Phải kiến tạo môi trường làm việc an toàn để cán bộ y tế tận tâm cống hiến
| Trang bị kỹ năng mềm cho cán bộ, nhân viên y tế Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế theo quy định |
Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh cho nhân viên y tế
Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 23/10. Đối tượng Bằng Văn Vỹ (SN 1996, trú tại xã Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đến bệnh viện chăm vợ mới sinh con, bất ngờ dùng dao tấn công nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, Vỹ đã giằng lấy một trẻ sơ sinh và định ném ra ngoài cửa sổ. Một điều dưỡng viên lập tức can thiệp để cứu cháu bé và bị đối tượng tấn công.
Vụ việc khiến 4 nhân viên y tế và 2 người nhà bệnh nhân bị thương, trong đó điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trang bị thương nặng với các vết đâm vào vùng cổ và ngực. Các nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu và hiện đã qua cơn nguy kịch.
![]() |
| Đoàn công tác hỏi thăm sức khỏe điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trang sau ca phẫu thuật. Ảnh: VGP/HM |
Do được truyền 1,6 lít máu, hiện tình trạng của điều dưỡng Trang cơ bản ổn định. Tình trạng sức khỏe hiện nay của các nạn nhân khác cơ bản cũng không còn nguy hiểm đến tính mạng, TS Hà Anh Đức thông tin.
Đồng thời, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo Sở Y tế Nghệ An, BVĐK tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Sản nghi Nghệ An tập trung cao nhất để điều trị, phục hồi sớm nhất cho điều dưỡng Trang và các bệnh nhân. Nếu cần sự hỗ trợ của tuyến trên, Bộ Y tế sẽ khẩn trương hỗ trợ.
Cũng trong sáng nay, thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế, TS Hà Anh Đức cũng đã biểu dương và cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định khen thưởng cho 4 điều dưỡng của Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vì đã cứu các cháu bé trước sự tấn công của đối tượng hành hung.
Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh cho nhân viên y tế một cách có hệ thống hơn. Trước hết, tại các điểm nóng như khoa Cấp cứu, Bộ đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt quản lý. Đồng thời, hệ thống bảo vệ, an ninh bệnh viện cũng phải được củng cố, phối hợp chặt với lực lượng công an địa phương.
Các bệnh viện cũng phải chủ động đầu tư hệ thống giám sát, đường dây nóng, tổ chức diễn tập xử lý tình huống. Mục tiêu là tạo môi trường an toàn tuyệt đối để nhân viên y tế có thể toàn tâm cứu chữa người bệnh.
Hành vi của đối tượng hết sức manh động
Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sáng ngày 23/10.
Theo thông tin ban đầu, sản phụ Lô Thị Khai nhập viện từ ngày 16/10 và sinh đôi non tháng. Hai trẻ được chuyển theo dõi tại Khoa Sơ sinh. Sáng 23/10, một trong hai trẻ diễn biến nặng nên được chỉ định chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Tại thời điểm giải thích y lệnh điều trị, bố của hai trẻ là Bàn Văn Vỹ không có mặt.
Khoảng 9h55, đối tượng xuất hiện rồi quay lại phòng bệnh lúc hơn 10h và bất ngờ dùng dao tấn công. Ban đầu, đối tượng có hành vi tấn công vợ và con nhưng không thành, sau đó quay sang hành hung bệnh nhi khác cùng người nhà và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ.
Đối tượng tiếp tục uy hiếp, giằng giật, cố gắng ném trẻ sơ sinh qua cửa sổ, tấn công thêm người nhà bệnh nhân và 4 điều dưỡng, trong đó có học viên điều dưỡng đang thực tập. Lực lượng nhân viên y tế tại khoa đã kịp thời can thiệp, khẩn trương sơ tán các bệnh nhi, đồng thời gọi lực lượng bảo vệ và báo cáo lãnh đạo bệnh viện.
Hậu quả vụ việc khiến 2 người nhà và 4 điều dưỡng bị thương, trong đó một điều dưỡng bị thương nặng do đa chấn thương mất máu cấp, phải mổ cấp cứu kịp thời và đã được hồi sức tích cực. Các nạn nhân còn lại đã được cấp cứu, xử trí ngoại khoa và tiếp tục theo dõi điều trị.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp có mặt tại bệnh viện để chỉ đạo công tác cấp cứu, ổn định an ninh trật tự và động viên các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bị nạn.
Sở Y tế Nghệ An đã báo cáo nhanh lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và phối hợp với cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định. Hiện bệnh viện đã tăng cường phương án đảm bảo an ninh tại khu điều trị, đồng thời tiếp tục chăm sóc chuyên môn cho các bệnh nhi, nhân viên y tế và người nhà.
Tin liên quan
Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu
21:53 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động
21:02 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 3/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi
05:30 | 03/02/2026 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Đổi mới quản trị, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
17:09 | 02/02/2026 Tin tức
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế
11:01 | 31/01/2026 Tin tức
Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ: Hành trình tạo dựng niềm tin từ y đức và chuyên môn
22:40 | 30/01/2026 Tin tức
LIGI Doctor Clinic được vinh danh “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”
22:39 | 30/01/2026 Tin tức
Bảo Linh Quang và nỗ lực lan tỏa giá trị thảo dược truyền thống
22:38 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk gắn trách nhiệm người đứng đầu với bảo đảm trật tự an toàn giao thông
22:29 | 30/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ mô hình Stroke Network
18:20 | 30/01/2026 Sức khỏe
Từ bệnh án điện tử đến AI hỗ trợ điều trị: Hành trình chuyển đổi số tại Bệnh viện Nhi Hà Nội
09:42 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp các đoàn đến chúc Tết UBND tỉnh
08:13 | 30/01/2026 Tin tức
Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 2 bệnh viện Trung ương
20:06 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng bệnh do virus Nipah: Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã
11:07 | 29/01/2026 Sức khỏe
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm màng não mô cầu
08:25 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng ngừa virus Nipah xâm nhập: Hà Nội tăng cường kiểm soát tại sân bay Nội Bài
21:39 | 28/01/2026 Tin tức
Vận hành Cổng thông tin Dinh dưỡng: Tăng cường truyền thông sức khỏe cộng đồng trên nền tảng số
21:26 | 28/01/2026 Sức khỏe
Ăn ốc bươu ngâm "thủy tinh lỏng" tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dân
21:02 | 28/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy “giải pháp kép” xanh hóa - số hóa
19:39 | 28/01/2026 Tin tức
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
17-01-2026 21:37 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội


