiện thực hóa” phòng khám đó. Làm việc thiện là tích đức cho con cháu, đem lại sự thanh thản, niềm vui sống cho bản thân và quan trọng nhất là giúp người”. Phòng khám từ thiện tuy nhỏ nhưng chan chứa tình người, là nơi hàng tuần các vị lương y khám chữa bệnh miễn phí. Ông Tư cho biết: “Tâm nguyện lớn nhất trong cuộc đời của tôi là giúp cho những bệnh nhân nghèo, người nghèo có cuộc sống tốt hơn bất kỳ ai chúng tôi cũng đều muốn giúp đỡ”. Bởi, ông hiểu hơn ai hết nỗi khổ của bệnh nhân cầm trên tay bệnh án với những nét chữ “loằng ngoằng” mà không hiểu rõ bệnh tình của mình.

Mỗi ngày phòng khám đón tiếp rất nhiều bệnh nhân từ nhiều nơi đến. Ban đầu, chỉ những người ở vùng lân cận mới biết tới phòng khám của ông. Dần dần, nhiều người ở xa nghe tin, họ mách nhau và tìm tới ngày một đông. Bệnh nhân đến khám được lương y Nguyễn Văn Tư giải thích tỉ mỉ nguồn gốc căn bệnh, uống thuốc gì, điều trị ra sao. Vì sợ bệnh nhân quên lời dặn, lương y Tư còn cho bệnh nhân số điện thoại để tiện hỏi lại. Người bệnh tìm tới phòng khám của ông chủ yếu là những người tuổi cao với bệnh tai biến mạch mão não, huyết áp, thần kinh tọa, thấp khớp… đa phần là bệnh nhân nghèo. Không chỉ là nơi tư vấn, khám chữa bệnh, phòng khám của ông còn cấp phát thuốc miễn phí cho những đối tượng khó khăn. Số thuốc này có được do ông tự bỏ tiền ra mua, ngoài ra còn vận động một số nhà hảo tâm. Nhờ sự quan tâm của những nhà hảo tâm, phòng khám của ông đã tích góp được đủ để mua chiếc máy thử tiểu đường. Bên cạnh đó, ông thường giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà gia đình nghèo trong địa bàn cũng như bệnh nhân ở các bệnh viện.

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện
Lương y Nguyễn Văn Tư trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn

Cho đến nay Phòng Khám bệnh từ thiện Hương Sen An Giang đã được nhiều người biết đến trong việc điều trị bệnh bằng cây thuốc nam như: Khối u, xơ gan, tiểu đường, viêm dạ dày, u nang buồng trứng…hàng trăm bệnh nhân nghèo từ khắp nơi tìm đến nhờ ông thăm bệnh, bốc thuốc. Có nhiều trường hợp bệnh nan y, cũng có những trường hợp bệnh nhẹ hơn, ông đều tận tình chữa bệnh. Lương y Nguyễn Văn Tư tâm sự: “Tôi đến với nghề y như một duyên nợ, song cũng là ngã rẽ cuộc đời, từ việc chứng kiến những người dân tìm đến với mình bị hành hạ bởi bệnh tật, đau đớn về thể xác. Tất cả những điều đó lại làm tôi một lần nữa trằn trọc không ngủ, phải làm sao để tìm ra được bài thuốc hiệu quả, chữa được bệnh cho nhiều bệnh nhân: “Với vị lương y tài đức, động lực để ông cố gắng hơn nữa đó chính là nụ cười nhẹ nhõm của những người đã được ông chữa trị và thoát khỏi sự hành hạ của những căn bệnh không ai muốn. Với niềm đam mê lớn lao trong việc chữa bệnh cứu người, ông Nguyễn Văn Tư luôn đau đáu trong mình tâm nguyện góp sức cho sự phát triển của nền y học nước nhà. Lương y Tư có mong muốn được truyền lại những bài thuốc nam hay, những kiến thức y học bổ ích cho lớp trẻ ngày nay, để xã hội thêm trân quý, lưu giữ và bảo vệ nghề thuốc đến mãi sau này.

Ngoài việc khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương, lương y Nguyễn Văn Tư còn tổ chức các hoạt động từ thiện như: Mổ mắt cho người già neo đơn, mổ tim cho người nghèo khó, trao tặng quà vùng bão lũ… Lương y không quản ngại khó khăn, vất vả, cùng mọi người vẫn bước nhanh trên mọi nẻo đường dưới cái nắng gay gắt của ngày hè, dầm mình trong giá lạnh của mùa đông để vận động các tổ chức, cá nhân cùng làm từ thiện, rồi tìm đến bên cạnh những mảnh đời bất hạnh động viên, chia sẻ với họ. Lương y đã giúp đỡ bao cảnh ngộ éo le, chính ông cũng không nhớ rõ. Bởi hễ nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là ông tìm đến giúp đỡ: “Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn”. Lương y Nguyễn Văn Tư chia sẻ: “Việc làm từ thiện, nhân đạo của Lương y Nguyễn Văn Tư đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới được các cấp, ban ngành tặng Bằng khen, Giấy khen, Giải thưởng Lê Hữu Trác năm 2017, được xã hội ghi nhận, đối tượng biết ơn”.

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện
Lương y Nguyễn Văn Tư nhận giấy khen cho sự đóng góp của mình

Điểm sáng cho cộng đồng. liệu trong giai đoạn khó khăn như hiện nay có tổ chức, cá nhân nào lại đứng ra khám chữa bệnh miễn phí 100% cho người bệnh, khi mà các vật tư y tế, thuốc thang đều ngày càng tăng cao. Những địa điểm như phòng khám từ thiện Hương Sen – nơi mà bệnh nhân được chữa trị hoàn toàn miễn phí 100% như thế này nếu được nhân rộng thì có lẽ sẽ không còn những vấn nạn tiêu cực xảy ra tại các nơi khám, chữa bệnh. Đặc biệt là bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo sẽ có thêm được cơ hội sống, cơ hội có lại được sức khỏe để có thể lao động, làm việc. Được biết, không chỉ mở phòng khám từ thiện, lương y Nguyễn Văn Tư còn là một người nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với công tác xã hội. Ngoài công tác khám chữa bệnh từ thiện, lương y Nguyễn Văn Tư cho biết, hàng năm, phòng khám còn tổ chức các buổi phát quà tự thiện cho người nghèo, mỗi năm từ 600 đến 2000 suất quà, ngoài ra phòng khám thực hiện chương trình đem ánh sáng cho người nghèo (mổ mắt từ thiện) đưa bệnh nhân nghèo có nhu cầu mổ mắt về TP Hồ Chí Minh mổ mắt từ thiện mổi năm khoảng 1.400 người được sáng mắt, chương trình này được thực hiện từ 2005, đến nay đã tròn 15 năm.

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện
Chương trình đem ánh sáng cho người nghèo (mổ mắt từ thiện)

Chương trình phục vụ từ thiện cấp phát quà và xe lăn cho nạn nhân nhiểm chất độc da cam, người khuyết tật cho khu vực miền trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa , Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh , và An Giang được 40 lược phục vụ, hằng năm phòng khám tổ chức đoàn đi phục vụ khám chữa bệnh từ thiện, phát quà cho người nghèo, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, học sinh nghèo cho các tỉnh trên. Tặng nhà tình thương cho người nghèo quí I năm 2020, phòng khám vận động bạn bè từ TPHCM về xã Vĩnh Hậu huyện An Phú tỉnh An Giang hổ trợ kinh phí cất nhà tình thương tặng 3 căn nhà, tổng kinh phí 90.000.000 đồng, đồng thời hổ trợ cho người nghèo tại ấp Vĩnh Bảo xã Vĩnh Hậu huyện An Phú tỉnh An Giang 20 phần quà, mỗi phần trị giá 270.000 đồng, tổng kinh phí là 5.400.000 đồng. Tổng cộng 95.4000.000 đồng.

Lương y Nguyễn Văn Tư: Giàu y đức, hết lòng vì bệnh nhân, sáng ngời trong công tác từ thiện
Lương y Nguyễn Văn Tư đại diện tặng nhà tình thương cho người nghèo

Với những cống hiến lớn lao chữa bệnh cứu người và các công tác từ thiện, nhân đạo đậm tính nhân văn, lương y Nguyễn Văn Tư cũng như phòng khám Hương Sen được các cấp biểu dương, ghi nhận. Đó là những động viên để phòng khám tiếp tục công tác khám chữa bệnh từ thiện và công tác nhân đạo của mình để giúp các hoàn cảnh kém may mắn, ốm đau có được cơ hội để khỏe mạnh trở lại bình thường. Hiện nay lương y Nguyễn Văn Tư được tham gia hội viên Hội Nam y Việt Nam, ủy viên Ban Chấp hành là thành viên ban đại diện phía nam tại TP HCM, đang sinh hoạt hội Nam y tại ban đại diện phía nam.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Lương y Nguyễn Văn Tư, Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen An Giang

Địa chỉ: xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang

Điện thoại: 0964 027 606

Minh Tâm

Cùng chuyên mục

Công dụng và bài thuốc hay từ rau diếp cá

Công dụng và bài thuốc hay từ rau diếp cá

Rau diếp cá được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Đây là một loại rau gia vị, một vị thuốc quen thuộc và dễ tìm kiếm.
Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau nhức xương khớp

Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là căn bệnh chủ yếu gặp ở người trung niên, cao tuổi, người lao động nặng, hoạt động quá mức. Để cải thiện tình trạng đau nhức, nhiều người thường có thói quen sử dụng các loại thuốc giảm đau vì cho hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
5 loại nước uống giải khát không thể thiếu trong mùa hè

5 loại nước uống giải khát không thể thiếu trong mùa hè

Mùa hè tiết trời nóng nực dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt. Đông y có nhiều loại thảo dược, trong đó một số nước uống giải khát có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân dịch giúp hạ nhiệt và giải quyết tình trạng này.
Công dụng chữa bệnh của cây lá lốt

Công dụng chữa bệnh của cây lá lốt

SKV - Cây lá lốt được trồng ở nhiều nơi dùng làm thuốc, gia vị và chế biến món ăn. Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính nóng, vị nồng, hơi cay, có công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau… Lá lốt được mọi người sử dụng để chữa các triệu chứng như đau nhức xương khớp, mụn nhọt, chứng ra nhiều mồ hôi ở chân tay, viêm xoang...
Khám phá những vị thuốc "độc, lạ" trong Đông y

Khám phá những vị thuốc "độc, lạ" trong Đông y

Không ít lần thương lái lùng mua đỉa, giun, xác ve sầu hay một loại lá cây, rễ cây tưởng chừng vô dụng nhưng kỳ thực những mặt hàng ấy dưới góc nhìn Đông y đều là các vị thuốc.
Lạm dụng thuốc giảm đau - Sai lầm trong điều trị bệnh xương khớp

Lạm dụng thuốc giảm đau - Sai lầm trong điều trị bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp là nhóm bệnh lý khá phổ biến ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc giảm đau là một trong những sai lầm khiến bệnh khó được chữa trị tận gốc.

Các tin khác

Cây lược vàng giúp ức chế tế bào ung thư, chữa gan nhiễm mỡ

Cây lược vàng giúp ức chế tế bào ung thư, chữa gan nhiễm mỡ

Không chỉ đẩy lui một số bệnh thường gặp, nghiên cứu đã công bố cho biết, các hoạt chất trong cây lược vàng giúp tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư.
Những vị thuốc làm đẹp da, chống lão hóa trong y học cổ truyền

Những vị thuốc làm đẹp da, chống lão hóa trong y học cổ truyền

Một số vị thuốc đông y có công dụng làm đẹp da, giảm nếp nhăn, chống lão hóa nếu bạn kiên trì áp dụng lâu dài...
Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.
Những cây thuốc nam có công dụng chữa bệnh tim đập nhanh

Những cây thuốc nam có công dụng chữa bệnh tim đập nhanh

Với sự phát triển vượt bậc của đông y thì các bệnh về tim mạch cũng có thể được điều trị bằng các bài thuốc nam, thuốc đông y.
Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Vào mùa Hè, mẩn ngứa và rôm sảy là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, nhất là trẻ em. Do thời tiết nóng nực, các loại vi khuẩn trú ngoài da và bài tiết chất nhờn khiến cho các tuyến mồ hôi của cơ thể bít tắc và gây ra các vấn đề về da như phát ban, mẩn ngứa, rôm...
Xây dựng danh mục bài thuốc cổ truyền miễn thử lâm sàng

Xây dựng danh mục bài thuốc cổ truyền miễn thử lâm sàng

Tại Hà Nội, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam tổ chức hội thảo “Góp ý danh mục bài thuốc cổ truyền miễn thử lâm sàng”.
Chữa viêm loét dạ dày từ thảo dược thiên nhiên

Chữa viêm loét dạ dày từ thảo dược thiên nhiên

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất. Khi được phát hiện sớm, bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi, nhưng nếu để lâu ngày mà không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng và có thể dẫn đến biến chứng. Việc sử dụng thảo dược thiên nhiên để chữa viêm loét dạ dày là khuynh hướng được nhiều người lựa chọn.
Kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh lý về lao, phổi

Kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh lý về lao, phổi

Ngày 24/4, Bệnh viện Phổi Trung ương công bố quyết định thành lập Khoa Y học cổ truyền nhằm đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi và lao.
Khế Rừng: Dược liệu quý chữa được nhiều chứng bệnh

Khế Rừng: Dược liệu quý chữa được nhiều chứng bệnh

Trong đông y có một loài cây có tên gọi rất đặc biệt là cây cháy nhà, nhưng không phải loài cây này là nguyên nhân gây ra những vụ cháy, mà đây là một vị dược liệu quý với những bài thuốc điều trị bệnh rất hay.
18 bài thuốc hữu ích từ cây chi tử

18 bài thuốc hữu ích từ cây chi tử

Cây chi tử được xem là dược liệu tốt có thể điều trị rất nhiều chứng bệnh khác nhau như: viêm gan cấp, đại tiện ra máu, bong gân, trĩ,…
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động