Năm điều ít biết về căn bệnh chưa có cách chữa khỏi
| Chất lượng Phòng khám Đa khoa Nam Việt tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân |
Bệnh Parkinson xảy ra phổ biến ở người cao tuổi, là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển nặng dần theo thời gian.
Ngày 11/4 hằng năm được xem là ngày Thế giới hiểu biết về bệnh Parkinson. Đây cũng là ngày sinh nhật của James Parkinson, bác sĩ thần kinh đầu tiên mô tả về căn bệnh.
Tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) tiếp nhận và điều trị cho hơn 3.000 người bệnh Parkinson mỗi năm. Không ít trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng nặng nề đến điều trị và chất lượng cuộc sống.
Năm điều sau đây có thể nhiều người chưa biết về bệnh Parkinson:
1. Triệu chứng không hoàn toàn giống nhau
Triệu chứng của người bệnh Parkinson phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Trong đó, một số biểu hiện thường gặp gồm run, ảo giác, thiếu ngủ…
2. Thay đổi chữ viết tay và mất khứu giác là dấu hiệu sớm
Khi mắc bệnh Parkinson, người bệnh thường bị cứng đờ cơ bắp, gặp khó khăn khi cử động các ngón tay dẫn đến việc thay đổi nét chữ. Ngoài ra, chức năng khứu giác bị suy giảm khiến người bệnh không phân biệt được mùi bình thường như chua, cay hoặc hôi…
![]() |
| Run tay là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Parkinson./suckhoeviet.org.vn |
3. Tuổi tác là yếu tố nguy cơ
Nguyên nhân của bệnh Parkinson vẫn chưa được biết rõ nên rất khó để xác định yếu tố nguy cơ. Tuổi là yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến. Sau tuổi 50, tuổi càng cao sẽ càng dễ mắc bệnh Parkinson. Khoảng 5% trường hợp bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ.
Ngoài ra, một số người bệnh Parkinson có họ hàng gần cũng mắc bệnh. Có nghiên cứu cho rằng, tiếp xúc lâu dài với vài yếu tố môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất… có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh.
4. Tập luyện phù hợp có thể cải thiện triệu chứng
Đối với người bệnh Parkinson, tập luyện là một phần quan trọng để duy trì khả năng vận động. Các bác sĩ khẳng định, chế độ tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn có thể cải thiện nhiều triệu chứng và làm giảm tiến trình phát triển của bệnh.
5. Biểu tượng của bệnh Parkinson
Hoa tulip đỏ tượng trưng cho bệnh Parkinson, còn biểu tượng ruy băng màu bạc hưởng ứng nâng cao nhận thức về bệnh rối loạn thần kinh cho cộng đồng.
Năm 1980, Van der Wereld - một người bệnh Parkinson, đã trồng thành công biến thể hoa tulip màu đỏ và trắng mới. Loài hoa này ban đầu được đặt tên là hoa tulip Tiến sĩ James Parkinson để vinh danh vị bác sĩ đã có những đóng góp to lớn trong điều trị căn bệnh này.
Đến năm 2005, hình ảnh hoa tulip đỏ chính thức được công nhận là biểu tượng cho căn bệnh Parkinson tại Hội nghị Ngày Bệnh Parkinson thế giới lần thứ 9 ở Luxembourg.
![]() |
| Hoa tulip đỏ được biết đến là biểu tượng của bệnh Parkinson/suckhoeviet.org.vn |
Chiến dịch ruy băng bạc được khởi nguồn vào năm 1993 tại California (Mỹ). Ngoài mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý rối loạn thần kinh và bại liệt, hình ảnh ruy băng bạc còn thể hiện sự quan tâm đến người bệnh, xoá bỏ sự kỳ thị của xã hội. Đồng thời, thể hiện niềm tin, hy vọng vào những nghiên cứu cho quá trình điều trị.
Hiện tại, dải băng bạc là biểu tượng được quốc tế công nhận, tượng trưng cho nhận thức cộng đồng liên quan đến nhu cầu hỗ trợ của những người bệnh rối loạn thần kinh và khuyết tật.
Nguồn: Năm điều ít biết về căn bệnh chưa có cách chữa khỏi
Tin liên quan
Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam
21:07 | 20/01/2026 Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 21/1/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác
05:30 | 21/01/2026 Môi trường xanh
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới
16:34 | 20/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Cùng chuyên mục
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:11 | 20/01/2026 Tin tức
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng
22:49 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước
20:50 | 19/01/2026 Tin tức
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế
19:43 | 19/01/2026 Tin tức
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng
17:53 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:33 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở
07:00 | 18/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:58 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
21:37 | 17/01/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
21:04 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
13:54 | 16/01/2026 Tin tức
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng
20:32 | 15/01/2026 Tin tức
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền
17:59 | 15/01/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2025
14:13 | 15/01/2026 Tin tức
Liên tiếp nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ
22:09 | 14/01/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
3 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội



