Thông tin bất ngờ về vụ "nhập viện sau khi ăn tiết canh dê ở Thái Bình"
| Ăn tiết canh dê: Nhiều người nhập viện, một người tử vong |
Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có báo cáo kết quả xác minh sự việc nghi ngộ độc thực phẩm tại phường Hoàng Diệu sau bữa cỗ đông người có món tiết canh dê, mà từ đó một người chết, hàng chục người nhập viện.
Theo kết quả xác minh, ngày 1-2/5, gia đình ông P.V.H (trú tổ dân phố số 5, phường Hoàng Diệu) tổ chức đãi cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con gái.
![]() |
| Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình - nơi tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc sau bữa cỗ. |
Bữa ăn trưa ngày 1/5, có khoảng 20 mâm cỗ với 120 người ăn, thực đơn gồm các món: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân để làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín), mỗi mâm có 1 bát to tiết canh để người ăn tự lấy ăn theo nhu cầu.
Buổi chiều ngày 1/5 và sáng ngày 2/5, gia đình ông H tiếp tục tổ chức đãi cỗ, thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, dê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.
Đến 16h ngày 4/5, ông P.T.T (sinh năm 1957) là người tham gia ăn các bữa cỗ nói trên có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải, đã đến khám và nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Khoảng 20h cùng ngày, ông T có diễn biến nặng sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Đến khoảng 4h08 ngày 5/5, bệnh nhân đã tử vong và được chẩn đoán ra viện là nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng - biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - ngừng tuần hoàn/gout.
Khoảng 22h ngày 5/5, khi biết tin ông P.T.T tử vong, có một số người tham gia ăn cỗ cùng ông T ngày 1/5 và 2/5 đã thông tin cho nhau, bảo nhau cùng đến Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.
Trong đó, có 9 người khai triệu chứng nặng và được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị. Số người ở lại khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là 9 người.
Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành làm việc với các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám, điều trị cho những người nói trên; đồng thời làm việc với những người khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Bạch Mai (đã xuất viện về nhà).
Kết quả làm việc cho thấy, tối ngày 5/5, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận 8 bệnh nhân, sáng hôm sau tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nhập viện với lý do ngày 1/5 có ăn tiết canh dê với bệnh nhân P.T.T.
Từ khi tiếp nhận 9 bệnh nhân, quá trình xét nghiệm, khám và điều trị, Khoa Truyền nhiễm chưa phát hiện triệu chứng gì liên quan đến bệnh liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm, sức khỏe của 9 bệnh nhân nói trên hoàn toàn bình thường.
Các bác sỹ đã tiến hành làm xét nghiệm và điều trị kháng sinh dự phòng, điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân nói trên. Đến sáng ngày 7/5, các bệnh nhân đã viết đơn cam kết, đề nghị được xuất viện về đi làm vào 10h trưa cùng ngày.
Quá trình làm việc, tất cả các bệnh nhân (cả ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai) đều khai do thấy ông P.T.T tử vong, vì ngày 1/5, họ có ăn tiết canh dê cùng ông T và cùng ông T ăn 2 bữa cỗ ngày 2/5 nên lo sợ ông T tử vong do liên cầu lợn.
Đồng thời, những người này còn thấy anh N.V.T và anh P.V.Q bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp người (sau này được biết là dị ứng do ăn sứa và ăn gỏi cá) vì vậy đã cùng nhau vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khai với bác sĩ bị các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng... để được khám và điều trị tại bệnh viện, thậm chí tự khai báo triệu chứng nặng để được chuyển tuyến.
Tin liên quan
Khuyến khích một xã hội khỏe mạnh hơn thông qua chạy bộ
10:06 | 16/12/2025 Doanh nghiệp
Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm
05:30 | 16/12/2025 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Từ nhà trường đến cộng đồng: Lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định
19:30 | 13/12/2025 Tin tức
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế
15:14 | 13/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập
22:40 | 12/12/2025 Sức khỏe
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026
17:45 | 12/12/2025 Tin tức
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng
17:44 | 12/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
2 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội



