Mới nhất Đọc nhiều

Theo dõi huyết áp tại nhà góp phần giảm nguy cơ đột quỵ

Kết quả nghiên cứu dữ liệu mới do OMRON Healthcare Singapore thực hiện cho thấy việc theo dõi huyết áp tại nhà có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Theo đó, những người có thói quen theo dõi huyết áp tại nhà sẽ dễ dàng phát hiện và kiểm soát tình trạng tăng huyết áp - nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ - hơn những người không có thói quen này.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn 340 người dùng tích cực và hơn 43.000 chỉ số huyết áp tại Singapore, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam từ tháng 11/2021 tới 10/2022. Nhóm người tham gia bao gồm những người thường xuyên sử dụng thiết bị theo dõi huyết áp kỹ thuật số được kết nối với Bluetooth, đồng thời theo dõi chỉ số huyết áp của họ bằng ứng dụng kết nối OMRON và chương trình Quà tặng sức khỏe của OMRON được tích hợp trong ứng dụng.

Việc theo dõi và phân tích kết quả đo huyết áp của những người tham gia trong khoảng thời gian trước và sau khi đăng ký (3 tháng trước khi đăng ký, tháng thứ nhất, tháng thứ 3, tháng thứ 6 và tháng thứ 12) cho thấy huyết áp tâm thu trung bình được cải thiện 10 mmHg ở những người huyết áp cao với huyết áp tâm thu cơ bản từ 135 mmHg trở lên trong vòng 12 tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 80% nhóm người này đã ghi nhận sự cải thiện về huyết áp của họ, với 55% đạt được huyết áp tâm thu bình thường vào tháng thứ 12 kể từ khi bắt đầu theo dõi.

Nhiều thử nghiệm quốc tế về hạ huyết áp và phòng ngừa đột quỵ cho thấy cứ mỗi 5 mm Hg huyết áp tâm thu (SBP) được giảm, nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong dự kiến sẽ giảm tương ứng 18% (khoảng tin cậy 95% [CI] 12 -24%) ở những người dưới 55 tuổi, 9% (5-12%) ở những người từ 55-74 tuổi, 9% (4-13%) ở những người từ 75-84 tuổi và 1% (-13 ; +12) ở những người từ 85 tuổi trở lên.

Theo dõi huyết áp tại nhà góp phần giảm nguy cơ đột quỵ
Theo dõi huyết áp tại nhà được công nhận là một thói quen hiệu quả để theo dõi và phát hiện tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất. Ảnh OMRON Healthcare Việt Nam. https://suckhoeviet.org.vn/

Do đó, nghiên cứu của OMRON một lần nữa cho thấy việc theo dõi huyết áp tại nhà và qua ứng dụng là biện pháp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, đặc biệt ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng huyết áp hoặc đột quỵ. Nó cũng giúp phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào về huyết áp, giúp người dùng có biện pháp chữa trị kịp thời trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Giáo sư Valery Feigin, Giáo sư Thần kinh & Dịch tễ học kiêm Giám đốc NISAN cho biết: “Tôi tin rằng việc theo dõi huyết áp tại nhà là cần thiết để kiểm soát và quản lý tình trạng tăng huyết áp cũng như các bệnh đi kèm như đột quỵ, đau tim và sa sút trí tuệ. Việc theo dõi thường xuyên với các thiết bị kỹ thuật số chính xác sẽ cho phép người dùng phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đồng thời trao quyền cho bệnh nhân kiểm soát sức khỏe của chính họ bằng cách đưa ra quyết định sáng suốt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều quan trọng là phải kết hợp việc theo dõi trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn để đạt được sức khỏe tối ưu và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn về lâu dài."

OMRON Healthcare, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực theo dõi sức khỏe tại nhà - đã tiên phong thúc đẩy tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp tại nhà. Công ty đã và đang phát triển các thiết bị theo dõi huyết áp kỹ thuật số sáng tạo, kết nối với giá cả phải chăng. Các sản phẩm này đang được một lượng lớn người tiêu dùng Châu Á-Thái Bình Dương tin dùng để theo dõi huyết áp tại nhà. Năm nay, công ty vừa kỷ niệm 50 năm ra mắt máy đo huyết áp và sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa tầm nhìn “xóa sổ bệnh mạch máu não và tim mạch” trên toàn thế giới.

Ông Frans Velkers, Tổng giám đốc OMRON Healthcare Singapore cho biết: "Theo dõi huyết áp dựa trên nền tảng số tại nhà là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống đột quỵ vì nó giúp kiểm soát tăng huyết áp - yếu tố rủi ro lớn nhất của đột quỵ. Các thiết bị của chúng tôi có ưu điểm là chính xác, kết nối số, thân thiện với người dùng, giúp mọi người dễ dàng theo dõi huyết áp thường xuyên, đồng thời giúp bác sĩ & người chăm sóc dễ dàng nhận được thông tin với sự trợ giúp từ ứng dụng OMRON connect. Điều này cho phép họ đưa ra các quyết định kịp thời và hiệu quả hơn, giúp quản lý tình hình sức khỏe một cách tốt hơn, từ đó dẫn đến ít sự cố sức khỏe không mong muốn hơn. Điều này cũng là động lực giúp chúng tôi thúc đẩy tầm nhìn “Hướng tới không biến cố tim mạch -Going for Zero” của mình.

Theo dõi huyết áp tại nhà góp phần giảm nguy cơ đột quỵ
Buổi lễ trao tặng máy đo huyết áp OMRON Healthcare tại Quảng Bình sáng ngày 27/5/2023. Ảnh OMRON Healthcare Việt Nam. https://suckhoeviet.org.vn/

Ngoài ra, những phần thưởng nhỏ dành cho người dùng từ chương trình HealthGift của OMRON được công ty ghi nhận là một công cụ hiệu quả, giúp thúc đẩy người dùng xây dựng và duy trì thói quen theo dõi huyết áp thường xuyên.

Các báo cáo khoa học đều cho rằng tăng huyết áp là yếu tố rủi ro hàng đầu dẫn tới đột quỵ, đau tim và mất trí nhớ; tương tự, việc hạ huyết áp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Tuy nhiên, do nhận thức và điều trị kém, việc tăng huyết áp vẫn tiếp tục gây ra nhiều hệ luy nghiêm trọng đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia và khu vực châu Á. Ước tính tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn tới gần 3,7 triệu ca tử vong mỗi năm ở Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương. Do vậy, việc đo huyết áp thường xuyên là điều cần thiết đặc biệt nếu xét đến bản chất không triệu chứng và gánh nặng bệnh tật đáng kể mà nó mang lại cho cộng đồng. Việc theo dõi huyết áp tại nhà (HBPM) được công nhận là một thói quen hiệu quả để theo dõi và phát hiện tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, sự kết hợp giữa đo huyết áp thường xuyên với điều trị bằng thuốc phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và mất trí nhớ.

Để hướng tới mục tiêu này, OMRON đã tích cực tài trợ thiết bị đo huyết áp thông qua chương trình Tháng 5 đo huyết áp (May Measurement Month). Kể từ năm 2017, OMRON đã tặng khoảng 23,000 máy đo huyết áp cho các Hiệp hội y tế liên quan trên toàn cầu để hỗ trợ việc sàng lọc và chẩn đoán tăng huyết áp.

Theo dõi huyết áp tại nhà góp phần giảm nguy cơ đột quỵ
GS. TS Huỳnh Văn Minh, chủ tịch Phân hội THA VN/ Hội Tim mạch học VN thăm gian hàng OMRON Healthcare tại Hội nghị THA tại Quảng Bình ngày 27 - 28/5/2023. Ảnh OMRON Healthcare Việt Nam. https://suckhoeviet.org.vn/

Giáo sư Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội THA Việt nam/ Hội Tim mạch học Việt nam cũng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Công ty OMRON trong việc thực hiện chương trình MMM từ 2017 đến nay. Qua đó đã tầm soát huyết áp cho trên 300.000 người dân trong các Tỉnh Thành toàn quốc. “Kết quả huyết áp đo được sẽ giúp người dân quan tâm nhiều hơn trị số HA của chính mình, đồng thời bệnh nhân THA sẽ phối hợp tốt hơn chẩn đoán và điều trị THA tại nhà cùng với các cơ sở y tế góp phần giảm thiểu nguy cơ biến chứng nguy hiểm của THA như đột quị não, nhồi máu cơ tim…”

Tập đoàn OMRON Healthcare có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản, cung cấp máy đo huyết áp số 1 thế giới.

Website: https://www.omronhealthcare-ap.com/vn/why-choose-omron

Facebook: https://www.facebook.com/omronhealthcare.vn/

https://suckhoeviet.org.vn/

Thúy Hà

Tin liên quan

Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động, đặc biệt là trái tim. Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim.
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5)

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5)

Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp và tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp, Hiệp hội Phòng chống tăng huyết áp thế giới (WHL) đã chọn ngày 17/5 hàng năm là Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp.
Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, muốn ngăn ngừa bệnh tim mạch, mọi người nên đi bộ 8.000 bước/ngày.

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ngày 21/6, Bộ Y tế có Quyết định 1760/QĐ-BYT ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

SKV - Ông Lê Văn Dũng, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Kính gửi: Toà soạn Tạp chí Sức khoẻ Việt, nhân kỷ niệm lần thứ 99 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), cùng với nhiều đơn vị trên cả nước, TT Y TẾ huyện Tam Nông xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến quý cơ quan Tạp chí Sức khoẻ Việt!
Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gửi Thư chúc mừng cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước.

Các tin khác

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cho biết ngày 21/6 là ngày dài nhất trong năm nay.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.
Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động