Sớm hoàn thiện Nghị quyết về đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
| Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân Sáp nhập tỉnh không ảnh hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân |
![]() |
| Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP |
Theo dự thảo Nghị quyết, mục tiêu đề ra là trong 5 năm 2025-2030, mỗi năm tăng cường ít nhất 1.000 bác sĩ về làm việc có thời hạn tại y tế cơ sở. Tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho chăm sóc y tế giảm còn 30%. Từ năm 2026, mỗi người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc theo yêu cầu chuyên môn miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần; được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời.
Xác định tầm nhìn đến năm 2025 là các chỉ số sức khỏe của người dân, chỉ số bao phủ dịch vụ y tế thiết yếu tương đương các nước phát triển, người dân có tuổi thọ trung bình đạt trên 80 tuổi, trong đó số năm sống khỏe tăng lên, tầm vóc, thể lực, chiều cao trung bình của thanh niên tương đương các nước có cùng mức phát triển.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư về xây dựng dự thảo Nghị quyết phải đạt các yêu cầu: Một là mang tính chiến lược; hai là mang tính hành động và đột phá, "ở đây không đi vào lý luận" và thứ ba, bảo đảm tính khả thi, "đưa ra được các giải pháp và các điều kiện kèm theo để triển khai được, chứ không mông lung".
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu thảo luận xem "quan điểm mục tiêu có đúng, có trúng không", các nội dung được chọn để đột phá như thế nào, trong đó có cả vấn đề tổ chức bộ máy y tế khi chúng ta tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Phó Thủ tướng nêu rõ: tờ trình dự thảo Nghị quyết cần rà soát các chính sách, các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và phải làm nổi bật các điểm mới, các điểm khác biệt so với hiện nay, từ đó làm rõ được sự cần thiết của Nghị quyết. Cần nghiên cứu, kết hợp với 4 nghị quyết lớn về "bộ tứ trụ cột" của Bộ Chính trị để phát triển các nội dung ở khía cạnh y tế, bảo vệ sức khỏe người dân.
![]() |
| Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP |
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trước yêu cầu của kỷ nguyên mới - một kỷ nguyên của hội nhập quốc tế sâu rộng, của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, biến đổi khí hậu và những thay đổi sâu sắc về mô hình bệnh tật - công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đang đối mặt với những thách thức chưa từng có. Đó là gánh nặng kép của bệnh tật, sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, tình trạng già hóa dân số, và những yêu cầu ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ y tế. Những "điểm nghẽn", "nút thắt" về thể chế, cơ chế tài chính, nguồn nhân lực, năng lực y tế cơ sở, tự chủ cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế... vẫn đang là những rào cản lớn. Thực tiễn đòi hỏi chúng ta phải có những tư duy mới, cách làm mới và những giải pháp mang tính đột phá.
Góp ý thêm cho dự thảo, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng, cần tập trung xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu; phát huy đào tạo bác sĩ nội trú theo hướng đào tạo tinh hoa, chất lượng đặc biệt cao. Ông cho rằng, cần tạo điều kiện để y tế tư nhân tham gia vào dịch vụ công.
Cùng quan điểm, GS.TS. Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nhất trí cho rằng, cần thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của kinh tế tư nhân vào lĩnh vực y tế. "Cần có các chính sách đột phá để doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào y tế vùng sâu, vùng xa", GS.TS. Nguyễn Văn Đệ nói. Do đó, cần ưu đãi về đất đai, thuế. "Nếu có chính sách tốt, chúng tôi sẽ làm thêm 2 bệnh viện nữa ở miền núi".
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho rằng, hệ thống y tế Việt Nam có sự phát triển mạnh thời gian qua. Nhưng còn một số tồn tại, tập trung vào 2 vấn đề chính: Nguồn nhân lực còn thiếu và đầu tư cho hạ tầng cơ sở, trang thiết bị còn khó khăn.
Tham góp ý kiến tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị một số giải pháp như: phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn hóa đào tạo bác sĩ theo tiêu chuẩn quốc tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, trong đó tập trung nghiên cứu cơ bản để trong nước có thể sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế; đổi mới cơ chế tài chính, bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, toàn diện; thu hút nguồn lực từ xã hội trong chăm sóc sức khỏe; chuyển đổi số, liên kết dữ liệu, ứng dụng công nghệ AI; tăng cường hợp tác quốc tế, để Việt Nam là điểm đến của chăm sóc sức khỏe, của nghiên cứu khoa học.
Bà Jennifer Horton - Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá cao dự thảo Nghị quyết đã đề cập đến những sáng kiến, giải pháp xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, đây là vấn đề rất quan trọng về y tế đối với một quốc gia, một dân tộc. Bên cạnh đó, dự thảo đề cập đến quan điểm lấy người dân là trung tâm trong chăm sóc sức khỏe và công tác y tế; nâng cao năng lực của đội ngũ nhân lực, nhất là với những chuyên khoa, lĩnh vực chất lượng cao; tăng cường trang thiết bị, vật tư, sản phẩm y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; đảm bảo tiếp cận y tế đối với người dân; vấn đề những bệnh không lây nhiễm (nguy cơ lớn dẫn đến các ca tử vong); công tác phòng ngừa bệnh từ góc độ y tế công cộng; tiêm chủng vaccine...
Tin liên quan
Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu
21:53 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động
21:02 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 3/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi
05:30 | 03/02/2026 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Đổi mới quản trị, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
17:09 | 02/02/2026 Tin tức
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế
11:01 | 31/01/2026 Tin tức
Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ: Hành trình tạo dựng niềm tin từ y đức và chuyên môn
22:40 | 30/01/2026 Tin tức
LIGI Doctor Clinic được vinh danh “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”
22:39 | 30/01/2026 Tin tức
Bảo Linh Quang và nỗ lực lan tỏa giá trị thảo dược truyền thống
22:38 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk gắn trách nhiệm người đứng đầu với bảo đảm trật tự an toàn giao thông
22:29 | 30/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ mô hình Stroke Network
18:20 | 30/01/2026 Sức khỏe
Từ bệnh án điện tử đến AI hỗ trợ điều trị: Hành trình chuyển đổi số tại Bệnh viện Nhi Hà Nội
09:42 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp các đoàn đến chúc Tết UBND tỉnh
08:13 | 30/01/2026 Tin tức
Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 2 bệnh viện Trung ương
20:06 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng bệnh do virus Nipah: Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã
11:07 | 29/01/2026 Sức khỏe
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm màng não mô cầu
08:25 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng ngừa virus Nipah xâm nhập: Hà Nội tăng cường kiểm soát tại sân bay Nội Bài
21:39 | 28/01/2026 Tin tức
Vận hành Cổng thông tin Dinh dưỡng: Tăng cường truyền thông sức khỏe cộng đồng trên nền tảng số
21:26 | 28/01/2026 Sức khỏe
Ăn ốc bươu ngâm "thủy tinh lỏng" tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dân
21:02 | 28/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy “giải pháp kép” xanh hóa - số hóa
19:39 | 28/01/2026 Tin tức
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
17-01-2026 21:37 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội



