Nhập viện cấp cứu sau khi ăn canh cua
Anh Lê Ngọc, 39 tuổi và con gái 17 tuổi nhập viện Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cấp cứu trong đêm 11/6. Khoảng 30 phút sau, vợ anh và con trai nhỏ tiếp tục nhập viện.
Bác sĩ chẩn đoán cả 4 người bị ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân được xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị phù hợp.
Hiện, 4 bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.
Gia đình anh Ngọc đã bình phục. Ảnh: BVCC |
Gia đình cho biết có ăn cỗ đặt sẵn. Mọi người ăn nhiều món nhưng riêng anh Ngọc chỉ ăn canh cua.
Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thùy Trang (Khoa Tiêu hóa) cho biết, trong thời tiết nắng nóng, nếu thực phẩm được chế biến, bảo quản không hợp lý, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Những gia đình thường xuyên đặt đồ nấu sẵn, như gia đình anh Ngọc, cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cua có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Hoạt chất này có thể biến thành chất độc histamine khi cua chết, khiến người ăn dễ bị đau bụng, đau đầu, choáng váng, buồn nôn và nôn. Canh cua giàu chất đạm, có vị tanh nên dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập. Việc bảo quản và nấu lại khiến thịt cua bị biến chất, gây độc.
Canh cua là món ăn bổ dưỡng nhưng có thể gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách. Ảnh minh hoạ: T/h |
Ăn canh cua chưa được nấu chín có thể khiến ký sinh trùng như sán lá phổi bám trên cua gây đau bụng, tiêu chảy... Các trường hợp nặng, ký sinh trùng lan sang phổi gây các triệu chứng như ho, đau tức ngực, khó thở, sốt, nổi mề đay; có thể gây áp xe khi cư trú ở gan; hoặc gây các cơn động kinh khi cư trú ở não.
Sau khi ăn, nếu người nào có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mất nước như da khô, khát nước nhiều, tiểu số lượng ít... thì cần nhập viện thăm khám. Ngộ độc thực phẩm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây rối loạn điện giải, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Người bệnh không tự ý uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm nhu động ruột, thuốc chống nôn khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Người vừa bị ngộ độc thực phẩm thường có sức đề kháng yếu, hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng. Do đó, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, bổ sung lợi khuẩn và ăn chín, uống sôi.
Tin liên quan
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
16:03 | 14/01/2025 Tin tức
Năm 2024, Hà Nội phát hiện, khám phá hơn 3.000 vụ việc liên quan đến chất ma tuý
08:26 | 11/01/2025 Tin tức
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến thần kinh, đột quỵ, ung thư
14:57 | 07/01/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Ất Tỵ 2025
07:26 | 18/01/2025 Sức khỏe
Khoa Cấp cứu - Bệnh Viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán 2025
17:24 | 16/01/2025 Sức khỏe
Nhiều thành viên trong gia đình cùng giảm cân, giảm mỡ an toàn theo chuẩn y khoa
10:39 | 13/01/2025 Khỏe - Đẹp
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai kế hoạch 2025
10:05 | 12/01/2025 Sức khỏe
[Infographic] 5 thói quen giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
07:00 | 11/01/2025 Khỏe - Đẹp
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của quả ớt
07:00 | 10/01/2025 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Giám sát phát hiện sớm dịch bệnh từ cửa khẩu, đảm bảo đủ thuốc dịp Tết
21:17 | 08/01/2025 Sức khỏe
Đắk Nông: Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
20:51 | 08/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thông tin về các trường hợp mắc bệnh do vi rút gây viêm phổi trên người
20:51 | 08/01/2025 Sức khỏe
Thông tin mới nhất về bệnh do virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
14:26 | 08/01/2025 Sức khỏe
Đắk Lắk: Thực hiện 3,7 triệu lượt khám bệnh trong năm 2024
09:31 | 08/01/2025 Sức khỏe
Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm dịp Tết và mùa Lễ hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, năm 2025
10:25 | 07/01/2025 Sức khỏe
Ghi nhận trường hợp tử vong nghi do bệnh Dại tại huyện Krông Ana
10:24 | 07/01/2025 Sức khỏe
Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
20:09 | 05/01/2025 Sức khỏe
[Infographic] Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa đường
08:39 | 05/01/2025 Infographic
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
1 ngày trước Hoạt động hội
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
5 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
10-01-2025 08:03 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội