Phối hợp liên ngành để đẩy mạnh công tác phòng, chống sốt xuất huyết

Tại Hà Nội, Bộ Y tế vừa cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội nghị phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong khuôn khổ kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết hàng năm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh trên thế giới. Bệnh lây lan nhanh chóng về mặt địa lý và ngày càng có thêm nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ mới lưu hành sốt xuất huyết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 2,5 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành; trong đó 1,8 tỷ người thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương. Sốt xuất huyết đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của khoảng một nửa dân số thế giới, với ước tính khoảng 100 - 400 triệu ca nhiễm bệnh xảy ra mỗi năm. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vaccine phòng bệnh đã có, tuy nhiên chưa được sử dụng rộng rãi.

Phòng, chống sốt xuất huyết hiện nay chủ yếu dựa vào phòng, chống vector và sự thay đổi hành vi, thói quen của người dân. Các nước có lưu hành sốt xuất huyết đã đầu tư nhiều nguồn lực, tuy nhiên kết quả vẫn còn hạn chế.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết đã lưu hành ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Sốt xuất huyết là nguyên nhân làm cho khoảng 100.000 trường hợp phải nhập viện và gần 100 trưởng hợp tử vong mỗi năm, trong đó có nhiều trường hợp là trẻ em. Năm 2022, số mắc sốt xuất huyết lên đến trên 300.000 trường hợp và trên 300 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh và gia đình mà còn làm tổn thất đến kinh tế, xã hội và gia tăng nguy cơ đói nghèo.

Thời gian qua, phòng, chống sốt xuất huyết luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chương trình phòng, chống sốt xuất huyết được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia hơn 10 năm qua, đã góp phần đạt 3 mục tiêu: giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ tử vong và khống chế không xảy ra dịch lớn.

Mặc dù vậy, do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, từ đặc điểm của bệnh; vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão; đô thị hóa, di dân, giao thương du lịch gia tăng; các hành vi, thói quen của người dân đến những khó khăn về nguồn lực đầu tư và hạn chế trong phối hợp liên ngành nên việc kiểm soát, phòng, chống sốt xuất huyết ngày càng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết - https://suckhoeviet.org.vn/

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế xác định công tác phòng, chống sốt xuất huyết không chỉ là vấn đề của riêng ngành y tế mà cần sự vào cuộc các cả hệ thống chính trị, sự tham gia phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè quốc tế, người dân, cộng đồng và toàn xã hội.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và bạn bè quốc tế trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết thời gian qua và mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời cam kết mạnh mẽ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hướng tới một thế giới, một khu vực, một quốc gia không có sốt xuất huyết”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, bài học và tập trung thảo luận, đề xuất những khuyến nghị và giải pháp trong phòng, chống sốt xuất huyết về giám sát, dự báo, phòng, chống vector, chẩn đoán, điều trị; sử dụng vaccine; truyền thông thay đổi hành vi và nhất là công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống sốt xuất huyết theo cách tiếp cận "Một sức khỏe" nhằm đạt được mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân…

Theo TS.Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, sốt xuất huyết vẫn là mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng và nguy cơ chung ở cấp độ toàn cầu vẫn được đánh giá là cao. Cùng với các biện pháp giám sát và kiểm soát muỗi vằn, vaccine an toàn và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc giảm gánh nặng sốt xuất huyết. Thành tựu vaccine sốt xuất huyết được các chuyên gia ví là "vũ khí mới đối phó với dịch bệnh", giúp hàng triệu người được bảo vệ hiệu quả… Tuy nhiên, vaccine không phải là giải pháp duy nhất mà phải có sự phối hợp liên ngành chặt chẽ giữa các cơ quan của Việt Nam.

TS. Angela Pratt chia sẻ: WHO đã làm việc với các Bộ Y tế trong khu vực để xác định và thực hiện những biện pháp can thiệp ưu tiên xây dựng kế hoạch ứng phó quốc gia; đào tạo nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế cơ sở. Hỗ trợ các chương trình kiểm soát muỗi tổng hợp thông qua hợp tác liên ngành và sự tham gia của cộng đồng; thu hút cộng đồng cùng phát triển và thực hiện các kế hoạch hành động mạnh mẽ ứng phó với dịch bệnh bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, vật tư thiết yếu và hỗ trợ hậu cần…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: tình hình bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động phòng, chống đã triển khai tại Việt Nam; tình hình sốt xuất huyết trên thế giới và một số mô hình tiếp cận “Một sức khỏe” trong phòng, chống sốt xuất huyết; công tác thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Việt Nam; ứng dụng mô hình dự báo trong tương lai và khả năng ứng dụng vaccine trong phòng, chống sốt xuất huyết; diễn biến điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu và tác động tới dịch bệnh; phối hợp liên ngành trong dự báo, đánh giá nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết; công tác đảm bảo thuốc, dịch truyền trong điều trị sốt xuất huyết; công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết; định hướng phối hợp liên ngành trong phòng chống sốt xuất huyết theo mô hình tiếp cận “Một sức khỏe”.

Tạ Hiệp (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc quản lý giá thiết bị y tế, trong đó nhấn mạnh việc kịp thời phát hiện các trường hợp mức giá có biến động bất thường, có chênh lệch lớn.
Thị trường dược phẩm đạt 7 tỷ USD, ngành dược hướng tới nâng cao năng lực tự chủ

Thị trường dược phẩm đạt 7 tỷ USD, ngành dược hướng tới nâng cao năng lực tự chủ

Quy mô thị trường dược phẩm hiện nay ở nước ta đạt khoảng 7 tỷ USD; dự báo tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm. Thuốc sản xuất trong nước hiện chiếm khoảng 60% số lượng thuốc sử dụng và 46% tổng giá trị sử dụng thuốc.
Nhiều lợi thế để nâng chất lượng y tế

Nhiều lợi thế để nâng chất lượng y tế

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu phát triển hệ thống y tế hiện đại, công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks

SKV - Chiều 25/8/2026, đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
An giang: Khi “ý Đảng” hòa cùng “lòng dân” tại xã Hòa Hưng

An giang: Khi “ý Đảng” hòa cùng “lòng dân” tại xã Hòa Hưng

Từ xây dựng hạ tầng giao thông đến chăm lo an sinh xã hội, xã Hòa Hưng (tỉnh An Giang) đang huy động các nguồn lực để thực hiện những công trình, phần việc sát với nhu cầu người dân. Sự đồng thuận của cộng đồng góp phần đưa chủ trương vào cuộc sống, tạo nền tảng phát triển địa phương.
Tay chân miệng gia tăng, đáng lo sự lưu hành của EV71

Tay chân miệng gia tăng, đáng lo sự lưu hành của EV71

Gần 100.000 ca tay chân miệng đã được ghi nhận, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, EV71 đang lưu hành với tỷ lệ cao tại phía nam, trong đó kiểu gene ưu thế đã chuyển từ B5 sang C1, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng ca bệnh nặng.
Chủ động bảo vệ trẻ dưới một tuổi trước virus hợp bào hô hấp

Chủ động bảo vệ trẻ dưới một tuổi trước virus hợp bào hô hấp

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là tác nhân phổ biến gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới một tuổi. Theo các chuyên gia y tế, trẻ dưới một tuổi là nhóm cần được đặc biệt bảo vệ bởi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đường thở nhỏ và nguy cơ suy hô hấp nhanh khi mắc bệnh.
Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo dịp Tết Trung thu 2026

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo dịp Tết Trung thu 2026

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo dịp Tết Trung thu năm 2026.
Kết nối sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam với thị trường lao động quốc tế

Kết nối sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam với thị trường lao động quốc tế

Ngày 25/8, thông tin từ Trường cao đẳng Dược Hà Nội cho biết sẽ triển khai mô hình hỗ trợ khép kín để sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam thử sức tại thị trường lao động Nhật Bản, dựa trên việc đưa ngôn ngữ, văn hóa làm việc nước bạn vào giảng dạy, hỗ trợ tài chính, chuẩn hóa thủ tục visa, chuyển đổi bằng cấp.

Các tin khác

Ghi nhận 3.000 ca mắc tay chân miệng mỗi tuần, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Ghi nhận 3.000 ca mắc tay chân miệng mỗi tuần, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Trong 4 tuần gần đây, cả nước ghi nhận khoảng 3.000 ca mắc bệnh tay chân miệng mỗi tuần. Một số địa phương, số mắc rất cao. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.
Thu hồi toàn quốc lô Ngưu tất chích rượu vi phạm chất lượng: 857,1 kg sản phẩm bị yêu cầu xử lý

Thu hồi toàn quốc lô Ngưu tất chích rượu vi phạm chất lượng: 857,1 kg sản phẩm bị yêu cầu xử lý

SKV - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi bắt buộc trên phạm vi toàn quốc lô vị thuốc cổ truyền Ngưu tất chích rượu do Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam sản xuất, sau khi mẫu kiểm nghiệm được xác định không đạt yêu cầu chất lượng ở chỉ tiêu mô tả và độ ẩm.
Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

(SKV) - Chiều 24/8, tại Kỳ họp bất thường thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã chính thức bấm nút thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương. Sự kiện mở ra bước ngoặt lịch sử, đưa Bắc Ninh trở thành đô thị công nghiệp công nghệ cao, hiện đại và giàu bản sắc Kinh Bắc.
Chạy đua trong đêm, ghép thần kinh bảo quản giữ cơ hội đi lại cho công nhân mỏ

Chạy đua trong đêm, ghép thần kinh bảo quản giữ cơ hội đi lại cho công nhân mỏ

Sau tai nạn tại mỏ than, nam công nhân 37 tuổi bị đứt hoàn toàn dây thần kinh tọa, mất vận động chi dưới và đứng trước nguy cơ mất vĩnh viễn khả năng đi lại.
AstraZeneca Việt Nam chủ động xin thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược để chuyển đổi cơ sở hạ tầng

AstraZeneca Việt Nam chủ động xin thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược để chuyển đổi cơ sở hạ tầng

Ngày 24/8, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thông báo về việc chủ động thực hiện thủ tục đề nghị Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của cơ sở cũ, nhằm phục vụ kế hoạch nâng cấp và mở rộng quy mô hệ thống kho vận để đáp ứng chiến lược phát triển dài hạn.
Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bên cạnh cúm và bệnh phế cầu, virus hợp bào hô hấp (RSV) được ghi nhận là tác nhân của hơn 60% các ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Chiều 22/8, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, đơn vị phối hợp với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc) mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo.
Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Sau thời gian ngắn dùng thuốc nam chữa triệu chứng hô hấp, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy gan cấp nặng kèm phù não lan tỏa, tình trạng đặc biệt nguy kịch.
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

SKV - Sáng 22/8/2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trực tiếp kiểm tra thực địa Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Mỹ Thủy, đồng thời làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Xem thêm
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Phiên bản di động