Ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc để đảm bảo cuộc sống khi về già

Báo SGGP số ra ngày 12-4 có bài “Ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần”, phản ánh tình trạng người lao động đổ xô đến các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) ở TPHCM làm thủ tục rút BHXH một lần. Sau khi báo đăng, bạn đọc quan tâm, bày tỏ nhiều ý kiến, phần lớn cho rằng cần cân nhắc việc rút BHXH một lần để đảm bảo cuộc sống khi về già.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội: Thêm lựa chọn cho người lao động Thực hiện Đề án 06: BHXH Việt Nam đẩy mạnh kết nối, chia sẻ, có kết quả ấn tượng
Ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc để đảm bảo cuộc sống khi về già
Người lao động làm thủ tục tại BHXH TPHCM. Ảnh: NGÔ BÌNH.https://suckhoeviet.org.vn/

- Ông PHẠM NGỌC TRANG Cán bộ hưu trí, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM:

Chủ động được cuộc sống về già

Hơn 10 năm hưởng lương hưu, tôi luôn chủ động được cuộc sống của mình, bởi tôi biết mỗi tháng mình có bao nhiêu tiền lương hưu, dự trù được các khoản chi để đảm bảo cuộc sống không bị xáo trộn, không phụ thuộc vào con cái. Có BHXH đồng nghĩa tôi cũng có bảo hiểm y tế, được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe đầy đủ theo quy định. Nhìn lại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, cả xã hội bị ảnh hưởng, chúng tôi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ có lương hưu và bảo hiểm y tế, dù ít hay nhiều cũng giúp chúng tôi an tâm hơn so với những người lao động tự do. Đó là minh chứng rất rõ để chúng ta đánh giá, so sánh ý nghĩa của BHXH.

Người rút BHXH một lần cũng có lý khi họ phải xoay sở cuộc sống trước mắt, thay vì chờ khi về già mới được hưởng chế độ. Nhưng tôi cho rằng, khi còn ở tuổi lao động, nghĩa là còn sức để gồng gánh, còn cơ hội để xoay sở thì hãy cân nhắc, đừng để khi về già, cơ thể đã rệu rã, sức khỏe yếu lại phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân thì sẽ không có cơ hội để quyết định lại. Nhất là sắp tới đây, nhà nước sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH, từ tối thiểu 20 năm xuống còn 15 năm; đồng thời xây dựng hệ thống BHXH đa tầng… nhằm tạo điều kiện tối ưu cho người lao động dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi của chế độ hưu trí lâu dài.

- Chị NGUYỄN THỊ DUYÊN. Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam quận Bình Tân, TPHCM:

Đừng để mình thành gánh nặng cho gia đình

Làm công nhân may đến nay đã gần 20 năm, cũng là gần 20 năm tôi tham gia BHXH, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh. Cũng nhờ BHXH trợ cấp mà tôi có được khoản tiền để trang trải trong hai lần nghỉ sinh. Là phụ nữ, lao động thời gian dài và tuổi đã ngoài 40, sức khỏe không còn đảm bảo như trước nên thẻ bảo hiểm y tế như “lá bùa hộ mệnh” của tôi.

Việc có nên rút BHXH một lần hay không còn phụ thuộc vào thời gian nghỉ việc so với thời gian được hưởng lương hưu có khoảng cách bao lâu. Chính sách BHXH hiện nay cho người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, và có thể tham gia BHXH tự nguyện hoặc bắt buộc khi có điều kiện. Năm nay tôi 42 tuổi, sức khỏe đảm bảo và không bị cho nghỉ việc thì tôi sẽ cố gắng làm thêm 5-7 năm nữa rồi nghỉ và chờ hưởng lương hưu. Bởi với thời gian tham gia và mức đóng BHXH của tôi hiện nay thì khi về già, tôi nghĩ lương hưu sẽ đủ để trang trải cuộc sống. Hơn nữa, việc duy trì thời gian tham gia BHXH sẽ đảm bảo cho bản thân được hưởng bảo hiểm y tế khi không may gặp vấn đề về sức khỏe.

Cái lợi của việc rút BHXH một lần là sẽ có một khoản tiền lớn trong thời điểm đó để đầu tư chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, khi rút BHXH một lần thì sẽ không được hưởng trọn số tiền đã tham gia BHXH trong nhiều năm; khi về già nếu không có lương hưu, không có bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh thì sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, con cháu và xã hội. Rút BHXH một lần hay chờ hưởng lương hưu đều có hai mặt, người lao động sẽ cân nhắc để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và thực tế. Tuy nhiên, cần tính toán để đảm bảo cuộc sống ổn định cũng như không biến mình thành gánh nặng khi về già.

- Chị TRẦN THỊ NGỌC DIỄM, Quận Bình Thạnh, TPHCM:

Chờ đến ngày nhận lương hưu quá lâu

Gần 2 tháng trước, tôi đã rút BHXH 1 lần để có tiền chuyển qua buôn bán. Đóng BHXH được gần 10 năm, rút 1 lần tôi cũng tiếc và phân vân nhiều lắm. Tôi hiểu, nếu để lại và đóng tiếp thì sau này khi lớn tuổi sẽ có lương hưu, nhưng hiện nay tôi đang thất nghiệp do công ty cắt giảm lao động. Mấy tháng nay, cả gia đình 4 người chúng tôi sống dựa vào đồng lương chạy xe công nghệ của chồng. Chính vì vậy, tôi quyết định nhận BHXH 1 lần, xem như giải pháp tình thế để giải quyết những khó khăn, sinh hoạt của gia đình trước mắt.

Tôi thấy thời gian chờ đến tuổi nghỉ hưu để được nhận lương hưu quá lâu, trong khi hiện nay gia đình tôi cần chi phí để trang trải cuộc sống. Hiện nay tôi 37 tuổi, nếu tiếp tục đóng BHXH thì khi đủ số năm đóng theo quy định, tôi vẫn phải chờ hơn 10 năm sau mới có lương hưu.

Với số tiền rút BHXH 1 lần, tôi đã mua chiếc xe làm phương tiện bán hủ tiếu buổi sáng và tối, nên hiện tại có đồng ra đồng vào để đóng học phí cho con, trả tiền thuê nhà và chi phí hàng ngày. Tôi cũng hiểu lương hưu với bản thân mình khi về già rất quan trọng, nên nếu công việc buôn bán ổn định, tôi sẽ cân nhắc có thể đóng BHXH tự nguyện lại từ đầu trong trường hợp Luật BHXH (sửa đổi) quy định chỉ cần đóng 15 năm sẽ được nhận lương hưu.

Nguồn: Ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc để đảm bảo cuộc sống khi về già

Thu Hường - Thái Phương - Ngô Bình/sggp.org.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 9/2/2025: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết ngày 9/2/2025: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/2.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tỷ lệ mắc các hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng gia tăng từ cuối năm 2024, nhất là tại các quốc gia trong khu vực Bắc bán cầu.
10 cấp độ nhận biết dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

10 cấp độ nhận biết dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo thống kê, hiện nay bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng trẻ hóa dần bởi các lý do nhiều người trong chúng ta không ngờ đến.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Ngày 4/2/2025, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 241/QĐ-TTg công nhận phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là xã An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Sáng ngày 6/2/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt khai xuân đầu năm đầy ý nghĩa. Buổi gặp mặt không chỉ là dịp chào đón năm mới mà còn là cơ hội để cán bộ, phóng viên, người lao động cùng trao đổi về những kế hoạch và mục tiêu phát triển trong năm tới.
Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

SKV- Sáng 6-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Chiều ngày 5/2/2025, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi “Gặp mặt báo chí đầu năm Ất Tỵ năm 2025”.
Đắk Lắk: Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Đắk Lắk: Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

SKV- Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 9/3/2025 đến ngày 13/3/2025. Đây là sự kiện trọng đại, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2025).
Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản chủ yếu do cúm A gây ra, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát dịch do cúm B.

Các tin khác

Đặc sắc giải đua thuyền Nam truyền thống hằng năm tại huyện Krông Ana

Đặc sắc giải đua thuyền Nam truyền thống hằng năm tại huyện Krông Ana

SKV- Ngày 04/02/2025 (tức mùng 7 Tết Ất Tỵ), UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Giải đua thuyền nam truyền thống hàng năm lần thứ 30, năm 2025. Giải đua thuyền thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương du Xuân tham dự, cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi.
Đề xuất đưa vaccine phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Đề xuất đưa vaccine phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 10/2024/TT-BYT ngày 13/6/2024 của Bộ Y tế Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.
Đảng ta, mùa xuân lịch sử 1930 đến mùa xuân của kỷ nguyên vươn mình

Đảng ta, mùa xuân lịch sử 1930 đến mùa xuân của kỷ nguyên vươn mình

Lịch sử 95 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, Đảng đã khơi dậy và kết hợp được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, sức mạnh của truyền thống và hiện đại, sức mạnh của trong nước và quốc tế, sức mạnh thần kỳ này đưa nhân dân ta từ kiếp nô lệ đã: "Rũ bùn, đứng dậy, sáng loà".
Chúc thọ các bậc cao niên dịp đầu Xuân 2025

Chúc thọ các bậc cao niên dịp đầu Xuân 2025

Nhân dịp đón Xuân Ất Tỵ 2025, Chi hội NCT thôn An Thọ, xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tuổi từ 70 trở lên.
Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2025

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2025

SKV - Bắt đầu từ tháng 2/2025, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực như môi trường, bảo hiểm, điện lực, giáo dục, nông nghiệp, kiểm lâm và thanh tra. Những thay đổi này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ quyền lợi người dân và tạo sự minh bạch trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Dưới đây là những chính sách nổi bật đáng chú ý.
Lời chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường

Lời chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường

Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Nhân dịp bước sang năm mới 2025 và đón mừng Xuân Ất Tỵ, thay mặt lãnh đạo Hội Nam Y Việt Nam, TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên Hội Nam Y Việt Nam, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác của Hội và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Chiều 26/1: Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan

Chiều 26/1: Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan

Vào lúc 14h30 ngày 26/1, tuyết đã rơi tại khu vực đỉnh Fansipan, Sa Pa. Nhiệt độ tại đỉnh Fansipan tại thời điểm chỉ khoảng -2 độ C. Tuyết rơi với mật độ ngày càng dày hơn, phủ trắng lối đi và cây cỏ.
Bộ trưởng Bộ Y tế chúc Tết, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bộ trưởng Bộ Y tế chúc Tết, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

SKV - Ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và chúc Tết các y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên tinh thần đội ngũ y tế và người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán.
Viện Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Việt Nam: Dấu ấn trên hành trình vì sức khỏe cộng đồng

Viện Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Việt Nam: Dấu ấn trên hành trình vì sức khỏe cộng đồng

(SKV) - Trải qua hành trình đầy tâm huyết và nỗ lực, Viện Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Thạc sĩ Ma Doãn Quý, đã ghi dấu ấn sâu đậm với hàng loạt thành tựu đáng tự hào. Là một nhà lãnh đạo tâm huyết, Thạc sĩ Quý mang đến tầm nhìn chiến lược và truyền cảm hứng mạnh mẽ về giá trị nhân văn trong chăm sóc sức khỏe. Viện là nơi hội tụ của tri thức và y đức, đồng thời trở thành biểu tượng của khát vọng cống hiến vì một xã hội khỏe mạnh và hạnh phúc.
Xem thêm
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam

SKV - Sáng 18/01, Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024 và triển khai kế hoạch công tác năm 2025 (khu vực phía Nam) của Hội Nam y Việt Nam đã được tổ chức long trọng tại Hội trường Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (Quận 3, TP.HCM).
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Năm 2024 là một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Hội Nam Y Việt Nam, với nhiều thành tựu đáng tự hào trong việc kết nối hội viên, đào tạo chuyên môn và thực hiện các hoạt động xã hội ý nghĩa. Bước sang năm 2025, Hội tiếp tục đặt ra những mục tiêu nhằm mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Những phương hướng mới không chỉ khẳng định vai trò của Nam Y trong ngành y học cổ truyền mà còn mở ra cơ hội hợp tác và phát triển.
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Sáng 12/01, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng  lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 08/01/2025, tại Thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, Chi Hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030.
Phiên bản di động