Ngành y tế Hà Nội tăng cường giám sát chủ động và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Trong 6 tháng đầu năm, ngành y tế Hà Nội đã thực hiện các biện pháp giám sát chủ động và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nhờ những công tác kiểm tra, thanh tra cẩn thận, nhiều vi phạm đã được phát hiện và xử lý, góp phần giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng. Trong thời gian còn lại của năm nay, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Qua công tác thanh kiểm tra, đã có 206 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, phát hiện và xử lý 38 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, với tổng số tiền phạt hơn 500 triệu đồng. Điều này cho thấy sự quan tâm và quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Theo thông tin từ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, công tác giám sát và kiểm tra ATTP sẽ tiếp tục được triển khai trong 6 tháng cuối năm. Các hoạt động thanh tra và kiểm tra ATTP sẽ tập trung vào các quận, huyện và thị xã trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, chú trọng đến công tác hậu kiểm cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý, kiểm tra đột xuất và xử lý các vi phạm hành chính về ATTP. Ngoài ra, cũng sẽ tiến hành kiểm tra giám sát định kỳ các tuyến phố có dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố và kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiểm tra ATTP tại trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Trần Thảo. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường tiểu học trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội cũng đã lên kế hoạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học. Đồng thời, sẽ kiểm tra giám sát tiến độ duy trì và thực hiện mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP trong các bếp ăn tập thể tại các quận, huyện. Điều này nhằm đảm bảo học sinh được cung cấp thực phẩm an toàn và đạt chuẩn chất lượng.
Bên cạnh những biện pháp trên, Sở Y tế Hà Nội còn đề ra một số kế hoạch và hoạt động khác nhằm tăng cường an toàn thực phẩm. Mô hình "Đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất năm 2023" sẽ được xây dựng và thực hiện, nhằm đánh giá tình hình và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các khu công nghiệp. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức xét nghiệm mẫu đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cho cộng đồng về các rủi ro liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Để nâng cao nhận thức và kiến thức về ATTP, Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn và hướng dẫn theo các chuyên đề khác nhau. Chẳng hạn như bữa ăn tập thể trường học, bữa cỗ đông người, kỹ năng giám sát và tư vấn các cơ sở dịch vụ ăn uống, kỹ năng điều tra về ngộ độc thực phẩm và nhiều chủ đề liên quan khác.
Việc Hà Nội tăng cường giám sát chủ động và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm đã đánh dấu sự quan tâm và chú trọng của chính quyền địa phương đến sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm. Các biện pháp và hoạt động được triển khai nhằm đảm bảo sự an toàn và chất lượng thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân Hà Nội.
Tin liên quan
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
16:03 | 14/01/2025 Tin tức
Giám sát phát hiện sớm dịch bệnh từ cửa khẩu, đảm bảo đủ thuốc dịp Tết
21:17 | 08/01/2025 Sức khỏe
Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025
09:32 | 15/01/2025 Tin tức
Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang
14:27 | 14/01/2025 Tin tức
Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản
13:38 | 14/01/2025 Tin tức
Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)
09:39 | 14/01/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025
09:01 | 14/01/2025 Tin tức
An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024
01:28 | 14/01/2025 Tin tức
Các tin khác
Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả
12:57 | 13/01/2025 Tin tức
Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024
12:38 | 13/01/2025 Tin tức
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
20:00 | 12/01/2025 Hoạt động hội
Tiền Giang: 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
19:14 | 11/01/2025 Tin tức
Kinh tế xã hội Quảng Nam: Phục hồi và tăng trưởng ấn tượng
13:53 | 11/01/2025 Tin tức
Kem dưỡng da Bảo Xinh bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
11:25 | 11/01/2025 Tin tức
Năm 2024, Hà Nội phát hiện, khám phá hơn 3.000 vụ việc liên quan đến chất ma tuý
08:26 | 11/01/2025 Tin tức
Ford Việt Nam ghi nhận thành tích cao năm 2024, duy trì liên kết bền chặt với cộng đồng
18:30 | 10/01/2025 Tin tức
Thu hồi và tiêu hủy lô kem dưỡng da chống nắng Sứ Tiên không đạt chất lượng
16:13 | 10/01/2025 Tin tức
Ấn tượng đêm bán kết cuộc thi “Hoa hậu Di sản Áo dài Việt Nam”
08:36 | 10/01/2025 Tin tức
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
2 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội