Mới nhất Đọc nhiều

Sở Y tế TP.HCM diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13

SKV - Nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19, TP.HCM đã diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngày 16/01, với tình huống giả định xuất hiện biến thể phụ mới của Omicron tại TP.HCM và có nhiều trường hợp mắc bệnh nặng tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã kích hoạt cho Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Thời gian chuẩn bị để bệnh viện chính thức tiếp nhận người mắc COVID-19 nặng là 24 giờ.

Bệnh viện dã chiến số 13. Ảnh: Sở Y Tế TP.HCM
Bệnh viện dã chiến số 13. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Cuộc diễn tập tại các khu Hồng Hà, Cửu Long, Hương Giang, Lâm Viên của Bệnh viện Dã chiến số 13 (nằm tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Theo tình huống giả định được đặt ra, trong khoảng thời gian nghỉ Tết âm lịch 2023 (từ ngày 20/1 đến ngày 26/1), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định tại TPHCM đã xuất hiện một biến thể phụ mới của Omicron.

Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc Covid-19 tăng gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó, hầu hết có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy cũng tăng.

Tổ công tác đặc biệt về điều phối người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch đã báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến theo chiều hướng xấu. Khoa Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường (trong tổng số 70 giường hồi sức), các khoa, đơn vị điều trị Covid-19 của các bệnh viện khác cũng đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh, cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.

Trước tình hình này, Ban Giám đốc Sở Y tế lập tức triệu tập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của Ngành y tế TPHCM, thống nhất báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp Covid-19 nặng cần hồi sức tích cực.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã đồng ý và yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành y tế phối hợp để kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13, với quy mô 100 giường hồi sức tích cực (ICU) trong vòng 24 giờ.

Như vậy, trong vòng 24 giờ ngoài 100 giường hồi sức đặt sẵn, cần có đủ 100 máy thở, 100 monitor, 2 máy X-quang di động. Sở Y tế TPHCM đã bổ sung thêm 70 máy thở và 75 monitor từ các Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nhân dân Gia định, ...

Diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng tại Bệnh viện dã chiến số 13 vào lúc 14 giờ 30 ngày 16.1. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM
Diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng tại Bệnh viện dã chiến số 13 vào lúc 14 giờ 30 ngày 16/1. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Riêng thuốc, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ, Sở Y tế TPHCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM dự trù và chuẩn bị đủ cơ số cho 100 giường. Với các máy xét nghiệm, trang thiết bị hồi sức nâng cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ phối hợp Phòng Kế hoạch Tài chính của Sở Y tế tham mưu Giám đốc Sở điều động từ các đơn vị trên địa bàn.

Về yêu cầu đối với xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bố trí 1 xe cấp cứu trực tại Bệnh viện Dã chiến số 13. Đồng thời, Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng xe cấp cứu vận chuyển người bệnh tại nhà và hỗ trợ các bệnh viện khác khi cần chuyển bệnh.

Về nhân lực, Sở Y tế xác định để chăm sóc 100 người bệnh nặng phải hồi sức cần có 54 bác sĩ và 108 điều dưỡng, nên điều động nhân lực chuyên môn từ 9 bệnh viện trên địa bàn như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức.

Ê kíp trực của Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các bệnh viện vào lúc 15 giờ ngày 16.1. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM
Ê kíp trực của Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các bệnh viện vào lúc 15 giờ ngày 16/1. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tăng cường nhân lực phục vụ do Bộ Tư lệnh điều động (dự kiến ít nhất 40 chiến sĩ) và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự do UBND huyện Bình Chánh điều động.

Mặt khác, Sở Y tế huy động nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch bệnh Covid-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển người bệnh nặng về bệnh viện dã chiến, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần.

Tùy theo diễn tiến của tình hình dịch, Bệnh viện dã chiến số 13 sẽ được điều chỉnh quy mô, nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19.

Ngọc Trúc (T/h)

Tin liên quan

Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt, buộc thu hồi và tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam.
TPHCM: Ra mắt ứng dụng giải đáp quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh

TPHCM: Ra mắt ứng dụng giải đáp quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh

Sở Y tế TPHCM vừa chính thức ra mắt ứng dụng chatbot – “chuyên gia” giải đáp những câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.
Tiếp tục kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm

Tiếp tục kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, thời tiết vẫn diễn biến bất thường, tại khu vực miền Bắc đang là mùa giá lạnh, hanh khô, xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

SKV - Ngày 19/5, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 163/TB-UBND, thông báo kết quả phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2024.
Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm mới đây đã ban hành công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP ngày 17/5/2024 đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý

Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý

SKV - Niềng răng trẻ em là một trong những vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các bé được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Một trong số đó những câu hỏi được đề cập nhiều nhất là “độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ là bao nhiêu?” và gói niềng răng trả góp là gì? Để có thể giải đáp được thắc mắc này, các mọi người hãy cùng Phòng Khám Nha Khoa Đăng Lưu đón xem bài viết sau đây nhé!
Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?

Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?

SKV - Với những người gặp trường hợp mất răng hoặc muốn phục hình thẩm mỹ cho răng bị khuyết điểm, Implant được xem là phương pháp hữu hiệu để thay thế răng đã mất. Dù là phương pháp phổ biến nhưng không có nghĩa ai cũng hiểu về phương pháp này. Vậy Implant là gì? Liệu trồng răng implant có đau không? Cùng tìm hiểu nhé!
“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm

“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm

"Làm sạch" mạch máu, nhất là động mạch, có tác dụng giúp máu được lưu thông tốt, giúp chúng ta sống thọ, sống khỏe hơn, ngăn ngừa nguy cơ máu bị tắc nghẽn gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày

Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày

SKV - Hội nghị lần thứ 4 Câu lạc bộ Ung thư Dạ dày Thế giới diễn ra trong hai ngày 17 & 18/5/2024 tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã cập nhật nhiều tiến bộ mới, có giá trị thực tiễn cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.

Các tin khác

Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn

Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn

SKV - Cây hoa cứt lợn là một trong những dược liệu Đông y được sử dụng để chữa bệnh. Nó có tác dụng cao trong điều trị viêm xoang, viêm mũi, viêm họng… rất hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm

Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm

SKV - Mãng cầu xiêm là loại quả quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam. Loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Tuy nhiên, theo Đông y, quả và lá mãng cầu xiêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ điều trị ung thư, kiểm soát viêm, làm đẹp da, ổn định đường huyết, cải thiện hệ tiêu hoá…
Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?

Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?

Chườm nóng, chườm lạnh là những phương pháp trị liệu thường gặp, hỗ trợ điều trị trong nhiều trường hợp bệnh lý. Khi xuất hiện cơn đau mỏi ở cổ nên áp dụng cách nào để giảm đau hiệu quả hơn?
Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe

Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe

Mè đen từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết lợi ích tuyệt vời của loại hạt này đối với sức khỏe. Hạt mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, kẽm, sắt, magie và vitamin B6.
Mất ngủ nhiều ngày và hậu quả khó lường

Mất ngủ nhiều ngày và hậu quả khó lường

Mất ngủ nhiều ngày không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc, mà còn gây hại đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nếu không được cải thiện kịp thời.
3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2

3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2

Chị H.T.T.M. (43 tuổi, Kiên Giang) sững sờ khi nhận kết quả trên tay kết quả mắc ung thư vú. Chỉ trong 7 năm, gia đình chị có tới 3 chị em ruột phát hiện căn bệnh này, trong đó, em gái của chị đã mất vài năm trước.
Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

SKV - Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 3926/UBND-VX3 gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
[Video] Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe

[Video] Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe

Từ lâu, Đông y đã khuyên dùng trà xanh vì lợi ích sức khỏe của nó. Giờ đây, nhiều nghiên cứu hiện đại chứng minh trà xanh giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn, từ việc giảm lượng mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu đến tăng cường sức khỏe não bộ.
Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới

Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới

Theo Sở Y tế Hà Nội, quy luật hằng năm thì tháng 5 là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng trên địa bàn.
Mách bạn 5 loại trái cây và rau củ mùa hè giúp giảm cholesterol

Mách bạn 5 loại trái cây và rau củ mùa hè giúp giảm cholesterol

Cholesterol máu cao là một trong những yếu tố dẫn đến xơ vữa động mạch và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp… Do vậy, ngăn ngừa cholesterol máu cao có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động