Tháng 7 – tháng của sự tri ân, của lòng biết ơn một thời xa vắng
Người con gái anh hùng
![]() |
Phần mộ của nữ anh hùng liệt sĩ Lê Thị Tuyết |
Chị Lê Thị Tuyết, sinh năm 1949 ở thôn Duân Kinh (xã Hải Xuân, H.Hải Lăng). Bố chị là ông Lê Quang Chư cũng là liệt sĩ thời chống Pháp. Mang trong mình dòng máu kiên trung như cha, chưa đến tuổi cập kê chị đã thoát ly theo cách mạng. Chị từng tham gia hoạt động hợp pháp, bất hợp pháp cùng anh em cán bộ xây dựng cơ sở bí mật móc nối đường dây liên lạc nuôi giấu cán bộ nằm vùng. Đến khoảng 1967, chị Tuyết là y tá của huyện đội Hải Lăng. Ngày ấy, dấu chân chị in khắp rú Thi Ông và những vùng trằm lầy lội bên dòng Vĩnh Định, chăm lo cho các thương binh sau những cuộc nổ súng.
Cho đến tháng 7/1968, chị Tuyết bị địch bắt. Cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn còn rùng mình trước sự tra tấn của giặc dành cho người y tá kiên trung này. Chúng đã trói chị vào gốc mít rồi lần lượt xẻo tai, cắt vú, mổ bụng moi gan nhưng chị Tuyết vẫn như đá sỏi, không chịu hé một lời. Mười tên lính ngụy đã ăn một phần thi thể chị Tuyết ngay trước mặt bà Huê, ngay bên sông Vĩnh Định còn loang bọt xà phòng ớt phồng rộp giữa vạt bùn oằn xéo.
Trời chiều chưa tắt nắng, để con sông chứng kiến hết gian truân một ngày của một con người nguyện đánh đổi từng giọt máu tuổi 19 để hoàn thành bổn phận cả đời. Chị ở đó, 2 ngày 2 đêm, chỉ cách nhà mẹ đẻ vài trăm mét. Sang ngày thứ 3 sau khi bọn lính rút đi, bà con láng giềng buộc củi kéo quanh đầu chị để đề phòng bọn chúng gài lựu đạn rồi mới dám đào thi hài chị đưa đi mai táng. Đến gần 3 ngày sau khi chị hy sinh, khi bọn lính rút đi, người thân và dân làng mới có thể đưa thi thể chị về mai táng.
“Có những cái chết đã trở thành bất tử”
Chị đã anh dũng hy sinh để bảo vệ cơ sở cách mạng ở lứa tuổi 20, máu xương của chị và các anh hùng, liệt sỹ đã hoá thành hồn thiêng sông núi. Cái chết của chị đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết “Có những cái chết đã trở thành bất tử”. Sau cái chết của chị, khắp nơi trong vùng đã phát động phong trào “Học tập và noi theo gương anh dũng Lê Thị Tuyết”. Sự hy sinh của chị đã để lại trong lòng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân một ý niệm sâu sắc và tinh thần dũng cảm tuyệt vời, một ý chí kiên cường bất khuất trước quân thù, lòng thủy chung, son sắt, giữ trọn lời thề danh dự với đồng chí, đồng đội “Nếu bị quân địch bắt, dù phải chịu cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, không bao giờ phản bội xưng khai”.
![]() |
Công lao của chị luôn sống mãi trong lòng Tổ quốc, nhân dân |
Tấm gương hy sinh của chị Lê Thị Tuyết đã tạo nên “cơn địa chấn” khích lệ, cổ vũ cho quân dân huyện Hải Lăng như được tăng thêm sức mạnh, sôi sục vùng lên lập những chiến công rực rỡ trong bám trụ địa bàn, tiếp tục anh dũng chiến đấu đến ngày toàn thắng.
Để ghi nhận sự hy sinh anh dũng và những đóng góp của chị, ngày 23 tháng 7 năm 1997, chị Lê Thị Tuyết được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Ngàn đời nhớ ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ
Chiến tranh đã đi qua gần nữa thế kỉ, thời gian có thể đã phần nào phủ mờ quá khứ, đẩy những năm tháng lịch sử ấy chỉ còn là vang bóng một thời nhưng trong tiềm thức của mỗi người con Quảng trị sẽ không thể nào quên được hình ảnh người con gái anh hùng Lê Thị Tuyết.
Thế hệ trẻ hôm nay lớn lên trong thời bình, chỉ còn nghe thấy chiến tranh qua lời kể của những người đi trước, thì tuổi 20 với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh ấy vẫn hừng hực cháy lên vẫn để lại trong ta biết bao nỗi niềm khôn nguôi.
Biết ơn, tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh đời mình vì độc lập của dân tộc, việc quan tâm, gìn giữ, cải tạo mộ phần cho họ là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp, các ngành, chính quyền và thế hệ đời sau bởi đó là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống uống nước nhớ nguồn cần phát huy, nhân rộng tới muôn đời sau. Gần đây, Đoàn phật tử do ông Nguyễn Mạnh Hùng làm trưởng đoàn cùng tu sửa đài tưởng niệm, khu mộ (hoàn thành đầu tháng 6/2024) và dâng hương lễ Liệt sĩ Anh Hùng Lê Thị Tuyết - xã Hải Lăng - Tỉnh Quảng trị.
![]() |
Ông Nguyễn Mạnh Hùng đại diện dâng hương và bày tỏ cảm xúc trước Liệt sĩ Anh Hùng Lê Thị Tuyết |
![]() |
Đoàn phật tử cùng tu sửa đài tưởng niệm, khu mộ |
Thời gian càng qua đi, những kí ức sẽ càng phai dần nhưng thế hệ đời sau sẽ mãi khắc ghi trong tâm khảm mình những người thanh niên năm ấy đã hi sinh cả đời mình để cho chúng ta cho được cuộc đời hôm nay. Bằng những hành động nhỏ nhất như thắp một nén hương tưởng nhớ về họ trong dịp 27/7, hãy thực hiện bằng tất cả sự chân thành, biết ơn và lòng kính trọng vô bờ.
Phạm Chung
https://suckhoeviet.org.vn/
Tin liên quan

Việt Nam thu hút nhiều công ty dược quốc tế giá trị lên tới 10 tỷ USD
15:33 | 14/03/2025 Doanh nghiệp

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị
11:43 | 13/12/2024 Du lịch

Mega Tour Hoa hậu Di sản Áo dài Việt Nam – Hành trình lan tỏa vẻ đẹp di sản đến cộng đồng trẻ
16:23 | 05/12/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục

Smart A được đánh giá cao tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng
20:48 | 12/04/2025 Tin tức

Xịt mũi họng Aqua Smart: Giải pháp bảo vệ đường hô hấp an toàn, tiện lợi
20:48 | 12/04/2025 Tin tức

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc nhập khẩu
20:46 | 12/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun 70 triệu đồng
20:42 | 12/04/2025 Tin tức

Hội Đông y Việt Nam: Đẩy mạnh đào tạo truyền nghề lương y, lương dược
14:02 | 12/04/2025 Y học cổ truyền

Phòng khám sản phụ khoa 290 &183 được vinh danh tại Gala “ Tinh hoa thương hiệu Việt”
11:21 | 12/04/2025 Tin tức
Các tin khác

Tinh hoa tay nghề làm đẹp 2025 - Chăm sóc da cá nhân hóa: Tương lai ngành Spa Việt
14:50 | 11/04/2025 Tin nổi bật

“Mang âm nhạc đến Bệnh Viện” số 214: Sẻ chia yêu thương cùng các bệnh nhân nhí tại Bệnh viện Nhi Trung ương
14:17 | 11/04/2025 Tin tức

Kết nối giao thương An Việt Hà Đông: Mở rộng mạng lưới, tìm kiếm cơ hội hợp tác
14:16 | 11/04/2025 Tin tức

12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám chữa bệnh
09:28 | 11/04/2025 Tin tức

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri tại huyện Krông Pắc
17:25 | 10/04/2025 Tin tức

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh: Kiến tạo hệ thống y tế thông minh – Bền vững – Phục vụ người dân
16:47 | 10/04/2025 Tin tức

Thu hồi và tiêu hủy lô dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương
16:29 | 10/04/2025 Tin tức

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
09:48 | 10/04/2025 Kinh tế

Smart A đến Thạch Hà (Hà Tĩnh): Giải pháp nhỏ, tác động lớn trong y tế cơ sở
09:38 | 10/04/2025 Tin tức

Làm rõ các thông tin vu cáo sai sự thật về Tạp chí Sức khỏe Việt trên mạng xã hội
01:11 | 10/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như
25-03-2025 15:59 Hoạt động hội

Đồng Nai: Chương trình "Thầy thuốc quê hương một tấm lòng" tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Nam Cát Tiên
25-03-2025 15:14 Hoạt động hội