Mới nhất Đọc nhiều

Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch là một bệnh lý lâm sàng hiếm gặp đặc trưng bởi các đợt tổn thương mày đay mạn tính hoặc tái phát. Các dấu hiệu trên da của bệnh này có thể khó phân biệt bằng mắt thường với các dấu hiệu nổi mày đay vô căn mạn tính nhưng đặc biệt ở chỗ các tổn thương riêng lẻ tồn tại ≥ 24 giờ và có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sẫm màu.

Theo ThS.BSNT. Thái Nguyễn Hoàng trênCổng thông tin bệnh viện Bạch Mai, bệnh mề đay thường vô căn nhưng có liên quan đến một số loại thuốc, nhiễm trùng, bệnh mô liên kết tự miễn, rối loạn sinh tủy và ung thư. Gần đây hơn, một số tác giả đã báo cáo về mối liên quan giữa viêm mạch mày đay và COVID-19, cũng như nhiễm cúm A/H1N1. Viêm mạch mày đay cũng có thể lan rộng toàn thân, thường ảnh hưởng đến hệ cơ xương, thận, phổi, tiêu hóa và mắt.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG

Phát ban trên da: là biểu hiện chính của bệnh mày đay viêm mạch. Tuy nhiên các tổn thương của mày đay viêm mạch kéo dài >24 giờ (thay vì 2-8h ở mày đay mạn tính vô căn), thường tồn tại trong vài ngày và có thể để lại vết tăng sắc tố sau viêm, điều không thấy ở mày đay vô căn mãn tính. Có thể quan sát thấy các tổn thương hình khuyên hoặc hình bia bắn. Ngoài ra, các tổn thương mày đay viêm mạch thường có đường kính từ 0,5 đến 5 cm, trong khi những tổn thương ở mày đay thực sự có thể kết hợp lại và trở nên rất lớn (>10 cm) hoặc có đường ngoằn ngoèo. Khi xuất hiện, các triệu chứng thường được mô tả là đau và/hoặc nóng rát, trái ngược với chứng mày đay thực sự, thường ngứa nhiều hơn.

Hình 1: Mày đay viêm mạch tổn tại >24h kéo dài 3 tháng ở bệnh nhân nữ 36 tuổi

Các triệu chứng toàn thân: Mày đay viêm mạch có thể có các biểu hiện ngoài da bao gồm các triệu chứng toàn thân ở hơn 50% bệnh nhân. Các biểu hiện toàn thân có thể xảy ra cùng lúc hoặc đơn lẻ ở vài cơ quan.

Các biểu hiện ở cơ xương khớp như đau khớp và viêm khớp là biểu hiện phổ biến nhất. Các biểu hiện ở mắt cũng thường gặp, có thể bao gồm viêm màng cứng, viêm màng bồ đào và viêm kết mạc. Thận: Bệnh thận được đặc trưng bởi protein niệu và tiểu máu. Phổi: Các biểu hiện ở phổi phổ biến nhất là COPD và hen phế quản, gặp ở 5 - 20% bệnh nhân mắc mày đay viêm mạch...

Tiêu hóa Các triệu chứng về tiêu hóa, gặp ở 1/3 số bệnh nhân, bao gồm đau dưới xương ức, đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy….

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Mày đay viêm mạch xảy ra qua trung gian phức hợp miễn dịch và do đó được phân loại là phản ứng quá mẫn loại III. Các kháng thể phức hợp với kháng nguyên, có thể có nguồn gốc tự thân hoặc ngoại sinh, và kích hoạt bổ thể thông qua con đường cổ điển. Sau đó, C3a và C5a được tạo ra, gây ra sự thoái hóa tế bào mast và giải phóng các chemokine và cytokine. Hơn nữa, các enzyme phân giải protein được giải phóng khỏi bạch cầu trung tính và tất cả những thay đổi này dẫn đến tổn thương mô đặc trưng trong bệnh mày đay viêm mạch. Bạch cầu ái toan cũng có thể đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của căn bệnh này.

Nguyên nhân của mày đay viêm mạch thường không rõ, nhưng đã có nhiều báo cáo về các trường hợp do thuốc, nhiễm trùng, bệnh mô liên kết tự miễn, rối loạn sinh tủy hoặc ác tính. Một số loại thuốc có liên quan bao gồm cimetidine, diltiazem, kali iodide, fluoxetine, thuốc chống viêm không steroid, methotrexate, telmisartan, enalapril, levetiracetam và thuốc giảm cân không kê đơn.

Nhiều trường hợp còn là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn; mối liên quan với liên cầu khuẩn, bệnh lao, viêm gan B và C, virus Epstein–Barr, mycoplasma, COVID-19, cúm A/H1N1, trichomonas và bệnh Lyme đều đã được báo cáo.

Mối liên hệ giữa viêm mạch mày đay và các bệnh tự miễn khác nhau, bao gồm bệnh lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, hội chứng Schnitzler và hội chứng Muckle-Wells, cũng đã được đề xuất. Ngoài ra, viêm mạch mày đay có thể biểu hiện dưới dạng cận ung thư.

Hình 2: Mày đay viêm mạch dạng viền, bán khuyên

ĐIỀU TRỊ MÀY ĐAY VIÊM MẠCH

Việc điều trị mày đay viêm mạch thường gặp nhiều khó khăn và liệu pháp điều trị không được chuẩn hóa. Việc quản lý được hướng dẫn bởi biểu hiện lâm sàng và các thuốc được lựa chọn dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự hiện diện của tổn thương toàn thân. Glucocorticoid toàn thân được coi là phương pháp điều trị chính và thuốc bổ sung được mô tả dưới đây thường được thêm vào khi cần thiết.

Bệnh nhẹ: Bệnh nhân mắc bệnh nhẹ thường được điều trị theo triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm nổi mày đay, đau khớp hoặc viêm khớp. Bệnh nhân được chỉ định dùng nhóm Thuốc kháng histamine; thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Bệnh vừa phải: Glucocorticoids có hoặc không có dapsone thường được sử dụng làm liệu pháp ban đầu cho những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ đến trung bình.

Bệnh toàn thân nặng: Sử dụng các thuốc khác kết hợp với glucocorticoid. Sử dụng các thuốc như Mycophenolate mofetil, Methotrexate, Azathioprine và Cyclosporine.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ DÀNH CHO CỘNG ĐỒNG: Mày đay là một trong những bệnh lý mắc nhiều nhất trên thế giới với hơn 20% dân số từng mắc mày đay 1 lần trong đời và là nguyên nhân gây trầm cảm hàng đầu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Do đó chúng ta cần lưu ý, đi khám sớm tại các bác sĩ chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng để được tư vấn cũng như sàng lọc sớm các bệnh lý nguy hiểm liên quan như các bệnh lý tự miễn, nhiễm trùng hay ác tính. Bệnh lý mày đay có thể ảnh hưởng và tổn thương đa cơ quan đặc biệt như mày đay viêm mạch do đó người dân không nên chủ quan khi có các triệu chứng nghi ngờ. Người dân cũng cần có chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, ngừng thuốc lá và tiêm chủng thích hợp.

Khi có các biểu hiện như trên, người bệnh nên tới khám các bác sĩ chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng để được chẩn đoán và điều trị. Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng lâu đời nhất Việt Nam với hơn 50 năm thành lập và phát triển sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh cần thăm khám.

bachmai.gov.vn

Tin liên quan

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc sắp diễn ra tại TP HCM. Mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá xúc tiến du lịch Sơn La, đặc biệt là thương hiệu “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đối với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

TS.BS. Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hệ tiêu hóa tốt đóng vai trò cốt lõi cho một sức khỏe toàn diện. Khi khỏe đường ruột đồng nghĩa sức khỏe tinh thần được cải thiện, tâm lý trở nên thư thái hơn.
Đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

Đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo dài.

Cùng chuyên mục

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

(SKV) - Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, chúng sở hữu nhiều vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Gánh nhiều trách nhiệm, lá gan cần được bảo vệ để tránh những tác nhân gây hại. Để làm được điều này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Boost đã ra đời, mang theo giải pháp hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Không chỉ vậy, sản phẩm còn là người bạn đồng hành đắc lực cho những người đang phải đối mặt với các vấn đề về gan, giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Một trong những tình trạng thường gặp vào lúc giao mùa là viêm thanh quản cấp ở trẻ nhỏ. Tình trạng có thể gây ra suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Đây không phải bệnh hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả khó lường.
Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát đang trở thành mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu và là một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất. Sau đây là các triệu chứng của bệnh và các yếu tố nguy cơ liên quan để quản lý bệnh hiệu quả
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ châm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

(SKV) - Đau mỏi lưng là dấu hiệu nhiều người gặp phải, đôi khi chỉ là do ngồi lâu, nằm nhiều, ít vận động, đôi khi do các nguyên nhân vận động sai tư thế làm ảnh hưởng cơ, hay vận động quá mức,bê vật nặng không đúng tư thế…
Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Xương cá là một dị vật thường gặp ở đường tiêu hoá trên. Xương cá ban đầu có thể chỉ gây vướng mắc ở hầu họng, nhưng sau đó có thể di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non hoặc đại tràng gây các biến chứng nặng nề.

Các tin khác

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã chuyển vào mùa đông, tuy vậy những diễn biến nóng lạnh bất thường của thời tiết là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus hoạt động gây nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tai mũi họng.
Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Hai phương pháp cai nghiện thuốc lá được triển khai tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đạt hiệu quả cao, số lượng bệnh nhân đến cai thuốc lá tại bệnh viện ngày một gia tăng .
Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Một phụ nữ 58 tuổi (Tuyên Quang) đã được phát hiện mắc ung thư vú và ung thư đại tràng khi đi khám định kỳ. Bệnh nhân này trước đó mắc ung thư tuyến giáp và đã được điều trị từ 12/2018.
Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

(SKV) - Với mục tiêu chinh phục nhiều ca bệnh khó, Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - Phó Trưởng khoa A5 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong số các bác sĩ Sản phụ khoa có thể làm chủ các kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật ung thư phụ khoa, phẫu thuật điều trị sa tạng chậu, điều trị tiểu không kiểm soát, nội soi cắt tử cung, bóc nhân xơ tử cung và các phẫu thuật sản khoa khác
Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Bệnh cúm (ICD-10: J10-J11: Influenza) là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho… (hình 1). Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (như buồn nôn, nôn, tiêu chảy…), đặc […]
Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch là một bệnh lý lâm sàng hiếm gặp đặc trưng bởi các đợt tổn thương mày đay mạn tính hoặc tái phát. Các dấu hiệu trên da của bệnh này có thể khó phân biệt bằng mắt thường với các dấu hiệu nổi mày đay vô căn mạn tính nhưng đặc biệt ở chỗ các tổn thương riêng lẻ tồn tại ≥ 24 giờ và có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sẫm màu.
Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 135.879 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 35 ngườu tử vong, số ca ở Hà Nội vẫn tăng. Chuyên gia nhấn mạnh không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid.
Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Loãng xương là sự giảm khối lượng xương vì giảm khối lượng khoáng trong xương và sự suy giảm vi cấu trúc khung xương gây tình trạng đau nhức xương và đe doạ gãy xương khi có va chạm. Như vậy loãng xương không nên hiểu đơn giản là thiếu can xi mà cần có cách nhìn toàn diện, thấu đáo về hormon buồng trứng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, các yếu tố huỷ xương, tăng trưởng xương.
Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Cuối năm 2022, 1 người bạn là Trung Tướng quân đội nhờ chữa cho anh trai của Anh ấy Tên T, nguyên là Thuỷ thủ tàu không số thời chống Mỹ. Anh T sinh 1952, mắc bệnh ung thư thực quản, tổn thương sùi như súp lơ đỏ, ống nội soi khó vượt qua khối u, khối u gần như lấp đầy khẩu kính thực quản. Rất may là dường như chưa di căn. Việc nuốt nước hay nuốt cháo còn khó huống hồ là sẽ phải nuốt viên thảo mộc Arklung to đùng, mà những 4 loại Arklung I, II, III & IV, mỗi loại chí ít cũng phải 4-6 viên. Bèn nghĩ ra 1 cách hoà tan các viên thuốc trong 1 cốc nước nóng, lọc lấy chất tan cho thêm mật ong cho dính, nằm nghiêng dốc nuốt dần để khi dung dịch đi qua khối u thì sẽ bám dính vào khối u.
Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

(SKV) - Mít là loại trái cây quen thuộc và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông nam Á trong đó có Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon ngọt và hương thơm đặc trưng mà còn được biết đến với nhiều công dụng rất tốt đối với sức khoẻ.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động