Tác dụng của quả Đậu bắp
Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới, được trồng nhiều nhất là ở miền Nam Hoa Kỳ. Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.
Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.
Đậu bắp là một trong những thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến và ưa chuộng đối với nhiều quốc gia vì những giá trị dinh dưỡng đặc biệt và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Đậu bắp (ảnh internet)/ https://suckhoeviet.org.vn/. |
Đậu bắp là một trong những loại thực vật rất giàu protein, carbohydrate, vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B, carotene, axit amin tự do, kẽm, kali, canxi, selen, v.v. Các chất có lợi của cơ thể con người, và tác dụng của đậu bắp được giới nghiên cứu thống kê ra rất nhiều ưu điểm.
Những tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
1. Tốt cho dạ dày, khớp
Mọi người đều biết rằng, mỗi khi bạn ăn đậu bắp, bạn sẽ nhìn thấy có một chất lỏng dính. Chất lỏng này được tạo thành từ các polysacarit như collagen và mucopolysacarit. Chức năng của nó có thể giúp chúng ta cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì sức khỏe và sự hoạt động ổn định của các khớp.
Chất nhớt này có tác dụng bôi trơn vô cùng hiệu quả.
Đồng thời, nó không chỉ có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi khuẩn sinh học trong dạ dày.
Nếu bạn thường xuyên ăn đậu bắp, cơ thể sẽ nhận được nhiều tác dụng đối với những người bị viêm dạ dày, đường ruột, loét dạ dày, các bệnh đường tiêu hóa và các bệnh liên quan đến viêm khớp khác.
Ngoài ra, các chất polysacarit này cũng có thể hấp thụ một số 'cholesterol xấu', do đó làm giảm hàm lượng cholesterol. Đây chính là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thường xuyên, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị cho những người bị tăng lipid máu và bệnh gan.
2. Bảo vệ thị lực, nâng cao sức khỏe của mắt
Đậu bắp rất giàu vitamin A và carotene. Mỗi 100 gram đậu bắp chứa 52 mg vitamin A và 310 mg carotene. Mùa thu là mùa để bổ sung vitamin A do đã trải qua một mua hè bị thiếu hụt, đến mùa đông sẽ không đủ lượng vitamin A trong cơ thể sẽ gây ra chứng mắt mờ, nhìn kém, thậm chí xuất hiện chứng quáng gà.
Đậu bắp được cho là thực phẩm có thể bảo vệ thị lực của bạn. Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin A còn có tác dụng chống ung thư, có lợi cho việc ức chế tế bào ung thư.
3. Phòng ngừa táo bón, giúp làn da căng mịn
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho một số người có triệu chứng táo bón, thậm chí ngày càng trầm trọng, xuất phát từ thói quen ăn uống mất cân bằng, ngồi nhiều ít vận động và những bệnh lý liên quan.
Đậu bắp có chứa một chất được gọi là pectin. Nó là một dạng chất xơ hòa tan có thể giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hiệu quả, từ đó có thể ngăn ngừa táo bón. Nó cũng có lợi để tăng cường độ đàn hồi cho làn da. Do đó, mọi người có thể ăn đậu bắp thường xuyên để giúp làn da căng mịn hơn.
Lưu ý khi ăn đậu bắp Quả đậu bắp có thể toàn bộ mà không phải gọt bỏ bất kỳ phần nào. Không cần phải bỏ hạt hay gọt vỏ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể chuẩn bị đậu bắp và chế biến theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như chiên, luộc, nấu canh, xào, nướng… món ăn nấu theo cách nào đều rất ngon miệng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là đậu bắp có tính hàn (lạnh), người nào có cơ thể suy nhược, thường xuyên đau bụng đi ngoài thì chú ý, chỉ nên ăn vừa phải, không nên ăn nhiều cùng lúc. Phụ nữ có thai và cho con bú thì hạn chế ăn hoặc không nên ăn. |
Tin liên quan
Vì sao đậu bắp được ví như "nhân sâm xanh"?
06:40 | 27/06/2024 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa
06:40 | 07/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày
08:00 | 06/10/2024 Infographic
[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên
06:45 | 04/10/2024 SKV- Mag
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng
16:46 | 02/10/2024 Khỏe - Đẹp
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
15:15 | 01/10/2024 Y tế 24h
Chăm sóc sắc đẹp với thực phẩm mùa thu
15:02 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Một số loại trái cây tốt cho làn da khỏe mạnh
14:52 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Bác sĩ Tấn Đạt thẩm mỹ viện SGC- Đồng hành cùng chị em chinh phục đỉnh cao sắc đẹp
14:43 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 7 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong
06:40 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những người nên thận trọng khi sử dụng gừng
08:45 | 28/09/2024 Infographic
Truyền cảm hứng cho lối sống năng động, khoẻ mạnh
09:52 | 27/09/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của rong biển
06:45 | 25/09/2024 Khỏe - Đẹp
Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” năm 2024
17:32 | 24/09/2024 Khỏe - Đẹp
10 loại trái cây nên bổ sung vào bữa sáng
07:00 | 22/09/2024 Y tế 24h
VNVC triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam
10:18 | 21/09/2024 Khỏe - Đẹp
TT Green phát triển nhanh chóng chuỗi hệ thống dưỡng sinh Đông y viện
10:39 | 19/09/2024 Khỏe - Đẹp
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái
29-09-2024 01:19 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Pháp Bảo Khoẻ tặng 1000 phần quà cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu 2024
16-09-2024 19:40 Hoạt động hội
Thành lập và Đại hội đại biểu Chi hội Nam y Liên Hoa - Biên Hoà lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029
11-09-2024 07:15 Hoạt động hội