Mới nhất Đọc nhiều

Tăng cường phân loại sớm và chuyển tuyến hợp lý để hạn chế biến chứng nặng và tử vong trong bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết

Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang trở thành những vấn đề ngày càng nghiêm trọng tại khu vực phía Nam của Việt Nam. Từ đầu tháng 5, tình trạng bệnh tay chân miệng đã tăng đáng kể và có nhiều trường hợp biến chứng nặng. Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế phải phân loại và chuyển tuyến phù hợp để tránh sự chuyển nặng và tử vong.
Tăng cường phân loại sớm và chuyển tuyến hợp lý để hạn chế biến chứng nặng và tử vong trong bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế (bên trái) thăm và kiểm tra tình hình phòng dịch ở trường mầm non./suckhoeviet.org.vn

Sáng ngày 23/6, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) - Viện Pasteur TP.HCM. Họp gồm 20 điểm cầu tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Các báo cáo từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân đã tăng so với năm trước và so với trung bình 5 năm gần đây. Đồng thời, các tỉnh này cũng ghi nhận tỷ lệ ca bệnh nặng cao. Điều đáng lưu ý là 50% người lớn mắc bệnh không có triệu chứng, nhưng vẫn có khả năng lây sang trẻ em.

Theo báo cáo của TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bệnh tay chân miệng đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới ở khu vực phía Nam, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, đã có 5 ca tử vong do chủng Enterovirus 71 (EV71) và 2 trường hợp tử vong khác. Tuy nhiên, số liệu chỉ dựa trên các ca mắc nặng nhập viện, trong khi số ca nhẹ chưa được thống kê có thể cao hơn nhiều. Chủng EV71 chiếm ưu thế trong số ca mắc tay chân miệng. Đặc biệt, tình trạng bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang gia tăng ở khu vực phía Nam của Việt Nam. Các bệnh này đang gây lo ngại do có nhiều ca biến chứng nặng và tử vong. Để ngăn chặn tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế phân loại sớm và chuyển tuyến phù hợp.

Theo báo cáo của các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tỷ lệ ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết đã vượt qua mức cao so với năm trước và trung bình 5 năm gần đây. Các tỉnh này cũng đồng thời ghi nhận tỷ lệ ca mắc nặng cao. Báo cáo cũng cho biết rằng 50% người lớn mắc bệnh không có triệu chứng, điều này làm gia tăng nguy cơ lây sang trẻ em.

Theo TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bệnh tay chân miệng đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới ở khu vực phía Nam, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, đã có 5 ca tử vong do chủng Enterovirus 71 (EV71) và 2 trường hợp tử vong khác. Ông cũng nhấn mạnh rằng số liệu này chỉ dựa trên số ca mắc bệnh nặng nhập viện, chưa tính đến số ca nhẹ, do đó con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Trong số các ca mắc bệnh tay chân miệng, chủng EV71 chiếm ưu thế.

Đáng chú ý, việc phân định bệnh tay chân miệng hiện chưa được báo cáo rõ ràng, 81% ca bệnh ở TP.HCM chưa được phân loại lâm sàng, gây ảnh hưởng đến việc đánh giá lâm sàng và xác định xu hướng bệnh tật. Bên cạnh đó, 50% người lớn mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, đó là một nguồn lây quan trọng và khó kiểm soát. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện rõ ràng.

Bệnh tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, được gây bởi các loại virus trong họ Enterovirus, đặc biệt là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus A16 (CVA16). Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, và có thể lây lan qua tiếp xúc với các chất nhầy của người bị bệnh, tiếp xúc với nước bọt, nước mũi, nước miệng hoặc phân của người bị bệnh, hoặc thông qua tiếp xúc với các vật có mầm bệnh.

Tăng cường phân loại sớm và chuyển tuyến hợp lý để hạn chế biến chứng nặng và tử vong trong bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết

Ảnh minh họa./suckhoeviet.org.vn

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường bao gồm:

- Phát ban nổi lên như mụn nước (vesicles) trên môi, lưỡi, miệng, tay và chân.

- Viêm họng và nhiệt độ cao.

- Buồn nôn, nôn mửa.

- Đau bụng và tiêu chảy.

Trường hợp nặng của bệnh tay chân miệng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, hoặc suy hô hấp. Một số biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt xuất huyết cũng là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một số loại virus thuộc họ Flavivirus, chủ yếu là virus Dengue. Bệnh được truyền qua sự cắn của muỗi Aedes nhiễm virus, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti. Các triệu chứng của sốt xuất huyết bao gồm:

- Sốt cao và kéo dài.

- Đau đầu nặng và đau mắt.

- Mệt mỏi và khó chịu.

- Rối loạn tiêu hóa, có thể kèm theo buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy.

- Chảy máu chân răng, chảy máu chân tay hoặc chảy máu mũi, và có thể xuất hiện các dấu hiệu chảy máu ở da.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của sốt xuất huyết là sốt xuất huyết dengue nặng, có thể gây tử vong.

Tăng cường phân loại sớm và chuyển tuyến hợp lý để hạn chế biến chứng nặng và tử vong trong bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.
Ảnh minh họa./suckhoeviet.org.vn

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết:

1. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh: Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh tay chân miệng hoặc sốt xuất huyết, đặc biệt là với những người có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Nếu bạn hoặc con bạn bị bệnh, hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan.

2. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với người bị bệnh. Đảm bảo rửa sạch các bề mặt, đồ chơi và vật dụng tiếp xúc thường xuyên.

3. Giữ vệ sinh cá nhân: Duy trì môi trường sạch sẽ, đặc biệt là trong những khu vực có nhiều trẻ em. Lau chùi và khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên, bao gồm cửa, bàn, ghế và đồ chơi.

4. Ngăn muỗi và côn trùng cắn: Sử dụng các biện pháp phòng tránh muỗi như sử dụng kem chống muỗi, đặt màn chống muỗi, đóng cửa và cửa sổ vào ban đêm, và tránh tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng của muỗi trong nhà.

5. Tăng cường hệ miễn dịch: Đảm bảo sức khỏe tốt bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và đủ giấc ngủ. Đối với sốt xuất huyết, việc tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiêm phòng và đảm bảo cơ thể đủ dưỡng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng.

6. Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ: Điều quan trọng là thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ, nhất là trong mùa bệnh. Điều này giúp phát hiện sớm và điều trị.

7. Tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế: Hãy luôn cập nhật thông tin và tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và quốc gia. Các cơ quan y tế thường cung cấp các thông tin và hướng dẫn về cách phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm như bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

8. Tiêm phòng: Kiểm tra và tuân thủ lịch tiêm phòng của bạn và con bạn. Các loại vắc xin như vắc xin bệnh tay chân miệng và vắc xin sốt xuất huyết có thể giúp giảm nguy cơ mắc và lây lan các bệnh này.

9. Điều trị và cách ly: Nếu bạn hoặc con bạn đã mắc bệnh tay chân miệng hoặc sốt xuất huyết, hãy thực hiện đầy đủ quá trình điều trị và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, cần thực hiện các biện pháp cách ly để tránh lây lan bệnh cho người khác.

10. Tuyên truyền và giáo dục: Tham gia vào các hoạt động tuyên truyền và giáo dục cộng đồng về bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết. Hiểu rõ về triệu chứng, cách lây lan và biện pháp phòng ngừa có thể giúp cả cộng đồng nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Lưu ý rằng việc phòng ngừa bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết là sự kết hợp của nhiều biện pháp, và quan trọng nhất là tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và các hướng dẫn y tế từ cơ quan chức năng. Nếu bạn hoặc con bạn có triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương.

Vân Anh
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu (ngày 14/6) là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

SKV - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100ml, vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) để thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 14/6, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn đã tổ chức họp hội đồng người bệnh với mong muốn lấy ý kiến đóng góp về tinh thần, thái độ và công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế bệnh viện.
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Sáng ngày 13/6/2024, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển du lịch Hồ Tây theo hướng bền vững. TS. Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chủ trì buổi toạ đàm.
Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

SKV - Tại buổi lễ, báo Kinh tế và Đô thị đã trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Hồng Hải làm Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Đắk Lắk.

Các tin khác

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu ca bệnh hy hữu khi tiến hành nội soi khí quản bệnh nhi 10 tháng tuổi, phát hiện có dị vật là một chiếc bóng đèn điện tử ở cuối phế quản và gắp bỏ ra khỏi cơ thể người bệnh thành công.
Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ richter và 2,9 độ richter liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông - nơi thường xuyên xảy ra động đất trong vài năm qua.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.
Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

SKV - Ông Nguyễn Hồng Quang được điều động đến nhận công tác tại Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban.
Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động